สีหนุ่ม เชิญยิ้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สีหนุ่ม เชิญยิ้ม
Sinum.jpg
ชื่อเกิด บุญธรรม ฮวดกระโทก
ชื่อเล่น จอร์จ (หรือจ๊อด)[1]
เกิด 1 มีนาคม พ.ศ. 2499
จังหวัดพิษณุโลก
เสียชีวิต 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (59 ปี)
อำเภอองครักษ์ จังหวัดนครนายก
คู่สมรส ไพลิน จำปานคร[2]
ชื่ออื่น สีหนุ่ม พิษณุโลก
อาชีพ นักแสดง, นักแสดงตลก, นักร้อง
ปีที่แสดง พ.ศ. 2523-2551
แนวเพลง ลูกทุ่ง
ส่วนเกี่ยวข้อง เป็ด เชิญยิ้ม, โน้ต เชิญยิ้ม, เจี๊ยบ เชิญยิ้ม, แจ๊ค เชิญยิ้ม, เด่น ดอกประดู่

สีหนุ่ม เชิญยิ้ม (บางครั้งสะกดเป็น ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม) หรือชื่อจริงว่า บุญธรรม ฮวดกระโทก (1 มีนาคม พ.ศ. 2499 — 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558) เป็นนักแสดงตลกและนักร้องชาวไทย

าสได้พบกับ โน้ต เชิญยิ้ม , สรายุทธ สาวยิ้ม และ เพชร โพธิ์ทอง และได้ร่วมตั้งคณะตลกใหม่ชื่อว่า : คณะ แกงปลาไหล และก็ได้เปลี่ยนชื่อคณะใหม่อีกครั้ง เป็นชื่อคณะ : เชิญยิ้ม ต่อมา สรายุทธ สาวยิ้ม โดนยิง เสียชีวิต และก็ ได้กลายเป็น คณะตลก : เชิญยิ้ม ตลกยุคอวกาศ ประกอบด้วย : โน้ต เชิญยิ้ม , เป็ด เชิญยิ้ม , ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม , อ้วน เชิญยิ้ม และระยะหลังได้มี จเร เชิญยิ้ม ชูษี เชิญยิ้ม จนได้แยกย้ายกันปี 2530 ศรีหนุ่ม จึงตั้งคณะ : สีหนุ่ม เชิญยิ้ม โดยมี ชูษี เชิญยิ้ม ตามมา และมีตลกสลับเปลี่ยนกัน เช่น เล็ก เชิญยิ้ม , เฉิน เชิญยิ้ม , ใส เชิญยิ้ม , หยอง ลูกหยี , ชาลี เชิญยิ้ม , อุ๊เอง เชิญยิ้ม และ ในปี 2538 ศรีหนุ่ม ได้นำลูกชาย คือ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม มาปั้นให้เป็นตลกดังรวมทั้ง แจ๊ค เชิญยิ้มด้วย

สีหนุ่มมีลูก 3 คน โดยลูกชายที่มีชื่อเสียง และเป็นนักแสดงตลกเช่นเขา คือ เจี๊ยบ เชิญยิ้ม และแจ๊ค เชิญยิ้ม นอกจากนี้แล้วยังเป็นนักร้องเพลงลูกทุ่ง ที่มีผลงานเพลงที่เป็นที่รู้จักกันดี คือ พิษรักพิษณุโลก ที่แต่งโดยอุดม ชวนชื่น[3] และผลงานละครที่ดีเด่นมากที่สุดคือ บางรักซอย 9 ซึ่งเขาได้รับบท อาตุ๊ สามีของน้าเยาว์และพ่อของแป้งและปิ๊ก

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2551 เวลาประมาณ 22:00 น. สีหนุ่มเกิดอาการเส้นเลือดในสมองแตก ขณะกำลังถ่ายทำละครซิทคอมเรื่องบางรักซอย 9 จากการตรวจเบื้องต้นพบมีเลือดออกในสมองด้านขวา ขนาดประมาณ 10 เซนติเมตร ตั้งแต่นั้นสีหนุ่มได้เข้าพักรักษาตัวและงดงานแสดงทั้งหมด จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2554 สีหนุ่มได้ออกจากโรงพยาบาลมาพักฟื้นที่บ้าน โดยอาการเป็นอัมพฤตครึ่งตัวไม่สามารถเดินได้และพูดได้ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554 รายการตีสิบได้ไปเยี่ยมอาการ ที่บ้านจังหวัดเชียงราย ซึ่งในขณะนั้นได้ทำกายภาพบำบัดจนมีอาการดีขึ้นมาก สามารถทานข้าวได้เอง ยกมือและขาได้ ความคิดและพูดมีการพัฒนาในทางที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม ความจำในอดีตก็จำได้หมด แต่จะต้องมีการพลิกตัวทุก ๆ 4 ชั่วโมงเพื่อป้องกันแผลกดทับ

สีหนุ่ม เชิญยิ้ม เสียชีวิตเมื่อช่วงเช้าของวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 ที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วยอาการแทรกซ้อนอันเกิดมาจากโรคเส้นเลือดในสมองแตก รวมอายุได้ 59 ปี[4]

ผลงาน[แก้]

ละครเวที
ละคร
ภาพยนตร์
งานเพลง
  • ขอรวยด้วยคน
  • พิษรักพิษณุโลก
อื่นๆ

อ้างอิง[แก้]

  1. https://www.youtube.com/watch?v=WGfddG-ZGzY&t=1698s
  2. "อาลัยรัก! ลูกเมียรับร่าง 'สีหนุ่ม' รดน้ำศพวัดนาบุญ ปทุมฯ ตั้งสวด 9 คืน". ไทยรัฐออนไลน์. 1 ธันวาคม 2558. สืบค้นเมื่อ 1 ธันวาคม 2558. 
  3. วิเคราะห์คอลัมนิสต์ 27 11 58
  4. ด่วน!! สีหนุ่ม เชิญยิ้ม เสียชีวิตแล้ว http://gossipstar.mthai.com/gossip-content/53594