พระเจ้าทงมย็องแห่งโคกูรยอ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
"จูมง" เปลี่ยนทางมาที่นี่ สำหรับละครโทรทัศน์ ดูที่ จูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์
พระเจ้าทงมย็องแห่งโคกูรยอ
Tomb of King Tongmyong, Pyongyang, North Korea.jpg
พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าทงมย็อง ณ สุสานหลวง
พระมหากษัตริย์อาณาจักรโคกูรยอ
ครองราชย์37–19 ปีก่อนคริสตกาล
ถัดไปยูรี
พระมเหสีพระมเหสีโซซอโน,
พระมเหสียีโซยา
พระราชบุตรองค์ชายยูรี, องค์ชายพีรู, องค์ชายอนโจ
ราชสกุลโคกูรยอ
พระราชบิดาเจ้าแฮโมซู
พระราชมารดาพระสนมยูฮวา
ประสูติ58 ปีก่อนคริสตกาล
สวรรคต19 ปีก่อนคริสตกาล
พระราชวังคย็องฮี, ประเทศเกาหลี
ฝังพระศพว็อนนึง, คูรี, จังหวัดคย็องกี
พระเจ้าทงมย็องแห่งโคกูรยอ
ฮันจา東明聖王 หรือ 東明王

พระเจ้าทงมย็องแห่งโคกูรยอ (เกาหลี: 동명성왕 Dongmyeong-seongwang, 59 - 19 ปีก่อนคริสตกาล) ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรโคกูรยอ ประสูติเมื่อ 59 ปีก่อนคริสตกาล มีพระนามเดิมว่า จูมง โดยทรงเป็นพระบุตรของแฮโมซูแห่งพูยอ และยูฮวาพูอิน ต่อมาเมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ระหว่างการรบพระเจ้ากึมวากษัตริย์แห่งอาณาจักรพูยอได้รับพระนางยูฮวาเป็นพระสนม และรับจูมงเป็นพระราชโอรสบุญธรรม

ประสูติ[แก้]

ในประวัติศาสตร์ไม่ทราบแน่ชัดว่าผู้ใดเป็นพระบิดาของจักรพรรดิทงมย็อง บางตำราบอกว่าพระองค์เป็นลูกของแฮโมซูและยูฮวา โดยแฮโมซูนั้นเป็นบุตรชายแห่งสวรรค์ ส่วนยูฮวาเป็นธิดาของฮาบก เทพเจ้าแห่งน้ำ ตำราบอกว่าแฮมโมซูได้แอบดูยูฮวาที่แม่น้ำขณะที่นางกำลังอาบน้ำอยู่ ทั้งสองได้ตกหลุมรักกัน แต่เทพฮาบกพ่อของยูฮวาไม่ชอบแฮโมซู ต่อมาได้กลับคืนสู่สวรรค์ ส่วนยูฮวาเทพฮาบกพ่อของนางได้ขับไล่นางไปยังที่อื่น นางได้พบกับพระเจ้ากึมวาแห่งพูยอตะวันออก ซึ่งต่อมาเขาได้รับนางเป็นสนมของตัวเอง

ต่อมายูฮวาท้องโดยได้รับแสงไฟจากดวงอาทิตย์และคลอดลูกออกมาเป็นไข่ กษัตริย์กึมวาได้พยายามทำลายไข่ใบนี้ อีกทั้งยังพยายามนำไข่ไปทิ้งในป่าเพื่อเป็นอาหารของสัตว์แต่ก็ไม่สำเร็จกษัตริย์กึมวาจึงคืนไข่ให้สนมยูฮวา ต่อมาเปลือกไข่ได้ฟักออกมาเป็นเด็กผู้ชาย พระสนมยูฮวาจึงได้ขนานนามเด็กคนนี้ว่า จูมง ซึ่งในภาษาพูยอโบราณแปลว่า นักแม่นธนู

หนีออกจากพูยอ[แก้]

จูมงเป็นที่ชื่นชอบเพราะมีฝีมือการยิงธนูเก่งมาก ทำให้บรรดาโอรสของกษัตริย์กึมฮวาพากันอิจฉา ท้ายที่สุดจูมงถูกบังคับให้ออกจากพูยอ ตามตำนานเล่าว่าขณะที่จูมงควบม้าไปถึงบริเวณแม่น้ำ ตะไคร่น้ำได้เกาะกลุ่มเป็นสะพานให้จูมงขี่ม้าข้ามไป ในปี 37 ก่อนคริสตกาล จูมงได้กลายเป็นจักรพรรดิองค์แรกของโคกูรยอ และได้รวบรวม 6 ชนเผ่าแห่งจงกรมบนเข้าสู่อาณาจักรโคกูรยอ และต่อมาพระองค์ได้สมรสกับโซซอโนธิดาของหัวหน้าเผ่าเครู

พระมหากษัตริย์องค์แรกแห่งอาณาจักรโคกูรยอ[แก้]

ในปีที่ 37 ก่อนคริตกาล จูมงสถาปนาอาณาจักรโคกูรยอขึ้นและดำรงตำแหน่งพระมหากษัตริย์องค์แรก ในปีเดียวกันนั้นเอง เจ้าซงยางแห่งพีรยูได้สวามิภักดิ์ต่อโคกูรยอ หลังจากพระเจ้าทงมย็องส่งทหารไปช่วยพีรยูปราบเผ่ามัลกัลที่มารุกรานพีรยู

ในปีที่ 34 ก่อนคริตกาล การก่อสร้างเมืองโชลบน เมืองหลวงแห่งแรกของอาณาจักรโคกูรยอพร้อมด้วยพระราชวังหลวงแล้วเสร็จ 4 ปีต่อมาในปีที่ 28 ก่อนคริตกาล จักรพรรดิทงมย็องส่งนายพลบูวียอมไปปราบแคว้นอกจอ ในปีเดียวกันนั้นเอง พระมารดาของพระองค์ พระนางยูฮวาสิ้นพระชนม์ลงในพระราชวังที่พูยอ พระเจ้ากึมจัดงานพระศพของพระนางเทียบเท่าพระมเหสีถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงนางสนมก็ตาม

จักรพรรดิทงมย็องส่งคณะทูตและของขวัญมากมายไปให้พระเจ้ากึมวาในความรู้สึกสำนึกบุญคุณที่ทรงเลี้ยงดูพระองค์มา ในปีที่ 19 ก่อนคริตกาลพระนางเยโซยา ชายาของพระองค์ได้หนีออกจากพูยอพร้อมด้วยพระโอรสคือ องค์ชายยูรีเข้ามายังโคกูรยอ

พระมเหสียีโซยาและองค์ชายยูรี ได้กลับมาจากการเป็นตัวประกันของอาณาจักรพูยอ ทำให้พระมเหสีโซซอโนคิดจะสร้างอาณาจักรใหม่ เพราะพระนางกลัวว่าโอรสของพระนางจะแย่งบัลลังก์กับองค์ชายยูรี พระมเหสีโซซอโนพร้อมด้วยพระโอรสทั้ง 2 พระองค์และผู้คนมากมายได้ออกจากโคกูรยอไปสร้างเมืองใหม่ทางตอนใต้ของโคกูรยอ บริเวณคาบสมุทรเกาหลีในปัจจุบัน พระนางได้สร้างอาณาจักรแพกเจขึ้นมา

ต่อมาพระเจ้าทงมย็องได้สถาปนาองค์ชายยูรีเป็นรัชทายาท ซึ่งต่อมาได้ขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้ายูรีนั่นเอง

พระราชวงศ์[แก้]

  • พระบิดา : เจ้าแฮโมซู บุตรของพระอาทิตย์
  • พระมารดา : พระสนมยูฮวา ธิดาของเทพแห่งแม่น้ำแห่งเมืองฮาแบ เป็นพระสนมของพระเจ้ากึมวาแห่งอาณาจักรพูยอตะวันออก

พระมเหสี

  • พระราชินียีโซยา จากตระกูล ยี หลังพระเจ้าทงมย็องซองสวรรคตพระนางจึงขึ้นเป็นพระพันปียีโซยา
  • พระราชินีโซซอโน จากตระกูล ซอ หลังจากสร้างอาณาจักรใหม่พระนางคือพระนางซอโนแห่งแพ็กเจ

พระโอรส

  • องค์ชายพีรู เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระนางซอโน
  • องค์ชายยูรี เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระนางโซยา
  • องค์ชายอนจอ เป็นพระโอรสที่ประสูติจากพระนางซอโน
  • องค์หญิงโซย็อน เป็นพระธิดาที่ประสูติจากพระนางโซยา
ก่อนหน้า พระเจ้าทงมย็องแห่งโคกูรยอ ถัดไป
ไม่มี 2leftarrow.png จักรพรรดิแห่งโคกูรยอ
(37–19 ปีก่อนคริสตกาล)
2rightarrow.png พระเจ้ายูรีแห่งโคกูรยอ