นพรัตน์ กุลหิรัญ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
นพรัตน์ กุลหิรัญ
เกิดนพรัตน์ กุลหิรัญ
ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร
การศึกษาสูงสุดวิทยาลัยวิชาการศึกษา วิทยาเขตปทุมวัน
โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์
โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์
อาชีพนักธุรกิจ
องค์การบริษัท ชัยเสรีเม็ททอลแอนด์รับเบอร์ จำกัด
คู่สมรสหิรัญ กุลหิรัญ[1]
บุตรกานต์ กุลหิรัญ[1]
กฤต กุลหิรัญ[1][2][3][4]

นพรัตน์ กุลหิรัญ เจ้าของฉายา มาดามรถถัง[5][6][7][8] (อังกฤษ: Madam Tank)[9][10] เป็นนักธุรกิจหญิงชาวไทย ผู้ก่อตั้งบริษัท ชัยเสรีเม็ททอลแอนด์รับเบอร์ จำกัด ที่ผลิตชิ้นส่วนและรถหุ้มเกราะ ให้แก่กองทัพไทยและกองทัพต่างประเทศ[11][12][13][14]

ทั้งนี้ เธอเคยเป็นครูสอนวิชาภูมิศาสตร์กายภาพ[15]

ชีวิตช่วงต้น[แก้]

นพรัตน์ กุลหิรัญ เกิดที่ย่านเยาวราช กรุงเทพมหานคร ครอบครัวของเธอทำกิจการค้าเหล็ก, โซ่ และเครื่องยนต์เก่า ที่สืบทอดมาจากรุ่นปู่ของเธอซึ่งเป็นชาวจีนที่เดินทางข้ามทะเลมาตั้งแต่ พ.ศ. 2400[11]

ในวัยเด็ก เธอได้สั่งสมประสบการณ์เกี่ยวกับวงการเหล็กจากการช่วยพ่อของเธอทำธุรกิจ รวมถึงเพื่อนบ้านข้างเคียงที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับวงการเหล็กเกือบทั้งหมด[11]

เธอสำเร็จศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ และเก่งคณิตศาสตร์ ต่อมาเธอได้รับการแนะนำจากพ่อให้ศึกษาด้านภาษา เนื่องจากเห็นว่าเป็นคนพูดจาเก่ง ชอบคบค้าสมาคม เธอจึงศึกษาต่อที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ เอกภาษาฝรั่งเศส และระดับอุดมศึกษาที่วิทยาลัยวิชาการศึกษา วิทยาเขตปทุมวัน เนื่องจากในช่วงนั้นเธอเห็นว่าเป็นสถาบันสอนวิชาภาษาฝรั่งเศสที่ดีที่สุด[11]

ช่วงเป็นนักศึกษาเธอทำกิจกรรมจำนวนมาก รวมถึงได้รับโอกาสจากข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ของการทำหน้าที่เป็นล่ามภาษาฝรั่งเศสและครูสอนภาษาไทยในค่ายผู้อพยพ ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว[11]

เมื่อสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี เธอได้สอบบรรจุเป็นครูโรงเรียนยานนาเวศประมาณ 5 เดือน ก่อนที่จะย้ายไปเป็นครูสอนวิชาภูมิศาสตร์ที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของเธอ[11]

ช่วงดำเนินกิจการ[แก้]

จากนั้น เธอได้แต่งงานกับหิรัญ กุลหิรัญ ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการซ่อมรถและดัดแปลงเครื่องยนต์ ที่ภายหลังได้เริ่มติดต่อกับกองทัพในลักษณะตัวแทนจัดหาอุปกรณ์เครื่องยนต์ และซ่อมบำรุงช่วงล่างให้กับรถบรรทุก[11]

ต่อมา ในช่วงสงครามเวียดนามสิ้นสุด กองทัพสหรัฐได้ถอนฐานทัพและทิ้งอาวุธยุทโธปกรณ์จำนวนมากไว้ที่ประเทศเวียดนาม, กัมพูชา และลาว ทางสามีของเธอจึงได้ขอซื้อจากกองทัพสหรัฐ เพื่อนำกลับมาที่ประเทศไทย ส่งผลให้โรงงานมีอะไหล่จำนวนเพียงพอแก่ความต้องการของกองทัพไทย ในขณะเดียวกัน เธอเองก็ได้หาซื้อเครื่องจักรตามโรงงานที่เลิกกิจการอีกหลายแห่ง เพื่อนำอุปกรณ์ที่เหมาะสมเข้ามา[11]

เนื่องด้วยเธอเป็นผู้มีทักษะด้านการเจรจา และเก่งภาษาอังกฤษ เธอได้สอบถามทหารสหรัฐที่มาประเทศไทยว่าตีนตะขาบรถถังหาซื้อได้ที่ไหน จนทราบที่อยู่ และติดต่อซื้อเพื่อเสนอขายให้แก่กองทัพ ระหว่างไปตรวจรับสินค้าที่สหรัฐ เธอใช้ความจริงใจและไหวพริบพูดคุย จนสามารถเข้าไปในโรงงานผลิตที่เป็นเขตหวงห้ามได้สำเร็จ[11]

เธอได้ศึกษาวิธีผลิตและนำความรู้ต่าง ๆ กลับมาบอกสามี แล้วร่วมกันสร้างโรงงานที่ประเทศไทยตามแบบสหรัฐ ซึ่งต่อมา เจ้าของโรงงานสหรัฐที่เธอติดต่อด้วยได้เดินทางมาเยี่ยมและขอเข้าชมโรงงาน[11]

จากการพูดคุย ส่งผลให้เขาเกิดความประทับใจต่อนพรัตน์ โดยได้บอกว่าหากเขาเลิกกิจการจะขายเครื่องจักรทั้งหมดให้ ซึ่งเธอเองก็มีความสนใจ แต่มีเงินประมาณ 25 ล้านบาทในขณะนั้น เธอจึงเสนอโอนเงินให้เท่าที่มี เพื่อซื้อตามแต่เขาจะให้[11]

ซึ่งทางโรงงานสหรัฐได้มอบเครื่องจักร 45 ตู้ รวมถึงแบบพิมพ์, เครื่องอัดยาง และเครื่องขึ้นรูปตีนตะขาบ กระทั่งกิจการของเธอเติบโตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย และเริ่มตระเวนหาคู่ค้าในต่างประเทศ[11]

การตลาดระหว่างประเทศ[แก้]

ในยุคที่ชวลิต ยงใจยุทธ เป็นผู้บัญชาการทหารบก โรงงานของเธอได้รับโอกาสในการติดตั้งสายพานให้กับรถถังที่นำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งเธอได้ต่อยอดด้วยการติดตั้งสายพานให้กับรถถังจีนที่ประจำการในประเทศปากีสถาน และบังคลาเทศ[11]

ต่อมา เธอได้เซ็นสัญญาติดตั้งผลิตชิ้นส่วนให้กับรถถังของกองทัพสหรัฐ เมื่อกิจการเติบโต ก็ได้มีการนำเครื่องจักรและอุปกรณ์ไปจัดแสดงในงานแสดงอาวุธนานาชาติเป็นประจำ อาทิ ยูโรซาทอรี (Eurosatory) และนิทรรศการกลาโหมระหว่างประเทศ (IDEX) ส่งผลให้กิจการของเธอเป็นที่รู้จักในต่างประเทศ[11]

ปัจจุบัน กิจการของเธอได้ผลิตชิ้นส่วนให้แก่กองทัพไทย และกองทัพต่างประเทศรวม 41 ประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมถึงรัสเซีย, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, ชิลี และบราซิล[11]

รถหุ้มเกราะ[แก้]

สืบเนื่องจากความไม่สงบในชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย ที่มีความรุนแรง รวมถึงมีการปะทะและลอบวางระเบิดบ่อยครั้ง เธอจึงหาวิธีป้องกันชีวิตเจ้าหน้าที่และประชาชน กระทั่งบริษัทของเธอได้เริ่มสร้างรถหุ้มเกราะล้อยางขึ้น[1]

บริษัทของเธอเป็นผู้ผลิตรถหุ้มเกราะเฟิร์สวิน ซึ่งประจำการอยู่ที่กองทัพไทย, กรมสอบสวนคดีพิเศษ, หน่วยปราบปรามยาเสพติด และหน่วยงานกรมราชทัณฑ์ รวมทั้งได้รับการสั่งซื้อจากกองทัพมาเลเซีย[11]

ต่อมา บริษัทของเธอได้ผลิตเฟิร์สวินเวอร์ชันรถพยาบาล ที่ได้รับการกล่าวว่าเป็นรถเกราะพยาบาล ล้อยางกันกระสุนกันระเบิด คันแรกของโลก[5][16]

ชีวิตส่วนตัว[แก้]

พ่อแม่ของเธอเป็นชาวจีนอพยพ นพรัตน์เป็นลูกคนที่ 7 ของพี่น้องที่มีทั้งหมด 12 คน (ชาย 5 คน หญิง 7 คน) ทั้งนี้ เธอมีบุตรชาย 2 คน คือ กานต์ กุลหิรัญ และกฤต กุลหิรัญ[11]

นพรัตน์ได้รับการกล่าวว่าเป็นนักธุรกิจหญิงที่เป็นมิตร ในยามว่าง เธอมักทำงานประดิษฐ์ หรืองานฝีมือ หรือวาดภาพระบายสี โดยรูปที่เธอชอบวาดที่สุด คือ ดอกชบา[15]

ทรัพย์สิน[แก้]

พ.ศ. 2561 ได้เกิดกรณีกรมศุลกากรเรียกเก็บภาษีนำเข้ารถหุ้มเกราะย้อนหลังจำนวน 89 ล้านบาท ซึ่งทางนพรัตน์ที่ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการบริษัท ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรม[17] อนึ่ง เธอเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นรายใหญ่ของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ลักซ์ชัวรี่[18]

ปริญญากิตติมศักดิ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 1.3 'เสนาหอย-วิลลี่' บุกโรงงาน 'มาดามรถถัง' ผลิตรถหุ้มเกราะระดับโลก - Amarin TV
 2. มาดามรถถัง ‘นพรัตน์’ ที่สุดของแม่สายสตรอง และมุมที่คาดไม่ถึง! …ลูกชายคนเล็ก ‘กฤต’ คอนเฟิร์ม!
 3. คุณลูกนักบู๊ กับยอดคุณแม่นักจัดการ กฤต & นพรัตน์ กุลหิรัญ
 4. กฤต กุลหิรัญ กับธุรกิจรถถังเพื่อป้องกันประเทศ - Manager Online
 5. 5.0 5.1 มาดามรถถัง พารอง ปธ.สภาฯ-คณะ สนช.ทัวร์โรงงาน ชมรถเกราะพยาบาล ล้อยางคันแรก
 6. เปิดตัวรถหุ้มเกราะ ไทยทำ-ทั่วโลกทึ่ง - ไทยโพสต์
 7. 'เปอร์' บุกโกดัง รถหุ้มเกราะ 'มาดามรถถัง'
 8. ฝีมือคนไทยที่ต้องภาคภูมิใจ…รถหุ้มเกราะพยาบาลกันระเบิดดีที่สุดในโลก!!! ถูกยิงก็ยังวิ่งต่อได้ กองทัพส่งประจำซูดาน
 9. รถหุ้มเกราะ First Win “ความก้าวหน้าของคนไทยในอุตสาหกรรมยุทธภัณฑ์ทางทหาร″
 10. นักธุรกิจหญิง จอมลุยสิบทิศ “นพรัตน์ กุลหิรัญ” จนได้ฉายา “มาดามรถถัง” ลือลั่นไปทั่วโลก
 11. 11.00 11.01 11.02 11.03 11.04 11.05 11.06 11.07 11.08 11.09 11.10 11.11 11.12 11.13 11.14 11.15 11.16 "นพรัตน์ กุลหิรัญ" จากหมวยเยาวราช สู่มาดามรถถังระดับโลก - โพสต์ทูเดย์
 12. มาดามรถถัง "นพรัตน์ กุลหิรัญ" ..เผยเส้นทางธุรกิจรถหุ้มเกราะระดับโลก
 13. สนช.เยี่ยมโรงงานผลิตรถหุ้มเกราะสัญชาติไทย - ทอล์คนิวส์
 14. 'มาดามรถถัง' กับธุรกิจไม่ธรรมดาผลิตสายพานรถฯช่วยกองทัพไทย - เดลินิวส์
 15. 15.0 15.1 แม่ศรีเรือนในบ้าน คืองานหลักของเธอ! เปิดบ้าน มาดามรถถัง 'นพรัตน์ กุลหิรัญ'
 16. มาดามรถถัง พารอง ปธ.สภา-คณะ สนช.ทัวร์โรงงาน ชมรถเกราะพยาบาล ล้อยางคันแรก
 17. “ชัยเสรีฯ” ร้องกรมศุลฯ เรียกเก็บภาษีโหด รถหุ้มเกราะ 89 ล้านบาท
 18. LUXF - กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ลักซ์ชัวรี่ - SETTRADE.COM - Leading
 19. บัณฑิตกิตติมศักดิ์มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ประจำปีการศึกษา 2560

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]