คุยกับผู้ใช้:NP-chaonay

  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

  For English version of my Wikipedia user talk page, browse this instead.

  It's good practice for non-Thai-speaker to use my English Wikipedia talk page OR Meta-Wiki for discussion.

  Even my home wiki is Thai Wikipedia, but I also regularly watching on Meta-Wiki as this place.

  สำหรับหน้าคุยไม่อิงโครงการของผม (คือหน้าคุยของผมใน Meta) ค้นได้ที่นี้

  ถึงแม้ว่าวิกิเหย้าของผมคือวิกิพีเดียไทย แต่ผมก็เฝ้าดูที่ Meta-Wiki เหมือนที่นี้

  ยินดีต้อนรับสู่วิกิพีเดียภาษาไทย

  ยินดีต้อนรับคุณ NP-chaonay สู่วิกิพีเดียภาษาไทย หน้าต่อไปนี้อาจเป็นประโยชน์แก่คุณ:

  Emojione 1F476.svg มือใหม่ขอแนะนำอย่างยิ่งให้คุณเริ่มจากแก้หรือต่อเติมบทความที่มีอยู่แล้วก่อน ไม่ควรรีบสร้างบทความด้วยตัวเองเพราะมักไม่ผ่านและถูกลบ

  แนะนำเว็บ

  และ

  เรียนรู้การแก้ไข (ขอใช้เวลาอ่านไม่นานเพื่อให้ทราบพื้นฐาน)

  อีกทางหนึ่ง อ่านหน้า การเข้ามีส่วนร่วมในวิกิพีเดีย ซึ่งสรุปทุกอย่างไว้หน้าเดียว

  ฉันอ่านหมดแล้วยังไม่เข้าใจเลย
  ถามที่แผนกช่วยเหลือ หรือ ถามในหน้านี้แหละ! หรือ ใช้ แชตดิสคอร์ด

  อย่าลืมลงชื่อในหน้าพูดคุย โดยการพิมพ์ --~~~~ จะปรากฏชื่อและวันเวลา

  Hello NP-chaonay! Welcome to Thai Wikipedia. If you are not a Thai speaker, you can ask a question in our Guestbook.

  -- New user message (พูดคุย) 17:16, 15 กรกฎาคม 2558 (ICT)

  ยินดีต้อนรับสู่ The Wikipedia Adventure![แก้]

  TWA guide left bottom.png
  สวัสดีคุณ ณัฐพงศ์ พันพิพัฒน์! เรายินดีอย่างยิ่งที่คุณสนใจเล่น TWA เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับชุมชนวิกิพีเดียและพันธกิจของเรา เราหวังว่าคุณจะรู้สึกถึงความเป็นมิตรและสนุกสนานไปกับกิจกรรมของเรา ฉันเชื่อว่า TWA สามารถช่วยให้คุณเริ่มต้นในวิกิพีเดียได้อย่างรวดเร็ว

  -- 09:50, วันเสาร์ ตุลาคม 6, 2018 (UTC)

  ขอความช่วยเหลือ
  เกี่ยวกับ The Wikipedia Adventure | คอยในห้องรับรองระหว่างดาว

  หน้าคุยบทความ[แก้]

  สวัสดีครับ หน้าคุยของบทความสามารถใส่ {{อธิบายหน้าพูดคุย}} แทนที่หน้าว่างหรือเนื้อหาที่ไม่เกี่ยวข้องได้เลย ขอบคุณครับ --Geonuch (คุย) 20:15, 4 เมษายน 2562 (ICT)

  ข้อมูลส่วนบุคคล[แก้]

  ไม่แนะนำให้ใส่ข้อมูลส่วนบุคคลในหน้าผู้ใช้ (ใน Meta) เช่น หมายเลขโทรศัพท์ อีเมล เนื่องจากอาจถูกเก็บข้อมูลไปใช้ในทางไม่เหมาะสมได้ครับ --124.120.201.162 10:48, 8 เมษายน 2562 (ICT)

  จากที่ผมลองอ่านหน้าผู้ใช้ท่านอื่นคร่าวๆแล้ว พบว่าปกติการเขียนหน้าผู้ใช้ในโครงการวิกิใดๆ จะไม่นิยมใส่ข้อมูลติดต่อลงไปเพราะสามารถใช้หน้าพูดคุยหรือคำสั่งส่งเมล์ของ MediaWiki ในการพูดคุยเกี่ยวกับโครงการวิกิได้อยู่แล้ว ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมผมจะนำออกไว้ก่อน แต่ถึงอย่างไรก็ตามผมจะลองนำไปพิจารณาเพิ่มเติมนะครับ ขอบคุณครับ -- NP-chaonay (คุย) 12:23, 8 เมษายน 2562 (ICT)
  อย่างน้อยใช้แม่แบบ {{@}} แทนเครื่องหมาย @ นะครับ พวกสแปมออนไลน์จะได้ไม่ระดมส่งเมลไปหา --Horus (พูดคุย) 12:25, 8 เมษายน 2562 (ICT)
  ปกติแล้วเรื่องสแปมมักไม่ค่อยมีปัญหาครับ แต่อย่างไรก็ขอบคุณนะครับ -- NP-chaonay (คุย) 12:33, 8 เมษายน 2562 (ICT)

  ขอเรียนเพิ่มเติมว่า แม้ว่าข้อมูลดังกล่าวจะไม่แสดงให้เห็นในหน้าปัจจุบันแล้ว แต่ข้อมูลดังกล่าวจะปรากฎในประวัติการแก้ไขหน้าดังกล่าวซึ่งผู้ใช้อื่น ๆ สามารถเรียกดูได้ หากต้องการลบข้อมูลในส่วนนั้นด้วย รบกวนอ่านหน้า Meta:Oversighters แล้วติดต่อผู้ซ่อนข้อมูล (Oversighter) ตามกระบวนการที่ระบุไว้ครับ --124.120.201.162 12:45, 8 เมษายน 2562 (ICT)

  เรื่องนี้ผมทราบครับ แต่เนื่องจากไม่ได้ถือว่าเป็นข้อมูลลับและที่นำออกก็เพราะว่ายังไม่จำเป็นที่ต้องใส่ลงไปในหน้าผู้ใช้ (แต่ถ้ามีแผนจะใส่อีก ก็อาจจะใส่ได้ในอนาคต) จึงไม่มีความจำเป็นที่ผมจะต้องส่งคำขอไปครับ ขอบคุณครับ -- NP-chaonay (คุย) 12:58, 8 เมษายน 2562 (ICT)

  ปัญหาการแสดงผลในแม่แบบ "บล็อกผู้ใช้"[แก้]

  แม่แบบนี้ เวลามีการนำไปใส่บนหน้าผู้ใช้ (ที่มี เว้นวรรค อยู่ในชื่อผู้ใช้) โดยถ้าสมมุติว่าชื่อผู้ใช้คือ "กขค ABC" แล้วแม่แบบจะขึ้นแบบนี้ ซึ่งมีตัวอักษรของชื่อผู้ใช้ที่อยู่หลังเว้นวรรคตัวแรกปรากฎขึ้นมา

  โดยโค้ดที่มีปัญหา คือ

  [{{fullurl:Special:Log/block|page=User:{{PAGENAME}}}} ปูมการบล็อก]

  ซึ่งเท่าที่ผมลองแก้มา สามารถแก้เป็น

  [{{fullurl:Special:Log/block|page=User:{{PAGENAMEE}}}} ปูมการบล็อก]

  ตามการทดลองเขียนเฉพาะกิจของผมในแม่แบบนี้

  ซึ่งผมไม่แน่ใจว่ามีแม่แบบอื่นที่มีปัญหาแบบนี้อีกไหม

  อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ดูแลระบบช่วยแก้ไขตามนี้ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ-- NP-chaonay (คุย) 20:33, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)

  แก้: ผมเพิ่งไปค้นดูข้อมูล Mediawiki Interface เกี่ยวกับ MediaWiki magic word "PAGENAMEE" แล้วไปเจอ {{PAGENAMEE}} และผมคิดว่าควรใช้ {{PAGENAMEE}} แทน urlencode เพราะ แม่แบบของ enwiki ที่คล้ายกันนั้น ก็ใช้ {{PAGENAMEE}} -- NP-chaonay (คุย) 22:22, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)

  เป็นปัญหาที่ลิงก์ของวิกิพีเดียอยู่แล้วครับ ให้ใช้อันเดอร์สกอร์แทนช่องว่างเพื่อให้การแสดงผลถูกต้อง ป.ล. เรื่องนี้ไม่จำเป็นต้องถึงผู้ดูแลระบบนะครับ --Wedjet (คุย) 20:47, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)
  ครับ ผมทราบว่าสำหรับลิงก์แล้วต้องใช้อันเดอร์สกอร์แทนช่องว่าง แต่ที่ผมหมายถึงคือ แม่แบบ:บล็อกผู้ใช้ ครับไม่ได้หมายถึงแม่แบบที่สร้างขึ้น
  ซึ่งถ้านำ แม่แบบ:บล็อกผู้ใช้ ไปแปะบนหน้าผู้ใช้ใดๆที่มีเว้นวรรคแทรกอยู่ในชื่อผู้ใช้ผู้นั้น จะเกิดปัญหาคือ "ตัวอักษรชื่อผู้ใช้ที่อยู่หลังเว้นวรรคตัวแรกทุกตัว" จะปนอยู่ในป้าย ซึ่งเกิดจาก magic word {{PAGENAME}} ในแม่แบบ แม่แบบ:บล็อกผู้ใช้ นั้นไม่เปลี่ยนเว้นวรรคเป็น underscore ให้เลยทำให้เกิดปัญหาขึ้น
  ยกตัวอย่างปัญหาแม่แบบเช่นในหน้า "คุยกับผู้ใช้:Woo_Thewoo" ในขณะที่แม่แบบ แม่แบบ:หุ่นเชิด ในหน้า "ผู้ใช้:Woo_Thewoo" กลับไม่มีปัญหานี้ครับ (เพราะ แม่แบบ:หุ่นเชิด ใช้ magic words {{PAGENAMEE}} แทน {{PAGENAME}}) -- NP-chaonay (คุย) 22:20, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)
  ในกรณีที่ระบุปัญหาได้ควรแจ้งว่า ต้องการให้เปลี่ยน {{PAGENAMEE}} เป็น {{PAGENAME}} ก็ว่าไปครับ เพราะแอดมินไม่ได้เก่งเรื่องโค้ดหมด สรุปว่าเปลี่ยนแบบนี้ใช่ไหมครับ เดี๋ยวจะได้แจ้งกลับไปทางหน้านั้น --Wedjet (คุย) 22:26, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)
  ใช่ครับ -- NP-chaonay (คุย) 22:29, 13 พฤษภาคม 2562 (ICT)

  ผู้ตรวจสอบผู้ใช้[แก้]

  สวัสดีครับ ถ้าสะดวกขอเชิญร่วมในการเสนอชื่อเพื่อเป็นผู้ตรวจสอบผู้ใช้เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการก่อกวนและบำรุงรักษาวิกิพีเดียภาษาไทยครับ --Geonuch (คุย) 19:21, 5 สิงหาคม 2562 (ICT)

  ดาวเกียรติยศสองดวง[แก้]

  Linux Barnstar Hires.png ดาวลินุกซ์
  ขอมอบให้สำหรับผู้มีส่วนร่วมในบทความที่เกี่ยวข้องกับลินุกซ์ อย่างมีนัยยะสำคัญครับ --B20180 (คุย) 07:49, 30 ตุลาคม 2562 (+07)Reply[ตอบกลับ]
  Computer barnstar.png ดาวคอมพิวเตอร์
  ขอมอบให้สำหรับผู้มีส่วนร่วมในบทความที่เกี่ยวข้องกับคอมพิวเตอร์ อย่างมีนัยยะสำคัญครับ --B20180 (คุย) 07:49, 30 ตุลาคม 2562 (+07)Reply[ตอบกลับ]
  ขอบคุณครับ --NP-chaonay (คุย) 07:32, 31 ตุลาคม 2562 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  โครงการวิกิโควิด-19[แก้]

  ดาวเก็บกวาดทั่วไป[แก้]

  Cleanup Barnstar Hires.png ดาวเก็บกวาดทั่วไป
  ขอมอบดาวเก็บกวาดทั่วไปให้แก่คุณ NP-chaonay ครับ --B20180 (คุย) 21:11, 16 กรกฎาคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  โปรดตรวจสอบอีเมลของคุณ![แก้]

  สวัสดี NP-chaonay: โปรดตรวจสอบอีเมลของคุณ! เรื่อง: "The Community Insights survey is coming!" หากคุณมีคำถามใด ๆ โปรดส่งอีเมลไปที่ surveys@wikimedia.org.

  (English: Please check your email and spam! Subject is "The Community Insights survey is coming!" If you have questions, email surveys@wikimedia.org.)

  Sorry for the inconvenience, you can read my explanation here.

  MediaWiki message delivery (คุย) 00:18, 26 กันยายน 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  A request for translation[แก้]

  Hello! Would it be possible for you to translate some messages about the Community Wishlist Survey? It's starting in 2 days (on Monday).

  If you know other English-Thai translators, could you consider sharing this request with them, unless you feel committed to take care of all the remaining translations? Thanks! SGrabarczuk (WMF) (คุย) 23:53, 14 พฤศจิกายน 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  RoseyRoseyBu556[แก้]

  สวัสดีครับ ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่ากรณีที่เกิดขึ้นนี้ผมทราบมาตั้งแต่ช่วงทำ beta discord แต่เห็นว่ามีผู้ใช้หลายคนได้ให้คำแนะนำค่อนข้างเยอะอยู่แล้ว (โดยเฉพาะคุณ NP-chaonay เองด้วยครับ) จึงไม่ได้เข้าไปให้คำแนะนำเพิ่มเติมเพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวเห็นว่าการให้คำแนะนำจำนวนมากจากผู้ใช้หลายคนและยิ่งลงรายละเอียดมากอาจสร้างผลเสียต่อผู้ใช้นั้นมากกว่า อีกทั้งการที่ผู้ใช้ใหม่ยังไม่คุ้นเคยกับฟีเจอร์ของหน้าคุยของวิกิพีเดียเองนั้นจะมีโอกาสที่จะสร้างความสับสนค่อนข้างมาก แต่เนื่องจากเมื่อวานผู้ใช้ได้แจ้งขอปลดบล็อกจึงต้องมาดำเนินการปิดคำขอไปตามหน้าที่ผู้ดูแลระบบครับ ส่วนเรื่องคำตอบนั้นการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เกี่ยวกับเว็บสแปมถ้ามีความเห็นพ้องจากชุมชนโดยมีเหตุผลอันสมควรผมว่าก็สามารถดำเนินการปลดได้ครับ (ในนั้นผมไม่ใช้คำว่า "ความเห็นพ้อง" เพราะอาจเข้าใจยากไป)

  อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ผมจะถอนตัวออกจากการพูดคุยเพื่อไม่ให้ผู้ใช้สับสนจากการสนทนาโดยมีหลายบุคคล และถ้าเป็นไปได้ขอแนะนำให้คุณ NP-chaonay ลองย่อความคำแนะนำของคุณลงเพื่อให้ผู้ใช้เข้าใจสารปลายทางได้ชัดเจนขึ้น ขอบคุณที่ช่วยเหลือวิกิพีเดียนะครับ --Geonuch (คุย) 18:27, 25 พฤศจิกายน 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

  • จะว่าไปผมก็ไม่ได้กลับไปอ่านส่วนข้างบนมากนัก เลยอาจทำให้ผมอภิปรายได้ไม่ค่อยกระชับเท่าไหร่
  • และคิดว่าเป็นกรณีแรกที่คุยได้ยากพอสมควร
  • ส่วนการถอนตัวของคุณ ผมมองว่าไม่ใช่สิ่งจำเป็นนะครับ ผมมองว่าเป็นเรื่องของการจัดย่อหน้าให้อ่านง่าย(?) แต่อย่าไรก็ตามผู้ใช้ยังสามารถอ่านข้อความของคุณได้อยู่และเข้าใจว่าผมอิงข้อความจากคุณ
  • อย่างไรก็ตาม จากการตอบกลับของผู้ใช้ล่าสุด ผมคิดว่าผมน่าจะยุติการสนทนาโดยเร็วโดยไม่มีปัญหาแล้ว NP-chaonay (คุย) 09:54, 26 พฤศจิกายน 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  ดาวทีมเวิร์ก[แก้]

  Team Barnstar Hires.png ดาวทีมเวิร์ก
  ผมขอมอบให้กับผู้ที่ช่วยให้เกิดความสามัคคีในการทำงานอันเป็นความร่วมมือที่ดีเพื่อวิกิพีเดียครับ --Tvcccp (cn:Yesona) (Talk) 18:21, 25 ธันวาคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]
  ขอบคุณครับสำหรับดาวฯ --NP-chaonay (คุย) 12:01, 26 ธันวาคม 2563 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  รางวัลวิกิจากัวร์[แก้]

  Obscured jaguar.jpg รางวัลวิกิจากัวร์
  ขอมอบรางวัลวิกิจากัวร์ให้แก่คุณ NP-chaonay สำหรับการตอบคำถาม หรือคำร้องขอในหน้าพูดคุยของผู้ใช้รายอื่น ในบทบาทของผู้แอบย่องไปช่วยตอบตามหน้าพูดคุยต่าง ๆ ครับ --B20180 (คุย) 00:02, 22 มกราคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]
  แม้ส่วนตัวจะมองว่าไม่ค่อยมีบทบาทมากในส่วนนี้ แต่ก็ขอบคุณมากนะครับ--NP-chaonay (คุย) 15:53, 27 มกราคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  A request for translation[แก้]

  (TaskID for reference is 3AD) --NP-chaonay (คุย) 21:54, 2 มีนาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  Hello! I've noticed your contributions in translations into Thai. I've got a request related to the Desktop Improvements. It's a project of the Wikimedia Foundation. We're refreshing the desktop interface, making it more easy and pleasant to use. Would you be able to translate this instruction? We will set up a banner and the communities will be able to share their opinions on the functionalities we will be working on. Thank you! SGrabarczuk (WMF) (คุย) 19:00, 23 กุมภาพันธ์ 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  Symbol reply.svg This have been recorded to my Wikimedia very-low-priority todo. However:
  • This translation is considered to be the at-least-medium-level complexity ones.
  • Due to my existed tasks and my experience, no guarantee of complete or partial progress of task.
  --NP-chaonay (คุย) 14:00, 2 มีนาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  ทดสอบ AFCH 1[แก้]

  สารการคุยส่งจาก script thwiki AFCH ในนามตนเอง

  การแจ้งเตือนจาก AfC: มีความเห็นใหม่ที่ ผู้ใช้:NP-chaonay/ทดลองเขียน/ทดสอบAFCH001[แก้]

  AFC-Logo.svg
  ฉันได้ทิ้งความเห็นไว้ที่ฉบับร่างของคุณ ซึ่งคุณสามารถดูได้ที่ ผู้ใช้:NP-chaonay/ทดลองเขียน/ทดสอบAFCH001 ขอบคุณ NP-chaonay (คุย) 13:41, 23 พฤศจิกายน 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  --NP-chaonay (คุย) 14:23, 23 พฤศจิกายน 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  เราต้องการขอความช่วยเหลือของคุณในการทดสอบฟีเจอร์สำหรับการแก้ไขบทความเพิ่มเติม[แก้]

  ถึงคุณ NP-chaonay

  เนื่องจากคุณเป็นผู้ใช้ที่มักแก้ไขบทความใน Thai Wikipedia (หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ คุณเปรียบเสมือนบรรณาธิการบทความใน Thai Wikipedia ) เราอยากขอเชิญให้คุณเข้าร่วมงานวิจัยเและทดลองใช้ฟีเจอร์สำหรับการแก้ไขบทความผ่านมือถือ โดยที่การวิจัยในครั้งนี้ เราจะขอให้คุณเข้าร่วมผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน และคุณจะต้องมีอินเตอร์เน็ตที่ค่อนข้างแรงและเสถียรสำหรับการใช้งานวีดีโอคอล

  ก่อนเข้าร่วม ทางเราอยากจะขอให้คุณกรอกแบบสอบถามนี้เพื่อทำการคัดกรองอาสาสมัคร และถ้าคุณได้รับการคัดเลือกทางเราจะทำการติดต่อคุณตามวันและเวลาที่กำหนด

  ด้วยความนับถือ BGerdemann (WMF) (คุย) 08:55, 1 ธันวาคม 2564 (+07)Reply[ตอบกลับ]

  แบบสอบถามนี้ถูกดูแลโดยบริษัทวิจัยเอกชน ซึ่งอาจจะมีข้อกำหนดอื่น ๆ เพิ่มเติม หากคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับนโยบายความเป็นส่วนตัว และการจัดการข้อมูลต่างๆ สามารถดูได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว --ข้อความนี้ไม่ได้ลงชื่อ ซึ่งออกความเห็นโดยผู้ใช้ BGerdemann (WMF) (พูดคุยหน้าที่เขียน) 08:55, 1 ธันวาคม 2564 (ICT)