จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม
เกิด20 มิถุนายน พ.ศ. 2522 (43 ปี)
สมชาติ ทรงกลด
คู่ครองลัดดา เมลีส (เลิกรา)
อาชีพนักแสดงตลก

จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม มีชื่อจริงว่า สมชาติ ทรงกลด หรือ ยอดอยุทธ์ ทรงกลด ปัจจุบันมีชื่อจริงว่า นรเศรษฐ์ ทรงกลด (เกิด 20 มิถุนายน พ.ศ. 2522 ที่ คลองสามวา เขตมีนบุรี (ปัจจุบันคือ เขตคลองสามวา) กรุงเทพมหานคร) เป็นนักแสดงและนักแสดงตลกชาวไทยคณะ เชิญยิ้ม จบการศึกษาระดับประถมปีที่หก ครอบครัวที่พ่อและแม่ขายก๋วยเตี๋ยวเริ่มเข้าวงการจากการชักชวนของ ธงชัย งามจันทร์ หรือ ตู่ ตาหวาน นักแสดงตลกที่เห็นแววของจั๊กกะบุ๋มจากบุคลิกที่เป็นคนตลกสนุกสนานจึงได้นำเขามาฝึกเล่นตลกให้พ้นจากวงจรยาเสพติดก่อนจะเป็นที่รู้จักจากรายการก่อนบ่ายคลายเครียด และโด่งดังจากซิตคอมยอดฮิต บุญดีผีคุ้มก่อนจะมีผลงานต่อมาอีกมากมาย เช่น ,ผู้พิทักษ์รักเธอ,เล่ห์ภูมเรศ,วิญญาณหฤหรรษ์,ฝนสามฤดู,บ้านนี้มีรัก

บทบาทด้านการเมือง[แก้]

ในช่วง การประท้วงในประเทศไทย พ.ศ. 2563-2564 เขาได้ออกมาไลฟ์สดบนเพจ Facebook ของตัวเอง โดยออกมาประกาศจุดยืนต่อต้านรัฐบาลด้วยถ้อยคำที่รุนแรง[1] แม้จะไม่เคยออกมาชุมนุมแต่ก็มีการพูดถึงอยู่หลายครั้ง ปัจจุบันเขายังดำรงตำแหน่งเป็น โฆษกพรรคทางเลือกใหม่ ซึ่งมีนาย ราเชน ตระกูลเวียง เป็นผู้จดแจ้งจัดตั้งพรรคและเป็นหัวหน้าพรรค ด้านธุรกิจส่วนตัวเขาได้เปิดร้านกาแฟ โดยในปัจจุบันเขาได้เปิดโฮมสเตย์และร้านจิ้มจุ่มที่ชื่อว่า จั๊กกะบุ๋ม จุ่ม หม้อ แม่ ที่อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง โดยร้านดังกล่าวได้ไปเปิดที่ตลาดเท่งของเท่ง เถิดเทิงอีกด้วย รวมไปถึงยังเป็นสมาชิกมูลนิธิร่วมกตัญญูอีกด้วย

เรื่องอื้อฉาว[แก้]

ในปี 2554 จั๊กกะบุ๋มตกเป็นข่าวว่าตนนั้นกักขังหน่วงเหนี่ยวสาวโคโยตี้

ในปี 2559 นายศรศักดิ์สวนแก้ว หรือ"ศร อิจฉา" อดีตศิลปินสังกัดอาร์เอสโปรโมชั่น เจ้าของเพลงฮิต "อิจฉา" ได้เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อร.ต.อ.ชำนาญ เพ็งโอ รอง สว.(สอบสวน) สน.ท่าข้าม หลังตัวเองถูก "จั๊กกะบุ๋ม" ข่มขู่โดยการโทรศัพท์มาหายามวิกาลโพสต์คลิปท้าตีท้าต่อยในเฟซบุ๊ก นอกจากนั้นยังระบุว่า "จั๊กกะบุ๋ม" ได้โทรศัพท์ไประรานบุคคลใกล้ชิดอีกหลายรายอีกด้วย  โดยเหตุการณ์ดังกล่าว นายศรศักดิ์ กล่าวว่า ตนได้รับการจ้างงานไปเล่นคอนเสิร์ต ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งตอนนั้น “จั๊กกะบุ๋ม”  ขอติดตามไปร้องแลกทิปด้วย ตนเห็นเป็นคนรู้จักจึงรับรองกับทางผู้จ้างวานให้ "จั๊กกะบุ๋มไ เดินทางไปทำงาน แต่พอไปถึงเจ้าตัวกลับประพฤติตนไม่เหมาะสมหลายอย่าง อาทิ ไม่ยอมพำนักกับนายจ้างตามที่แจ้งเอาไว้นอกจากเรื่องงาน แล้วยังมีเรื่องเมาสุรา เรื่องผู้หญิง ซึ่งพอตนตักเตือนไปกลับสร้างความไม่พอใจ จน "จั๊กกะบุ๋ม" โพสต์เฟซบุ๊กติดแท็กมาด่าทอตนต่างๆ นานา กระทั่งมีผู้เสียหายหญิงรายหนึ่ง ซึ่งเป็นคนใต้เหมือนตนติดต่อมาทางอินบ๊อกซ์ข้อความ ว่า มีปัญหาเรื่องเงินกับ "จั๊กกะบุ๋ม" จำนวน 50,000 บาท ตนไม่รู้จะแนะนำอย่างไรจึงบอกไปว่าหากตกลงกันไม่ได้ก็ขอแนะนำให้ไปแจ้งความ พอ “จั๊กกะบุ๋ม” ทราบข่าว ก็คงคิดว่าตนยุยงส่งเสริมให้คู่กรณีไปแจ้งความจับตัวเอง จึงระรานตนด้วยการโทรศัพท์มาหาท้าตีท้าต่อย ถ่ายวีดีโอคลิปด่าทอตนแล้วโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ดึกๆ ดื่นๆ ก็ยังพยายามโทรศัพท์มาหาแต่ตนไม่รับสาย หนักเข้าเจ้าตัวก็โทรศัพท์ไประรานลูกน้องในบริษัทของตน อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวได้มีการไกล่เกลี่ยกันในชั้นศาลโดยคู่กรณีได้ทำการขอโทษกันและกันและจบเรื่องด้วยดี


ต่อมาในปี 2562 จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม ศิลปินตลกชื่อดัง พร้อมทนายความได้เดินทางเข้าพบ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมทำการขอขมา หลังจากได้ไลฟ์สดเฟซบุ๊ควิพากษ์วิจารณ์พล.ต.อ.ศรีวราห์ เกี่ยวกับเรื่องใบอนุญาตโดรนและใบอนุญาตในภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงกลางปี 2561 จนกลายเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศ โดยเหตุการณ์นี้เจ้าตัวระบุว่า "ผมเสพข้อมูลทางโซเชียลด้านเดียว แล้วก็ตัดสิน แล้วนำมาวิพากษ์วิจารณ์ทั้ง ๆ ที่ลืมไปว่าผมเป็นบุคคลสาธารณะ วันนี้ก็สำนักในสิ่งที่ผมทำ ผมยอมรับว่า ผมทำผิดจริง ขาดความยั้งคิด ทำไปด้วยความโง่เขลา ทำให้พี่น้องประชาชนเข้าใจ ท่านศรีวราห์ ไปในทางที่ผิด และทำให้ภาพลักษณ์ของพล.ต.อ.ศรีวราห์ และสำนักงานตำรวจ ต้องได้รับความเสียหาย"


ในปี 2563 “จั๊กกะบุ๋ม” โดนสังคมวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักอีกครั้ง เมื่อมีคลิปขู่เผาบ้าน ราดน้ำมัน และด่าทอภรรยาออกมา ซึ่งรุนแรงจนอดีตภรรยาต้องฟ้องร้องตัดขาดสถานะ โดยเหตุการณ์เจ้าตัวได้ออกมายอมรับว่าผ่านมาเกิดมาจากความโมโหขาดสติทั้งหมด  

ผลงาน[แก้]

ละครโทรทัศน์[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

  • ก่อนบ่ายเดอะมูฟวี่ ตอนรักนะ...พ่อต๊ะติ๊งโหน่ง (2550)
  • หนูกันภัย ศึกมหายันต์ ยิงกันสนั่นจอ (2553)
  • ปัญญาเรณู 3 (2556)

อ้างอิง[แก้]

  1. "จั๊กกะบุ๋ม เชิญยิ้ม แซะรัฐบาล เงินไม่เหลือถึงลูกหลานเพราะโดนผลาญกันหมด". thainewsonline. 2021-05-06.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]