ข้ามไปเนื้อหา

พระเจ้ากึนกูซู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้ากึนกูซู
ชื่อเกิด
ฮันกึล
ฮันจา
อาร์อาร์Su
เอ็มอาร์Su
พระเจ้ากึนกูซู
ฮันกึล근구수왕
ฮันจา近仇首王
อักษรโรมันฉบับปรับปรุงGeun-gusu-wang

พระเจ้ากึนกูซู (Geun-gusu-wang) (r. 375-384)กษัตริย์องค์ที่ 14 แห่งอาณาจักรแพกเจหนึ่งในสามก๊กแห่งเกาหลี เป็นพระราชโอรสของพระเจ้ากึนโชโก กษัตริย์พระองค์ที่ 13 และเป็นพระราชบิดาของพระเจ้าชิมนยูกษัตริย์พระองค์ที่ 15 และพระเจ้าจินซากษัตริย์พระองค์ที่ 16


พระราชประวัติ[แก้]

ในปี ค.ศ. 369 เจ้าชายรัชทายาทกึนกูซูได้นำทัพบุกอาณาจักรโกคูรยอ โดยบุกเมืองเปียงยางและเมืองซูกุกซอง ในปี ค.ศ. 371 ได้สังหารพระเจ้าโกกุกวอนแห่งอาณาจักรโกคูรยอ ทำการกวาดต้อนชาวโกคูรยอจำนวน 5,000 คนมายังอาณาจักรแพกเจ

พระเจ้ากึนกูซูทรงสืบต่องานของพระราชบิดา โดยสานสัมพันธ์กับ จินโกโด ขุนนางใหญ่ของอาณาจักรแพกเจ และทรงอภิเสกกับธิดาของจินโกโด คือ พระมเหสีอาอี


รัชกาล[แก้]

ในรัชสมัยพระเจ้ากึนกูซูนั้นอาณาจักรแพกเจได้สร้างสัมพันธ์กับอาณาจักรนังนังและเผ่ามายองเพื่อจะได้โจมตีอาณาจักรโกคูรยอ และในปี ค.ศ. 377 พระเจ้ากึนกูซูได้นำทัพไปบุกเมืองเปียงยางกวาดต้อนชาวโกคูรยอ จำนวน 30,000 คนมาที่ อาณาจักรแพกเจ

อาณาจักรแพกเจในขณะนั้นเรืองอำนาจอย่างมากในคาบสมุทรเกาหลี โดยเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศจีนและประเทศญี่ปุ่น โดยการส่งทูตไปยังอาณาจักรยามาโตของญี่ปุ่นเพื่อเผยแพร่พระพุทธศาสนาและลัทธิขงจื๊อ


สวรรคต[แก้]

พระเจ้ากึนกูซู สิ้นพระชนม์เมื่อปี ค.ศ. 384 ที่พระราชวังอาณาจักรแพกเจ เจ้าชายชิมนยูพระราชโอรสองค์โตซึ่งดำรงตำแหน่งมกุฎราชกุมารแห่งอาณาจักรแพกเจจึงขึ้นครองราชย์เป็นพระเจ้าชิมนยู