คุยกับผู้ใช้:Weerasil

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
Stop2.png เตือนครั้งสุดท้าย
หากคุณยังคงกระทำสิ่งที่เป็นปัญหาอีกครั้ง คุณจะถูกบล็อกจากการแก้ไขทันที ถ้ายังแก้ไขวิกิพีเดียไม่คล่อง กรุณาใช้หน้าทดลองก่อน หรือถามที่แผนกช่วยเหลือ

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ Weerasil สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

แนะนำเว็บ

และ

เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ! หรือ ใช้ แชตดิสคอร์ด

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

Hello Weerasil! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- New user message (พูดคุย) 11:32, 23 กรกฎาคม 2560 (ICT)

การเขียนชีวประวัติบุคคล[แก้]

ในการเขียนชีวประวัติบุคคล อยากให้ลองศึกษาบทความที่มีคุณภาพบทความอื่นก่อน เช่น ธงไชย แมคอินไตย์ การที่เราลบบทความน่าจะเป็นตัวบ่งชี้แล้วว่าสิ่งที่คุณเขียนมายังไม่ผ่านเกณฑ์ที่เราตั้งไว้ และเราอยากให้คุณกลับไปทบทวนและเขียนมาใหม่ ไม่ใช่ส่งเข้ามาแบบเดิม ๆ ครับ ขอขอบคุณในความร่วมมือ Horus (พูดคุย) 21:26, 24 พฤษภาคม 2564 (+07)

ฉบับร่าง[แก้]

สวัสดีครับ ขอบคุณที่มาร่วมแก้ไขวิกิพีเดียภาษาไทย พอดีผมย้ายบทความไปอยู่ใน ฉบับร่าง:วรยศ ศุขสายชล แล้วนะครับ พอดีว่าตัวบทความดูเหมือนจะโดนลบมาแล้วหลายครั้งเพราะไม่ผ่านเรื่องคุณภาพ

 1. คุณอาจลองศึกษารูปแบบการเขียนบทความนักดนตรีในบทความอื่น ๆ ก่อนตามที่เคยมีคนแจ้งคุณไปแล้ว
 2. คุณอาจทำการปรับการเขียนให้ เป็นกลาง เพื่อไม่ให้ดูเป็นการโฆษณาและการประชาสัมพันธ์มากเกินไป
 3. การเขียนบทความในวิกิพีเดียควรเพิ่มความน่าเชื่อถือด้วยการใส่อ้างอิง หากสงสัยการใส่อ้างอิงสามารถดูเพิ่มที่ วิกิพีเดีย:การอ้างอิงแหล่งที่มา
 4. บทความที่ไม่มีการอ้างอิงเลยอย่างบทความนี้ถือว่าเป็นบทความ ขาดความสำคัญ ซึ่งเป็นสาเหตุให้ถูกลบได้ในภายหลัง
 5. บางอย่างที่คิดว่าไม่สำคัญมากก็ไม่จำเป็นต้องใส่ เช่น รายชื่อลูกศิษย์ เนื้อหาที่เหมือนจดหมายสมัครงาน

ทั้งนี้หากคุณทำการปรับปรุงรูปแบบจนผ่านเกณฑ์แล้วบทความของคุณก็จะกลับขึ้นเนมสเปซหลักเหมือนเดิม หากมีข้อสงสัยอื่น ๆ อีก สามารถถามคำถามได้ที่ แผนกช่วยเหลือ --`Ez. (คุย) 01:03, 25 พฤษภาคม 2564 (+07)

เห็นคุณบอกว่ามีการอ้างอิงจากหนังสือและเว็บไซต์ที่น่าเชื้อถือแล้ว แต่ทำไมผมไม่เห็นมีเลยนะครับ และก็ขอถามเพิ่มนะครับคุณมีความใกล้ชิดและรู้จักกับบุคคลที่คุณเขียนหรือป่าวครับ--`Ez. (คุย) 01:25, 25 พฤษภาคม 2564 (+07)

ขอโทษครับ ในส่วนอ้างอิง ผมเข้าใจผิดว่าบทความที่ลบไปนั้น เป็นบทความเก่า (เรื่องเดียวกัน ที่เพิ่งถูกลบตอนประมาณเวลา 18.00 น.) บทความเก่านั้นมีการอ้างอิงตามที่ผมอธิบายไป แต่เมื่อผมต้องเขียนซ้ำใหม่อีกครั้ง ผมยังไม่สามารถใส่การอ้างอิงได้ทันที เพราะต้องกลับไปค้นใหม่ซึ่งเวลาเยอะมาก Weerasil (คุย) 01:35, 25 พฤษภาคม 2564 (+07)

ทำไมบทความของฉันโดนลบ ทำไมไม่แจ้งเตือนก่อนจะลบ Weerasil (คุย) 19:48, 30 มิถุนายน 2564 (+07)

ที่ผ่านมายังไม่เรียกว่าเตือนอีกเหรอครับ บอกว่ายังไม่พร้อมและไม่ควรย้าย ก็ยังจะย้าย ป.ล. ผมแจ้งลบภาพที่อัปบนคอมมอนส์หมดแล้ว เพราะอัปมาจากเว็บไซต์หรือเฟซบุ๊กซึ่งมีลิขสิทธิ์ (ยกเว้นภาพถ่ายเก่า ๆ ถ้ารู้วันที่ถ่ายก็รีบไปเติมจะได้ไม่โดนลบ) --Horus (พูดคุย) 19:54, 30 มิถุนายน 2564 (+07)

ช่วยหน่อย![แก้]

check-mark
ตอบคำขอช่วยเหลือนี้แล้ว หากคุณยังต้องการความช่วยเหลือเพิ่ม คุณสามารถถามคำถามใหม่ในหน้าคุยของคุณ ติดต่อผู้ใช้คนที่ตอบนี้ทางหน้าคุยของเขา หรือถามที่แผนกช่วยเหลือ

ฉันปรับแก้ไขฉบับร่าง: วรยศ ศุขสายชล แล้ว ต้องการให้ตรวจสอบว่าผ่านเกณฑ์เป็นบทความได้รึยัง ซึ่งที่ผ่านมาหลายครั้งยังไม่ผ่านเกณฑ์ ทั้งนี้หากครั้งนี้ต้องปรับแก้ไขอีก โปรดระบุว่าหัวข้อใดควรปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้ฉันแก้ไขได้ถูกต้องกับความต้องการของทางวิกิพีเดีย ขอความช่วยเหลือเรื่อง...

Weerasil (คุย) 20:56, 22 มิถุนายน 2564 (+07)

สวัสดีครับผมเป็นอาสาสมัครและได้ตรวจสอบโดยคร่าวแล้วระดับหนึ่ง แต่ช่วยรบกวนตรวจสอบส่วนบทความที่ชื่อ "การบันทึกเสียง" อีกทีนะครับ ทั้งนี้ผมขออภัยด้วยที่ไม่สะดวกแก้ไขให้ได้ แต่ผมจะไล่พิจารณาเป็นข้อ ๆ นะครับ
 1. "ทั้งนี้การบันทึกเสียงในอดีตไม่นิยมระบุชื่อนักดนตรีหรือชื่อคณะดนตรี ทำให้ตามสืบค้นข้อมูลได้ยาก": ต้องเข้าใจว่า ส่วนชื่อ "การบันทึกเสียง" ผู้อ่านทั่วไปจะหมายถึงการบันทึกเสียงของบุคคลในข้อความ แต่ข้อความที่ผมยกมาแม้จะเกี่ยวข้องกับการบันทึกเสียง แต่ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบุคคลในบทความเลยครับ การทำแบบนี้ผมมองเป็นการขยายความโดยไม่จำเป็นครับ โดยผมมองว่าหากมีบทความการบันทึกเสียงที่เกี่ยวข้อง ก็อาจจะย้ายเนื้อหาไปในบทความอื่นแทน ทั้งนี้เป็นไปตามความเหมาะสมของบทความครับ อันนี้ผมแค่แนะนำนะครับ อาจมีผลหรือไม่มีผลกับการย้ายฉบับร่างเป็นบทความ
 2. "ทั้ง 3 อัลบั้มปัจจุบันสามารถรับฟังผ่านแอพพลิเคชั่น Spotify และ Joox รวมถึงทางเวปไซต์ Youtube โดยใช้ชื่อค้นว่า “วรยศ ศุขสายชล”": คือผมคาดการณ์จุดประสงค์ได้ 2 แบบอย่างใดอย่างหนึ่ง
  1. แบบแรกที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นคือ การประชาสัมพันธ์ ซึ่งแน่นอนว่าขัดกับ WP:NOT ในกรณีนี้ต้องเอาข้อความดังกล่าวออก
  2. อีกแบบคือการให้ความรู้เชิงสารานุกรม แต่ทว่าผมมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องบอกในเชิงสารานุกรมว่าสามารถรับฟังได้จากที่ไหนหรือรับฟังอย่างไรครับ เพราะหากดูจุดประสงค์ของโครงการกับหัวข้อของบทความประกอบกันอย่างละเอียดแล้ว จะพบว่าบทความควรแสดงข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อบุคคลเป็นหลัก ดังนั้นผมคิดว่าการแค่บอกข้อมูลกับผลงานกับข้อวิจารณ์บางประการของหัวข้อบทความก็น่าจะเพียงพอแล้ว และอีกอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือประโยคที่ผมยกมาไม่ได้สะท้อนข้อมูลผลงานที่สำคัญสักเท่าไหร่ เพราะบอกในส่วนที่เป็น "ที่มาของเพลงและการค้นหา" ซึ่งสิ่งที่ผมบอกมาก็จะสัมพันธ์กับ WP:NOT ครับ (เช่น วิกิพีเดียไม่ใช่ที่รวมรวมรายชื่อติดต่อ เป็นต้น)
 3. ตรงท้าย ๆ ของส่วนนะครับ จะเห็นว่าคุณได้ใส่ลิงก์ภายนอกเข้ามา โดยลิงก์ไม่ได้ทำหน้าที่เป็นแหล่งอ้างอิง ถ้าผมเข้าใจไม่ผิดนะครับ จะไม่สามารถทำแบบนั้นได้
สุดท้ายหากไม่เข้าใจหรือสับสนตรงไหน ลองเปรียบเทียบฉบับร่างที่คุณเขียนกับบทความอื่น ๆ ดูครับ แนะนำเป็นบทความคัดสรรหรือ[[บทความคุณภาพนะครับ การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจได้ไม่มากก็น้อยว่าบทความที่เป็นมาตรฐานมีลักษณะอย่างไร และผมพิจารณาแล้วว่าฉบับร่างนี้ควรผ่านการแก้ไขตามที่ผมบอกก่อน และอาจจำเป็นต้องแก้ไขบางอย่างเพิ่มที่ผมไม่ได้สังเกตครับ
ทั้งนี้ผมยังไม่ได้ทำสถานะการถามว่าเสร็จสมบูรณ์นะครับ อาสาสมัครท่านอื่นอาจจะเข้ามาตอบเพิ่มได้ --NP-chaonay (คุย) 12:45, 23 มิถุนายน 2564 (+07)
ขอแก้เพิ่มครับ ข้างบนที่ผมบอกไม่ได้หมายความว่าฉบับร่างส่วนอื่นพร้อมเผยแพร่นะครับ แค่ผมตรวจสอบคร่าว ๆ แล้วไม่พบความผิดปกติชัดเจน ทั้งนี้ขอให้แยกระหว่างการเขียนสารานุกรมกับการเขียนเว็บบล็อกครับ มันมีข้อแตกต่างอยู่ครับ ผมขอไม่อธิบายเพิ่มเติมตอนนี้ครับเพราะข้อแตกต่างมันมีมาก เลยอยากให้ศึกษาด้วยตนเองโดยการหาบล็อกกับสารานุกรมจริง ๆ มาเทียบกันครับ การเขียนสารานุกรมยากครับ แต่ถ้าฝึกฝนพอก็จะทำได้เหมาะสม ทั้งนี้ขึ้นกับประสบการณ์ที่มีด้วย--NP-chaonay (คุย) 14:20, 23 มิถุนายน 2564 (+07)

ขอบคุณครับ Weerasil (คุย) 20:55, 23 มิถุนายน 2564 (+07)

Yes check.svg (ชี้แจงการปิดอภิปรายแทนจาก NP-chaonay ปิดโดยคุณ Horus คาดว่าเพราะปัญหาเดิมยังไม่ถูกแก้ไข และไม่มีปัญหาใหม่ที่ต้องชี้แจง) หากมีปัญหาใหม่อาจจะมีการแจ้งเตือนหรือไม่ก็ได้ ทั้งนี้หากสงสัยในปัญหาใด ๆ สอบถามที่ WP:HD หรือข้อสงสัยที่พบบ่อยดูที่ WP:FAQ --NP-chaonay (คุย) 15:14, 1 กรกฎาคม 2564 (+07)

ช่วยหน่อย![แก้]

check-mark
ตอบคำขอช่วยเหลือนี้แล้ว หากคุณยังต้องการความช่วยเหลือเพิ่ม คุณสามารถถามคำถามใหม่ในหน้าคุยของคุณ ติดต่อผู้ใช้คนที่ตอบนี้ทางหน้าคุยของเขา หรือถามที่แผนกช่วยเหลือ

อยากให้ตรวจสอบว่าเหมาะสมจะเป็นบทความรึยัง เพราะอันเก่าก่อนแก้ไขล่าสุดมีอาสาสมัครมาให้คำนะนำอยู่ 2 ครั้งแล้วไม่มีคนอื่นเข้ามาให้คำแนะนำต่อเลย ฉันเลยแก้ไขปรับปรุงวิธีการเขียนใหม่ทั้งหมด ฉันจึงต้องการให้มาตรวจสอบว่าเหมาะสมเป็นความรึยัง

Weerasil (คุย) 23:10, 26 มิถุนายน 2564 (+07)

ขออนุญาตชี้แจงแทนครับ ผมสังเกตว่ามีสมาชิกเพิ่งมาเตือนคุณในหน้านี้ว่าฉบับร่างยังไม่พร้อมสำหรับเป็นบทความครับ สมาชิกดังกล่าวไม่ได้ระบุเหตุผล ไม่แน่ใจว่าหมายถึงเหตุผลเดิมในหน้านี้หรือไม่ และผมขออภัยที่ไม่สามารถคาดเดาเหตุผลดังกล่าวได้เพราะขาดประสบการณ์ นั้นหมายถึงผมอยู่ในสถานะที่ไม่สามารถตัดสินใจความเหมาะสมได้ สำหรับเหตุผลเพิ่มเติมสามารถสอบถามใน WP:HD แทนการใช้แม่แบบ ช่วยหน่อย สำหรับการแจ้งความช่วยเหลือในหน้านี้ครับ ขออภัยในความไม่สะดวกครับ --NP-chaonay (คุย) 21:36, 30 มิถุนายน 2564 (+07)

Yes check.svg ปิดอภิปรายที่มาจากแม่แบบช่วยหน่อย เพราะคาดว่าไม่เป็นประโยชน์ที่จะเปิดค้างเอาไว้ อย่างไรก็ดีผมได้เชิญผู้ใช้ไปถามที่หน้าแผนกช่วยเหลือในกรณีสงสัยเพิ่มเติมแทนเพราะอาจจะเหมาะสมกว่าการถามลักษณะนี้ อนึ่งแม่แบบนี้ผมเห็นว่าไม่ควรเปิดค้างไว้โดยไม่มีคนตอบ โดยเฉพาะหากเป็นปัญหาลักษณะหาคำตอบได้ยากหรือเป็นที่ถกเถียงพอสมควรเป็นต้น --NP-chaonay (คุย) 21:36, 30 มิถุนายน 2564 (+07)