ดิอะเมซิ่งเรซเอ็นดิสคัฟเวอรีแชนแนล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ดิอะเมซิ่งเรซเอ็นดิสคัฟเวอรีแชนแนล
โลโก้รายการ
ออกอากาศ 20 กันยายน 2552
14 ธันวาคม 2552
ระยะเวลาการถ่ายทำ 27 พฤษภาคม 2552
18 มิถุนายน 2552
จำนวนตอน 13
ผู้ชนะ มาทาสกับทามาร่า
ทวีปที่ผ่าน 2
ประเทศที่ผ่าน 9
เมืองที่ผ่าน 20
ระยะทางการแข่งขัน 25,000 กิโลเมตร
(15,535 ไมล์)
จำนวนเลก 12ดิ อะเมซิ่ง เรซ เอ็น ดิสคัฟเวอรี แชนแนล (สเปน: The Amazing Race En Discovery Channel; อังกฤษ: The Amazing Race on Discovery Channel หรือในบางครั้งรู้จักกันในชื่อ ดิ อะเมซิ่ง เรซ ลาติน อเมริกา) เป็นเกมโชว์ประเภทเรียลลิตี้ทางโทรทัศน์ในเวอร์ชันของ ลาติน อเมริกา ที่สร้างมาจากเรียลลิตี้โชว์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ที่ชื่อ ดิ อะเมซิ่ง เรซ โดย ดิสคัฟเวอรี แชนแนล ลาตินอเมริกา ด้วยความร่วมมือของดิสนีย์ รายการนี้จะมีผู้เข้าแข่งขัน 11 ทีม ทีมละ 2 คนซึ่งรู้จักกันมาก่อนแล้ว ทำการแข่งขันโดยเดินทางรอบลาตินอเมริกา โดยทีมที่ชนะจะได้รับเงินรางวัล 250,000 ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ข้อแตกต่างเล็กน้อยสำหรับเวอร์ชันนี้คือ Routmaker ได้ถูกเปลี่ยนเป็นสี น้ำเงิน-ดำและซองคำใบ้ได้ถูกเปลี่ยนเป็นสีน้ำงินแทนสีเหลืองดั่งเดิม รวมถึงชื่อทีมที่ขึ้นในรายการจะตามด้วยธงประเทศของตนเองด้วย การเดิทางทั้งหมดผ่าน 1 ทวีปโดยไม่ได้ออกนอกทวีปอเมริกาใต้แต่อย่างใด รวมถึงเป็น ดิ อะเมซิ่ง เรซ เวอร์ชันที่ 3 ถัดจากบราซิลและอิสราเอล ที่เส้นชัยนั้นไม่ได้อยู่ในประเทศแรกที่ออกเดินทาง ปัจจุบันยังคงผลิตฤดูกาลถัดๆ มาอยู่เรื่อยๆ และในฤดูกาลที่ 3 หลังจากเปลี่ยนช่องที่ทำการออกอากาศในฤดูกาลที่ 3 เป็นต้นมารายการจึงได้กลับไปใช้ Routmaker สีมาตรฐานของต้นฉบับ คือ เหลือง-แดงและซองคำใบ้สีเหลือง

สำหรับฤดูกาลแรกนี้เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันเป็นชาวอเมริกาใต้ทั้งหมดหรือผู้ที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาใต้มาเป็นเวลานาน โดยอาจเป็นบุคคลที่มีเชื้อชาติอื่นก็ได้ เช่นเดียวกับการคัดเลือกของ ดิ อะเมซิ่ง เรซ เอเชีย และใบสมัครได้ประกาศออกมาตั้งแต่วันที่ 17 พฤศจิกายน พ.ศ. 2551 ไปจนถึงวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2552 และคาดว่าจะออกอาการทางช่อง ดิสคัฟเวอรี แชนแนล ในแถบ ลาตินอเมริกา และหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนในช่วงปลายปี พ.ศ. 2552 เป็นจำนวน 13 ตอน[1][2][3] โดยเริ่มออกอากาศ 20 กันยายน 2552 และมีพิธ๊กรประจำรายการคือ แฮริส วิดเบ็ค ซึ่งเป็น 1 ในผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น อินเตอร์เนชั่นแนลประจำทวีปอเมริกาใต้

ผลการแข่งขัน[แก้]

ตารางแสดงชื่อ ความสัมพันธ์ของผู้แข่งขันในขณะถ่ายทำของแต่ละทีมพร้อมทั้งแสดงสถานะในการแข่งขัน ดังนี้ เรียงตามลำดับผู้เข้าเส้นชัยก่อน (ตารางนี้อาจไม่ได้แสดงข้อมูลที่ตรงกับข้อมูลที่ออกอากาศในโทรทัศน์เนื่องจากข้อมูลที่เพิ่มเข้ามาบางส่วน หรือข้อมูลที่ถูกนำออกไปบางส่วน)

ทีม ความสัมพันธ์ ลำดับที่ (ในแต่ละช่วง) ผู้แก้อุปสรรค
1 2 3 4 5 6 7 <8> 9 10 11 123
อาร์เจนตินา มาทาสกับทามาร่า คู่แต่งงาน 1 1 2 2 3 1 2 4 4 3 1 มาทาส 6, ทามาร่า 5
บราซิล แดเนียลกับคาร์ลอส เพื่อน 5 2 7 4 4 2 5 5 1 2 2 2 แดเนียล 6, คาร์ลอส 6
ชิลี แฟรนซิก้ากับเฟรอนาดา เพื่อน 10 3 8 5 5 1 2 1 2» 1< 1 3 แฟรนซิก้า 6, เฟรอนาดา 6
เวเนซุเอลา แดเนียลกับเดวิด พ่อกับลูกชาย / บาทหลวง 2 10 3 1 3 6 4 3 3 2> 4 แดเนียล 5, เดวิด 5
บราซิล โรเดียโก้กับแอนนา คู่แต่งงาน 6 8 4 6 1 4 3 4 5« โรเดียโก้ 4, แอนนา 4
เม็กซิโก คาซิสด้า ซี.กับคาซิสด้า พี. แม่ / ลูกสาว 3 6 1 3 6 72 6 6 คาซิสด้า ซี. 3, คาซิสด้า พี. 4
โคลอมเบีย ดิเอโก้กับมิกลู แฟนกัน 7 5 5 8 7 5 7 ดิเอโก้ 2, มิกลู 4
โคลอมเบีย มาริโอ้กับเมลิซ่า คู่หมั้น 8 4 9 7 8 มาริโอ้ 3, เมลิซ่า 1
ปานามา ริคาโด้กับแอนริอานา พ่อ / ลูกสาว 4 9 6 9 ริคาโด้ 1, แอนริอานา 2
เม็กซิโก กลูเล็มโม่กับกาเบิล ฝาแฝด 9 7 10 กลูเล็มโม่ 1, กาเบิล 1
อาร์เจนตินา อาร์ริวกับโนร่า พี่ชาย / น้องสาว 11 111 อาร์ริว 1, โนร่า 0


หมายเหตุ 1: อาร์ริวกับโนร่า เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 3 แต่ถูกปรับเวลา 4 ชั่วโมงเนื่องจากไม่ทำงาน สปีด บัมพ์ ที่เข้ามาเป็นลำดับสุดท้ายในเลกที่แล้ว ทำให้ตกลงมาอยู่ลำดับสุดท้ายและถูกคัดออกจากการแข่งขัน
หมายเหตุ 2: คาซิสด้า ซี.กับคาซิสด้า พี. เดิมมาถึงเป็นลำดับที่ 2 แต่โดนปรับเวลา 1 ชั่วโมงเนื่องจากทำงาน ทางแยก ไม่ถูกต้องเมื่อคำนวณเวลาแล้วจึงตกลงมาอยู่ลำดับสุดท้าย อย่างไรก็ตามในเลกนี้เป็นเลกที่ไม่มีการคัดออก
หมายเหตุ 3: เลก 12 เป็นเลกแบบ Double Length (มีอุปสรรค 2 งานและทางแยก 2 งาน) และแบ่งการออกอากาศออกเป็นสองตอน

 • สีแดง หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกคัดออก
 • สีเขียว ƒ หมายถึง ทีมนั้นๆ ทำ Fast Forward สำเร็จ ; เลขของเลกที่มีสีเขียวและ ƒ เป็นเลกที่มี Fast Forward แต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • สีน้ำเงินตัวหนา หมายถึง ทีมนั้นๆ มาถึงจุดพักเป็นทีมสุดท้ายในเลกที่ไม่มีการคัดออก แต่จะต้องทำภารกิจเพิ่มในด่านถัดไปเรียกว่า "สปีด บัมพ์"
 • เครื่องหมาย > สีเหลือง หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งพักทีมอื่นแข่งขันชั่วคราว (Yield) ; < หมายถึง ทีมนั้นๆ ถูกพักการแข่งขันชั่วคราว ;<> หมายถึง เลกที่มีกฎการสั่งพักแต่ไม่มีทีมไหนใช้
 • เครื่องหมาย » สีน้ำตาล หมายถึง ทีมนั้นๆ ใช้คำสั่งย้อนกลับให้กับทีมอื่น (U-Turn) ; « หมายถึงทีมนั้นๆ ถูกสั่งให้ย้อนกลับ ; «» หมายถึงเลกที่มีกฎการย้อนกลับแต่ไม่มีทีมไหนใช้

เครื่องหมายต่างๆในการแข่งขัน[แก้]

เครื่องหมาย คำอธิบาย
สัญลักษณ์ธงที่ใช้ในรายการ
Route Marker เป็นสัญลักษณ์ธงสีแดงและสีเหลือง เป็นเครื่องหมายประจำสถานที่ที่ผู้เข้าแข่งขันสามารถค้นหาคำสั่งต่อๆ ไป
บัตรคำสั่ง Route Infomation
Route Infomation (ข้อมูลเส้นทาง) เป็นสัญลักษณ์ตัวบอกเส้นทางที่ไปยังจุดหมายถัดไป ทีมจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งที่ให้ไว้อย่างเคร่งครัด มิฉะนั้นจะถูกทำโทษปรับเวลาขั้นต่ำในการลงโทษ 30 นาทีบวกกับเวลาที่ได้เปรียบจากการเดินทางที่ผิดไปจากคำสั่ง
บัตรคำสั่ง Detour
Detour (ทางแยก) เป็นสัญลักษณ์ตัวเลือกระหว่างภารกิจที่แตกต่างกันสองประการที่ผู้เข้าแข่งขันต้องเลือกทำให้สำเร็จ ภารกิจทั้ง 2 อย่างนั้นมีข้อดีและข้อเสียในตัวมันเองฉะนั้นควรเลือกที่คิดว่าทั้งทีมถนัดเพื่อทำงานให้เสร็จโดยเร็ว จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป ถ้าหากโดนคำสั่งย้อนกลับ ทีมจะต้องกลับมาทำ Detour อีกอันที่ไม่ได้เลือกทำแต่แรก และกลายเป็นว่าจะต้องทำทั้งสองอันนั่นเอง (ถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 24 ชั่วโมงแต่ในฤดูกาลที่ 17 เป็นต้นมาจะถูกปรับแค่ 6 ชั่วโมงเท่านั้น)
บัตรคำสั่ง Road Block
Roadblock (อุปสรรค) เป็นสัญลักษณ์ภารกิจที่อนุญาตให้สมาชิกเพียงคนเดียวในทีมสามารถทำได้เท่านั้นและเมื่อเลือกแล้วจะไม่สามารถเปลี่ยนคนทำได้ ผู้เข้าแข่งขันที่เลือกทำนั้นต้องทำงานอุปสรรคนั้นให้สำเร็จก่อน จึงจะได้รับคำสั่งต่อๆ ไป (หลังจากฤดูกาลที่ 5 ได้กำหนดตลอดระยะเวลาการแข่งขันให้ทำได้ไม่เกินคนละ 6-7 ครั้ง โดยมากแล้วจะแบ่งในสัดส่วนพอๆ กันและถ้าทำไม่สำเร็จจะถูกปรับ 4 ชั่วโมง)
บัตรคำสั่ง Fast Forward
Fast Forward (ทางด่วน) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมใดก็ตามที่เสร็จสิ้นภารกิจ 1 อย่างเป็นพิเศษ ตามคำสั่งของ Fast Forward เรียบร้อยแล้ว จะสามารถเดินทางต่อไปยัง Pit Stop หรือจุดหมายปลายทางสุดท้ายของด่านนั้นๆ ได้ทันที โดยไม่ต้องผ่านด่านใดๆ อีกในระหว่างทาง สิทธิ์ในการใช้สัญลักษณ์นี้ จะให้เฉพาะกับทีมแรกที่สามารถหาและเสร็จสิ้นภารกิจ Fast Forward เท่านั้นและตลอดการแข่งขันทีมๆ นั้นจะใช้สิทธิ์นี้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ยกเว้นในกฏ Intersection จะสามารถทำ Fast Forward ร่วมกันกับอีกทีมที่จับคู่ได้ถึงแม้ว่าจะเป็น Fast Forward ครั้งที่ 2 ก็ตาม (การใช้ Fast Forward ครั้งที่ 2 เกิดขึ้นได้น้อยมาก) อย่างไรก็ตาม การได้บัตรทางด่วนนี้ ยังคงไม่รับประกันว่าจะไม่ตกรอบ ถ้ายังคงมาถึงเป็นทีมสุดท้าย (มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมากๆ)
บัตรผ่านเร่งด่วน
Express Pass (บัตรผ่านเร่งด่วน) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถข้ามงานใดๆ ก็ได้ที่ไม่ต้องการทำ 1 งาน ไม่ว่าจะเป็นงานรูปแบบใดก็ตามและผ่านไปเลยโดยไม่ต้องมีอะไรเป็นการแลกเปลี่ยน ต่างจาก Fast Forward ที่ข้ามทั้งเลกและต้องทำภารกิจตามที่กำหนด 1 อย่างก่อน (บัตรนี้จะถูกให้กับทีมที่เข้ามาเป็นที่ 1 ในเลกแรกของการแข่งขันซึ่งใช้ได้ถึงเลก 8 จาก 12)
บัตรกอบกู้
Salvage Pass (บัตรกอบกู้) เป็นสัญลักษณ์ให้กับทีมที่มีบัตรผ่านนี้สามารถช่วยทีมที่มาถึงเป็นลำดับสุดท้ายไม่ให้ถูกคัดออกได้ หรือจะใช้เพื่อเป็นการช่วยตัวเองไม่ให้ถูกคัดออกด้วยก็ได้ ในกรณีที่ต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดออก (ในเวอร์ชั่นอเมริการจะใช้คำว่า The Save)
ป้ายสั่ง Yield
Yield (ถ่วงเวลา) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้หยุดแข่งได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ย้อนกลับ)
ป้ายสั่ง U-Turn
U-Turn (ย้อนกลัับ) เป็นสัญลักษณ์ที่อนุญาตให้ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้มีโอกาสสั่งอีกทีมหนึ่งที่มาที่หลังพวกเขาให้กลับไปทำงาน Detour อีกงานที่ไม่ได้เลือกทำ ทีมที่เลือกใช้สัญลักษณ์นี้ สามารถใช้ในการออกคำสั่งกับอีกทีมหนึ่งได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้นตลอดการแข่งขัน (ไม่นับรวมกับคำสั่ง ถ่วงเวลา)
ป้ายสั่ง Intersection
Intersection (จุดร่วมมือ) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมต้องจับคู่กับอีกทีมทำภารกิจทุกๆ อย่างร่วมกัน ถ้ามาถึงจุดที่มีคำสั่งแต่ยังไม่มีทีมร่วมงานก็จำเป็นต้องรอและเมื่อมีคำสั่งยกเลิก Intersection จึงจะทำการแข่งขันแบบปกติได้
ป้ายสั่ง Speed Bump
Speed Bump (งานเพิ่มเติม) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำงานเพิ่มอีก 1 งานในเลกถัดไป เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว โดยจะเป็นงานพิเศษ ที่ไม่เหมื่อนกับงานทั่วไปที่แข่งในเลกนั้นๆ ทำให้ทีมที่ได้บทลงโทษนี้ ทำงานเพิ่มมากกว่าปกติอีก 1 งานในเลกนั้น คล้ายกับ Handicap ต่างกันตรงที่เป็นงานใหม่เพิ่มขึ้นมาต่างหาก
ป้ายสั่ง Handicap
Handicap (เพิ่มจำนวนชิ้นงาน) เป็นสัญลักษณ์ที่สั่งให้ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องเพิ่มจำนวนชิ้นงานมากกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการลงโทษที่มาถึงเป็นทีมสุดท้ายแต่ไม่ถูกคัดออกในเลกที่แล้ว เช่น ในงานธรรมดาทั่วไปปกติให้ทำ 50 ชิ้นแต่ทีมที่ได้สัญลักษณ์นี้ต้องทำ 75 ชิ้น เป็นต้น คล้ายกับ Speed Bump ต่างกันตรงที่เป็นงานปกติทั่วไปในเลกนั้นๆ เพียงแต่เพิ่มจำนวน
สัญลักษณ์ปลายทางในแต่ละด่าน
Pit Stop (จุดหยุดพัก) เป็นสัญลักษณ์จุดหมายปลายทางสุดท้ายของการแข่งขันในแต่ละด่านโดยทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย อาจจะถูกคัดออก หรือบางครั้งจะมีการเตือนในคำใบ้สุดท้ายก่อนถึงจุดพักเลยว่า ทีมที่มาถึงเป็นทีมสุดท้าย จะถูกคัดออก


รางวัล[แก้]

ในบางเลก ทางรายการจะมีรางวัลให้กับผู้เข้าแข่งขันที่สามารถเข้าเส้นชัยได้เป็นทีมแรก สำหรับเงินรางวัลสนับสนุนโดยวีซ่าอิเล็กตรอน

 • เลก 1 - เงินรางวัล 200 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 2 - เงินรางวัล 200 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 3 - เงินรางวัล 300 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 4 - เงินรางวัล 300 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องเล่นเกมนินเท็นโด้สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 5 - เงินรางวัล 300 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องเล่นเกมนินเท็นโด้วีสำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 6 - เงินรางวัล 400 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (ปาล์ม) สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 7 - เงินรางวัล 400 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องเล่นเกมนินเท็นโด้วีสำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 8 - เงินรางวัล 500 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (ปาล์ม) สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 9 - เงินรางวัล 600 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องเล่นเกมนินเท็นโด้สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 10 - เงินรางวัล 800 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (ปาล์ม) สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 11 - เงินรางวัล 1,000 ดอลลาร์สหรัฐและเครื่องคอมพิวเตอร์มือถือ (ปาล์ม) สำหรับสมาชิกแต่ละคนในทีม
 • เลก 12 - เงินรางวัล 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ

สถานที่ในการแข่งขัน[แก้]

Gfi-set01-airport.png เดินทางโดยเครื่องบิน; Gfi-set01-railway.png เดินทางโดยรถไฟ; Ferry icon.png เดินทางโดยเรือ; Bus-logo.svg เดินทางโดยรถประจำทาง; ไม่มี = เดินทางโดยรถยนต์หรือเดิน
Detour.png ทางแยก (Desvio) RBlock.png อุปสรรค (Obstáculo) F-Forward.png ทางด่วน (Passe Livre) Yield.png ถ่วงเวลา (Passe de Espera) U-turn.png ย้อนกลับ (Retormo) Speedbump.png งานเพิ่มเติม Speed Bump (Multa) TAR-pitstop-icon.png จุดหยุดพัก (Parada)
แผนที่แสดงเส้นทาง

เลก 1 (บราซิล)[แก้]

Teams performed the Flores Detour in Lago Negro (Black Lake)

The Detour in this leg was Flores o Árbol ("Flowers or Tree"). In Flores, teams made their way to Lago Negro. Once in the lake, teams had to take a swan boat and paddle to the other shore to pick up from the villager a basket of flowers. Then they had to go back to the dock and give the basket to the female villager to receive their next clue. In Árbol, teams made their way to the Aldeia Do Papai Noel. Once in the village, teams searched in the "Arvore dos desejos" for a "Mimo" with their names written on it, which they needed to give it to the Goblin to receive their next clue.

Aditional tasks

 • In Garganta do Diabo Falls, teams were instructed to find their bikes in Espaço Naipi and then ride to Mirante 2. There, they needed to walk to Canion Iguaçu entrance. In the entrance was the cluebox with their next clue.
 • In Canion Iguaçu, teams had to rappel down to the Iguaçu River shore. At the shore, teams needed to raft 4 กิโลเมตร (2.5 ไมล์) down the river to Puerto Macuco dock. The cluebox with their next clue is waiting at the dock.
 • In Mini Mundo, teams had to find five characters that are hidden in some models of the park. They needed to match the characters with the places where they were hiding. After it was approved, teams received their next clue.

เลก 2 (บราซิล → อาร์เจนติน่า)[แก้]

In the Roadblock, one team member had to search a bag with a goalkeeper clothing inside, once wore it the person had to defend a penalty kick. If they didn't defend a penalty kick in 5 minutes, they should let another team try to complete the task. In this Speed Bump, Ariel & Nora had to take a van and deliver 5 packs of papers in some newsstands. The Detour was a choice between Caballos o Caballerizas ("Horses or Stables"). In Caballos, teams had to go for a ride by horse on the Arena and pick up two flags, once they give the flags to the handler to receive their next clue. In Caballerizas, teams had to clean a stable completely and take the mess in a wheelbarrow to the fertilizer's reservoir, once cleaned the handler gave their next clue.

Aditional tasks

 • In the Argentine Museum of Natural Sciences, the teams had to assemble a tyrannosaurus rex in scale, then they were to lead where the paleontologist who would review it, if It was properly built, the paleontologist would give them the next clue.
 • After leaving the Jockey Club, teams had to rent a "remise" to go to Buenos Aires Zoo, there, would find a human statue, who after giving some money, they receive the next clue.

เลก 3 (อาร์เจนติน่า)[แก้]

The viewpoint to Aconcagua Hill is the Pit Stop of this leg of the race.

In the Fast Forward, teams had to make their way to Monumento al Ejército de los Andes, once there, they had to put in order 1000 toys soldiers, and make 25 rows with 40 soldiers each one, when they finish a soldier gave their next clue. In the Roadblock, one team member had to search in a vineyard a box with wine bottles inside. They had to take 18 bottles and label them, and put in their boxes, when they finish, they would receive the next clue. The Detour was a choice between Aire o Piedra ("Air or Stone"). In Aire teams had to do a zipline. In Piedra teams received a stone with a copy of a rock drawing, they had to search that drawing on the hill.

Aditional tasks

 • In Feria de Puente del Inca, teams had to write 2 letters with 50 words to their families, once finished the postman gave their next clue.

เลก 4 (อาร์เจนติน่า → ชิลี)[แก้]

Palacio de La Moneda was the pit stop for this leg of the race.
 • Santiago, Chile ชิลี (Baquedano Metro Station - Bibliometro Bookstore)
 • Railway: Santiago (Baquedano Metro Station) to (Pajaritos Metro Station)
 • Bus: Santiago (Pajaritos Bus Station) to Valparaíso (Terminal Rodoviario de Valparaíso)
 • Valparaíso (Paseo Atkinson)
 • Valparaíso (Muelle Barón) >อุปสรรค ("Who dares to face the cold of the Pacific?") <
 • Valparaíso (Caleta Portales) >ทางแยก (Mariscos or Carnada) <
 • Bus: Valparaíso (Terminal Rodoviario de Valparaíso) to Santiago (Pajaritos Bus Station)
 • Santiago (Palacio de la Moneda) >จุดหยุดพัก (เลก 4)<

In the Roadblock, one team member had to jump from a platform to the Pacific Ocean. Then, they had to swim 30 meters below the platform, once finished, the instructor would give them the next clue. The Detour was a choice between Mariscos o Carnada ("Seafood or Bait"). In Mariscos, teams had to eat an entire plate of "Mariscal Frio", once finished, they would receive the next clue. In Carnada, teams had to place the bait in 100 fish hook, once finished, they would receive the next clue.

Aditional tasks

 • In Baquedano Metro Station, teams had to find the Bibliometro Bookstore, then they needed to ask for a copy of the book "Historia de la vida privada en Chile" to receive their next clue.
 • Once in Valparaiso, teams had to find the site of the book cover, Paseo Atkinson. Once in that place, they needed to find a girl identical to the one of the book cover, to receive their next clue.
 • In Caleta Portales, teams had to find an imitator of Diego Maradona, to receive their next clue.

เลก 5 (ชิลี → เปรู)[แก้]

Teams perfomed the detour in the Chinatown of Lima.

In the Roadblock, one team member had to make a big bubble, drive a robot and transport two stones, then in a Gyroscope they had to read loud a famous phrase, once finished the instructor gave their next clue. The Detour in this leg was Dulce o Salado ("Sweet or Salted"). In Dulce, teams had to buy a pack of good luck cookie and look for a cookie with a message inside, then they had to find that message in the sidewalk quarries, when they found they had to show to the chinese master to receive the next clue. In Salado teams had to go to a chinese-peruvian restaurant called 'Chifa' and cut two ducks, hack 6 pounds of onion and ten heads of garlic, following a recipe, once finished the cook gave the next clue.

Aditional tasks

 • In Makaja Beach, teams had to go in a board to a float in the sea to receive their next clue.

เลก 6 (เปรู)[แก้]

Machu Picchu was the pit stop in the second leg in Peru
 • Flight: Callao (Jorge Chávez International Airport) to Cuzco (Alejandro Velasco Astete International Airport)
 • Cuzco (Hotel Europa)
 • Cuzco (Plazoleta de San Blas)
 • Cuzco (Action Valley) >อุปสรรค ("Who is 100% adrenalin?") <
 • Pisac (Pisac Bridge)
 • Pisac (Marketplace)
 • Pisac (Pisac Archaeological Park) >ทางแยก (Hojas or Granos) <
 • Ollantaytambo (Puesto de Lanas)
 • Railway: Ollantaytambo (Ollantaytambo Train Station) to Aguas Calientes (Machu Picchu Train Station)
 • Bus: Aguas Calientes to Machu Picchu
 • Machu Picchu (Historic Sanctuary of Machu Picchu - Recinto Del Guardian) >จุดหยุดพัก (เลก 6)<

In this Leg's Roadblock, one team member had to bungee jump off the highest Bungee Jump on South America. The Detour in this leg was Hojas o Granos ("Leaves or Grains"). In Hojas teams had to search three Coca Leaves between many different leaves, once found they had to give to the Master Healer to receive the next clue. In Granos teams had to transport 100 maize cobs to a large course, once completed the Cacique gave the next clue.

Additional tasks

 • Upon arrival at Hotel Europa, teams signed up for one of three departure times, all of which were the following morning.
 • In Plazoleta de San Blas teams had to find Ñusta Maria to receive the next.
 • In Puente Pisaq teams had to take a local transportation, then go to the marketplace of Pisac, there they had to search a stall for the next clue.
 • In Puesto de Lanas, teams had to look for a Huayruro with the word 'Peru', inside balls of wool and search the Quispe's house, once gave the seed Quispe would give the next clue.

เลก 7 (เปรู → โคลัมเบีย)[แก้]

ไฟล์:Colpatriatower.jpg
Torre Colpatria's heliport was the pit stop for this leg in the race.

In this Roadblock, one team member had to rappel down a waterfall to receive the next clue. The Detour in this leg was Visual o Táctil ("Visual or Tactile"). In Visual teams had 15 seconds to observe a Fernando Botero painting, and fill another painting with some colors missing, once right they received the next clue. In Táctil teams had to receive a chocolate massage, once finished the massage they reveived the next clue. In this Speed Bump, Casilda & Casilda had to perform a Colombian Tejo to receive the next clue.

Additional tasks

 • In Coloma Farm, teams had to fill, sew, then weight 4 coffee bags with 44 pounds (20 kg) each one to receive the next clue.
 • Teams had to search a ETB Phone Booth, then call a number to listen to the next clue.

เลก 8 (โคลัมเบีย)[แก้]

San Felipe de Barajas Castel was the pit stop for this leg in the race.
 • Flight: Bogotá (El Dorado International Airport) to Cartagena (Rafael Núñez International Airport)
 • Cartagena (Hotel Sofitel Cartagena Santa Clara)
 • Cartagena (Baluarte de Santiago) >ถ่วงเวลา (Not Used)) < >ทางแยก (Hacia Adelante or Hacia Arriba) <
 • Cartagena (Parque de Las Flores)
 • Cartagena (Portal de los Dulces) >อุปสรรค ("Who eats the most?") <
 • Cartagena (San Felipe de Barajas Castel) >จุดหยุดพัก (เลก 8)<

In this Roadblock, a team member had to eat a bottle of local candies, once ate they received the next clue.

เลก 9 (โคลัมเบีย → ปานามา)[แก้]

In Herrera Square, teams found the Detour clue.

Additional tasks

 • In Figali Convention Center, teams received a picture and search that picture painted on a Diabos Rojos to receive the next clue, then they had to travel by Diabos Rojos to the next destination.

เลก 10 (ปานามา → สาธารณรัฐโดมินิกัน)[แก้]

เลก 11 (สาธารณรัฐโดมินิกัน → คอสตาริกา)[แก้]

Teams visited the beaches of Manuel Antonio National Park.

In this Road block, a team member had to choose a site, and dig to get a chest with keys inside, then search another chest and try to open it with one of the keys they found, the clue was inside the chest, but there were many empty chests buried. This Detour was Palas o Remos ("Shovels or Paddles"). In Palas, teams had to create the picture of a seahorse in the sand, they had to do exactly as an example, once created the sculptor would give the next clue. In Remos, teams had to row a kayak and get to a boat in the sea, there the sailor would give the next clue. In this Speed Bump, Matías & Tamara went to Manuel Antonio Hotel, there they had to clean up six hotel rooms, once completed the chamberlain gave the next clue.

Additional tasks

 • In Espadilla Norte Beach, teams had to solve a math theoretical challenge, in the challenge they had to discover the heavier coconut among 8 coconuts using twice a weighing scale, they had to tell the solution to receive the next clue.
 • In the Planetarium at University of Costa Rica, teams had to order the planets of the solar system by their distance from the sun, from nearest to farthest, once in order they received the next clue.

เลก 12 (คอสตาริกา → เม็กซิโก)[แก้]

In Xcaret Eco Park, teams performed the Detour.

In this leg's first Roadblock, one team member had to eat 3 Mexican tacos with grasshoppers, Maguey Worm and several species of cricket to receive the next clue. This leg's first Detour was a choice between Altura o Profundidad ("Height or Deepness"). In Altura, teams had 3 minutes to climb a greasy pole; each team member had to reach one flag on the top of the pole. Once they had collected two flags, they would receive the next clue. In Profundidad, teams had 3 minutes to dive into a shark tank, where each team member had to find a marked stone on the bottom of the tank; once they had collected the two marked stones, they would receive the next clue.

Additional tasks

 • In Cenote del Jaguar, teams had to participate in a Mayan ritual, then enter the cenote and search for the next clue in the wall.

อ้างอิง[แก้]

 1. "Disney, Discovery team for 'Race'". Variety. 15 ตุลาคม 2551. สืบค้นเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2551.
 2. "The Amazing Race en Discovery Channel" (in ภาษาโปรตุเกส). Noti-Tips. 17 พฤศจิกายน 2551. สืบค้นเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2551.
 3. "Abiertas las inscripciones para The Amazing Race" (in ภาษาโปรตุเกส). EL Universal. สืบค้นเมื่อ 19 พฤศจิกายน 2551.

ดูเพิ่ม[แก้]