จังหวัดชิซูโอกะ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จังหวัดชิซุโอะกะ)
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จังหวัดชิซูโอกะ
静岡県
จังหวัด
การถอดเสียงญี่ปุ่น
 • ญี่ปุ่น 静岡県
 • โรมะจิ Shizuoka
โลโกอย่างเป็นทางการของจังหวัดชิซูโอกะ
สัญลักษณ์ของจังหวัดชิซูโอกะ
ที่ตั้งของจังหวัดชิซูโอกะ
ประเทศ ญี่ปุ่น
ภาค ชูบุ
เกาะ ฮนชู
เมืองเอก เมืองชิซูโอกะ
การปกครอง
 • ผู้ว่าราชการ โยชิโนบุ อิชิคาวะ
พื้นที่
 • ทั้งหมด 7,779.63 ตร.กม. (3,003.73 ตร.ไมล์)
อันดับพื้นที่ 13 ของประเทศ
ประชากร (1 ตุลาคม พ.ศ. 2548)
 • ทั้งหมด 3,792,457
 • อันดับ 10 ของประเทศ
 • ความหนาแน่น 487 คน/ตร.กม. (1,260 คน/ตร.ไมล์)
รหัสไอเอสโอ 3166 JP-22
อำเภอ 9
เทศบาล 42
ดอกไม้ Azalea (Rhododenron)
ต้นไม้ Sweet Osmanthus (Osmanthus fragrans var. aurantiacus)
นก Japanese Paradise Flycatcher (Terpsiphone atrocaudata)
เว็บไซต์ http://www.pref.shizuoka.jp/kikaku/ki-20/english/

จังหวัดชิซูโอกะ (ญี่ปุ่น: 静岡県 Shizuoka-ken) เป็นจังหวัดในประเทศญี่ปุ่น ตั้งอยู่ในภูมิภาคชูบุ บนเกาะฮนชู เมืองหลักใช้ชื่อเดียวกันคือเมืองชิซูโอกะ (静岡市 Shizuoka-shi) จังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของภูเขาฟูจิ (富士山 Fuji-san) และมีชื่อเสียงของการปลูกชาเขียวที่ดีที่สุดในญี่ปุ่น

ประวัติศาสตร์[แก้]

จังหวัดชิซูโอกะในปัจจุบัน ตั้งอยู่บนอาณาเขตของอดีตจังหวัด 3 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดโทโทมิ (遠江国 Tōtōmi-no kuni) จังหวัดซุรุงะ (駿河国 Suruga no kuni) และจังหวัดอิซุ (伊豆国 Izu-no kuni) นอกจากนี้ ยังเป็นบ้านเกิดของโชกุนตระกูลโทะกุงะวะคนแรก นั่นคือ โทะกุงะวะ อิเอะยะซุ (徳川 家康 Tokugawa Ieyasu) ด้วย โทะกุงะวะ อิเอะยะซุปกครองพื้นที่นี้ จนกระทั่งสามารถปราบขุนศึกตระกูลโฮโจ (北条氏 hōjō shi) ผู้มีอิทธิพลในภูมิภาคคันโต (関東地方 Kantō-chihō) ลงได้ และมอบให้อยู่ในความปกครองของโอะดะ โนะบุนะงะ (織田 信長 Oda Nobunaga) ต่อมา เมื่อโทะกุงะวะ อิเอะยะซุขึ้นเป็นโชกุนได้สำเร็จ เขาก็ได้ยึดภูมิภาคคันโตกลับให้ครอบครัวของตนดูแล และรวบรวมดินแดนรอบเมืองชิซูโอกะในปัจจุบันให้ขึ้นตรงกับรัฐบาลโชกุนโทะคุงะวะ ในค.ศ. 1868 หลังจากการสถาปนาแคว้นชิซูโอกะ (静岡藩 Shizuoka han) หรือแคว้นซุนปุ (駿府藩 Sunpu-han) ตระกูลโทะกุงะวะก็ได้กลับมาอาศัยอยู่ในพื้นที่นี้อีกครั้ง

สภาพทางภูมิศาสตร์[แก้]

จังหวัดชิซูโอกะมีพื้นที่ยาวตามแนวชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกไปจนถึงอ่าวซุรุงะ (駿河湾 Suruga-wan) พื้นที่ฝั่งตะวันตกของจังหวัดกินพื้นที่ไปถึงเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น (日本アルプス Nihon Arupusu) พื้นที่ฝั่งตะวันออกเป็นชายฝั่งคอดเข้าไปทางด้านเหนือจนถึงภูเขาไฟฟูจิ และรวมพื้นที่ของคาบสมุทรอิสุ (伊豆半島 Izu-hantō) ซึ่งเป็นเขตพักตากอากาศชื่อดังของญี่ปุ่นที่ยื่นออกไปในมหาสมุทรแปซิฟิก

แผ่นดินไหวโทไค[แก้]

จากอดีตที่ผ่านมา ในทุกๆ 100 ถึง 150 ปี จะมีแผ่นดินไหวร้ายแรงที่กระทบจังหวัดชิซูโอกะด้วย เรียกว่า แผ่นดินไหวโทไก (東海地震 Tōkai Jishin) ครั้งล่าสุดเมื่อ ค.ศ. 1854

เมือง[แก้]

จังหวัดชิซูโอกะ แบ่งเขตการปกครองเป็น 23 เมือง ดังนี้