คุยกับผู้ใช้:NP-chaonay

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

For English version of my Wikipedia user talk page, browse this instead.

สำหรับหน้าคุยไม่อิงโครงการของผม (คือหน้าคุยของผมใน Meta) ค้นได้ที่นี้

ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

ยินดีต้อนรับคุณ NP-chaonay สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

แนะนำเว็บ

และ

เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ! หรือ ใช้ Font Awesome 5 brands discord color.svg แชตดิสคอร์ด

อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

Hello NP-chaonay! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.


-- New user message (พูดคุย) 17:16, 15 กรกฎาคม 2558 (ICT)

ยินดีต้อนรับสู่ The Wikipedia Adventure![แก้]

TWA guide left bottom.png
สวัสดีคุณ ณัฐพงศ์ พันพิพัฒน์! เรายินดีอย่างยิ่งที่คุณสนใจเล่น TWA เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับชุมชนวิกิพีเดียและพันธกิจของเรา เราหวังว่าคุณจะรู้สึกถึงความเป็นมิตรและสนุกสนานไปกับกิจกรรมของเรา ฉันเชื่อว่า TWA สามารถช่วยให้คุณเริ่มต้นในวิกิพีเดียได้อย่างรวดเร็ว

-- 09:50, วันเสาร์ ตุลาคม 6, 2018 (UTC)

ขอความช่วยเหลือ
เกี่ยวกับ The Wikipedia Adventure | คอยในห้องรับรองระหว่างดาว

หน้าคุยบทความ[แก้]

สวัสดีครับ หน้าคุยของบทความสามารถใส่ {{อธิบายหน้าพูดคุย}} แทนที่หน้าว่างหรือเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องได้เลย ขอบคุณครับ --Geonuch (คุย) 20:15, 4 เมษายน 2562 (ICT)

ข้อมูลส่วนบุคคล[แก้]

ไม่แนะนำให้ใส่ข้อมูลส่วนบุคคลในหน้าผู้ใช้ (ใน Meta) เช่น หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล เนื่องจากอาจถูกเก็บข้อมูลไปใช้ในทางไม่เหมาะสมได้ครับ --124.120.201.162 10:48, 8 เมษายน 2562 (ICT)

จากที่ผมลองอ่านหน้าผู้ใช้ท่านอื่นคร่าวๆแล้ว พบว่าปกติการเขียนหน้าผู้ใช้ในโครงการวิกิใดๆ จะไม่นิยมใส่ข้อมูลติดต่อลงไปเพราะสามารถใช้หน้าพูดคุยหรือคำสั่งส่งเมล์ของ MediaWiki ในการพูดคุยเกี่ยวกับโครงการวิกิได้อยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมผมจะนำออกไว้ก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตามผมจะลองนำไปพิจารณาเพิ่มเติมนะครับ ขอบคุณครับ -- NP-chaonay (คุย) 12:23, 8 เมษายน 2562 (ICT)
อย่างน้อยใช้แม่แบบ {{@}} แทนเครื่องหมาย @ นะครับ พวกสแปมออนไลน์จะได้ไม่ระดมส่งเมลไปหา --Horus (พูดคุย) 12:25, 8 เมษายน 2562 (ICT)
ปกติแล้วเรื่องสแปมมักไม่ค่อยมีปัญหาครับ แต่อย่างไรก็ขอบคุณนะครับ -- NP-chaonay (คุย) 12:33, 8 เมษายน 2562 (ICT)

ขอเรียนเพิ่มเติมว่า แม้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะไม่แสดงให้เห็นในหน้าปัจจุบันแล้ว แต่ข้อมูลดังกล่าวจะปรากฎในประวัติการแก้ไขหน้าดังกล่าวซึ่งผู้ใช้อื่น ๆ สามารถเรียกดูได้ หากต้องการลบข้อมูลในส่วนนั้นด้วย รบกวนอ่านหน้า Meta:Oversighters แล้วติดต่อผู้ซ่อนข้อมูล (Oversighter) ตามกระบวนการที่ระบุไว้ครับ --124.120.201.162 12:45, 8 เมษายน 2562 (ICT)

เรื่องนี้ผมทราบครับ แต่เนื่องจากไม่ได้ถือว่าเป็นข้อมูลลับและที่นำออกก็เพราะว่ายังไม่จำเป็นที่ต้องใส่ลงไปในหน้าผู้ใช้ (แต่ถ้ามีแผนจะใส่อีก ก็อาจจะใส่ได้ในอนาคต) จึงไม่มีความจำเป็นที่ผมจะต้องส่งคำขอไปครับ ขอบคุณครับ -- NP-chaonay (คุย) 12:58, 8 เมษายน 2562 (ICT)

ปัญหาการแสดงผลในแม่แบบ "บล็อกผู้ใช้"[แก้]

แม่แบบนี้ เวลามีการนำไปใส่บนหน้าผู้ใช้ (ที่มี เว้นวรรค อยู่ในชื่อผู้ใช้) โดยถ้าสมมุติว่าชื่อผู้ใช้คือ "กขค ABC" แล้วแม่แบบจะขึ้นแบบนี้ ซึ่งมีตัวอักษรของชื่อผู้ใช้ที่อยู่หลังเว้นวรรคตัวแรกปรากฎขึ้นมา

โดยโค้ดที่มีปัญหา คือ

[{{fullurl:Special:Log/block|page=User:{{PAGENAME}}}} ปูมการบล็อก]

ซึ่งเท่าที่ผมลองแก้มา สามารถแก้เป็น

[{{fullurl:Special:Log/block|page=User:{{PAGENAMEE}}}} ปูมการบล็อก]

ตามการทดลองเขียนเฉพาะกิจของผมในแม่แบบนี้

ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามีแม่แบบอื่นที่มีปัญหาแบบนี้อีกไหม

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ดูแลระบบช่วยแก้ไขตามนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ-- NP-chaonay (คุย) 20:33, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)

แก้: ผมเพิ่งไปค้นดูข้อมูล Mediawiki Interface เกี่ยวกับ MediaWiki magic word "PAGENAMEE" แล้วไปเจอ {{PAGENAMEE}} และผมคิดว่าควรใช้ {{PAGENAMEE}} แทน urlencode เพราะ แม่แบบของ enwiki ที่คล้ายกันนั้น ก็ใช้ {{PAGENAMEE}} -- NP-chaonay (คุย) 22:22, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)

เป็นปัญหาที่ลิงก์ของวิกิพีเดียอยู่แล้วครับ ให้ใช้อันเดอร์สกอร์แทนช่องว่างเพื่อให้การแสดงผลถูกต้อง ป.ล. เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องถึงผู้ดูแลระบบนะครับ --Wedjet (คุย) 20:47, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)
ครับ ผมทราบว่าสำหรับลิงก์แล้วต้องใช้อันเดอร์สกอร์แทนช่องว่าง แต่ที่ผมหมายถึงคือ แม่แบบ:บล็อกผู้ใช้ ครับไม่ได้หมายถึงแม่แบบที่สร้างขึ้น
ซึ่งถ้านำ แม่แบบ:บล็อกผู้ใช้ ไปแปะบนหน้าผู้ใช้ใดๆที่มีเว้นวรรคแทรกอยู่ในชื่อผู้ใช้ผู้นั้น จะเกิดปัญหาคือ "ตัวอักษรชื่อผู้ใช้ที่อยู่หลังเว้นวรรคตัวแรกทุกตัว" จะปนอยู่ในป้าย ซึ่งเกิดจาก magic word {{PAGENAME}} ในแม่แบบ แม่แบบ:บล็อกผู้ใช้ นั้นไม่เปลี่ยนเว้นวรรคเป็น underscore ให้เลยทำให้เกิดปัญหาขึ้น
ยกตัวอย่างปัญหาแม่แบบเช่นในหน้า "คุยกับผู้ใช้:Woo_Thewoo" ในขณะที่แม่แบบ แม่แบบ:หุ่นเชิด ในหน้า "ผู้ใช้:Woo_Thewoo" กลับไม่มีปัญหานี้ครับ (เพราะ แม่แบบ:หุ่นเชิด ใช้ magic words {{PAGENAMEE}} แทน {{PAGENAME}}) -- NP-chaonay (คุย) 22:20, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)
ในกรณีที่ระบุปัญหาได้ควรแจ้งว่า ต้องการให้เปลี่ยน {{PAGENAMEE}} เป็น {{PAGENAME}} ก็ว่าไปครับ เพราะแอดมินไม่ได้เก่งเรื่องโค้ดหมด สรุปว่าเปลี่ยนแบบนี้ใช่ไหมครับ เดี๋ยวจะได้แจ้งกลับไปทางหน้านั้น --Wedjet (คุย) 22:26, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)
ใช่ครับ -- NP-chaonay (คุย) 22:29, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)

ผู้ตรวจสอบผู้ใช้[แก้]

สวัสดีครับ ถ้าสะดวกขอเชิญร่วมในการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการก่อกวนและบำรุงรักษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Geonuch (คุย) 19:21, 5 สิงหาคม 2562 (ICT)

ดาวเกียรติยศสองดวง[แก้]

Linux Barnstar Hires.png ดาวลินุกซ์
ขอมอบให้สำหรับผู้มีส่วนร่วมในบทความที่เกี่ยวข้องกับลินุกซ์ อย่างมีนัยยะสำคัญครับ --B20180 (คุย) 07:49, 30 ตุลาคม 2562 (+07)
Computer barnstar.png ดาวคอมพิวเตอร์
ขอมอบให้สำหรับผู้มีส่วนร่วมในบทความที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ อย่างมีนัยยะสำคัญครับ --B20180 (คุย) 07:49, 30 ตุลาคม 2562 (+07)
ขอบคุณครับ --NP-chaonay (คุย) 07:32, 31 ตุลาคม 2562 (+07)

โครงการวิกิโควิด-19[แก้]

ดาวเก็บกวาดทั่วไป[แก้]

Cleanup Barnstar Hires.png ดาวเก็บกวาดทั่วไป
ขอมอบดาวเก็บกวาดทั่วไปให้แก่คุณ NP-chaonay ครับ --B20180 (คุย) 21:11, 16 กรกฎาคม 2563 (+07)

โปรดตรวจสอบอีเมลของคุณ![แก้]

สวัสดี NP-chaonay: โปรดตรวจสอบอีเมลของคุณ! เรื่อง: "The Community Insights survey is coming!" หากคุณมีคำถามใด ๆ โปรดส่งอีเมลไปที่ surveys@wikimedia.org.

(English: Please check your email and spam! Subject is "The Community Insights survey is coming!" If you have questions, email surveys@wikimedia.org.)

Sorry for the inconvenience, you can read my explanation here.

MediaWiki message delivery (คุย) 00:18, 26 กันยายน 2563 (+07)