บางรักซอย 9

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก บางรักซอย9)
บางรักซอย 9
Bangraksoi9 logo.gif
ไตเติ้ล บางรักซอย 9
ประเภทซิตคอม (Situation Comedy)
สร้างโดยเอ็กแซ็กท์ และ ซีเนริโอ
กำกับโดยพงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ
แสดงนำศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง
พิยดา จุฑารัตนกุล
จำนวนฤดูกาล9
จำนวนตอน438 ตอน
การผลิต
ความยาวตอน45 นาที
ออกอากาศ
เครือข่ายโมเดิร์นไนน์ทีวี
ระบบภาพ480p (4:3)
ระบบเสียง2.0
ออกอากาศ5 เมษายน พ.ศ. 2546 –
5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
ลำดับเหตุการณ์
ติดตามโดยบางรักซอย 9/1
การแสดงที่เกี่ยวข้องละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage
บ้านนี้ที่บางรัก
บางรักซอย 9/1

บางรักซอย 9 เป็นละครโทรทัศน์ประเภทซิตคอม (Situation Comedy) สร้างโดย เอ็กแซ็กท์-ซีเนริโอ กำกับการแสดงโดย จิรศักดิ์ โย้จิ้ว และ พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ นำแสดงโดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง และ พิยดา จุฑารัตนกุล เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ชัดเจน สถาปนิกหนุ่มเข้ามาทำงานที่กรุงเทพ ได้เช่าบ้านของแป้งแม่เยาว์และพ่อตุ๊ขี้เมา เป็นจุดเริ่มต้นของความวุ่นวายในบ้าน ความสัมพันธ์ของชัดเจนกับแป้งที่ก่อตัวขึ้น ออกอากาศครั้งแรกทาง โมเดิร์นไนน์ทีวี ทุกวันเสาร์ เวลา 18.00 น. - 19.00 น. เริ่มออกอากาศวันที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2546 ถึงวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2555 และได้มีการจัดทำเป็นวีซีดี ละครเวทีในปี พ.ศ. 2551 ที่มีชื่อตอนว่า ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage

ผู้คิดโครงเรื่องละคร คือ ถกลเกียรติ วีรวรรณ, ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, จิรศักดิ์ โย้จิ้ว, ศุภกร เหรียญสุวรรณ, ดนัย อัมพรดนัย, กิตติ เชี่ยววงศ์กุล และในวันที่ 28 เมษายน 2555 ละครบางรักซอย 9 จะเป็นการออกอากาศครั้งสุดท้ายโดยให้เหตุผลว่าละคร บางรักซอย 9 มาถึงจุดอิ่มตัวแล้ว

อย่างไรก็ตาม บางรักซอย 9 กลับมาอีกครั้งในชื่อ บางรักซอย 9/1 ออกอากาศทุกวันอังคาร เวลา 20.00-20.30 น. ทางช่องวัน 31 เริ่มวันที่ 4 ตุลาคม 2559 เป็นต้นไป โดยมีการเพิ่มนักแสดงรุ่นใหม่เข้ามาเพิ่มเติม ได้แก่ กฤษกร กนกธร กรณิศ เล้าสุบินประเสริฐ ชานน สันตินธรกุล และ ธีธัช รัตนศรีทัย

ตัวละคร[แก้]

นักแสดงหลัก
นักแสดง ตัวละคร
ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ชัดเจน ตรีทิพย์ศิริ / เจน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบพูดประโยคน้ำเน่า

เกิดปี2514 สถาปนิกหนุ่มฝีมือดีจากสุพรรณบุรี นิสัยรักสนุก เจ้าสำราญ มีพลังพิเศษพูดประโยคน้ำเน่าๆ ให้ออกมาดูดีได้ กับแก้ปัญหาชาวบ้านได้ แต่แก้ปัญหาของตัวเองไม่ได้

ในอดีตเมื่อ 2 ปีก่อน(ช่วงก่อนมาเช่าบ้านแป้ง) มีแฟนชื่อปุ้ม แต่ว่าวันหนึ่ง เห็นปุ้มจูงมือกับผู้ชาย ตนหึงเศร้า โดยไม่รู้ว่านั่นเป็นเกย์ แมนจึงให้ที่อยู่ปุ้ม เพื่อเขียนจดหมายถาม แต่ดันส่งผิดมาบ้านแป้ง ซึ่งแป้งก็อ่าน ทั้งคู่เขียนจดหมายหากัน โดยทั้งคู่ใช้ชื่อปลอมว่าชายน้อยกับปริศนา จนวันหนึ่งเจอผู้หญิงคือน้องแคทจึงขอคำปรึกษา ตนคิดว่าชอบน้องแคท จึงไม่เขียนจดหมายมาหาอีก แป้งก็ผิดหวังเรื่องความรัก แต่ตนเพิ่งรู้ตัวว่าชอบแป้ง คิดไปบอกรัก แต่มาผิดซอยพบเฮียหมูกับบอกเรื่องจดหมาย พอไปถูกซอย แต่ก็ผิดหวัง เพราะแป้งย้ายออกไปแล้ว

ต่อมาถูกแมนกับรวยทักเรื่องเหมียว ที่เพิ่งมาทำงานในออฟฟิศ จึงคบเหมียวเป็นแฟน แต่ก็ถูกทิ้งจนเสียใจ ไปเช่าบ้านที่ไหน เหมียวมาก่อกวน จนถูกไล่มา 3 ที่ วันหนึ่งเมาไปพบอาตุ๊ที่หนีเที่ยวคุยถูกคอกัน จึงมาเช่าบ้านอาตุ๊ และพบได้แป้ง ซึ่งทั้งคู่ไม่รู้ว่าเคยเขียนจดหมายหากัน

เจนกับแป้ง ทั้งคู่คือคู่กัดกับชอบกัน แต่ไม่กล้าบอก ตนคอยแหย่กับแกล้งแป้งตลอด กับเหมียวตามมาก่อกวน จนแฟนสมัยประถมมาเตือนสติ แต่ตนก็บอกไม่รู้ว่าใครที่ตนรัก

พอเหมียวจากไป ก็เป็นแฟนกับปูนิ่มเพราะไม่รู้ว่าในคืนนั้นไปมีความสัมพันธ์กัน ถูกปูนิ่มคอยรังควานตลอด ต่อมาแมนเมาเรื่องรินจึงมาป่วน ตนคอยดูแลถึงเช้า พอแมนฟังผิดว่าประชุมเลื่อน ทั้งคู่นอนต่อ ตื่นมาก็บ่ายจนเสียงาน แมนให้ตนแกล้งแขนหัก ไม่คิดบอกความจริง เพราะกลัวทุกคนเสียความรู้สึก แต่แป้งแอบมาได้ยินก็เข้าใจ ตนจึงบอกแป้ง ทั้ง 3 จึงช่วยกันเก็บเรื่องตนแกล้งแขนหัก พอป๋าอ่ำรู้เรื่องปูนิ่มก็บอกให้จบเรื่อง ในช่วงก่อนวันผ่าเฝือกแมนกับรวยแกล้งให้เขียนชอบแป้ง หลังวันผ่าเฝือก เจนบอกเลิกปูนิ่ม ทำให้ปูนิ่มเมาพาล ตนจึงพูดตรงๆและขอโทษ เจนได้รับจดหมายขอโทษก่อนปูนิ่มไปเรียนเมืองนอก ว่าคืนนั้นไม่มีอะไรกัน

ป๋าอ่ำ แมน รวย สงสัยว่าตนชอบแป้ง ตนยอมรับ กับปิดไว้ ตอนจะไปบอกชอบ แต่เต้ยก็เข้ามาหาแป้ง แม้ว่าตนจะพยายามแต่ก็พลาดตลอด พอรักเผลอบอก แป้งชอบตน จึงไปถามเดือนแต่สายไปแล้ว เพราะแป้งเลือกเต้ย ก็เสียใจที่ไม่ยอมทำดีกับบอกชอบแต่แรก แต่ถูกป๋าอ่ำชักนำผิดๆจนเกือบแย่ กับถูกต่อว่า ตนบอกเหตุผล พอแป้งรับหมั้นเต้ย ตนเสียใจกลับสุพรรณ พอตนรู้ข้าวว่าเต้ยประสบอุบัติเหตุ จึงรีบมาช่วยบริจาคเลือดให้เต้ยมีชีวิตอยู่กับแป้ง แต่เต้ยก็เสียชีวิต ตนจึงสัญญาจะดูแลแป้งให้ดี

ตนคอยปลอบแป้ง ก็ก็ไม่คอยราบรื่น ในตอนที่เหมียวท้อง คิดไปทำแท้ง ลำดวนที่ฟังผิดคิดว่าตนคือพ่อเด็ก ทุกคนเข้าใจผิด แป้งจึงไปต่อว่า ตนจึงบอกว่าไม่ได้ทำกับเผลอบอกชอบแป้ง จนแป้งตีตัวออกห่าง ตนเห็นว่าแป้งไม่สน จึงคิดกลับสุพรรณ พอแป้งรู้ข่าวก็หน้าด้านตามง้อจนคบกันเป็นแฟน ปกปิดไม่ให้ใครรู้

ทุกคนเริ่มสงสัยจับได้กันไป คือ พี่พัชพบทั้งคู่ตอนไปดูหนัง ,แมนกับก๊วยเจ๋งก็จำเบอร์ใหม่ของตน จึงโทรกับจับได้ ,แมนเผลอบอกรวย,รวยดีใจเผลอบอกลำดวน,เจนจึงบอกพ่อที่เครียด,เฮียหมูที่สงสัยถามก็ไม่มีใครบอก จึงแกล้งจีบแป้ง ตนจึงเผลอบอก,ยามรู้ตั้งแต่ตอนแป้งเข้าออกออฟฟิศประจำ

ตนบอกอาตุ๊ จนอาตุ๊ช็อคเข้าโรงพยาบาลกับแกล้งเอาความรู้สึกลูกมาเล่น ตนจึงบอกเลิกแป้ง กับขอคบต่อ อาตุ๊จึงยอม แต่โดนแป้งโกรธ

ตอนไปกินข้าวกับปุ้ม แป้งคิดมาก เข้าใจผิดจนทะเลาะกัน พอตนรู้ว่าปุ้มรักตน ตนจึงยอมบอกสาเหตุ แต่พอตนรู้ว่าเรื่องทั้งหมดในชีวิตตน คือเรื่องเข้าใจผิดก็สับสน พอรู้จากลำดวนกับพัชเรื่องแป้งเขียนจดหมายหาชายน้อย จนปิ๊กก็รู้เรื่องตนจากพวกแมน ตนไปบอกปุ้มให้จบลง กับถามแป้งเรื่องจดหมาย จนดีกันได้

ป้าจันทร์เรียกชายเหวงดูตัวแป้ง กับอาตุ๊ย้ายไปอังกฤษ ตนถูกเฮียหมูด่าเรื่องความลับ ชายเหวงก็จับได้ใส่ความตนสารพัด จนแป้งเข้าใจผิด พอรู้ว่าแป้งไปเยี่ยมอาตุ๊ที่อังกฤษ ตนก็บอกน้าเยาว์เรื่องคบกันมาตลอด 2 ปี ชายเหวงใส่ความแกล้งไม่ได้อีก

พอแป้งกลับมา น้าเยาว์กีดกัน ตนพิสูจน์ตัวเอง แต่บริษัทก็เจ๊ง ตน แมน รวย ลาออกมาทำบ้านเช่าที่อยู่เปิดบริษัท กับคอยไปคุมงานที่บริษัทอื่นมาเป็นรายได้เสริม ลูกค้ารายแรก ทำงานเกือบเสร็จ แต่แมนคิดแผนชั่วร่วมปิ๊กมาหลอกชายเหวงจนงานพัง ตนโกรธเพราะนี่คืองานแรกของบริษัท กับเหตุผลจนแมนกับปิ๊กหน้าด้านสำนึกดีที่ขอเลื่อนส่งงานได้ พอส่งงานเสร็จลูกค้าตายอดได้ค่าจ้าง เหมียว(ตัวซวยของเรื่อง) คือปาฏิหารย์คือลูกค้ารายแรกสำเร็จ แบบเส้นยาแดงผ่าแปด(ตอนนั้นน้าเยาว์ตั้งเดดไลน์เจนพอดี)

ตอนแมนจะไปขอคุณรินแต่งงาน พวกตนก่อเรื่องทำแหวนหาย จึงต้องขนของทั้งหมดออกจากบ้านเช่า ช่วยกันหาจนพบ แต่คุณรินก็ป่วยจนเสียชีวิต ตอนพวกตนกลับบ้าน ตนคิดขอแป้งแต่งงาน เพราะไม่อยากเป็นแบบแมน จึงเรียกขันหมาก ชายเหวงกับป้าจันทร์ก็เรียกตามมาขวาง จนน้าเยาว์เครียดเข้าโรงพยาบาล พอน้าเยาว์ฟื้น ป้าจันทร์ก็กีดกัน แต่ถูกพ่อพิเชษฐ์ช่วยทำให้แต่งงานได้

ในตอนวันก่อนงานแต่งก็ฉลองกัน จนพวกแมนทำสินสอดหาย ตอนเช้าตนไปรับพ่อมา น้าเยาว์โกรธที่สินสอดที่หายหาจนพบเป็นของปลอมป๊าอ่ำจึงสารภาพว่าสินสอดของจริงอยู่ในรถทีพวกตนกำลังไป จนทั้งคู่ถูกพลังดวงกินผัวของแป้งประสบอุบัติเหตุรถชน เจ็บหนัก ตนก็ความจำเสื่อม แป้งช่วยเล่าอดีตไม่ได้ผล แต่พอถามประโยคประจำตัว ตนก็กลับมาจำได้ พอหายดี ย้ายไปจัดงานแต่งที่สุพรรณ

พอแป้งคิดว่าท้อง ก็เครียดเรื่องลูกจนเป็นบ้า ตรวจรู้ว่าแป้งไม่ท้อง กับรวยขอลาออก ตนไปกล่อมทัน แต่แมนที่ถูกเฮียหมูแนะนำผิดๆ ไปพาล จนรวยลาออกจริง พอรวยโดนเพื่อนโกง กับถูกโจรปล้นบ้าน แมนมาช่วยเรื่องเงินแต่ปากไม่ตรงกับใจจึงมีเรื่องกัน ตนห้ามทั้งคู่จนรวยกลับมา

แต่พอคุณเอ๋ยที่เป็นผู้หวังดีใส่ความตน จนแป้งเข้าใจผิดมาขอหย่า ตนจึงเขียนจดหมายบอกลากับจากไป ทุกคนคิดว่าไปฆ่าตัวตาย แต่คุณเอ๋ยไปขอโทษแป้ง ทำให้แป้งหน้าด้านออกตามหากับขอคืนดี พอตนรู้รีบกลับไปหาแป้ง แต่ตนกับรักถูกพลังดวงกินผัวของแป้งถูกรถชน ทั้งคู่เจ็บหนักเกือบตาย พอฟื้นก็ความจำเสื่อมอีกครั้ง แป้งก็คอยดูแลกับหาทางฟื้นให้ได้แต่พลาดตลอด โดยไม่ได้พูดถึงประโยคประจำตัวของตน

พอน้ายีมาก็เกิดเรื่องวุ่น กับตนถูกไฟช็อตกลับมาจำได้หลอกด่าไปทั่ว แต่จามไปทีความจำเสื่อมอีกครั้ง แต่พอลูกบุญธรรมของตนมาหา ตนจำเรื่องลูกบุญธรรมได้ แป้งเครียดเข้าโรงพยาบาล พอรู้ว่าแป้งท้องก็ดีใจที่ได้เป็นพ่อคน แต่แป้งแพ้ท้อง ดมกลิ่นเหงื่อตนเสมอ

แต่พลังดวงกินผัวของแป้งทวีความรุนแรงหมายฆ่าตน เป็นคำทำนาย ไปทำงานไกลๆ ถูกแป้งก็ห้ามมากเกินไป จึงรีบกลับบ้านจนตกน้ำ กับเป็นจริง แต่ไม่เกี่ยวกับรถยนต์แต่เป็นเพราะมอเตอร์ไซค์ ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลจนโคม่า

ทุกคนมาเยี่ยม ส่วนแป้งก็เสียใจ พอตนรอดตายเพ้อชื่อมา พอหายดีก็ความจำเสื่อมหนักกว่าเดิมจนจนปัญญาอ่อน พอรวยเผลอพูดประโยคประจำตัวของตนก็กลับมาจำได้ ล้อชื่อพ่อแมน กับดีใจที่ได้เป็นพ่อคนจากประสบการณ์ตอนความจำเสื่อม ถ้าแป้งท้องก่อนตนความจำเสื่อม ตนคงเป็นบ้าฆ่าตัวตายไปแล้ว

ทั้งคู่จึงตั้งชื่อลูกชายว่า ชัดแจ้ง กับแอบเขียนข้อความบอกเรื่องราวความรักของทั้งคู่ไว้หน้าสุดท้ายของไดอารี่แป้ง เพื่อซักวันแป้งจะได้อ่าน

ความเป็นจริงจริงชีวิตที่มีแต่เรื่องมากมายทั้งหมดเกิดขึ้น เพราะว่าเจนเข้าใจผิดกับคิดมากเรื่องปุ้มจับมือกับผู้ชาย ถ้าถามปุ้มตรงๆ ตั้งแต่ตอนแรก คงสร้างครอบครัวกับปุ้มไปแล้ว กับไม่ได้รู้จักแป้ง
พิยดา จุฑารัตนกุล อรัญญา ตรีทิพย์ศิริ / แป้ง

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ปากห้อย/ขี้งอน

ลูกสาวเจ้าของบ้านเช่า เกิดปี2522 รับจ้างทำ เค้ก กับสอนพิเศษ ตอนแรกๆ กัดกับเจนประจำ มีปากห้อย จะโกรธมากเวลาใครมาล้อว่าปากห้อย

เมื่อ 2 ปี(ปี 2544)ก่อนเจนมาเช่าบ้าน เจนเขียนจดหมายส่งมาผิดบ้าน ตนเก็บจดหมายอ่านโดยบังเอิญจึงเขียนไปต่อว่าจากนั้นทั้งคู่เขียนหากันโดยใช้ชื่อปลอมกันโดยไม่เห็นหน้า วันหนึ่งเจนคิดว่าชอบเด็กฝึกงานกับบอกลา ตนที่ได้กำลังใจกับใกล้เรียนจบ ก็เสียใจ ทางบ้านก็โดนยึด

ในปี 2546 เจนย้ายมาเช่าบ้าน ไม่รู้จักกันทะเลาะกันทุกวัน ทั้งคู่มีใจให้กัน จนเดือนมาจับได้ ตนถูกเดือนแนะนำให้รีบบอกชอบ แต่ตนไม่เอา กับเคยความแตกมาหลายที จนปิ๊กคอยมาสงสัยตลอด

พอปูนิ่มมาเกาะแกะเจน ตนจึงปล่อยวางเรื่องเจน พอเต้ยกลับมาก็หันไปคบกันกับรับหมั้น ซึ่งพลังพิเศษของตนก็ตื่นขึ้นมาคือดวงกินผัว หมั้นหรือแต่งกับใครจะตายด้วยรถชนเมื่อนั้น จนเต้ยประสบอุบัติเหตุถูกรถชนตาย ก็เศร้าหนักจนเจนมาคอยปลอบจนเริ่มมีรักให้เจนอีกครั้ง

พอลำดวนฟังผิดว่าเจนทำเหมียวท้องกับแนะนำให้แท้ง บอกชาวบ้านไปทั่ว ตนว่าเจน แต่เจนบอกว่าไม่ได้ทำกับเผลอบอกชอบตน

ตนก็หนีความรู้สึกตลอด พอรู้ว่าเจนถ่ายเลือดช่วยเต้ยก็หน้าด้านหันมาเริ่มชอบเจน พอรู้ว่าเจนคิดกลับสุพรรณ ตนก็หน้าด้านตามไปง้อ แอบคบแฟนกัน แต่ทุกคนก็จับได้ทีละคนๆไปเรื่อยๆ

พอปุ้มแฟนเก่าเจนมา ตนเข้าใจผิดก็หนีเจนตลอด พอเจนมาถามเรื่องจดหมายกับง้อ จึงดีกันได้

พอป้าจันทร์เรียกชายเหวงมาดูตัว ตนงอนเจน จนชายเหวงจับได้ใส่ความเจน ตนที่ไม่รู้ก็พาล พอเจนแฉเรนื่องคบกัน ตนถูกแม่พาล พอกลับไทยมาผู้หญิงที่ชายเหวงจ้างมาใส่ความเจนก็โทรมาขอโทษ จึงดีกับเจนได้

ตอนชายเหวงเรียกขันหมากมา ตนกับเจนคิดหนี แต่น้าเยาว์ห้าม จากนั้นน้าเยาว์เปิดโอกาสให้เจนกับชายเหวงพิสูจน์ตัวเอง เจนทำคะแนนได้

หลังคุณรินเสียชีวิต เจนกับชายเหวงจึงเรียกขันหมาก จนมีเรื่องกัน แม่บอกให้ตนกตัญญูครอบครัวไปคบผัวรวยอย่างชายเหวง แต่ตนคิดทรพีไปคบเจน เหมือนตอนพ่อแม่ จนพ่อเลี้ยงมาช่วยตนให้แต่งงานกับเจน

แต่ตอนวันแต่งเจนกับป๊าอ่ำประสบอุบัติเหตุ เพราะพลังดวงกินผัวของตน แต่ทั้งคู่ก็รอดตายจนเจนความจำเสื่อม ตนจึงเรียกความจำกลับมาได้โดยถามประโยคประจำตัวเจน ทำให้เจนกลับมาจำได้

ตอนวันแต่ง ต้องย้ายไปจัดแต่งที่สุพรรณ หลังแต่งเสร็จทั้งคู่ใช้ชีวิตผัวเมียด้วยกัน แต่ถูกแม่แนะนำผิดๆ เสมอ

พอคุณเอ๋ยใส่ความเจน ให้ทั้งคู่เลิกกัน ตนก็หลงกลหย่ากับเจน แต่คุณเอ๋ยมาขอโทษ กับทุกคนได้จดหมายบอกลาของเจน คิดว่าเจนไปฆ่าตัวตาย ตนจึงหน้าด้านรีบตามหาโทรคืนดีกันได้ แต่ตนเผลอใช้พลังดวงกินผัวทำให้เจนกับรักถูกรถชน

พอเจนฟื้น ความจำเสื่อมอีกครั้ง ตนจึงทรพีแม่ตัวเอง ทำในสิ่งที่แม่ไม่เคยทำ คืออยู่ดูแลผัวกับหาทางฟื้นความทรงจำ

ลูกบุญธรรมของเจนมาเยี่ยม ตนก็เครียดที่หาทางจนไร้ผลจนเป็นลมเข้าโรงพยาบาล กับทราบว่าตัวเองท้อง แต่ตนไปก่อกวนเจนจนเสียงานเสมอ เพราะแพ้ท้องดมเหงื่อเจน พอป๊าอ่ำมาเยี่ยม ตนก็แพ้ท้องเข้าใกล้ไม่ได้

โดยพลังดวงกินผัวในตัวทวีความรุนแรงหมายฆ่าเจน ให้ฝันเห็น รวยคิดว่าทำลำดวนท้อง จึงมาสู่ขอ แต่ลำดวนไม่ท้องกับให้โอกาสรวย เจนขับรถไปทำงานไกลจน เจนขึ้นมอเตอร์ไซต์รับจ้างกลับบ้าน จนตกน้ำกำชับไม่ให้เจนทำงานไกลๆ กับไม่ให้เจนขับรถยนต์ ตนจึงหาทางห้าม แต่ที่ผิดคือตนห้ามเกินไป ไม่ดูเหตุกับผล จนเจนตกน้ำเจน

พอเจนหายดี ก็ความจำเสื่อมหนักกว่าเก่าจนปัญญาอ่อน พอเจนจำได้ก็แกล้งตน ทำตนเสียใจจนหน้าแตก ทั้งคู่มีความสุขกันอีกครั้ง จนพลังดวงกินผัวของตนก็หายไป

(ในชีวิตจริงอ้อม พิยดาตั้งท้องแล้วทีมเขียนบทจึงเขียนบทให้แป้งตั้งท้องได้ 3 เดือนในตอน พ่อค่ะ หนูมาลาค่ะ)
ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม สมภพ เทพศิริกุล / อาตุ๊ / ไอ้ตุ๊ / ไอ้แก่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบหนีเมียเที่ยว / เกาะเมียกิน ซีเนียร์ / กะโหลกกะลา / ปัญญาอ่อน / สายเปย์ ซีเนียร์ /ซ่อนเงินเมีย/โชคร้ายซ้ำซ้อนไม่ให้ไปเมืองนอก

สามีของน้าเยาว์ พ่อของแป้งกับปิ๊ก เกิดปี2493 เป็นบุตรของ นายสวง เทพศิริกุล และ นางชูศรี เทพศิริกุล เป็นอดีตทหารเรือ วงดุริยางค์ ภายหลังจากเกษียณ นิสัยกะล่อนเจ้าชู้มาก กลัวเมียเป็นที่สุด จนโดนล้อว่า "เกาะเมียกิน" ประจำ ชอบหนีเที่ยวคาเฟ่คาราโอเกะ,โดยนำเงินกับเบอร์สาวที่จีบตอนหนีเที่ยว พวกนักร้องหางเครื่องถึงขั้นบ๋อยนำไปซ่อนทั่วบ้าน แค่ 10 บาทยังไม่เว้น ลำดวนกับปิ๊กพบเอาไปใช้ทุกที เวลาโกหกชอบพูดเสียงแหลมกับลงท้ายว่า"จริงจริ๊ง"

แต่ตนกลัวไก่ กับตุ๊กแกเป็นที่สุด เจอทีไรก็โวยวายเป็นบ้า กับถูกเมียหึงจนต้องโดนทำร้ายเจ็บตัวตลอด กับเวลาตนทำดีจะปกปิดเหมือนพวกรู้สึกทำผิดติดหลัง แต่ที่จริงไม่ได้ทำผิด แต่พอทำผิดจริงๆ เช่น เอาเรื่องเมียนอนเกาตูดไปพูดในวัด ยังไม่สะทกสะท้านอะไรเลย โดยไมค์เปิดตอนพูดพอดีจนคนรู้กันทั้งวัด ถึงกับภูมิใจที่ทำกว่าเก่า กับชอบด่าเมียลับหลัง พอมีคนมาช่วยด่าเมียที ตนของขึ้นจนคนต้องมาห้าม แต่ที่จริงตนดีใจที่มีคนพูดถูกใจ จะกระโดดไปกอดจูบคนที่ช่วยด่าอีกที จนต้องห้ามหนักกว่าเดิม

สมัยหนุ่ม ฝันอยากเป็นนักดนตรีที่เมืองนอก คิดไปสมัครชิงทุนเรียนต่ออังกฤษ แต่พลังพิเศษในตัวลืมตาตื่นคือ โชคร้ายซ้ำซ้อนไม่ให้ไปเมืองนอก คือ ปีแรกเป็นหัด ปีต่อโดนรถชนขาหักจึงล้มเลิก กับสมัครเป็นทหารเข้ากองทัพ เช่าบ้านน้าเยาว์อยู่ เหมือนคู่เจนกับแป้ง โดนครอบครัวกับเพื่อนฝ่ายของเมียเกลียดใส่ เพราะไปก่อเรืองสารพัด จนวันนึงน้าเยาว์ปีนหน้าต่างมาห้องเพื่อปล้ำตนทำผัว จนต้องแต่งงานกัน กับท้องลูกสาวให้ชื่อว่าแป้ง ทั้งยังห้ามไม่ให้แป้งเล่นปากตัวเอง แต่แป้งไม่ฟังจนปากห้อยถึงปัจจุบัน ตอนมีลูกชายชื่อปิ๊ก ตั้งชื่อว่าคาวี แต่ชื่อนั้นอาเพศกับปิ๊กในตอนเกิดทำให้ปิ๊กเกือบตาย จึงปรึกษาพระ ถูกแนะนำให้เลือก 3 ชื่อมาตั้ง คือบุญรอด,โชคช่วย,สรพงศ์ พอตั้งว่าสรพงศ์ไม่ถึงนาที ปิ๊กรอดตายทันที แต่ความอาเพศไปสิงสู่ที่ลูกชายคนเดียวของหมอทำคลอด โดนรถพยาบาลขับถอยหลังเสยชนเต็มๆ

คอยบอกถึงความฝันตนให้ปิ๊กฟังเสมอ ทำให้ปิ๊กฝันอยากทำงานเกี่ยวกับดนตรี โดยกำชับห้ามบอกใครเพราะถ้าเมียรู้ต้องมาเกะกะแน่นอน พอเกษียณจากราชการไปเปิดโรงงานน้ำแข็ง โดนเพื่อนโกง จึงต้องพาครอบครัวย้ายกลับไปอยู่บ้านแม่ยาย จนผ่านไป 2 ปี ขี้เมาหนีเที่ยวพบเจนที่คาเฟ่ ตอนนั้นเจนเศร้าที่ถูกเหมียวทิ้ง ทั้งคู่คุยถูกคอกัน จึงให้เจนมาเช่าบ้าน ชวนพวกเจนร่วมหนีเที่ยวประจำ ทั้งยังเห็นความดีในตัวเจน ผิดกับเมีย แต่ไม่ถูกกับพ่อเจน เจอกันทีไรทะเลาะทุกที แต่เจ้าตัวมักขอยืมเงินจากพ่อเจนทุกทีเพื่อเก็บเป็นทุน ถึง 1 แสน โดยพ่อเจนคิดร้อยละ 50 สตางค์

ตอนที่น้าเยาว์อยากจะกินผัดผักบุ้ง ก็เลยใช้ตนกับลำดวนไปซื้อผักบุ้งที่ตลาด จนทำผักบุ้งหล่นหายไป เฮียหมูคิดได้จึงอยากช่วยโดยการผัดผักบุ้งไฟแดงให้ดู ตนไม่เชื่อ จนโดนเฮียหมูขู่ว่าจะฟ้องน้าเยาว์ จึงยอมใจอ่อนให้ไปผัด กลับกลายเป็นทำร้านเฮียหมูไฟไหม้ทั้งร้าน พอน้าเยาว์ที่เครียดเรื่องพวกเจนเอาคนขับรถของปูนิ่มมาหลอกตนว่าเป็นสรรพากรมาดู ก็เครียดหนักกว่าเดิม

ตอนตนเตะปี๊ปไม่ดังไปปรึกษาเฮียหมู ให้ลองยาชูกำลัง เข้าใจผิดระหว่างยาทากับกิน เผลอกินยาทา จากนั้นพอกินยากินไปนิดเดียว หลับทั้งคืนอดหนีเที่ยว เฮียหมูจึงเพิ่มสูตรใส่ไข่ไก่ดิบกินทีท้องเสียไปหลายวัน

พอน้าเยาว์สงสัยเรื่องทรัพย์ใต้ดินเพราะฝันเห็น ตนจึงเอาจอบเสียมไปซ่อนในห้องของเจน กับรวมหัวกับพวกเจนและเฮียหมูปลอมเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ แต่น้าเยาวรู้ทันจึงไปซื้อจอบกับเสียม พอจะขุดก็หลอนทั้งบ้าน จนน้าเยาว์จับได้ พอขุดได้ก็เป็นสมุดจดเบอร์หางเครื่องที่คาเฟ่ ทำเอาน้าเยาว์โกรธมาก คิดหนีไปนอนบ้านป้าจันทร์ ตนไม่ยอม จนน้าเยาว์ให้อภัย

พอเจนกับแป้งคบกัน ก่อนที่ตนจะรู้ เคยไปดูหิ่งห้อยกับเมีย แต่ตนทิ้งเมียที่แท็กซี่ เที่ยวถึงสมุทรสาคร โดยกระเป๋าตังค์ตนอยู่กับเมีย พอตนโทรถาม โดนเมียด่าใส่ พอตนทักเมียว่ากระเป๋าตังค์เมียอยู่กับตนจึงรีบวางสาย ทั้งบ้านขำฮากว่าเดิม โดยตนสงสัยว่าเจนกับพัชคือคู่เกย์ ตั้งแต่ตอนดูหนัง รูปพัชใส่บิกินี่ หรือคอลัมน์ในหนังสือ กับถูกพวกแมนหลอกอีกจึงเชื่อ จึงไปถามเจนเพื่อทักทาย ซึ่งตนก็ไม่ถือ แต่เจนบอกว่าคบแป้ง ตนคิดว่าฟังผิดตลอด แต่เจนยืนยัน ตนตกใจเป็นลมเข้าโรงพยาบาล พอฟื้นเอาความรู้สึกแป้งมาล้อเล่นเพื่อลองใจ ให้เจนบอกเลิกแป้ง ซึ่งเจนทำกับขอคบต่อ พอแป้งรู้ก็โกรธต่อว่าตนใหญ่

พอเพื่อนที่โกงมาเยี่ยม เมียก็พาล แต่โชคดีที่เพื่อนนั้นบวชเป็นพระไปก่อน ไม่งั้นเมียทำบาปฆ่าพระตาย จนคุยกันได้ดีเรื่องจบลง

พอชายเหวงมาดูตัวแป้ง ตนย้ายไปอยู่บ้านป้าปุ๊ก กับถูกผัวป้าปุ๊กชวนไปทำงานเป็นผู้จัดการร้านอาหารไทยสาขาอังกฤษ ตนคิดใช้โอกาสนั้นทำตามฝันเล่นดนตรีในอังกฤษ กับรู้ว่าเมียมาเกะกะ ตนจึงให้ป้าปุ๊กมาพูดแทนได้ผลแค่ชั่วคราว โดยพลังโชคร้ายซ้ำซ้อนไม่ให้ไปเมืองนอกรุนแรง ทำให้เมียประชดให้เซ็นใบหย่า ตนเซ็นหย่าจริง จนเมียสมควรโดน กับโทรคุยบอกสาเหตุกับปิ๊กให้ไปบอกเมียจนเข้าใจ

พอย้ายไปอยู่อังกฤษ ตอนซื้อสินค้าฝากครอบครัวอ้างว่าแบรนด์เนม ครอบครัว คือนาฬิกา กระเป๋า เสื้อยืด ให้ปิ๊ก น้าเยาว์ แต่ของปลอมหมด ทั้ง 3 พอรู้ โทรมาด่า ตอนเจนแป้งแต่งงานกัน ตนกลับไทยมาแต่ดันดัจริตกินอาหารไทยไม่ได้จนท้องเสียถูกพาไปหาหมอ ครั้งต่อมาส่งกล่องหลายใบซ้อนกัน ให้ปิ๊กอัดคลิปแกล้งเมียเล่น

สุดท้ายตนทำตามันแค่เล่นดนตรีในร้ายอาหารไทยในอังกฤษเท่านั้น
พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา นงเยาว์ เทพศิริกุล / ลลนา เทพศิริกุล / น้าเยาว์ / เหย่าเย้า

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เจ้าของบ้านที่นิสัยดุดัน ใช้กำลังกับผัว / ไม่ยอมใคร/งก/ยัยตูดกาละมัง/ แฟนเฮียหมู / พาลคิดมาก ซีเนียร์ /เกะกะลูกหลาน

เมียของอาตุ๊ แม่ของแป้งกับปิ๊ก เกิดปี2494 คือบุตรสาวของเจ้าคุณเบญมาริวงศ์ เจ้าของบ้านเช่า นิสัยดุ ขี้เหนียวมาก ชอบตวาดลงไม้ลงมือกับผัว สู้คนเฉพาะผัวกับพวกเจนเท่านั้น กับไม่ยอมใครง่ายๆ ถึงกับประชดไปเรื่อย กับต่อให้เอาสัญญากับกฎหมายมาอ้างก็ไม่สน กับโวยวายได้ตลอด แค่ขนรักแร้งอก 1 เส้น พอรู้ว่าตนเสียหน้าจะหน้าด้านหาข้ออ้างหนีปัญหาทำเป็นไม่รู้เรื่องเหมือนพวกไม่รู้สึกผิด โดยนิสัยเสียส่วนนี้เป็นทั้งตระกูลสู่แป้งกับปิ๊ก แต่อาตุ๊ไม่เป็น เพราถูกพ่อใจร้อนสอน โมโหง่ายเป็นฟืนเป็นไฟ ที่ยีก่อเรื่องประจำ ชอบตีลูกหลานแรงประจำ ทำให้ตนกลายเป็นคนเก็บกด ใช้อารมย์มากกว่าเหตุผลนั่นเอง

ชอบยุ่งเรื่องชาวบ้าน กับบอกว่าไม่ยุ่งทุกที คอยตามหาที่ซ่อนเงินของผัว โดยไม่ชอบใจเจน กับสงสัยเรื่องเจนแอบคบแป้งตลอด

พอตนขู่พวกเจนว่าจะขึ้นค่าเช่าบ้าน พวกเจนจึงจ้างคนขับรถของปูนิ่มมาหลอกตนว่าเป็นสรรพากรมาเก็บภาษีที่บ้าน พอรู้ความจริงก็หน้าแตกจะบอกตำรวจ กับอาตุ๊ผัดผักบุ้งไฟแดงจนไฟไหม้ร้านเฮียหมูเลยเป็นเรื่อง

พอเจนเมา เผลอบอกว่าชอบแป้ง ตอนแป้งคบกับเต้ย ตนกีดกันเจนทุกทาง

พอสัญญาเช่าหมดลำดวนขโมยให้เจนเซ็นเพื่ออยู่ต่อ แต่ตนจับได้ เจนที่ไม่รู้ก็ขอรับผิดชอบลาออกเอง พออาตุ๊มาคุยถึงสาเหตุที่ไล่เจน ตนหาข้ออ้างไม่ได้ก็ยอมให้เจนอยู่ต่อ

พอรู้จากป้าปุ๊กว่าผัวคิดย้ายไปอังกฤษ ตนไม่ยอม กับไปขู่ให้เซ็นใบหย่า ซึ่งผัวทำจริง ตนก็เสียใจ(สมควรโดนจริงๆ) แต่ปิ๊กมาบอกสาเหตุจึงยอม กับตอนไปเยี่ยมผัว ตนเป็นคนสุดท้ายที่รู้ว่าเจนกับแป้งแอบคบกัน ก็พาลใส่ทั่ว แต่แป้งไม่ยอม พอชายเหวงเตรียมขันหมากมา ตนให้โอกาสเจนกับชายเหวงพิสูจน์ตัวเอง แม้เจนชนะเสมอ แบบเจนชนะ 10 ที แต่ตนไม่ยอมรับคิดหาทางกีดกันเสมอ ผิดกับชายเหวงชนะแค่ 1 ที ยังลำเอียงเชียร์ชายเหวง

พอขันหมากของชายเหวงกับเจนทะเลาะกัน ตนบอกให้แป้งคบชายเหวงเพื่อกตัญญูป้าจันทร์กับเกาะผัวรวยอยู่กินสบาย แป้งเลือกทรพีอยู่กับเจน ตนก็เป็นลมเข้าโรงพยาบาล กับโกรธได้ยินเสียงเจนทัก ก็สะดุ้งฟื้น

ช่วงพักฟื้น เพื่อนร่วมห้องบอกว่าเคยกีดกันลูกสาวห้ามแต่งกับใคร จนลูกสาวฆ่าตัวตาย แต่พ่อพิเชษฐ์(พี่ใหญ่สุด)มาก็ทำให้เจนแต่งงานกับแป้งได้ ตนจึงยอม ตนทะเลาะกับป๊าอ่ำให้เจนอยู่กรุงเทพ กับยอมให้ย้ายไปจัดงานแต่งที่สุพรรณ ตนคอยแนะนำชีวิตเมียแบบผิดๆให้แป้งเสมอ

ตอนน้ายีย้ายมาอยู่ ตนก็ปวดหัวมากมาย
พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร สรพงศ์ เทพศิริกุล / ปิ๊ก

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ไอ้ม้าเกาหลี/เกาะเมียกิน จูเนียร์

น้องชายของแป้ง เกิดปี2528 นิสัยชอบยุ่งเรื่องพี่ชาย กับชอบทำหน้าเหมือนม้า จนคนล้อว่า"ไอ้ม้าเกาหลี" เวลามีปัญหาอะไรจะขอร้องพ่อหรือพวกเจน มีนิสัยสอบตกประจำ ถึงขนาดชอบซ่อนผลสอบ ภาคแรกเป็นนักเรียนม.ปลาย สร้างเรื่องตลอด ตอนเด็กไปเปิดกระโปรงนักเรียนผู้หญิงกับครูประจำ โดนพ่อแม่,ครูต่อว่า เรื่องนิสัยเสีย ตอนอยู่บ้านเก่านั้น ชอบแต่งตัวบ้าๆ เพราะอยากค้นหาหัวเอง พอย้ายมาอยู่ซอย 9 จึงเลิกไป กับมีนิสัยเสียให้คำใบ้ที่ตนคิดว่าคนอื่นเข้าใจ แต่คนอื่นไม่รู้ อย่างตอนรับสายจากลูกค้าไม่เอาเค้ก จึงเขียนแค่ ไม่เอา จนทุกคนป่วนไปใหญ่ กับตอนตีแบททั้งบ้าน บอกพ่อว่าปล่อย จนแข่งแพ้ ตอนวาดรูปแอปเปิ้ล ทุกคนเห็นเป็นไม้เสียบตูด

ตอนม.ปลายเบื่อเรียนถึงขั้นชวนครูสาวไปดูหนัง จนเพื่อนในโรงเรียนเสียการเรียน จนครูลาออกกับถูกปลดไปหลายคน จึงจ้างให้เฮียหมูมาหลอกเป็นพ่อ กับแมนมาหลอกเป็นพ่ออีกคนจนเป็นเรื่อง พ่อแม่ตัวจริงมาจนเป็นเรื่อง

ช่วงใกล้เรียนจบไปทะเลาะกับเพื่อน วานให้เจนปลอมเป็นพี่จนแป้งจับได้ จึงอ้างให้เจนเป็นพี่เขย หลอกครูใหญ่ได้ผล จากนั้นไปสารภาพกับขอโทษแม่

ต่อมาสอบติดจุฬาคณะดนตรี มักสอบตกกับชอบซ่อนผลสอบ ขอเงินพ่อเพื่อลงเรียนซ่อม แต่ถูกแม่จับได้ประจำ

พอเต้ยคบแป้ง หาอาชีพเสริมคือ คือเล่นกลในร้านอาหาร ต่อมาไปขับมอไซต์รับจ้างชั่วคราว

ตอนพ่อรู้ว่าเจนกับแป้งคบกัน ตนถูกพ่อกับเจนจับได้ว่าตนสอบตก ตนจึงสารภาพเอง กับเพิ่งรู้ว่าเงินที่พ่อให้คือเงินเก็บหนีเที่ยวยามฉุกเฉิน จึงขอโทษกับกลับตัวตั้งใจเรียนมากขึ้น

พอรู้ว่าเจนกับแป้งคบกันจากพวกแมน ตอนที่นุ่นแฟนเก่าเจนมา จึงต่อว่ากับสงสัยว่าเลือกอะไร พอเจนกับแป้งคืนดีกัน ก็เชียร์ทั้งคู่ใหญ่

ตอนเรียนจบทำงานเป็นเซลส์แมน ในช่วงเรียนคบแฟนซ้อน 2 คนคือข้าวฟ่างกับใบเตย แต่รถไฟชนกัน ตั้ง 2 ครั้ง ทั้งคู่จึงบอกเลิก ต่อมาไปสมัครทำงานเกี่ยวกับเพลงแต่ไร้ผล

พอได้งานเสริมคือขอเงินบริจาคในวัด จนพวกโจรขโมยเงินบริจาคไป ตนลงทุนเล่นเป็นดีเจหาเงินใหม่ จนราบรื่น จึงถูกคลื่นวิทยุจ้างเป็นดีเจ

ตอนนักข่าวสงสัยเพื่อนผู้หญิงเป็นชู้ชาวบ้าน ตนจึงแกล้งหลอกเป็นเกย์ เพื่อช่วย แล้วพอน้องพิมลูกเจ้าของคลื่นเศร้าเรื่องแฟน ตนจึงแกล้งเป็นเกย์มาปลอบ เกือบถูกจับได้ จึงแถว่าเวลาโกรธจะเป็นผู้ชาย จนทั้งคู่สนิทกัน

ในตอนจบว่าน้องพิมจะไปเรียนต่อ จึงใช้โอกาสนั้นสารภาพว่าไม่เป็นเกย์ ตนตกงาน น้องพิมเข้าใจช่วยบอกพ่อที่เป็นเจ้าของคลื่นให้หางานใหม่ในคลื่นทั้งคู่จึงคบกัน

หลายปีผ่านไป ไต่เต้าเป็นเป็นผู้ช่วยเจ้าของคลื่นวิทยุ กับแต่งงานกัน จนเป็นเจ้าของกิจการ กับโดนล้อล้อว่า"เกาะเมียกิน" เหมือนพ่อ
เหลือเฟือ มกจ๊ก มารวย มีทรัพย์ / มารวย /รวย / ไอ้รวย

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าโหนก /หนอนน้อย/ ปลาไหล(หลังเลิกกับลำดวน)

ชาวอีสาน เพื่อนเจน เกิดปี2514 มักโดนล้อว่า "ไอ้หน้าโหนก" ปากโป้งมากสุดมักหาข้ออ้างยืมเงินคนอื่นแล้วไม่ได้ผล พอถูกเรียกตัวมาทำงานจะมาตามนัดเสมอผิดกับแมน กับกลัวหนอนกับเลือด(คน)เป็นที่สุด ตอนแม่มาทีไรต้องมาขอเงินไปจ่ายที่นากับควายตลอด จึงไม่ชอบใจที่แม่มา แต่เดิมก่อนเจนมาเช่าบ้านแป้ง ตนนอนค้างออฟฟิศแบบตั้งหลักเป็นบ้านอยู่ พอเจนเช่าบ้านแป้ง ตนมาอยู่ตาม

แอบคบกับลำดวน(ตอนปี 1)อาตุ๊กับเฮียหมูหนีเที่ยว ทีแรกตนถูกจ้างให้ไปคุยดีล่อลำดวนจนจีบกัน ช่วยลำดวนจากนักเลง กับโดนลำดวนเรียกว่าหนอนน้อย นับแต่นั้น

จนเจนกับแป้งมาจับได้ จึงเก็บเงียบไว้ พอรู้ว่าแม่ทำประกันให้ตนกับมาเยี่ยม ตนก็เศร้าขอลางานกลับบ้านไปดูแลแม่ 2-3 วัน

แต่พอได้ยินว่าป๊าอ่ำจะให้เจนแต่งงานกับลำดวน(ป้าอ่ำเข้าใจผิดคิดว่าแป้งชื่อลำดวน) ตนลงทุนไปกู้แบงค์มาสู่ขอก่อน แต่ที่แบงค์ไม่ให้กู้ ตนเผลอแฉตัวเองจนทุกคนรู้ พอรู้ว่าเป็นเรื่องเข้าใจผิดก็หน้าแตกกว่าเก่า

พอแม่มาเยี่ยมเพื่อดูตัวเรื่องผู้หญิงที่พูดภาษาอังกฤษได้ ตนก็ให้ลำดวนพูดมั่วจนแถได้

พอแม่ถูกหวยมาเยี่ยม ตนกับแมนคิดไปรับแต่เมาง่วงนอนที่ป้ายรถเมล์ จนลำดวนต้องไปพามา แต่เฮียหมูกับอาตุ๊พูดจนแม่เข้าใจผิดจนเป็นเรื่อง ทุกคนจึงออกตามหาจนพบกับร้องไห้

พอแมนเผลอบอกเจนคบแป้ง ตนโกรธเจนที่ไม่คิดบอก แอบดีใจเผลอบอกลำดวนต่อ กับงอนแมน แมนง้อว่าเลี้ยงส้มตำ 1 จาน รีบหายงอนทันที

ได้ร่วมลงทุนเจนกับแมนเปิดบริษัทสถาปนิก โดยช่วงแรกร่วมมือกับแมนไปคุมบริษัทที่นกยูงทำงาน เพราะพวกผู้ใหญ่นั้นติดธุระทั้งคู่อาสาไปคุมก่อน เพื่อหารายได้เสริม แต่เฮียหมูก่อรื่องเข้าใจผิดจนเกือบเป็นเรื่อง พอเจนแต่งงานกับแป้งรวยย้ายก็ออกไปเช่าบ้านที่อื่น เพื่อจะได้ไม่เป็นภาระจนเกินไป กับพอทำงานร่วมกับพวกเจน ช่วงหนึ่งคิดจะลาออกไปร่วมบริษัทเพื่อน จนเจนกล่อมได้ผล แต่แมนรู้ทีหลังมาด่า ตนจึงลาออกจริง

ต่อมา โดนเพื่อนโกงจนลาออก กับบ้านโดนปล้น แมนมาช่วยเหลือเรื่องเงินเพราะเป็นห่วงแต่เล่นตัว จนทั้งคู่ทะเลาะกัน แต่มาห้ามจนทั้ง 3 ดีกันได้ ตนจึงกลับมาทำงานกันอีกที

พอลำดวนรู้เรื่องตนนอนกับผู้หญิง จึงมาขอเลิก เศร้าถึงฆ่าตัวตาย แต่แป้งเตือนสติจนเข้าใจ ต่อมาเขาหาทางง้อลำดวน กับช่วยลำดวนจากนักเลงจนบาดเจ็บ เข้าใจผิดที่ลำดวนไม่มาดูแล ก็งอนมาก เพราะลำดวนไปซื้อโจ๊กมาให้ตนแต่ช้าไป

ตอนแม่ลำดวนคิดจับลำดวนจับคลุมถุงชน โดยเรียกผู้ชายไปดูตัว ลำดวนหลอกแต่งงานกับเฮียหมู จนผู้ชายเชื่อ แต่ตนมาเกือบทำแผนพัง แมนกับเฮียหมูทำร้ายตน จนผู้ชายเชื่อกลับไป ตนถูกทั้ง 2 ด่า

ตอนเมาจนเลยเถิดเผลอมีความสัมพันธ์กับลำดวน จึงพยายามขอโทษแต่ไร้ผล ในตอนอวสานแซวลำดวนจนเจนจำไดเ ในงานฉลองนั้นลำดวนซุ่มซ่ามทำน้ำร้อนหกใส่ตน ลำดวนแสดงอาการเป็นห่วง จนทั้งคู่คืนดีกัน ทั้งคู่แต่งงานตามเจน มีลูกชาย 1 คน

รวยคือผู้ช่วยชีวิตเจนอย่างแท้จริง ถ้าตอนจบไม่พูดประโยคประจำตัวของเจน เจนคงปัญญาอ่อน กับโดนรถชนตาย เพราะพลังดวงกินผัวของแป้งไปจนวันตายในที่สุด

ตี๋ ดอกสะเดา พรเทพ ชูโต / แมน /ชั่ว ซีเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กระหม่อมบาง

เพื่อนของเจน เกิดปี2514 กะล่อน เจ้าชู้ ปากโป้งไม่เท่ารวยแต่พอเผลอจะยิ่งกว่า มักชอบทำตัวเป็นลูกผู้ชายแต่ตอนมีเรื่องจะกลัวเป็นตุ๊ดเสมอ เวลาถูกเรียกตัวมาทำงาน จะสายหรือไม่มา มักชอบยืมเงินเจนโดยมีข้ออ้างดีๆจนเจนยอม เช่น ค่าเทอมลูก แต่ไม่ถึงขั้นขโมยของเจนไปจำนำเท่ารวย แต่ก็ขอเอาไปตรงๆ โดยไม่สนใจว่าเจนให้หรือไม่ กับสร้างปัญหาให้เพื่อนตลอด ถึงขั้นคิดแผนจนเกิดเรื่องมากมาย ชอบเอาผ้ามาซักที่บ้านแป้งประจำ 6-7 ตะกร้าประจำ กับชอบพาลูกมาฝากให้น้าเยาว์เลี้ยง กับแอบมาขโมยกินข้าวบ้านน้าเยาว์บ่อยๆ และมักชอบไปขอเบอร์สาวๆในคาเฟ่หรือร้านคาราโอเกะให้อาตุ๊ประจำ บ้างก็มานอนบ้านเจนบ้าง

ในอดีตก่อนเจนมาเช่าบ้านแป้ง ไปจีบแจ๋วกับทำท้องมีก๊วยเจ๋ง พาหนีตามกันมา เลิกกันเพราะตนเจ้าชู้ คือ พ่อหม้ายลูกติด มักโดนล้อว่า "กระหม่อมบาง" กับ"ไอ้พ่อมีลูกเป็นตุ๊ด" ถูกคนรู้จักของเจนที่เป็นหมอดูทำนายว่ามีเนื้อคู่ 2 คน คนแรกเลิกกันแล้ว คือแจ๋ว กับอีกคนต้องดูแลดีๆ ไม่งั้นจะจากไปเพราะป่วย ซึ่งคือริน จึงไปจีบคุณรินที่เป็นลูกค้า แต่ก็ทะเลาะเพราะตนเจ้าชู้ ตนจึงง้อเสมอ

มีทีนึง เลิกกับริน เมาไปค้างบ้านเจนอ้วกใส่หม้อหุงข้าว เจนเก็บกวาดทั้งคืน พอเช้ารวยบอกเลื่อนประชุม จนเผลอบอกเวลาเจนผิด ทั้งคู่นอนอดไปประชุม จึงให้เจนแกล้งแขนหัก จนแป้งก็รู้เข้ากับปิดจนเกือบความแตกแต่ก็รอดตลอด

หลังจากที่เต้ยเสียชีวิตไปปีนึง รินอยากแต่งงาน ตนไม่เอาจนทั้งคู่ทะเลาะกัน ตนบอกสาเหตุว่าไม่อยากพลาดเหมือนแจ๋ว ต่อมารินรู้ว่าป่วยเป็นโรคลูคีเมีย จึงปิดกับมาขอเลิก ตนเศร้าพอพวกเจนรู้จึงมาบอก ตนจึงไปอยู่ดูแล จนคืนดี

แอบจับได้ว่าเจนกับแป้งคบกัน เพราะจำเบอร์สุดท้ายในมือถือ จึงกดโทร บอกริน กับเผลอบอกรวย จนรวยบอกต่อลำดวน โดนเจนแกล้งหลอกให้ไปนอนกับพัช เพื่อสั่งสอน

พอเจนลาออก ตนกับรวยก็ลาออกมาเปิดบริษัทด้วย ช่วงแรกร่วมมือกับรวยรับงานนอกไปคุมบริษัทที่นกยูงทำงาน เพราะพวกผู้ใหญ่นั้นติดธุระทั้งคู่อาสาไปคุมงานก่อน เพื่อหารายได้เสริม แต่เฮียหมูก่อเรื่องเข้าใจผิดจนเกือบเป็นเรื่อง กับรินรอแต่งไม่ไหว กับถูกเจนพูดเตือนสติจนเข้าใจ จึงไปซื้อแหวนมา แต่โชคร้ายตลอดตั้งแต่ตอนไปกดเงินที่ตู้ ATM พอซื้อแหวนได้ แต่พวกเจนก็แกล้งจนแหวนหาย เลยช่วยตามหา ถึงขั้นยกของในบ้านเจนออกให้หมด รีบไปหาริน แต่รินอาการกำเริบ กับหมอช่วยได้ แต่ภายหลังรินก็เสียชีวิตลง ตนนำแหวนใส่ที่นิ้วของริน กับเสียใจมาก กับคิดว่าตนโง่มากที่ไม่รีบขอแต่งงานแต่แรก ถ้าตนยอมแต่งกับรินก่อนแม้ว่ารินจะป่วยตาย แต่ก็ได้ใช้เวลาด้วยกันจนสุดท้ายยังดีกว่า

พอแจ๋วกลับมาขอให้เซ็นใบหย่า ยื่นคำขาด ถ้าตนยอม ลูกอยู่กับตนต่อ ถูกแจ๋วจ้างทนายฟ้องขึ้นศาล เตือนสารพัด แต่ตนไม่ยอม ศาลตัดสินให้หย่ากัน พบลูกแค่ 2 วัน เพราะผู้พิพากษา คือคนที่ตนไปหาเรื่องในวันก่อนวันขึ้นศาล ตนขอโทษ ผู้พิพากษาเห็นใจให้ จึงให้ตนพบลูกแค่ทุกวันเสาร์เท่านั้น

ในตอนอวสาน ไปอวยพรให้แจ๋วกับโจ กับลูกมีชีวิตใหม่ที่ดี จนแจ๋วพูดดีด้วย ตนจึงดีใจ หลายปีผ่านไปพอเจ๋งเรียนมหาลัย โทษของศาลหมดลงเพราะเจ๋งโตแล้ว จึงไปเยี่ยมหากันได้ ไปดูเจ๋งที่หัวแตกเพราะเล่นฟุตบอล

แมนมีพ่อชื่อ มิ่ง เป็นช่างตัดผมมีบนหัว แต่ตนสร้างเรื่องตลอดถึงขั้นซ้ำชั้นม.4 ติดกันหลายปีจนโดนไล่ออก จนพ่อเครียดกับปัญหาต่างๆ สติแตกตาย
สมเจต พยัฆโส สมเจต มีเจตนา / เฮียหมู / จิ๊กกี้จัง / เฮียหมา จูเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เฮียหมา / เฮียหมูปากหมา / ผัวยาม / ชู้น้าเยาว์ / แม่เหล็กเป็นผัวผู้หญิงอ้วน ตุ๊ด กระเทย

{{{2}}}
ภาสกร ฉิมเจริญ ก๊วยเจ๋ง ชูโต / เจ๋ง / ชั่ว จูเนียร์

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : เด็กหัวล้าน

เกิดปี2542 ลูกของแมนกับแจ๋ว โดนชาวบ้านล้อว่าลูกตุ๊ดประจำ ปีแรกพูดได้แค่ 2 คำ คือ ใช่กับ "อะไรวะ...งงว่ะ" อายุแค่ 4 ขวบ มีความอดทนสูงพอถูกพ่อทิ้ง เพราะมีพ่อก็เหมือนไม่มี ถูกพาฝากบ้านแป้งประจำ จนเป็นคนดีได้ ถ้าอยู่กับแมนโตมาคงเป็นโจรไปแล้ว โดยตนอยากอยู่กับแม่ เพราะพ่อแม่เลิกกัน

ตอนแรกพ่อแม่สลับกันเลี้ยง แม่มีผัวใหม่อยู่สิงคโปร์ ถูกชวนไปอยู่กับแม่ช่วงปิดเทอม พอพ่อคบคุณริน ก็รักรินเหมือนแม่ กับถูกพ่อสอนแบบผิดๆ เช่น ขโมยของเจน หรือตอนรู้เรื่องเจนกับแป้งคบกันก็ขอค่าปิดปาก 2 พัน พอชายเหวงมาทัก เด็กหัวล้านก็โกรธก็แกล้งชายเหวงกลับ พอคุณรินเสียก็เสียใจ

ตอนแม่กลับไทยมาขอหย่า แต่พ่อไม่ยอมจนทะเลาะตนจึงไปโดดน้ำฆ่าตัวตายแต่มีคนช่วยทัน พอศาลตัดสินให้หย่ากัน ตนไปอยู่กับแม่ พบพ่อทุกวันเสาร์ ในตอนจบอยู่ม.1

หลายปีผ่านไป เข้ามหาลัย เตะบอลกับเพื่อนที่คณะแล้วกรรมการให้ใบแดง แต่บวกกับเพื่อนจนหัวแตกเข้าโรงพยาบาล พ่อคอยดูแลจนหายดี

(ภาสกร ฉิมเจริญ เป็นหลานของผู้กำกับ พงษ์ศักดิ์ ฉิมเจริญ ซึ่งเป็นลุงของเขา)
ทัตพงษ์ พงษทัต มานพ มาพบ / พี่พัช / พัชซี่

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กระเทยรถทัง

เกิดปี2519 เพื่อนรุ่นพี่เกย์ของแป้ง พอเรียนจบไปเมืองนอก กลับไทยมาเยี่ยมแป้ง ถูกเหมียวจีบ พอเผยตัวบอกชอบเจน จนเหมียวหน้าแตก กับถูกเหมียววานให้ประชดฮาร์ตพิสูจน์รัก จนฮาร์ตเกือบเสียตัว ตอนปูนิ่มมาเกาะแกะเจน ก็รู้ว่าแป้งชอบเจน ช่วยเดือนถามเจน จนเจนกลัว พอเต้ยตาย ก็มาเยี่ยมแป้ง สงสัยเจนกับแป้งคบกัน จนจับได้คือคนแรก ช่วยแถให้ทั้ง 2 จนทุกคนคิดว่าตนกับเจนคือคู่เกย์ ถึงขั้นลงหนังสือ BKL เวลาใครมาว่า ตนจะพูดว่า"หยาบคาย" ชอบแหย่แมน จนโดนแมนทักกลับว่า"ยัยกระเทยรถถัง" เวลาใครล้อว่าเป็นตุ๊ดจะโกรธตลอด กับตอนมีเรื่องทะเลาะไม่กล้าสู้ แต่ที่จริงตนทำร้ายนักเลงกลับไปเยอะ กับปกปิดความลับไม่ให้น้องสาวรู้ จนถูกยาม เฮียหมู ปิ๊ก อาตุ๊ รวย แกล้งจนตนเผยตัว โดยรวยเอาแมลงสาปไปแปะหัวเฮียหมู ให้วิ่งไปหา ตนกลัวเผยตัว แท้จริงน้องสาวจับได้ตั้งนาน เพราะอยากสนุก ตอนตนใส่บิกินี่ถ่ายรูปชาวบ้านคิดว่าคือสัตว์ประหลาด พอบอกว่าคือรูปตน ฮากันใหญ่ เพราะรูปสัตว์ประหลาดนั่นช่วยเจนตอนอาตุ๊ซ่อนตังในตู้เซฟได้อดี กับชวนลำดวนแนะนำผิดๆ จนแป้งคิดมาก จนเป็นเรื่อง อย่างตอนปุ้ม กับตอนที่แมนยืมรถเจนไปขับที่อ่าวอนวดเพื่อคุยงานกับลูกค้า จนพวกแป้งเข้าใจผิดว่าเจนทำ
โจ๊ก เชิญยิ้ม บุญรัก มีบุญ / ยาม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : คนเรียบง่าย / ยามเฝ้าตึก / เมียเฮียหมู / ชู้เฮียหมู

เกิดปี2512 ยามของบริษัทที่เจน,แมน,รวยทำงานอยู่ ตอนทำงานวันแรกเคร่งครัดมาก จนพวกเจนสงสัย คิดว่าคือโจรจนวุ่น แท้จริงแอบพาเมียมากินข้าวในตึก แต่กลัวผิดระเบียบ จนเมียมากับคลอดลูกพอดีวุ่นกว่าเดิม แต่พวกเจนช่วยพาไปโรงบาลทัน จนสนิทกับพวกเจน เพราะชอบกินข้าวร้านเฮียหมูแต่ไม่มีเงิน จึงให้หลักประกัน คือกุญแจมือ แต่แมนก่อเรื่องล็อกเต้ยกับเจน เฮียหมูกลืนกุญแจไขจึงกินยาถ่ายหมดแผง เพราะกลัวหาหมอ พอจบเรื่องเฮียหมูจึงยอมให้กินฟรีๆ กับมีอาชีพเสริมคือลูกมือเฮียหมู ซึ่งเมียก็ไม่ว่า จนโดนทักว่าเมียเฮียหมู พอเฮียหมูไม่อยู่ร้านกับตนเลิกงานพอดี ก็มาคุมร้านแทน โดยตนมีเซนต์เลือกรถห่วยแตก เลือกเศษเหล็กมากกว่ารถมือสอง คันแรกชนเฮียหมู จนเฮียหมูหลบหัวทิ่มขวดซอสมะเขือเทศ โดนอาตุ๊จนเป๊ไปทั้งวัน ชนอาของรวยเข้าโรงพยาบาล กับรู้ตั้งนานว่าเจนกับแป้งแอบคบบบกัน มาเผยตอนที่เฮียหมูเพิ่งรู้ไม่นาน

พอน้าเยาว์รู้เรื่องเจนคบแป้งไม่นาน ตนโดนไล่ออกเลยมาขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างแทน แต่ไร้งบจึงใช้จักรยานแทน แต่พอมีงบซื้อเศษเหล็กมาขับไม่ต่างงกับคันแรก จนไม่ค่อยมีใครกล้านั่ง พวกเจนมาเป็นลูกค้าบางที เช่นตอนแมนหนีแจ๋วขอติดรถไปส่งบ้าน แต่แจ๋วโดดขึ้นรถก่อนจึงไปทันที บางทีช่วยส่งเอกสารในออฟฟิศใหม่ของเจน
อุ่นเรือน ราโชติ ลำดวน หอมหวล / ลำดวน

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายปลาร้า / ปลาร้าน้อย / เสียงเหมือนควายออกลูก / งูเหลือม(หลังเลิกกับมารวย)

เกิดปี2518 สาวใช้ชาวอีสานของบ้านแป้ง เป็นแฟนกับรวย โดนรวยล้อว่าอีแบบ กับปลาร้าน้อยตลอด ชอบกระแนะกระแหนเจ้านายตัวเองประจำ ถึงขนาดฉลาดระดับหาที่ซ่อนเงินอาตุ๊ กับนำเงินมาใช้เองก็มี กับชอบแฉเรื่องน้าเยาว์ไม่รู้จักเวลา พอเวลามีเหตุการณ์ที่น่ากลัว จะหนีมาเป็นคนแรก กับชอบฟังเรื่องมาผิดบอกไปทั่วจนเป็นเรื่องใหญ่เสมอ กับชอบมโนว่าตนคือเจ้านายของเรือน

หลังจบเรื่องรวยลาออกจากพวกเจน จนพวกเจนมาง้อให้กลับไปทำงาน จับได้ว่ารวยไปนอนกับผู้หญิงจึงเลิกกัน พอทำใจได้กลับทำงาน ใจแข็งไม่ยอมรวยที่มาง้อ ขนาดตอนหาคู่ออกข่าว ตนท้อว่าจะคบกับใครที่กรีดข้อมือตัวเอง รวยมาสมัครกับคิดทำ

แต่ความจริงแล้ว ลำดวนยังรักรวยอยู่ แต่ดัดนิสัยรวย จึงเล่นตัว

ตอนแม่คิดจับผู้ชายมาดูตัว จึงให้เฮียหมูหลอกคือเจ้าบ่าว น้ายีคือบาทหลวง แต่รวยเกือบทำแผนพัง จนเฮียหมูกับแมนทำร้ายรวยจนผู้ชายเชื่อ เพราะไม่อยากให้รวยมาเสียใจ แต่พอรวยเมามาปล้ำตน จึงหนีไป จนเกิดสงสัยว่าท้อง จนรวยพยายามหาทางคืนดีสารพัดตนก็ไม่สน แต่ผลออกมาไม่ท้อง กับรวยง้อต่อ ตนจึงเริ่มใจอ่อน ในตอนสุดท้ายทั้งคู่คืนดีกัน เพราะตนทำน้ำร้อนหกใส่รวย จนเผลอแสดงอาการเป็นห่วงรวยออกมา จนโดนพวกเจนล้อ ทั้งคู่คืนดี จากนั้นไม่นานทั้งคู่แต่งงานมีลูกตามเจน
ตัวละครรับเชิญที่ยังมีบทบาท
พรนภา เทพทินกร กันญารัตน์ ชูโต / แจ๋ว

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : กระทะหอยทอด

เมียเก่าแมน คือแม่ของเจ๋ง เกิดปี2517 จุดเริ่มต้นคือ แมนมาจีบทำตนท้องหนีไปด้วยกัน ต่อมาแยกกันอยู่ เพราะแมนเจ้าชู้ ต่อมาไปคบแอนดี้ที่เป็นฝรั่งย้ายไปอยู่ที่สิงคโปร์ กับขอให้เจ๋งย้ายมาอยู่กับตนช่วยปิดเทอม ต่อมาเลิกกับแอนดี้ไปคบกับโจ มาขอให้แมนเซ็นใบหย่า เพื่อตนยอมให้ลูกอยู่กับแมนต่อ แมนไม่ยอม ตนจึงจ้างทนายมาฟ้องศาล จนแมนถูกตัดสินให้หย่ากัน ส่วนลูกอยู่กับตน มาพบแมนเฉพาะวันเสาร์ ในตอนจบ ตนแต่งงานกับปอโจ แมนมาอวยพร ทั้งคู่จึงพูดดีกับแมนเป็นครั้งแรก
ทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา จันทร์จิรา เบญมาริวงศ์ / คุณหญิงป้าจันทร์/ป้าจันทร์/ยายจันทร์หนวดเขี้ยว

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : สำคัญตัวเองว่าเป็นคนใหญ่คนโต

เกิดปี2492 ผู้ดีเก่าพี่สาวของน้าเยาว์ระเบียบจัด (มาก) ชอบพูดว่า"หยุด ฉันจะพูดคนเดียวเพราะฉันใหญ่กว่า" มักจะถูกอาตุ๊ล้อเลียนว่า "ยายจันทร์หนวดเขี้ยว" ชอบเรียกอาตุ๊ว่า"กาฝาก" เรียกเจน, มารวย, แมน ว่า"แมลงสาบที่ราบสูง"เรียกเฮียหมูว่า"วัณโรค" ชอบด่าคนทั่วไปว่าคนชั้นต่ำเวลามีอะไรไม่ถูกใจ กับชอบด่าประโยคประจำตัวใส่พวกคนชั้นต่ำว่า "ไร้การศึกษา หน้าตาก็เหมือนพวกแมลงสาบที่ราบสูง เลยไม่มีคนอบรมสั่งสอนเรื่องมารยาทให้เลยใช่มั้ย นี่ฉันจะสอนให้เอาบุญนะ คนเราเกิดมาเนี่ยต้องรู้จักที่ต่ำที่สูง แล้วสมบัติผู้ดีเนี่ยเคยคิดจะหัดซื้อมาอ่านบ้างมั้ย โอ้คงไม่ละสิเพราะหน้าตาหยั่งนี้อ่านหนังสือออกรึเปล่าก็ยังไม่รู้เลย" หรือจะพูดประโยคสั้นๆว่า "โง่" สาเหตุที่เกลียดอาตุ๊ที่สุดเพราะในอดีตมีคู่หมั้นเป็นทหาร โดยทหารคนนั้นมีลูกเมียกับไม่รู้เรื่องจะต้องแต่งงานกับตน ตอนใกล้แต่งเผยตัว ตนเสียใจจึงครองโสด เป็นมรดกคานตั้งแต่นั้น กับเกลียดพาลใส่ทหารทุกคนไปทั่ว แต่ก็ไม่เกลียดลูกของทหาร นอกว่าว่าลูกของทหารเป็นทหารไปด้วย
โย่ง เชิญยิ้ม สนั่น ตรีทิพย์ศิริ / ป๋าอ่ำ

เกิดปี2490 พ่อของเจน ชอบเรียกลูกว่า ไอ้หมา แป้งเรียกเจนตาม ตอนแรกปลอมตัวเป็นคนสวนน้าเยาว์ ไม่ถูกกับอาตุ๊ตั้งแต่ด้น จนเจนจับได้ เข้าใจผิดชื่อแป้งกับลำดวนสลับกัน กับขู่ว่าถ้าเจนไม่แต่ง ให้แต่งกับแมว โดยบังเอิญแมวหน้าเหมือนเหมียว จนรวยแฉทุกคนว่าแอบคบลำดวน

หลังจากนั้นก็ถูกอาตุ๊ด่าบ่อยว่า ไอ้บ้านนอก และก็ด่าอาตุ๊ว่าเกาะเมียกิน

จากนั้นอยากให้แป้งมาเป็นสะใภ้สารพัด เพราะแค่อยากใช้แรงงานหลานคนโตชาย ไปซื้อโอเลี้ยงให้กินเท่านั้น ตอนเจนเป็นแฟนกับปูนิ่ม บอกให้เจนทำอะไรซักอย่าง กับเผลอด่าเจ้านายเจนเรื่องปูนิ่ม จนเจนเกือบโดนไล่ออก

พอรู้ว่าลูกชอบแป้ง ก็หาทางช่วย แต่ล้มเหลวตลอด จนแป้งรับหมั้นเต้ย พอเต้ยเสีย ตนซุ่มซ่ามก่อเรื่องเข้าโรงพยาบาล จนลูกต้องหาทางกลับไปเยี่ยม แต่เหมียวทำเสียงานตลอด

พอเครียดเรื่องลูก ไปกินเหล้ากับทุเรียน พอลูกมาบอกว่าแอบคบแป้งก็ดีใจจนเป็นบ้า พออาตุ๊รู้เรื่อง ทั้งคู่จึงให้ลูกแกล้งกันเอง ทั้งคู่จึงเสียผู้ใหญ่

พอถูกชายเหวงช่วยไปส่งโรงพยาบาล ก็ก่อเรื่องเผลอบอกเรื่องเจนกับแป้ง ทำให้ชายเหวงสงสัย พอมาเยี่ยมรู้ว่าชายเหวงใส่ความเจน จึงคิดไปแฉให้น้าเยาว์รู้ แต่เป็นลมฝันซ้อนฝัน

ตอนวันแต่งงานหลอกเอาสินสอดปลอมให้แมนเฝ้า เพราะกลัวหาย จนน้าเยาว์โกรธ ตนจึงขอโทษกับบอกว่าของจริงอยู่ที่หลังรถที่เจนขับพาตนมา แต่ตนกับเจนถูกพลังดวงกินผัวของแป้งทำให้ประสบอุบัติเหตุรถชนเข้าโรงพยาบาล โดยตนเจ็บไม่มาก แต่เจนความจำเสื่อม พอเจนความจำกลับมาก็ คิดให้เจนกับแป้งย้ายไปอยู่สุพรรณ แต่ไร้ผล จึงพาลให้ย้ายไปจัดงานแต่งที่สุพรรณแทน จนทุกคนต้องยอม ในตอนเข้าหอฝากยาดองให้เจนกินเพื่อทำลูก แต่เจนโง่กินหมดขวดหลับถึงเช้า

พอรู้เรื่องคุณเอ๋ย กับแป้งใช้พลังดวงกินผัวทำเจนกับรักถูกรถชน จนเชนความจำเสื่อมจึงฝากให้แป้งดูแลเจน กับส่งยาดองรุ่นใหม่มาช่วยฟื้นความจำเจน แต่ไร้ผล จนพวกแมนแบ่งกันกินเมาเล่นจุดโคมลอย กับในซอยเกิดไฟไหม้พอดีจนเป็นเรื่อง

พอแป้งท้องจึงมาเยี่ยมไม่ถูกกับน้ายี กับแป้งก็แพ้ท้องที่อยู่ใกล้ตนก็เศร้ากับบอกว่ามีปมไม่เคยอยู่ดูแลเมียตอนท้อง จึงอยากดูแลแป้งท้องแทนซักวัน

พอแจ้งเกิดใช้แรงงานหลานตามหวัง
บุญศรี ยินดี ศรีนวล มีทรัพย์ / ป้านวล
แม่ของมารวยชอบเรียกมารวยว่า บักหำน้อย ตอน แม่มา(รวย) เป็นคนอีสาน นิสัยซื่อ ไม่ทันคน ตอนมาเยี่ยมรวยที่บ้าน แป้งกับลำดวนคิดว่าเป็นปอป ทุกคนต่างรักตน แต่ลูกไม่พอใจ โดยมักเอาเงินไปไถ่ที่นากับควาย กับนำเงินไปทำประกันให้ลูก พอลูกรู้จึงลางานกลับอยู่กับตนชั่วคราว โดยตนยอมรับลำดวนเป็นลูกสะใภ้
เอ๋ เชิญยิ้ม เอ๋

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : หน้าคล้ายคางคก

อดีตโฟร์แมนของบริษัทเจน ที่มาจีบเดือน ภายหลังกลายเป็นกระเทยที่มาชอบเฮียหมู มักมาหาเฮียหมูที่ร้านบ่อยๆ เรียกตัวเองว่า "เอ่เอ๊" และชอบเรียกเฮียหมูว่า "มูมู่" (เดิมเรียกว่า : หมูฉึกๆ)
คงกะพัน แสงสุริยะ โจ
ผัวใหม่ของแจ๋ว คอยช่วยแจ๋วดูแลเจ๋งสลับกับแมน มีอาชีพเป็นโปรสอนกอล์ฟ ซึ่งแมนเคยไปสมัครเรียนด้วยในตอนแรกที่ไม่รู้ว่าโจเป็นใคร แต่เมื่อแมนรู้ความจริงก็ตัดสินใจเลิกเรียน แมนมักคอยโทษตนพรากเจ๋งไป ตอนแต่งงานกับแจ๋ว แมนก็อวยพรกับเลิกว่าร้าย ซึ่งตนก็ยอม
เป็ด เชิญยิ้ม ฤทธิ์ เบญมาริวงศ์ / น้ายี / ไอ้ยี้

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : ชอบหลอกว่าเป็นมะเร็งตับ

เกิดปี2497 น้องชายของน้าเยาว์ น้าของแป้งกับปิ๊ก มีพลังสร้างความอัปมงคลมาแต่เกิด สร้างความวุ่นวายให้กับครอบครัวของน้าเยาว์ในช่วงสมัยก่อนอาตุ๊จะมาเช่าบ้านจนแต่งงานเข้าตระกูล แบบไปที่ไหนมีเรื่องที่นั่น มักหลอกด่าน้าเยาว์

ตอนเด็กคือหัวหน้านำไปขโมยของที่วัดกับสร้างเรื่องสารพัดตลอด ถึงขนาดขโมยตู้บริจาคลามไปถึงระฆังวัดจนหลวงพ่อต้องเอาถังแก๊สไปแขวนเคาะปลุกพระแทน โดยป้าจันทร์กับพ่อพิเชษฐ์ไม่อยากยุ่ง

สร้างเรื่องให้พ่อพิเชษฐ์ ทำรถบังคับก็พัง จักรยานเอาไปขาย มอเตอร์ไซค์ก็จำนำ ขนาดรถยนต์เครื่องกับอะไหล่อยู่ชายแดน

ตอนเด็กคิดปาหมากฝรั่งใส่หัวน้าเยาว์ แต่ไปติดหัวป้าจันทร์จึงต้องโกนหัวทิ้ง อายไปนาน จนต้องรอผมงอกใหม่

ขนาดเจ้าคุณพ่อยังไม่อยากเห็นหน้า เพราะตอนเจ้าคุณพ่อป่วย ตนไปนั่งทับสายอ๊อกซิเจนขาดอากาศตาย แต่ที่จริงเจ้าคุณพ่อตื่นขึ้นมาเห็นหน้าตนช็อคตายไป

มาขออาศัย เพราะหนีหนี้กับก่อคดีทำแบงค์ปลอมมาไทย กับอ้างว่าเป็นมะเร็งที่ตับ แต่ความจริงไม่ได้เป็น กับให้แบงค์ปลอมจนน้าเยาว์ยอม กับก่อเรื่องสารพัดกับหนีไปต่างประเทศ โดยทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้น้าเยาว์จับได้และให้น้าเยาว์เห็นความดี เช่น เสนอไอเดียขายลูกน้ำบนออนไลน์กลายเป็นแหล่งเพาะยุงจนยุงกัดทั้งบ้าน เอาสัตว์มาไว้ในบ้านจนเป็นเรื่องวุ่นวาย และเอาหมอมารักษาด้วยการวางถ้วยอัคนีจนน้าเยาว์สงสัย แต่น้าเยาว์จับได้จนได้เรื่องแบงค์ปลอม น้าเยาว์จึงกำชับว่าถ้ารู้ว่าโกหกเรื่องอื่นอีกจะไล่ออกไปไม่ยุ่งเกี่ยวอีก
สิตางศุ์ ปุณภพ พิม

เอกลักษณ์เด่นที่ผู้คนพูดบ่อย : นักศึกษาสาวสวยน่ารัก

เกิดปี2529 ลูกเจ้าของคลื่นวิทยุ ที่เป็นนักศึกษาฝึกงานที่คลื่นวิทยุที่ปิ๊กทำงานอยู่ เกลียดผู้ชายเจ้าชู้ สนิทกับปิ๊กเพราะคิดว่าเป็นเกย์ ตอนแรกทะเลาะแฟนแต่ปิ๊กช่วยไว้ กับสงสัย แต่ปิ๊กจึงอ้างว่าเวลากดดันจะเป็นแมน ในตอนจบ ปิ๊กบอกว่าไม่ได้เป็นเกย์กับขอโทษและขอคบ จนปิ๊กโดนไล่ออก แต่ตนช่วยพูดกับพ่อทำให้ปิ๊กได้งานคืน แต่งงานกันในตอนอวสาน
ตัวละครที่ไม่ได้ปรากฏตัวแล้ว
สุวัจนี ไชยมุสิก ศิริพร กุลมีรา / เหมียว

เอกลักษณ์ที่ผู้คนพูดบ่อย : ว้าย..โง่นี่!! / ประชด โวยวายเก่ง

เกิดปี2516 แฟนเก่าของเจน เป็นไม้เบื่อไม้เมากับแป้ง พูดติดปาก "ว้าย...โง่นิ" จะใช้คำนี้เมื่อมีคนที่ไม่รู้เรื่อง ถึงกับด่าคำนี้ลามปามใส่ชาวบ้านไม่รู้จักที่ต่ำที่สูง เลิกกับเจนเพราะเหตุง่ายๆ คือถูกใจความเท่ของพี่ฮาร์ต(กัปตันเครื่องบิน)เท่านั้น เวลาทะเลาะกับพี่ฮาร์ตจะเศร้ามาลงเจนเป็นของตาย กับพาลก่อเรื่องสร้างปัญหาใส่ชาวบ้านทั่วประจำ ทำเจนโดนไล่จากบ้านเช่าเก่า 2 ที่ พอแม่แต่งงานใหม่ทีไร พาลถล่มงานแต่งทุกที จนงานแต่งครั้งสุดท้ายถูกเจนกล่อมจึงไม่ไปป่วน ในปี 2 ของเรื่องก่อนวันเกิดแป้งก็ลาออกย้ายไปเมืองนอกกับแม่

นิสัยเสีย โวยวายกับก่อเรื่อง เพราะมีปมด้อย จากพ่อแม่เลิกกัน ตนอยู่กับแม่ รับไม่ได้หวังอยากให้พ่อกลับมาจึงประชดชีวิต และขาดความอบอุ่น

หลังเต้ยตายไปเกือบปี ตนก่อเรื่องที่เมืองนอกจนถูกแม่ไล่กลับมาไทย และขอร้องเจ้านายจนกลับมาจ้างตนต่อ แต่ป่วนงานตลอด รวยกับเจนทนไม่ไหวจึงด่าตน จนยอม กับตอนไปนังสมาธิที่วัดจนกลับตัวเลิกพาลใส่ชาวบ้าน ถึงขั้นถูกหวยที่ 5 ต่อมาท้องกับพี่ฮาร์ตมีลูกด้วยกัน แต่เลิกกัน

ในตอน ขีดเส้นตาย กลับมาอีกที คือลูกค้ารายแรกบริษัทของบริษัทใหม่เจน กับไม่ตาย(คนก่อนป่วยตาย) แลกกับการให้เจนดูแลหลาน 1 วัน..
ภัคพร ภูวะปัจฉิม วิภาวี ประภาพงษ์ / ปูนิ่ม
ลูกสาวของเจ้านายเจน ที่เรียนจบนอกหน้าด้านหวังจับเจนทำผัว เกาะแกะคิดว่าเจนคือแฟน คุมความลับเรื่องที่เจนไปรับตน(แต่ความจริงไม่มีอะไร) พูดติดปากว่า "ไม่ได้พูดนะ" หลังจากเจนฝ่าเฝือกถูกเจนบอกเลิกก็เมาพาล แต่เจนาขอโทษจึงกลับไปเรียนต่อ
กัลยา จิรชัยศักดิ์เดชา นพวรรณ ธิติมาพงศ์ / กุ๊ก
อดีตแฟนปิ๊ก เจอกันในตอน ผลเอ็นท์สะท้าน มาหาปิ๊กที่บ้านตอนชัดเจนมั้ย เลิกกันในตอน พ่อสื่อแม่ชัก และมาเอาเงินที่อยู่กับปิ๊กคืนในตอน เงินปี48
โจโจ้ ไมอ็อคชิ เมธี เดนนิส / พี่ฮาร์ท

เอกลักษณ์ที่ผู้คนพูดบ่อย : โอ้ มาย ก้อต!!/กัปตันฮุค

กัปตันเครื่องบิน(เหมียวทิ้งเจนมาคบตน) โดยตนพูดภาษาอังกฤษ เวลาไปบ้านคนอื่นนั้นกลัวเชื้อโรค กับเอาทิชชู่มาพันแก้วน้ำดื่มประจำ กับเวลากินอาหารจะถามที่มาเหมือนแม่ พอรู้ถึงที่อยู่ของวัตถุดิบถึงจะกิน มักจะอุทานออกมาทุกครั้งว่า "โอ้ มาย ก๊อด" ประจำ เรียกเฮียหมูว่าบ๋อยประจำ ปัจจุบันเลิกกัน เพราะตนเจ้าชู้ แต่พอเหมียวจะเอาแต่ใจมากๆ ตนจะใช้เหตุผล แต่เหมียวก็งอแงเหมือนเด็กตลอด มีน้องชายฝาแฝดคือ แฮงค์ สามีของรินในบ้านนี้มีรัก

หลังจากเต้ยตายไปไม่กี่เดือนก็ทำเหมียวท้อง แนะนำให้ไปแท้ง แต่ก็เลิกกัน
ยุวนาถ อาระยานิมิตสกุล ใบเตย
อดีตแฟนของปิ๊ก เลิกกันในตอน ปริญญาใจ
ธนิกานต์ ศิรินุพงษ์ มณีพร ดารัตน์ / ข้าวฟ่าง
อดีตแฟนของปิ๊ก เลิกกันในตอน ปริญญาใจ
สุเทพ สีใส มัคทายก
เกิดปี2503 มัคทายกอาศัยในวัดใกล้ๆ ที่ตอนเรียกพระมาทำบุญที่บ้านชอบลำดวนแต่ผิดหวัง ต่อมาก็ชอบกับจีบเดือน มาแวะเวียนคอยเป็นลูกจ้างชั่วคราวที่ร้านเฮียหมู ก่อนยาม ปัจจุบันย้ายไปประจำวัดที่อุดรธานี มัคถูกพวกแมนเรียกมาเพื่อไล่ชายเหวงในบางครั้ง
สะแกวัลย์ ยงใจยุทธ ดวงเดือน ตั้งโสภณ / เดือน
เพื่อนสนิทของแป้ง เกิดปี2522 มักชอบเข้าใจผิดเรื่องหนึ่งจนเป็นเรื่องใหญ่กว่าเดิม กับชอบแฉเรื่องชาวบ้านจนเป็นใหญ่โดยไม่รู้จักเวลาเสมอ เป็นคนแรกที่รู้ว่าแป้งชอบเจน สาเหตุที่ยอมปกปิดเอาไว้ เพราะไปสาบานกับน้าเยาว์ว่าถ้าแป้งชอบเจน จะคลาน 4 ขา โชว์ไปมาตั้งแต่บ้านแป้งถึงบ้านตน จึงเก็บเงียบ กับแนะนำให้แป้งบอกเจน แต่แป้งก็ไม่ทำ พอเต้ยมากับโดนรักหลอกถามจนเผลอแฉเรื่องแป้งชอบเจน พอเจนรู้มาถาม ตนจึงบอกว่าเรื่องมันจบไปแล้ว หลังจากเต้ยเสียชีวิตพี่พัชมาเป็นเพื่อนคุยแป้ง ก็ย้ายไปทำงานที่เชียงใหม่ พอหลังจากเจนกับแป้งคบกัน ตนก็ท้องกับชาวเขา เสียใจที่ผู้ชายไม่รับผิดชอบแต่ต่อมา ก็แต่งงานกันไปแล้ว
กัญญา ไรวินท์ ไลลา พิทักษ์ไทย / ผิง
เกิดปี2522 เพื่อนสนิทของแป้งในบางรักซอย 9 ปี 1 แต่เวลาใครเรียกเสียงเพี้ยนจะเรียกว่า พิ้งค์ หรือ พิ้งค์กี้ มาบ้านแป้งทีไรสร้างเรื่องทุกที
ญาณี ตราโมท วัชระ ประภาพงษ์ / เจ้านาย

เกิดปี2494 อดีตเจ้านายของเจน,รวย,แมนที่บริษัทสถาปนิก คือพ่อของ ปูนิ่มหวงลูกจนขึ้นคาน คือคนหัวล้าน มักถูกล้อ กับปวดหัวที่แมนก่อเรื่อง โดยไม่รู้ว่าลูกหน้าด้านตามคบเจน แต่เรื่องจบลงโดยตนไม่รู้

แต่พอหลังจากที่เจนกับแป้งคบแฉน้าเยาว์ ตนก็มีผมขึ้นหัว ลูกค้าถูกใจงานเจน จึงมีปาร์ตี้ แต่พอลูกค้ามายกเลิกที่ถูกเมียหลวงจับได้ว่าสร้างคอนโดให้เมียน้อย จึงเสียทุนไปมากทำให้บริษัทใกล้เจ๊ง จึงต้องไล่พนักงานออก ตอนแรกคิดจะไล่แมน แต่เจนขอให้จับฉลากไล่ แต่ทุกคนเอาแต่ขัดตอนเขย่าตลอด ตนจึงกำชับว่าถ้าใครขัดอีกไม่จับฉลากแต่จะไล่ออกทันที พอจับมาได้ชื่อเจนจึงไล่เจนออก แต่แมนกับรวยขอลาออกด้วย นกยูงลาออกตาม จนบริษัทเจ๊งกับปิดตัวลง
อภิรดี ภวภูตานนท์ ป้าปุ๊กกี้
เพื่อนของอาตุ๊ ที่ถูกอาตุ๊วานให้มากล่อมให้น้าดยาว์ยอมให้อาตุ๊ไปอังกฤษ แต่ได้ผลแค่วันเดียว
พลวัฒน์ มนูประเสริฐ อภินันท์ อังกิตานนท์ / พี่เต้ย
เกิดปี2517 รุ่นพี่ที่เป็นรักแรกของแป้งสมัยมหาวิทยาลัย โดยไปเรียนต่อเมืองนอกพอกลับมาขอเป็นแฟนแป้ง โดยพวกคนในซอยล้อว่าเป็นคู่เกย์กับเจน เนื่องจากตอนนั้นแมนแกล้งใส่กุญแจมือเฮียหมู แต่ดันไปใส่มือตนกับเจน พอแป้งรับหมั้น ตนคิดกลับบ้านเอาสร้อยที่คิดมอบให้แป้งในทันที แต่ถูกพลังดวงกินผัวในตัวแป้งรถชน เสียเลือดมากโชคดีเจนมาช่วยถ่ายเลือดทันสุดท้ายก็เสียชีวิต เพราะพลังดวงกินผัวของแป้งรุนแรงกว่าเลือดรักของเจน ในงานศพเจนได้มาสัญญาว่าจะอยู่ดูแลแป้งแทนตน
ชุติมา เอเวอรี่ วารินทร์ กำธรเจริญ / ริน / คุณริน

เกิดปี2520 ลูกค้าที่เคยมาจ้างแมนทำงาน ถูกแมนจีบจนคบกันเป็นแฟน ทนนิสัยเสียของแมนมาตลอด ซึ่งแมนก็มาตามง้อจยกลับมาดีกันทุกครั้ง ซึ่งเจ๋งก็ยอมรับตนเหมือนแม่ พอตนรอไม่ไหวที่แมนไม่ยอมมาขอแต่งงานจึงถามสาเหตุ พอรู้ว่าแมนไม่อยากพลาดเหมือนแจ๋ว ก็เข้าใจกับรอแมนต่อ พอตนป่วยเป็นโรคลูคีเมีย จึงไปบอกเลิกแมน จนแมนเมากับเสียใจ พอแมนรู้จึงทำดีกับดูแล

ในตอนแหวนแต่งงานรอไม่ไหว ทางแมนที่ถูกพวกเจนกล่อมจึงไปซื้อแหวนขอต่งงาน แต่แมนไปอวดแหวนพวกเจน จนพวกเจนทำแหวนหายจึงยกของทั้งบ้านออกพบแหวนในถ้วยกาแฟ แมนรีบมาขอแต่งงานกัน แต่โรคก็กำเริบแต่หมอปั๊มหัวใจได้ทัน พอตกเย็นก็เสียชีวิต แมนจึงได้นำใส่ที่นิ้วของศพตน แมนก็เสียใจเป็นอย่างมากไม่รีบขอแต่งงานแต่ต้น
พิศาล อัครเศรณี พิเชษฐ์ เบญมาริวงศ์ / พ่อพิเชษฐ์
เกิดปี2488 พี่คนโตของป้าจันทร์,น้าเยาว์,น้ายี คือพ่อบุญธรรมของแป้ง ดูแลรีสอร์ทที่เชียงใหม่ พอรู้จากปิ๊กว่าแป้งถูกป้าจันทร์ บังคับให้แต่งงานกับชายเหวง จึงช่วยตะคอกให้ป้าจันทร์ยอมให้แป้งแต่งกับเจน
เกริก ชิลเลอร์ หม่อมราชวงค์ เชวง ทรัพย์มหาศาล / คุณชายเหวง
เกิดปี2515 ลูกผู้ดี ร่ำรวยมาก ถูกป้าจันทร์พาดูตัวแป้ง มีนิสัยบ้าปัญญาอ่อน ไม่กล้าสู้คน สงสัยเรื่องเจนกับแป้งตั้งแต่ตอนป๊าอ่ำมาบอกเรื่องเจนแอบคบแป้ง กับอัดคลิปเจนง้อแป้งไปขู่เจน กับใส่ความเจน จนพอเจนบอกความจริงน้าเยาว์ ตนใส่ความไม่ได้ ลงทุนตามไปหาแป้งที่อังกฤษแต่พลาดเพราะแป้งกลับมาแล้ว พอกลับมาไทยลงทุนเรียกขันหมากมาสู่ขอ แต่ก็เสียหน้าจนโดนพ่อด่า กับพยายามหาทางให้แป้งกับน้าเยาว์เห็นความดีแต่พลาด พอเจนกับแป้งแต่งงานกัน ก็ตัดใจกลับไป
รณกร ทรงแสง เฉลิมชัยมงคล พันธ์กุล / เหลิม
เกิดปี2513 คนขับรถของชายเหวง ที่เหยียบจานข้าวหมาจนโดนหมาไล่กัดถูกชายเหวงขับรถทับขาที่ถูกกัด จนเป๋มาถึงปัจจุบัน มักชอบโชว์แผลจนชาวบ้านคิดว่าคือแผลวีรกรรมจากการมีเรื่อง แต่ที่จริงก็แผลจากเรื่องไร้สาระ แอบรักลำดวน เพราะเข้าใจผิดว่าลำดวนช่วยชีวิตตน แต่ความจริงคนที่ช่วยคือรวย ตอนบอกชอบลำดวน แต่ดันพลาดจนทุกคนเข้าใจผิดว่าเป็นเกย์ชอบรวย พอบอกว่าชอบลำดวนก็คิดแย่งลำดวน แต่ตนก็คิดใช้วิธีแบบถูกต้องผิดกับชายเหวงที่ใส่ความไปทั่ว คอยจิกกัดชายเหวงเป็นประจำ หลังเจนกับแป้งแต่งงานก็ตัดใจจากลำดวน แต่มาแกลงรวยเสมอในบางครั้งกับจากไป
รัตนารัตน์ เอื้อทวีกุล ลลิตา มีไพศาล / น้ำตาล
สาวน้อยข้างบ้านมักถูกปิ๊กแกล้งแตะอั๋งบ่อยๆ ต่อมาในตอน ครั้งนึง ครั้งนึง เธอจำได้ไหม ทั้งคู่ได้แชทกันโดยที่ไม่รู้เลยว่าอีกฝ่ายคือคู่กัดกันจนมีเหตุการณ์ที่เน็ตที่บ้านหลุดทำให้เธอต้องมาใช้เน็ตที่บ้านปิ๊ก พอรู้ว่าแชทกับปิ๊กจึงคิดแกล้งให้ปิ๊กรอตกค่ำ แต่พอรู้ว่าปิ๊กรอจริง ก็เห็นความดีที่อดทนจึงใจอ่อน แต่ต่อมาก็ย้ายไป
เด๋อ ดอกสะเดา ลุงหมาน / ลุงสมาน
เกิดปี2493 เจ้าหน้าที่ที่อำเภอในบางรัก รับผิดชอบเรื่องทำการจดทะเบียนสมรสกับหย่า ในอดีตคือเพื่อนบ้านเก่าของครอบครัวแป้ง เป็นเพื่อนสนิทกับอาตุ๊ ตอนเย็นจะแอบไปกินข้าวบ้านแป้งบ่อยๆ เจอแป้งทีไรจะแกล้งทำให้แป้งตกใจตลอด เวลาผ่านไปติดนิสัยหนีเที่ยวหมือนอาตุ๊ ในตอน ศึกวันสมรส พบแป้งก็ทักทาย จนเมียมาพาล พอเจนมาบอกมาเป็นผัวเมีย ตนจึงด่าเมียกลับ กับบอกเหตุผลให้หย่ากัน เมียจึงหยิบปืนมายิงเฉี่ยวไฝตน ไปโดนรูปแต่งงาน ตำรวจก็จับเมียเข้าคุก
กนกวรรณ ดอกสะเดา ป้านภา
เกิดปี2500 เมียของลุงสมาน นิสัยใจร้อนใช้กำลังมากกว่าเหตุยิ่งกว่าน้าเยาว์ เพราะในอดีตเป็นคนสวยเรียบร้อย แต่เวลาผ่านไปนิสัยก็เปลี่ยนไปถึงปัจจุบัน แค่เห็นลุงสมานอยู่กับผู้หญิงคนไหนก็พาลทำร้ายไปทั่ว พอรู้ว่าหน้าแตกก็อ้อนทุกที ในตอน ศึกวันสมรส เห็นแป้งอยู่กับลุงสมาน ก็พาลใส่แป้ง พอเจนมาก็หน้าแตก มาลงกับลุงหมานต่อ จนลุงสมานบอกให้หย่ากัน ตนพาลถือปืนยิงในอำเภอ กระสุนเฉี่ยวไฝลุงสมานไปโดนรูปแต่งงาน จึงถูกตำรวจจับเข้าคุก

เค้าโครงเรื่อง[แก้]

“บางรักซอย 9” เป็นเรื่องราวที่ถ่ายทอดถึงชีวิตของคนในวัยทำงาน ที่มีทั้งเรื่องอาชีพ อนาคตและความรักเป็นเรื่องสำคัญและละเอียดอ่อน สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของคนเมืองในยุคปัจจุบันออกมานำเสนอในรูปแบบตลกและแฝงแง่คิด ความรู้สึก แนวใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้าน(แนวเหยียดชนชั้น) กับความอาเพศของพลังดวงกินผัว

แป้ง และ ชัดเจน

ชัดเจน หรือ เจน (ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง) สถาปนิกหนุ่มวัย 30 มองโลกในแง่ดี มีอารมณ์ขัน ชีวิตสบายๆ เป็นคนที่ไม่มีความชัดเจนเหมือนชื่อ แต่มีความกระตือรือร้นและชอบศึกษาชีวิต มีความเข้าใจในคนรอบข้างเสมอ และเพราะเป็นสถาปนิกที่ต้องทำงานหามรุ่งหามค่ำอยู่เสมอ ตัดสินใจมาใช้ชีวิตอิสระ ด้วยการมาพักอาศัยอยู่ที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งใกล้ๆ หลังจากโดนเหมียว(แฟนเก่าทิ้ง) กับออฟฟิศ บ้านเช่าหลังนี้เป็นการดัดแปลงจากเรือนคนใช้มาแบ่งทำเป็นห้องเช่า ในส่วนของโรงรถก็ใช้เป็นที่อบขนมของลูกเจ้าของบ้าน ที่ชื่อ “แป้ง” เนื่องจากเหมียวคอยตามมารังควานเจนโดนไล่ออกจากบ้านเช่าเก่าไป 3 หลัง

แป้ง (พิยดา จุฑารัตนกุล) สาวปากห้อยขึ้นคานนักฝันที่อยากจะครูกับเจ้าของร้านเบเกอรี่ เป็นไม่มีที่ไหนรับกับไม่มีงบจึงตกงานหลังเรียนจบ มีระเบียบวินัยสูง เต็มเปี่ยมไปด้วยกฎเกณฑ์ในชีวิต จึงขายเค้กตามบ้านกับเป็นติวเตอร์สอนเด็กหากำไรไปวันๆ แต่ก็สืบทอดมรดกจากแม่คือ พอตนพาลด่าใคร พอรู้ว่าตนหน้าแตก ก็ไม่รับผิดชอบหน้าด้านเงียบหนีเสมอ

เมื่อเจนเข้ามาเช่าบ้านอยู่ในบ้าน ก็มีแต่เรื่องวุ่นวายเกิดขึ้นเสมอ ถึงแม้จะเป็นสถาปนิก แต่ก็ไม่เคยทำให้แป้งรู้สึกว่าบ้านมีระเบียบขึ้นมาเลยตรงกันข้ามจากบ้านที่เคยมีระเบียบวินัย กลับถูกเพ่นพ่านไปด้วยเพื่อนสถาปนิกที่ออฟฟิศ และเหมียวมาป่วน หรือแม้แต่ต้องเลี้ยงเจ๋งลูกติดของแมน(เพื่อนเจน) แป้งต้องมาคอยควบคุมและดูแลผลประโยชน์ของบ้านตนเอง และมีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับเจนอยู่ตลอดเวลา ต่างกับปิ๊ก (หลุยส์ พงษ์พันธ์ เพชรบัณฑูร) น้องชายของแป้ง กลับเห็นดีเห็นงามและชื่นชมเจนเป็นพิเศษ ก็เพราะนิสัยที่เข้าอกเข้าใจคนอื่นของเจนนั่นเอง แต่นั่นกลับเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้แป้งหาเรื่องทะเลาะกับเจนหนักขึ้น เพราะแป้งถือว่าเจนให้ท้ายน้องชาย ทำให้เจนเกิดความรู้สึกว่าแป้ง ทำตัวเหมือนแม่มากกว่าพี่สาว แม้แต่กับพ่อตุ๊ (สีหนุ่ม เชิญยิ้ม) พ่อของแป้ง ก็ดูเหมือนจะเข้ากันได้ดีกับเจน เนื่องจากเป็นคนสบาย ๆ เหมือนกัน พ่อของแป้งเป็นคนสนใจใฝ่รู้กับทุกๆเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การดูหมอทรงเจ้า แต่ถึงกระนั้นพ่อของแป้งก็เป็นถึงอดีตนายทหารเรือ (เออ...แต่เป็นกองดุริยางค์) ผิดกับแม่เยาว์ (พิมพ์แข กุญชร ณ อยุธยา) ที่เป็นถึงหลานสาวเจ้าพระยา เป็นคุณแม่ผู้สูงศักดิ์ หยิ่งทระนงในศักดิ์ศรียิ่งนัก แต่เนื่องจากฐานะครอบครัวที่สะเทือนไปในคราว “ต้มยำกุ้ง” ระบาด จึงกลายเป็นผู้หญิงเห็นแก่เงิน แม่ของแป้งจึงจำต้องแบ่งพื้นที่ในบ้านให้เจนเช่าอาศัย ซึ่งแม่ของแป้งไม่เคยรู้เลยว่ามันเหมือนเป็นการชักศึกเข้าบ้าน...

แมน (ซ้าย), ชัดเจน (กลาง), มารวย (ขวา)

ในบ้านเช่า นอกจากจะมีเจนเป็นผู้เช่าอาศัยแล้ว ยังมีเพื่อนร่วมออฟฟิศของเจนอีกหนึ่งคนชื่อมารวยหรือ รวย (เหลือเฟือ มกจ๊ก) ชายหนุ่มนิสัยรักสบายมาก ตอนเรียนจบนั้นได้งานจะไปนอนที่ออฟฟิศ แต่พอเจนย้ายมาเช่าบ้านแป้งรวยจึงขอมาอยู่ด้วย จนถึงขั้นที่เรียกได้ว่าขี้เกียจหาที่ที่พักจึงมาขอพักกับเพื่อน ซึ่งปรารถนาจะรวยทางลัดอยู่ตลอดเวลา แต่รวยก็เป็นคนมีความจริงใจ ตรงต่อเวลาในเวลาทำงานแต่ติดจะเชยและซื่อไปบ้าง นอกจากนี้ผู้คอยแวะเวียนมาในบ้านของแป้งยังมี แมน (ตี๋ ดอกสะเดา) เพื่อนร่วมออฟฟิศอีกคนของเจน ผู้ถูกกระชากวัยหนุ่มไปด้วยเวลาอันรวดเร็ว เพียงเพราะไปผู้หญิงท้องก่อนแต่งจนมีลูกด้วยกัน แต่แล้วเขาก็กระชากมันกลับมาด้วยความรวดเร็วอีกเช่นกัน ด้วยการ “แยกทางกัน” พร้อมกับของแถมเป็นเด็กชายวัย 4 ขวบ (ก๊วยเจ๋ง) ที่เขาจำต้องสลับกับภรรยาเลี้ยงดู แมนเป็นคนเจ้าชู้ จึงเกลียดความจริงจัง พอๆ กับที่เป็นคนกะล่อน จึงเกลียดความเชยเป็นที่สุดเหล่านี้คือบุคคลที่จะมาทำให้ชีวิตของเจนวุ่นวายได้ไม่มากเท่ากับ เหมียว (สุวัจนี ไชยมุสิก) แฟนเก่าของเจน ที่สลัดรักจากสถาปนิกหนุ่มไปซบอกกัปตันเครื่องบิน ด้วยเหตุผลเพียงว่าเท่กว่าและเร้าใจกว่า แต่นั่นยังไม่ร้ายเท่าที่เหมียวทำงานอยู่ที่เดียวกันกับเจน และคิดอยู่เสมอว่า เจนคือของตายสำหรับเขา จึงหมั่นแวะเวียนมาเยี่ยมเยียนเมื่อยามเหงา มีปัญหาก็มาขอความช่วยเหลือ ทะเลาะกับแฟนก็มาหา เมาก็มาหา แต่เจนเองก็ไม่สามารถตัดขาดจากเหมียวไปได้ เพราะอดีตรักที่น่าจดจำของกันและกัน และทุกครั้งที่เหมียวมีปัญหา จนทำให้แป้งไม่ชอบพฤติกรรมของเหมียวอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นคำพูด หรือการกระทำ ที่คอยมาก่อกวนเพื่อเรียกร้องความสนใจ

แต่ใครเลยจะรู้ ว่าเจนและแป้งนั้น เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นคู่กัดและคู่รักกัน ด้วยความที่ฟอร์มจัดด้วยกันทั้งคู่ สถานภาพที่คนอื่นมองจึงดูแปลกๆ เพราะบางครั้งก็เหมือนเป็นเพียงผู้เช่าและผู้อาศัย แต่บางครั้งก็เหมือนเป็นเพื่อนสนิทกัน แต่ก็มีหลายครั้งที่ดูเหมือนเป็นแม่ลูกกัน หรือเป็นคู่รักกันก็มี ความรักและความผูกพันของหนุ่มสาวทั้งสอง จึงค่อยๆก่อตัวขึ้น ท่ามกลางความวุ่นวายและปัญหารอบข้าง บ้างสุข บ้างเศร้า บ้างเหงา บ้างตลก แต่ทุกชีวิตในบ้านหลังนี้ก็ยังคงดำเนินไป โดยทั้งคู่แอบชอบกันไป แต่ทั้งคู่ก็ไม่กล้าบอกต่อกันเพราะกลัวว่าอีกฝ่ายจะไม่รู้สึกเหมือนกัน ทางผิง(เพื่อนสมัยเรียนของแป้ง) มาทีไรมีเรื่องเสมอ(ตัวปัญหาพอๆกับเหมียว) แต่พอก่อเรื่องสร้อยของเหมียวก็จากไปจนเรื่องดีขึ้นนิดนึง

จากนั้นพอเดือนเพื่อนแป้งมากับสงสัยในตัวแป้งจนจับได้ว่าแป้งแอบชอบเจน เดือนพยายามให้แป้งบอกรักเสมอแต่แป้งไม่เอาตลอด ทางเหมียวก็ลาออกไป กับไม่มีตัวเกะกะ ซึ่งเป็นโอกาส แต่ปูนิ่ม(ลูกสาวเจ้านายของเจน)ก็เข้ามาแทนที่กับอ้างตัวว่าคบกับเจน เจนทำอะไรไม่ถูกได้แต่ยอมอย่างอนาถ ปูนิ่มกุมความลับเรื่องคืนนั้นไว้ พอผ่านไปนาน จนตอนที่มีหมอดูมาทักเจนกับแมนเรื่องเนื้อคู่ว่า ว่าแมนมีเนื้อคู่อยู่ 2 คน คนแรกจากไปแล้วซึ่งก็คือเมียเก่า คนที่ 2 ต้องดูแลดีๆไม่งั้นจะป่วยจากไปก่อนอันควร แล้วแมนก็คบกับคุณริน แต่แมนก็ก่อเรื่องเมาพาล เจนกับแมนอดไปประชุม แมนให้เจนแกล้งแขนหักไปเป็นเดือน พอป๊าของเจนมารู้เรื่องปูนิ่มเป็นลูกของเจ้านายเจน เผลอหลอกด่าเจ้านายโดยไม่รู้ตัว พอรู้ว่าปูนิ่มเป็นลูกใคร จึงบอกให้เจนตัดสินใจพูดเหมือนไม่รับผิดชอบ จนหลังจากเจนผ่าเฝือกเสร็จไปไม่นาน เจนพูดแบบที่ป๊าแนะนำแล้วบอกเลิกจนปูนิ่มโวยวายเสียใจจากไป เจนได้อ่านจดหมายจากปูนิ่มว่าความจริงคืนนั้นไม่มีอะไรกัน

จากนั้นแมนกับรวยก็สงสัยในตัวเจนว่าชอบแป้งจนเป็นความจริง พอเจนจะไปสารภาพรัก เต้ยก็ข้ามาในชีวิตแป้ง เจนก็ได้แต่เสียใจกับทำอะไรไม่ได้ พอรู้ว่าแป้งแอบชอบตนแต่สายไปแล้วเพราะแป้งเลือกเต้ย จนแป้งรับหมั้นเต้ยเจนก็เสียใจกลับสุพรรณไป พอเต้ยประสบอุบัติเหตุเจนจึงรีบมาถ่ายเลือดให้เต้ยมีชีวิตอยู่ดูแลแป้ง แต่เต้ยก็เสียชีวิต จนทำให้พลังพิเศษในตัวแป้งลืมตาตื่นขึ้นมาคือพลังดวงกินผัว แต่งหรือหมั้นกับใครคนนั้นต้องตายเพราะอุบัติเหตุเกี่ยวกับรถ

ทางแป้งเศร้าเรื่องเต้ย เจนพยายามหาทางดูแลแป้งไม่ให้แป้งเศร้าจนต่อมาแม่ของเหมียวมาบอกว่าเหมียวท้องแล้วลำดวนก่อเรื่องไปบอกชาวบ้านว่าเจนเป็นพ่อเด็ก แต่ความจริงฮาร์ตเป็นพ่อเด็ก ทางแป้งที่ฟังผิดมาต่อว่าเจน จนเจนบอกไม่ได้ทำกับเผลอบอกชอบแป้งไปในตัว จนแป้งหลบหน้าไป ทางเจนพยายามทำดี แต่แป้งเอาแต่หลบหน้า จนพอแป้งรู้จากแมนกับรวยว่าเจนถ่ายเลือกช่วยเต้ย ก็แอบมีใจเพราะเรื่องแค่ถ่ายเลือดช่วยผัวเก่า ทางเจนก็เห็นว่าแป้งไม่รับรักจึงทำได้แต่กลับสุพรรณ จนแป้งพอรู้หน้าด้านมาตามง้อจนทั้งคู่แอบคบกันจนชาวบ้านแอบจับได้กับคนที่รู้เผลอไปบอกต่อรู้เรื่อยๆ พี่พัชจับได้เป็นคนแรกช่วยเก็บเงียบไว้ แมนกับเจ๊งรู้จากมือถือของแป้ง แมนเผลอบอกรวย จนรวยที่ดีใจไปบอกลำดวน ป๊าอ่ำเครียดจนเจนบอกไป แล้วเฮียหมูสงสัยจึงหลอกจีบแป้งจนเจนเผลอบอก ส่วนยามรู้ตั้งนานแล้วแต่เก็บเงียบไว้แล้วเผยตัวตอนอาตุ๊สงสัย พอเจนบอกอาตุ๊ อาตุ๊เข้าโรงพยาบาลอาตุ๊เอาความรู้สึกแป้งมาเล่นเพื่อลองใจเจน จนแป้งโกรธ

พอสัญญาเช่าบ้านของเจนหมดไป ก็มีเรื่องขึ้นคือ น่าเยาว์ไม่ยอมต่อสัญญาเช่ากับหาทางไล่เจนไป แต่ล้มเหลวแล้วเจนก็สงสัยเรื่องจดหมายที่แป้งเขียนถึงใคร จากนั้นพอเจนไปกนข้าวกับแฟนเก่าเพื่อปรับความเข้าใจ พอแป้งแอบรู้ก็คิดมาก พอแป้งเห็นแฟนเก่าเจนที่ชื่อปุ้มออกจากห้องนอน ก็คิดมากเข้าใจผิดไม่ฟังเจน จนเจนพยายามง้อก็ไร้ผล จากนั้นปุ้มปรับความเข้าใจกับเจนได้ดี แล้วคิดไปหาแป้ง เพราะเพิ่งรู้ว่าคนที่เขียนจดหมายหาแป้งเมื่อสมัยก่อนย้ายมาเช่าบ้านคือตน คิดจะไปถามเพื่อยืนยัน ทางปิ๊กที่รู้เรื่องคบกับแป้งเพราะพวกแมนเผลอบอก ไปถามเจน ทางเจนถูกปุ้มโทรหา เจนไปหากับคุยกันเสร็จ แล้วเจนไปหาแป้ง แต่แป้งไม่ยอมคืนดี จนเจนถามเกี่ยวกับจดหมาย แป้งก็หน้าด้านยอมคืนดีเพราะเรื่องจดหมาย

จนเหลือแต่น้าเยาว์เพียงคนเดียวที่ไม่รู้ ตลอด 2 ปีที่เจนคบกับแป้ง ป้าจันทร์เรียกชายเหวงมาดูตัวแป้ง แต่ในช่วงนั้นอาตุ๊ถูกเพื่อนทาบทามให้ไปทำงานที่อังกฤษ แต่กลัวว่าน้าเยาว์ไม่ยอมจึงให้เมียเพื่อนมาคุย น้าเยาว์ยอมตามหน้าที่ของเมีย แต่ก็ไปหาอาตุ๊ประชดให้เซ็นใบหย่า อาตุ๊จึงยอมเซ็นกับเตรียมตัวไปอังกฤษกับโทรบอกสาเหตุกับปิ๊ก น้าเยาว์ก็หน้าด้านเสียใจถูกปิ๊กบอกสาเหตุมาปลอบจนยอมให้อาตุ๊ไป พอป๊าอ่ำก่อเรื่องเผลอพูดเรื่องเจน จนชายเหวงสงสัยจึงอัดคลิปเรื่องเจนคบกับแป้งแล้วรู้ก็ใส่ความกับขู่เจน จนแป้งเข้าใจผิด ทางเจนจึงทำได้แต่ต้องสารภาพกับน้าเยาว์เท่านั้น จึงไปสารภาพกับน้าเยาว์ตอนที่ครอบครัวแป้งที่ไปเยี่ยมอาตุ๊ที่อังกฤษ จนชายเหวงแกล้งเจนไม่ได้ น้าเยาว์ก็โวยวายไปทั่วกับกีดกันสารพัด แป้งก็คิดทรพีแม่ตัวเอง แต่เจนก็ทำคะแนนได้หลายที แต่บริษัทที่จนทำงานก็ดันมาเจ๊ง เจนจึงต้องเปิดบริษัทที่บ้านเช่าหางานจากลูกค้าเก่าๆ ซึ่งได้ผลดี โดยรวยกับแมนไปเป็นคนคุมงานบริษัทอื่นชั่วคราวเพื่อมาเป็นทุนเปิดบริษัทร่วมกับเจน จนทางแมนที่โง่ไม่ยอมขอคุณรินแต่งงานจนคุณรินเสียไป จนแมนเสียใจ

เจนไม่อยากพลาดเหมือนแมนจึงไปขอแป้งแต่งงาน แต่ป้าจันทร์กับชายเหวงก็ขัดขวาง จนน้าเยาว์เครียดเข้าโรงพยาบาล จนปิ๊กไปโทรเรียกพ่อพิเชษฐ์ที่เป็นพ่อเลี้ยงแป้งตามคำแนะนำของอาตุ๊ เพื่อมาไล่ป้าจันทร์กับชายเหวงไม่ให้มายุ่งอีก จนเจนได้แต่งงาน แต่ต้องเตรียมงานกับพิธี แต่ว่าวันแต่งแป้งเผลอใช้พลังดวงกินผัวหวังฆ่าเจนกับป๊าอ่ำ จนทั้งคู่ประสบอุบัติเหตุเจ็บหนัก เจนความจำเสื่อมแป้งเรียกความจำกลับมาได้สำเร็จ เงินสินสอดมาจ่ายค่ารักษาเจนกับป๊าอ่ำพอดี(งานแต่งงดสินสอดไป) พอเจนหายดีเกิดเรื่องป๊าอ่ำอยากให้ไปอยู่สุพรรณ แต่เพราะแพ้แล้วพาลจึงเปลี่ยนให้จัดงานแต่งที่สุพรรณถึงยอมให้เจนอยู่กรุงเทพต่อไป จึงเลื่อนงานแต่งอีกที เจนกับแป้งได้แต่งงานกัน จนกลายเป็นชีวิตของทั้งคู่ในฐานะคู่สามีภรรยา แต่คุณเอ๋ยก็มาใส่ความเจน ทางแป้งถูกปั่นหัวนิดหน่อยก็เสียใจกับพาล จนเจนเลิกกับแป้ง พอคุณเอ๋ยมาขอโทษแป้ง กับกล่อมแป้ง ทางแป้งได้รับจดหมายจากลาจากเจนกับมอบแหวนแต่งงานให้ แป้งเสียใจที่ให้อภัยเจนแค่นี้ไม่ได้ แป้งก็หน้าด้านตามง้อเจน ทุกคนคิดว่าเจนจะฆ่าตัวตายจึงออกตามหาเจน ทางเจนพอรู้จึงกลับไปเพื่อคืนดีกัน แต่แป้งเผลอใช้พลังดวงกินผัว ทำให้เจนโดนรถชนจนโคม่า กับความจำเสื่อมอีกครั้ง

โดยครั้งนี้เป็นฝ่ายของแป้งที่ต้องห้ามทำตัวแบบน้าเยาว์คอยดูแลกับเรียกความทรงจำเจนกลับมา พอน้ายีที่เป็นน้าของแป้งมาขออยู่ เพราะหนีหนี้กับปัญหามาไทยจนบ้านเป็นเรื่องกับป่วนกันใหญ่ ทางเจนโดนไฟช็อตจากเครื่องใช้ไฟฟ้าทีรความจำกลับมาถึงกลับลามปามคนไปทั่วพอจามไปทีความจำหายไปดังเดิมทุกครั้ง จนเมื่อพอลูกบุญธรรมของเจนมาจนเจนจำได้แค่เรื่องลูกบุญธรรม จนแป้งเครียดเข้าโรงพยาบาลเพราะพยายามหลายที แต่ไร้ผล จนหมอตรวจบอกว่าแป้งท้อง กับแป้งก็แพ้ท้องหนักมาก กับก่อเรื่องทำให้เจนเสียงานทั้งกำชับไม่ให้เจนไปทำงานไกล จนพลังดวงกินผัวในตัวแป้งรุนแรงมากขึ้นเจนไปทำงานไกลๆตามฝันก็เป็นจริง ทุกคนไปรวมตัวกันที่โรงพยาบาลกับเป็นห่วงเจนอย่างมาก ทางเจนที่โคม่าอยู่ระหว่างความเป็นความตาย ความจำก็เริ่มจะกลับมา ทางแป้งพลังดวงกินผัวรุนแรงทำให้ชีพจรเจนต่ำใกล้ตายเหมือนตอนเต้ย แต่ผลออกมาเจนพ้นขีดอันตรายจนเจนเพ้อพูดช่อแป้งไปแล้วหลับไป จนแป้งได้ยิน

ในตอนอวสานของบางรักซอย 9 ที่ชื่อว่า "นิยามรัก ชัดเจน + แป้ง" จะต่อเนื่องจากความเดิมตอนที่แล้ว เจนได้ประสบอุบัติเหตุจากการนั่งรถมอเตอร์ไซค์ตกลงคลอง (แป้งใช้พลังดวงกินผัวใส่เจน 3 ที 1 รถชนกับป๋าอ่ำตอนกำลังจะแต่งงาน 2 รถชนพร้อมกับรักตอนกลับมาคืนดีกัน) พอเจนฟื้นออกจากโรงพยาบาล เจนความจำเสื่อมหนักกว่าเก่า ถึงขั้นปัญญาอ่อน ไม่พูดกับใคร พอรวยเล่นมุขน้ำเน่าใส่ลำดวน รวยพูดประโยคประจำตัวเจนคือ ถึงน้ำจะเน่าก็ยังเห็นเงาจันทร์ เจนฟังจนจำได้กับด่าชื่อพ่อแมน แต่แกล้งลืมแป้ง แมนไปอวยพรโจกับแจ๋วให้มีชีวิดที่ดี ลำดวนทำแกงร้อนร้อนหกใส่รวย เป็นห่วงรวยจนดีกัน ทางปิ๊กก็ตัดสินใจบอกรักน้องพิมออกสื่อ กับแฉว่าตัวเองไม่ได้เป็นเกย์จนโดนเด้ง กับทุกคนรวมตัวฉลองที่ร้านเฮียหมู ตั้งชื่อลูกเจนกับแป้ง เฮียหมูให้ "กระท่อม" เพราะเจนกับแป้งเคยหลบฝนกลางป่า รวยให้ว "โลเล" เพราะตรงกับนิสัยเจน ลำดวนให้ "ลังเล" เหตุเดียวกับรวย ทางแมนให้ "บ้านเช่า" เพราะคือ เจนกับแป้งพบกันที่แรก ชื่อเต็มคือ "บ้านเช่าหลังละพัน5 จ่ายช้าน้าเยาว์ปรับวันละร้อย งกชิบเป๋ง!" (กระจอกสุด) ทุกคนได้เถียงกันเรื่องชื่อลูกของเจน พอเลิกปาร์ตี้ เจนกับแป้งคุยกันหลังบ้านคิดถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เป็นความรักรักใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้านที่ทรพีใส่น้าเยาว์จนมารักกันได้ จนตั้งชื่อลูกลวกๆ ว่า ชัดแจ้ง

ข้อดี คือ เจนความจำเสื่อมตอนแป้งท้องพอดี เจนได้ใช้ประสบการณ์เป็นพ่อคนไประยะหนึ่ง เพราะหลังเจนแต่งงานใหม่กลัวเรื่องมีลูก กับถ้าเกิดแป้งท้องตอนเจนจำได้แต่แรก เผลอๆ เจนอาจเครียดเป็นบ้าฆ่าตัวตายที่ไม่พร้อม กับพอเจนจำได้ทำให้พลังดวงกินผัวในตัวแป้งหายไป

ผ่านไปอีก 9 ปีต่อมา (หรือ 18 ปีนับจากที่ทั้งคู่ได้เจอกันเป็นครั้งแรก) ชัดแจ้ง ตรีทิพย์ศิริ ลูกชายของทั้ง 2 คน ได้นำเรื่องราวความรักใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้านของพ่อแม่มาอ่านเรียงความในห้องเรียน รวยกับลำดวนมีลูกชาย 1 คน ชื่อสเตฟาน แมนส่งเสียเจ๋งเรียนต่อถึงมหาวิทยาลัย แต่วันที่แจ้งอ่านเรียงความเจ๋งเตะบอลกับเพื่อนที่คณะได้ใบแดงไปบวกกับเพื่อนจนหัวแตกแมนอยู่ดูแล ส่วนน้าเยาว์ที่รออาตุ๊ไม่ไหวก็หน้าด้านตามไปหาผัวอยู่อังกฤษ น้ายีก็ยังอยู่ในประเทศไทย ฉากจบของบางรักซอยเก้าเกิดขึ้นเมื่อแป้งกำลังจะบันทึกไดอารี่ และพบกับข้อความของเจนในท้ายไดอารี่ที่เจนแอบเขียนไว้หลัจากชัดแจ้งเกิดมา ซึ่งไดอารี่นั้นเป็นเรื่องราวที่บันทึกเรื่องราวของชัดเจนไว้ตั้งแต่วันแรกที่เจอกับเจน จนกระทั่งเมื่อตนเองกำลังจะตั้งท้องลูกคนที่ 2 แป้งได้เข้ามาโอบกอบเจนและชัดแจ้ง ทั้ง 2 ได้ฝ่าฟันเรื่องราวมาตลอด 9 ปี จนกระทั่งได้แต่งงานมีลูกและอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขตลอดไป

บางรักซอย9/1[แก้]

หลังจบภาคแรก ทุกคนต่างแยกย้ายกันไป ได้แก่

รวยแต่งงานกับลำดวนมีลูกกับเป็นพี่เลี้ยงให้แจ้ง ลาออกจากงานไปเปิดกิจการโรงงานปลาร้าตามฝัน

ปิ๊กแต่งงานกับพิม ออกเรือน เจ้าของคลื่นวิทยุ คอยติดต่อมาเรื่อยๆ

น้าเยาว์รออาตุ๊ไม่ไหว ตามไปอยู่กับผัวที่อังกฤษ พออาตุ๊ทำตามฝันเสร็จ(แค่เล่นดนตรีในร้านเท่านั้น) จึงกลับไทยมาอยู่กับลูกหลาน แต่ในปี2569 ซื้อล็อตเตอรี่หวังรวยทางลัด แต่วันหวยออกถูกกิน ทั้ง 2 ช็อคตายดับอนาถ

น้ายี ตอนเยาว์กลับไทยมาจับได้ว่า น้ายีไม่ได้ป่วยเป้นมะเร็งตับ ถูกน้าเยาว์ไล่ออกจากบ้านไป

ยามพอลูกเรียนจบ พาทั้งบ้านย้ายกลับเชียงใหม่

พี่พัชกลับไปใช้ชีวิตของตัวเอง

ป้าจันทร์ย้ายจากคฤหาสถ์กรุงเทพไปดูแลรีสอร์ทที่เชียงใหม่

พ่อพิเชษฐ์เสียชีวิตตามวัย

เจ๋งหลังเรียนจบคือทนายถูกครอบครัวฝั่งแม่ย้ายไปอเมริกาในปี 2568

เฮียหมู ปี2568 โง่เชื่อหมอดูขายร้ายไปตามหารักแท้ที่เมืองนอก(ตอนกลับไทยมาทักแมนว่าไอ้ลูกทิ้ง คือหลักฐานว่าเจ๋งย้ายไปเมืองนอกก่อนเฮียหมู)

แมนคนรู้จักคนสุดท้ายของเจนย้ายมาเช่าบ้านแป้ง

ในปี2571(16 ปีหลังจบภาคแรกตอนปี 2555)เจนกับแป้งเครียดเรื่องลูก แจ้งเรียนม.4เจ้าชู้คบซ้อนทิ้งทั่วตลอด แป้งหอมเรียน ม.1ตามคนไม่ทัน(น้องสาวแจ้ง ไทม์ไลน์ภาคนี้เปลี่ยนบทจากอายุห่างกัน 9 ปีเป็น 3 ปีแทน) แป้งทนแมน(ค้างค่าเช่า)ไม่ไหวจึงไล่ออก ให้คุณอิฐมาเช่าแทน แต่ปัญหาคือคุณอิฐมีลูกติด 2 คน คือ เอิร์ธกับไอซ์ รุ่นเดียวกับแจ้ง แต่เอิร์ธเรียนซ้ำชั้น ทางเจนก็เผลอไปแนะนำแจ้งผิดๆว่ารักใครจะใจเต้น พอตกดึกแจ้งคิดจีบไอซ์แต่พบเอิร์ธเล่นบาสกันจนใจเต้น(แจ้งเข้าใจผิดเอง เพราะคือเหนื่อยใจเต้นตอนออกกำลังกาย ไม่เกี่ยวกับรัก) ทางแป้งหอมชอบเอิร์ธ จนเกิดเรื่องขึ้น

ต่อมา รวยกับลำดวนบังคับสเตฟาน(ลูก)ให้เรียนมากไปจนลูกบ้าเป็นเกย์ เฮียหมูไปหลอกผู้หญิงมาแต่งงานแต่ถูกพวกเจนเตือนสติจึงไปบอกความจริง จนถูกทิ้งมาเช่าคอนโดอยู่กับแมน

เจนจับได้ว่าแป้งหอมแอบชอบผู้ชายเผลอบอกแป้ง พอแป้งหอมสอบตกโดนแม่ต่อว่าจนเศร้างอนหนีเรียน วันต่อมาครูว่าแป้งตรวจผิด แป้งหอมสอบผ่าน แป้งหน้าแตกเจนให้ตามไปขอโทษลูก แต่แป้งหอมหนีออกจากบ้าน จึงออกตามหาจนแป้งถูกรถชน แป้งหอมลืมของกลับมารู้เรื่องจึงดีกันได้

เจนจับได้ว่าเจนสับสนว่าชอบใครจึงปลอมเป็นเพื่อนไลน์คุยกับช่วยอ้อมๆ แต่ครูกมลเคยมีเรื่องกับเอิร์ธในอดีตย้ายมาสอน จนแป้งก่อเรื่องทำให้ทั้งโรงเรียนรู้เรื่อง พอพวกแจ้งได้หลักฐานเอาผิด ครูกมลเกือบฆ่าตัวตายแต่พวกเจนเตือนสติทัน วันต่อมาครูกมลคิดย้ายงานไปประจำที่อื่นก็ขอโทษกับบอกลาเอิร์ธ โดยขอห้ามเลิกว่าภาพเพราะอดีต เอิร์ธยอม พอเจนรู้สึกผิดกับแจ้งที่ช่วยไม่ได้จึงยอมสารภาพกับแจ้ง แต่แจ้งหนีออกจากบ้านไปเที่ยวค้างต่างจังหวัดเอิร์ธไอซ์ไม่รู้คิดว่าแจ้งหนีเที่ยวตามไปด้วย เจนเผลอบอกแป้ง จนแป้งเป็นบ้า พอเจนแป้งดีกันได้ เปิดใจคุยกับแป้ง แต่แจ้งเป็นบ้าที่ไอซ์บอกชอบจึงไปคุยกับจิตแพทย์ พอคุณอิฐที่เริ่มใช้เวลาร่วมกับลูก ลาออกจากงานไกด์เก่าไปทำงานดูแลร้านออกหารที่สิงคโปร์ ชวนลูกไปด้วย แป้งหอมคิดเกะกะแต่ไม่สำเร็จจนถูกแป้งต่อว่า จนแป้งจับได้ว่าแป้งหอมแอบชอบเอิร์ธ แจ้งที่เครียดเพราะเอิร์ธมาเซ้าซี้เกินไปจนเผลอบอกเรื่องตน ช่วงไปเที่ยวที่สวนผึ้ง เจนกับแป้งขอให้ลูกคุณอิฐ รีบคุยปรับความเข้าใจกับแจ้ง จนทั้ง 3 ดีกัน แป้งหอมเลือกเก็บความทรงจำ หลังจากนั้นคุณอิฐพาลูกย้ายไปสิงคโปร์ แจ้งหายสับสน แมนกลับมาเช่าบ้านต่อ

ปี พ.ศ. 2573 แจ้งอยู่ม.6 นิสัยเสียคบแล้วทิ้งเหมือนเดิม แป้งตั้งกฏ ปิดมรดกใฝ่ต่ำรักคนเช่าบ้าน ป้าจันทร์ย้ายมาอยู่ชั่วคราวทั้งบ้านมีระเบียบขึ้น แจ้งเก็บกดจึงก่อเรื่อง แอบกินเหล้ากับเพื่อน, ขโมยรถเจนขับหนีเที่ยว, โดนตำรวจจับข้อหาเมาแล้วขับ พวกผู้ใหญ่หมดความเชื่อถือแจ้ง ป้าจันทร์ตัดสินใจย้ายมาดูแลหลาน รวยมาค้างบ้านแมน เพราะมีธุระเรื่องงานในกทม.กับหนีเที่ยว เฮียหมูกลับมาเปิดร้านอีกที โจ๊กเพื่อนสนิทเนรคุณชวนแจ้งเข้าวง ทางแจ้งพบรักใหม่กับผู้หญิงชื่อมิวสิค เกิดวุ่นวายมากกว่าเดิม

แจ้งกับมิวสิค จากกัดกันมาสนิทกัน แมนถูกเจ๋งเซอร์ไพรส์ก็ดีใจ คิดให้เจ๋งกลับไทย แต่เจ๋งทำไม่ได้ จึงให้แมนไปอยู่อเมริกาแทน แมนจึงเตรียมตัว แป้งหอมเสียใจเรื่องเอิร์ธมีแฟน ถูกโจ๊กปลอบจึงหันมาชอบโจ๊ก ป้าจันทร์ปิดบังเรื่องตนป่วย พอแจ้งขอคบมิวสิค ป้าจันทร์ห้ามจนอาการป่วยกำเริบ เจนกับแป้งจึงขอร้องเรื่องแจ้งคบใครจนป้าจันทร์ยอม ถ้าแจ้งสอบหมอติด แจ้งจึงตั้งใจเรียนอย่างหนัก ในวันสอบ โจรมาวิ่งราวจับแป้งหอมเป็นตัวประกัน แจ้งกับโจ๊กเสียเวลากับโจรมาก พอโจรหนีไป ทั้งคู่รีบไปสอบแต่สายเป็นชั่วโมง แต่โชคดีที่มีอัดคลิปเรื่องโจรมา จนมอไซรับจ้างนำมาให้ครูดู ครูจึงยอมให้สอบ หลังสอบเสร็จ แมนก็บอกลาทุกคนไปอเมริกา

3 เดือนต่อมา แจ้งกับโจ๊กเรียนจบพอดี ทั้งบ้านรีบเปิดคอมดูผลสอบติดหมอ แต่เนื้อเรื่องถูกตัดจบไปก่อน ไม่รู้ว่าสอบติดหรือไม่ แล้วเรื่องถูกตัดจบไป

เพลงประกอบละคร[แก้]

โปสเตอร์ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage

เพลงเริ่ม

เพลงจบ

 • คือคำว่ารักเธอ โดย แจ๊ค สุขารมณ์ เวอร์ชันช้า
 • ถามใจ โดย วิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ใช้ในช่วงแรก จนถึงการเสียชีวิตของพี่เต้ย
 • ใจจะขาด โดย อาร์ เดอะสตาร์ 3 (อัลบั้ม R-Positive) ใช้ตั้งแต่การเสียชีวิตของเต้ยจนถึงตอนที่ชัดเจนหลุดปากบอกรักแป้ง
 • โทรมา...ว่ารัก โดย บี้ เดอะสตาร์ 3 (อัลบั้ม นัดพิเศษ) ใช้ตั้งแต่ชัดเจนหลุดปากบอกรักแป้งเป็นต้นมา
 • รักเธอไปทุกวัน โดย วง Potato (อัลบั้ม Refresh) ใช้ตั้งแต่ ละครเวที ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage แสดงมาได้ระยะหนึ่ง
 • สละโสด โดย ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง ใช้ตั้งแต่ ชัดเจนและแป้งแต่งงานกัน
 • กันเอง โดย กัน เดอะสตาร์ 6 (อัลบั้ม กันเอง) ใช้ในช่วงโปรเจกต์บ้านนี้ที่บางรัก

รางวัลที่ได้รับ[แก้]

รายชื่อตอนประจำสัปดาห์[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2546[แก้]

หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 39 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2547[แก้]

หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 50 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2548[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2549[แก้]

 • หมายเหตุ:
  • ตอนที่: 145,146,147,148 และ 149 มินิซีรีส์ซิตคอม บางรักซอย 9 5 ตอนจบ ซึ่งได้รวมเรื่องเป็น 5 ตอนเข้าด้วยกัน
  • รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2550[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2551[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 49 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2552[แก้]

 • หมายเหตุ:รวมทั้งสิ้น 51 ตอน

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2553[แก้]

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2554[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 46 ตอน

เนื่องจากในปี พ.ศ. 2554 เกิดอุทกภัยครั้งใหญ่ สถานที่ถ่ายทำละครบางรักซอย 9 ได้รับผลกระทบ ทำให้ไม่สามารถถ่ายทำละครได้ ทางบริษัทจึงได้นำตอนเก่ามาออกอากาศซ้ำ

รายชื่อตอน ปี พ.ศ. 2555[แก้]

 • หมายเหตุ: รวมทั้งสิ้น 16 ตอน

เมื่อ บางรักซอย 9 มาเป็น ละครเวที[แก้]

ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage เล่าถึงเหตุการณ์ก่อนที่ ชัดเจน จะมาเช่าบ้าน แป้ง ด้วยคำโปรยของ ละครเวที ที่ว่า "หัวใจบางๆตามหาที่พัก แล้วความรักก็เริ่มต้น" เปิดแสดง 21 รอบ ตั้งแต่ 29 กุมภาพันธ์ ถึง 16 มีนาคม และเพิ่มรอบการแสดงอีก 5 รอบ ระหว่างวันที่ 9-11 พฤษภาคม 2551 รวมทั้งหมด 26 รอบการแสดง ที่ เมืองไทยรัชดาลัย เธียเตอร์

ช่วงพักการแสดงละครเวทีในเดือนเมษายน 2551 ก่อนที่ ก่อนจะถึง บางรักซอย 9 on stage จะกลับมาอีกครั้งในเดือนพฤษภาคม 2551 ละครซิตคอม บางรักซอย 9 ได้เชื่อมโยง 3 ตัวแสดงจากละครเวทีให้มาอยู่ใน บางรักซอย 9 ทางโทรทัศน์ด้วย คือ "ปุ้ม" แฟนเก่าของชัดเจนที่เป็นตัวต้นเหตุทำให้ชัดเจนเขียนจดหมายไปหา และจดหมายส่งผิดไปบ้านแป้ง, "นพดล" เพื่อนที่อาตุ๊หุ้นทำกิจการโรงน้ำแข็งด้วย และทำให้อาตุ๊ล้มละลาย และ "บุรุษไปรษณีย์" ให้ปรากฏตัวทางโทรทัศน์

การวางจำหน่ายวีซีดี[แก้]

บางรักซอย 9 VCD Collection

บริษัท เอ็กแซ็กท์ วางจำหน่ายวีซีดี บางรักซอย 9 ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2546 โดยในหนึ่งชุด ประกอบด้วย วีซีดี 2 แผ่น (แผ่นละ 1 ตอน) ราคาปก 150 บาท โดยตอนที่วางจำหน่ายในแผ่นวีซีดีล่าสุดจะทิ้งระยะห่างจากตอนที่ออกอากาศทางโทรทัศน์ประมาณ 6 เดือน

เมื่อสิงหาคมปี 2550 ได้วางจำหน่ายในรูปแบบ boxset (VCD Collection) เป็นชุดแรก โดย 1 ชุดประกอบด้วยวีซีดี 14 แผ่น (14 ตอน) ราคาปก 550 บาท

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]