คาบสมุทรอิซุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search
สถานที่
Landsat image with high-resolution data from Space Shuttle.
ชายฝั่งทางตะวันตกของอิสุ

คาบสมุทรอิสุ (ญี่ปุ่น: Izu peninsula 伊豆半島 Izu-hantō) เป็นคาบสมุทรขนาดใหญ่ทางทิศตะวันตกของกรุงโตเกียว บนชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกของเกาะฮนชู พื้นที่ของคาบสมุทรเต็มไปด้วยภูเขาและชายฝั่งเว้าแหว่ง ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดชิซุโอะกะ มีพื้นที่ 1,421.24 กม.² ใน พ.ศ. 2548 มีประชากรอาศัยอยู่ในพื้นที่คาบสมุทรทั้งสิ้น 473,942 คน

ธรณีวิทยา[แก้]

คาบสมุทรอิสุเกิดขึ้นจากการชนกันระหว่างแผ่นเปลือกโลกทะเลฟิลิปปินส์กับแผ่นเปลือกโลกโอคอตสค์ที่ช่องแคบนันไก โดยที่แผ่นเปลือกโลกทะเลฟิลิปปินส์ แผ่นเปลือกโลก Amurian และแผ่นเปลือกโลกโอคอตสค์ จะมาบรรจบกันที่ภูเขาไฟฟูจิ

พื้นที่ด้านใต้ของคาบสมุทรประกอบด้วยพื้นหินกรวดเหลี่ยม ขณะที่พื้นที่ตรงกลางและด้านเหนือประกอบด้วยภูเขาไฟที่พังทลายไปมาก กลางคาบสมุทรมีเทือกเขาอะมะงิ ซึ่งมีภูเขาอะมะงิและภูเขาอะตะมิอยู่ทางด้านตะวันออก และภูเขาดะรุมะทางด้านตะวันตก ปลายด้านตะวันออกและตะวันตกของเทือกเขายื่นออกไปใต้ทะเลใน อ่าวซะงะมิ และอ่าวซุรุงะ แม่น้ำสายหลักในพื้นที่คาบสมุทรคือ แม่น้ำคะโนะ ทางตอนเหนือของคาบสมุทร ซึ่งไหลผ่านหุบเขากราเบนที่เกิดจากแผ่นเปลือกโลกแปรสัณฐาน

เนื่องด้วยโครงสร้างและกระบวนการทางธรณีวิทยา ทำให้พื้นที่คาบสมุทรเกิดแผ่นดินไหวหลายครั้ง และยังเกิดน้ำพุร้อนจำนวนมากในพื้นที่

การปกครอง[แก้]

พื้นที่ทั้งหมดของคาบสมุทรอิสุอยู่ในเขตจังหวัดชิซุโอะกะ แบ่งเขตการปกครองออกเป็นเมืองต่างๆ ดังนี้

เศรษฐกิจ[แก้]

คาบสมุทรอิสุเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคคันโต โดยมีชื่อเสียงจากองเซ็งในเมืองอะตะมิ ชุเซนจิ และอิสุ คาบสมุทรมีพื้นที่ติดกับภูเขาไฟฟูจิและเป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติฟูจิ-ฮะโกะเนะ-อิสุ นอกจากนี้พื้นที่นี้ยังเป็นที่นิยมสำหรับการเล่นน้ำทะเล กีฬาโต้คลื่น กีฬากอล์ฟ และการขี่มอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยว

นอกเหนือจากการท่องเที่ยวแล้ว การเกษตรและการประมงก็เป็นหัวใจสำคัญของเศรษฐกิจในท้องถิ่นนี้ โดยอิสุเป็นหนึ่งในแหล่งผลิตวะซะบิที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น

การเดินทาง[แก้]

รถไฟ[แก้]

คาบสมุทรอิสุเชื่อมต่อกับกรุงโตเกียวและเมืองทางทิศตะวันตกด้วย โทไกโดชินคันเซ็น ซึ่งจะจอดที่เมืองอะตะมิทางตะวันออกเฉียงเหนือ และเมืองมิชิมะทางตะวันตกเฉียงเหนือ และยังมี JR สายอิโต และอิซุคิวโก ที่วิ่งไปตามชายฝั่งด้านตะวันออกของคาบสมุทรไปถึงเมืองชิโมะดะ

อ้างอิง[แก้]


พิกัดภูมิศาสตร์: 34°54′N 138°57′E / 34.900°N 138.950°E / 34.900; 138.950