พระเจ้าอนจอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าอนจอ
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 온조왕
อักษรฮันจา 溫祚王
อักษรละติน Onjo-wang

พระเจ้าอนจอ (Onjo) (ไม่มีข้อมูล - ค.ศ. 28) ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรแพคเจ หนึ่งในสามก๊กแห่งเกาหลี ทรงสร้างเมืองวิเรซองเป็นราชธานีของอาณาจักรแพกเจและทรงเป็นบรรพบุรุษของกษัตริย์ของราชวงศ์แพกเจทุกพระองค์


พระราชประวัติ[แก้]

พระเจ้าอนจอ มีพระนามเดิมว่า อนจอ เป็นพระราชโอรสพระองค์เล็กใน พระเจ้าดงเมียงยอง (จูมง) ผู้สถาปนา อาณาจักรโกคูรยอ (37 ปีก่อนค.ศ. - ค.ศ. 668) และพระนางซอนโนพระมเหสีพระองค์ที่สองของพระเจ้าดงเมียงยอง โดยมีพระเชษฐา 2 พระองค์ คือองค์ชายยูริ(พระเจ้ายูริ)และองค์ชายพีรู โดยองค์ชายยูริเป็นพระราชโอรสที่ประสูติแต่พระนางโซยา ประสูติที่ อาณาจักรพูยอ ส่วนองค์ชายพีรูนั้นเป็นพระเชษฐาร่วมพระราชมารดาเดียวกัน

ก่อนที่จะก่อตั้ง อาณาจักรแพกเจ นั้นพระนางซอนโนได้พาองค์ชายพีรูและองค์ชายอนจออพยพลงใต้มาเนื่องจากพระนางโซยาได้กลับมา อาณาจักรโกคูรยอ พร้อมกับองค์ชายยูริ ซึ่งไปเป็นตัวประกันของ อาณาจักรพูยอ เป็นเวลานานพระนางซอนโนเกรงว่าพระโอรสจะแยงบัลลังก์กันจึงได้ขอออกมาตั้งอาณาจักรใหม่คือ อาณาจักรแพกเจ ต่อมาเมื่อ พระเจ้าดงเมียงยอง สวรรคตเมื่อ 19 ปีก่อน ค.ศ. (พ.ศ. 524) ขณะพระชนม์ได้เพียง 40 พรรษา องค์ชายยูริซึ่งเป็นองค์รัชทายาทจึงเสด็จขึ้นครองราชย์สืบต่อมาทรงพระนามว่า พระเจ้ายูริ (Yuri) (19 ปีก่อน ค.ศ. - ค.ศ. 18)

การก่อตั้งและการขยายตัวของแพคเจ[แก้]

หลังจากอพยพลงมาทางใต้แล้วพระนางซอนโนและขุนนางข้าราชการพร้อมกับประชาชนจึงพร้อมใจกันเชิญองค์ชายอนจอขึ้นครองราชย์เป็นกษัตริย์องค์แรกแห่ง อาณาจักรแพกเจ ทรงพระนามว่า พระเจ้าอนจอ (18 ปีก่อน ค.ศ. - ค.ศ. 28) ต่อมาทรงโปรดให้ย้ายราชธานีไปยังที่ตั้งของกรุง โซล ในปัจจุบันเนื่องจากมีพวก มัลกัล (บรรพบุรุษของแมนจู) อาศัยอยู่ทางเหนือและมี มณฑลนังนัง ซึ่งเป็นมณฑลหนึ่งที่เคยเป็นของ อาณาจักรโชซอนโบราณ อาศัยอยู่ที่ คาบสมุทรเกาหลี มานานกว่า 400 ปีอาศัยอยู่ทางตะวันออกจึงทรงย้ายราชธานีมาอยู่ทางตะวันตกที่เป็น โซล ในปัจจุบัน ในสมัยของพระองค์อาณาจักรแพกเจ มีอาณาเขตทิศเหนือติดอาณาจักรนังนัง ทิศตะวันตกติดอาณาจักรมาฮัน ทิศตะวันออกติดทะเลปอไห่ ทิศใต้ทิศอาณาจักรกายา และอาณาจักรชิลลา

การสวรรคตและสิทธิ์ในการสืบราชสมบัติ[แก้]

พระเจ้าอนจอสวรรคตในปี ค.ศ. 28 (พ.ศ. 571) หลังจากครองราชย์มาได้ 46 ปีสิทธิ์ในการสืบราชสมบัติจึงมาอยู่ที่พระราชโอรสองค์โตคือ องค์ชายดารู ซึ่งต่อมาทรงขึ้นครองราชย์สืบต่อมาทรงพระนามว่า พระเจ้าดารู พระเจ้าอนจอทรงสร้างและวางรากฐานความมั่นคงให้กับแพกเจซึ่งปกครองต่อมาอีก 679 ปีและ 31 รัชกาล


พระราชวงศ์[แก้]

พระเชษฐา
ก่อนหน้า พระเจ้าอนจอ ถัดไป
ไม่มี 2leftarrow.png กษัตริย์แห่งแพ็กเจ
(พ.ศ. 525พ.ศ. 571)
2rightarrow.png พระเจ้าดารู