พระเจ้าโชโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระเจ้าโชโก
{{{caption}}}
ชื่อภาษาเกาหลี
อักษรฮันกึล 초고왕
อักษรฮันจา 肖古王
อักษรละติน Chogo-wang

พระเจ้าโชโก (Chogo) (ค.ศ.166-ค.ศ. 214)กษัตริย์องค์ที่ 5 แห่งอาณาจักรแพกเจหนึ่งในสามก๊กแห่งเกาหลี ทรงครองราชย์ระหว่างค.ศ. 166-214


พระเจ้าโชโก เป็นพระโอรสองค์โตของพระเจ้าแกรู มีพระอนุชาคือ พระเจ้าโกอี ในสมัยของพระเจ้าโชโกนี้อาณาจักรแพกเจเริ่มมีความแข็งแกร่งมากขึ้น อาณาจักรแพกเจมีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับอาณาจักรชิลลามาโดยตลอด หลังจากพระเจ้าแกรูสวรรคต อาณาจักรชิลลาก็เริ่มบุกโจมตีอาณาจักรแพกเจอีกครั้ง แต่ในรัชสมัยพระเจ้าโชโกนั้นสามารถป้องกันอาณาจักรได้อย่างดี ทูตของอาณาจักรชิลลาชื่อ กิลซอน ที่เคยมาเจริญสัมพันธไมตรีกับอาณาจักรแพกเจนั้นได้ทรยศต่ออาณาจักรชิลลามาเข้าข้างอาณาจักรแพกเจ ในสมัยที่พระเจ้าโกโชขึ้นครองบัลลังก์


ในอดีตอาณาจักรแพกเจได้ถูกโจมตีบ่อยครั้งโดยอาณาจักรชิลลา และในปีค.ศ.167 สมัยพระเจ้าโชโกอาณาจักรชิลลาได้โจมตีอาณาจักรแพกเจสามารถยึดป้อมปราการได้จำนวนมาก แต่พระเจ้าโชโกสามารถขับไล่กองทัพอาณาจักรชิลลาออกไปได้

พระเจ้าโชโกได้ใช้ยุทธวิธีทางทหารในการขับไล่กองทัพอาณาจัรชิลลา และสามารถยึดป้อมปราการของอาณาจักรชิลลาได้หลายแห่ง ในค.ศ.204 พระเจ้าโชโกได้ทำลายได้ทำลายป้อมโยชา ป้อมช็อกฮย็อนและซาโกของอาณาจักรชิลลา และได้จับเชลยศึกชาวชิลลาจำนวนมากกลับมาอาณาจักรแพกเจด้วย ในค.ศ.210 พระเจ้าโชโกได้ทำสงครามกับอาณาจักรชิลลาและสามรถยึดดินแดนบริเวณภูเขาโซแบกที่ถูกยึดไปในสมัยพระเจ้าแกรูกลับมาได้สำเร็จ


ในค.ศ.214 พระเจ้าโชโกได้ใช้ทหารจำนวน 1000 คน ไปยึดป้อมซอกมันของเผ่าโมเฮ แต่เผ่าโมเฮได้โจมตีตอบโต้และบุกทางเหนือของอาณาจักรแพกเจ ใน เดือนกรกฎาคม ค.ศ. 214 อาณาจักรชิลลาได้บุกอาณาจักรแพกเจและยึดป้อมซาฮย็อนของอาณาจักรแพกเจได้


ก่อนหน้า พระเจ้าโชโก ถัดไป
พระเจ้าแกรู 2leftarrow.png กษัตริย์ิแห่งแพกเจ
(พ.ศ. 709 - พ.ศ. 754)
2rightarrow.png พระเจ้ากูซู