พระเจ้าอนโจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก พระเจ้าอนจอ)
พระเจ้าอนโจ
Baekje-monarchs(1-5).PNG
ปฐมกษัตริย์แห่งแพ็กเจ
ครองราชย์พ.ศ. 525 - พ.ศ. 571
ราชาภิเษกพ.ศ. 525
ก่อนหน้าสถาปนาอาณาจักร
ถัดไปดารู
พระนามเต็ม
พระเจ้าอนจอแห่งแพ็กเจ
ราชวงศ์ราชวงศ์แพ็กเจ
พระราชบิดาพระเจ้าดงเมียงซองแห่งโกคูรยอ
พระราชมารดาพระมเหสีโซซอโน
ประสูติไม่ปรากฏ
องค์ชายอนโจ
สวรรคตค.ศ. 571
พระเจ้าอนโจ
ฮันกึล온조왕
ฮันจา溫祚王
อักษรโรมันฉบับปรับปรุงOnjo-wang

พระเจ้าอนโจ (온조왕, ไม่มีข้อมูล - ค.ศ. 28[1]) เป็นกษัตริย์ผู้ก่อตั้ง แพ็กเจ ซึ่งเป็นหนึ่งใน สามราชอาณาจักรเกาหลี ตามคำกล่าวของ ซัมกุก ซากี เขาได้ก่อตั้งราชสกุลของ แพ็กเจ

พระราชประวัติ[แก้]

พระเจ้าอนโจ มีพระนามเดิมว่า อนโจ เป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กใน พระเจ้าดงเมียงยอง (จูมง) ผู้สถาปนา จักรวรรดิโกคูรยอ (37 ปีก่อนค.ศ. - ค.ศ. 668) และพระนางซอนโนพระมเหสีพระองค์ที่สองของพระเจ้าดงเมียงยอง โดยมีพระเชษฐา 2 พระองค์ คือองค์ชายยูริ(พระเจ้ายูริ)และองค์ชายพีรู โดยองค์ชายยูริเป็นพระราชโอรสที่ประสูติแต่พระนางโซยา ประสูติที่อาณาจักรพูยอ ส่วนองค์ชายพีรูนั้นเป็นพระเชษฐาร่วมพระราชมารดาเดียวกัน

ก่อนที่จะก่อตั้ง อาณาจักรแพ็กเจ นั้นพระนางซ็อนโนได้พาองค์ชายพีรูและองค์ชายอนโจอพยพลงใต้มาเนื่องจากพระนางโซยาได้กลับมาอาณาจักรโกคูรยอ พร้อมกับองค์ชายยูริ ซึ่งไปเป็นตัวประกันของอาณาจักรพูยอ เป็นเวลานานพระนางซอนโนเกรงว่าพระโอรสจะแยงบัลลังก์กันจึงได้ขอออกมาตั้งอาณาจักรใหม่คือ อาณาจักรแพ็กเจ ต่อมาเมื่อ พระเจ้าดงเมียงยอง สวรรคตเมื่อ 19 ปีก่อน ค.ศ. (พ.ศ. 524) ขณะพระชนม์ได้เพียง 40 พรรษา องค์ชายยูริซึ่งเป็นองค์รัชทายาทจึงเสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อมาทรงพระนามว่า พระเจ้ายูริ (Yuri) (19 ปีก่อน ค.ศ. - ค.ศ. 18)

การก่อตั้งและการขยายตัวของแพคเจ[แก้]

หลังจากอพยพลงมาทางใต้แล้วพระนางซ็อนโนและขุนนางข้าราชการพร้อมกับประชาชนจึงพร้อมใจกันเชิญองค์ชายอนโจขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์แรกแห่งอาณาจักรแพกเจ ทรงพระนามว่า พระเจ้าอนโจ (18 ปีก่อน ค.ศ. - ค.ศ. 28) ต่อมาทรงโปรดให้ย้ายราชธานีไปยังที่ตั้งของกรุง โซล ในปัจจุบันเนื่องจากมีพวก มัลกัล (บรรพบุรุษของแมนจู) อาศัยอยู่ทางเหนือและมีมณฑลนังนัง ซึ่งเป็นมณฑลหนึ่งที่เคยเป็นของอาณาจักรโชซ็อนโบราณ อาศัยอยู่ที่คาบสมุทรเกาหลี มานานกว่า 400 ปีอาศัยอยู่ทางตะวันออกจึงทรงย้ายราชธานีมาอยู่ทางตะวันตกที่เป็นโซล ในปัจจุบัน ในสมัยของพระองค์อาณาจักรแพ็กเจ มีอาณาเขตทิศเหนือติดอาณาจักรนังนัง ทิศตะวันตกติดอาณาจักรมาฮัน ทิศตะวันออกติดทะเลปั๋วไห่ ทิศใต้ทิศอาณาจักรกายา และอาณาจักรชิลลา

การสวรรคตและสิทธิ์ในการสืบราชสมบัติ[แก้]

พระเจ้าอนโจสวรรคตในปี ค.ศ. 28 (พ.ศ. 571) หลังจากครองราชย์มาได้ 46 ปีสิทธิ์ในการสืบราชสมบัติจึงมาอยู่ที่พระราชโอรสองค์โตคือ องค์ชายดารู ซึ่งต่อมาทรงขึ้นครองราชย์สืบต่อมาทรงพระนามว่า พระเจ้าดารู พระเจ้าอนจอทรงสร้างและวางรากฐานความมั่นคงให้กับแพ็กเจซึ่งปกครองต่อมาอีก 679 ปีและ 31 รัชกาล

พระราชวงศ์[แก้]

พระเชษฐา

อ้างอิง[แก้]

  1. info by the translators of Il-yeon: Samguk Yusa: Legends and History of the Three Kingdoms of Ancient Korea, translated by Tae-Hung Ha and Grafton K. Mintz. Book One, page 25. Silk Pagoda (2006). ISBN 1-59654-348-5
ก่อนหน้า พระเจ้าอนโจ ถัดไป
ไม่มี 2leftarrow.png กษัตริย์แห่งแพ็กเจ
(พ.ศ. 525พ.ศ. 571)
2rightarrow.png พระเจ้าดารู|}