วันพีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก กองทัพเรือ (วันพีซ))
วันพีซ
วันพีซฉบับภาษาไทย เล่ม 61
วันพีซฉบับภาษาไทย เล่ม 61
ชื่อ วันพีซ
ชื่อญี่ปุ่น ワンピ-ス
ชื่ออังกฤษ One Piece
ประเภท โชเน็ง
แนว ผจญภัย, ต่อสู้, ดราม่า, แฟนตาซี
มังงะ
เขียนเรื่อง เออิจิโร่ โอดะ
สำนักพิมพ์ สำนักพิมพ์ชูเอฉะ
สำนักพิมพ์ไทย สยามอินเตอร์คอมิกส์
นิตยสาร โชเน็นจัมป์
นิตยสารไทย ซีคิดส์
เมื่อ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2540ปัจจุบัน
จำนวนเล่ม ญี่ปุ่น: 81 / ไทย: 80
(รายชื่อตอนวันพีซ (มังงะ)
การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ โคโนสุเกะ อุดะ
ออกแบบตัวละคร โนโบรุ โคอิซึมิ
ผลิตโดย โทเอแอนิเมชัน
ลิขสิทธิ์ในไทย ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์)
ฉายทาง ฟูจิทีวี
ฉายในไทย ไอทีวี (2545, 2548)

ทีไอทีวี (2550-2551)
โมเดิร์นไนน์ทีวี (2551)
การ์ตูนคลับแชนแนล (2552-ปัจจุบัน)
ช่อง 3 (2553-2554)
เอ็มคอตเอชดี (2558-ปัจจุบัน)
เอ็มคอตแฟมิลี (2558-ปัจจุบัน)
ไทยรัฐทีวี (2558-ปัจจุบัน)

ฉายครั้งแรก 20 ตุลาคม พ.ศ. 2542 - ปัจจุบัน
จำนวนตอน ญี่ปุ่น: 742 / ไทย: 611
(รายชื่อตอนวันพีซ (อะนิเมะ)
Wikikartoon.png ส่วนหนึ่งของสารานุกรมการ์ตูนญี่ปุ่น

วันพีซ (ญี่ปุ่น: ワンピ-ス Wanpīsu ในชื่ออังกฤษ One Piece ?) เป็น การ์ตูนญี่ปุ่น เขียนโดย เออิจิโร โอดะ เรื่องราวของการตามหา "วันพีซ" โดยผู้ที่ได้มาครอบครองจะได้เป็นจ้าวแห่งโจรสลัด เริ่มลงตีพิมพ์ในนิตยสาร โชเน็นจัมป์ ของสำนักพิมพ์ ชูเอฉะ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 และเนื่องจากความโด่งดัง วันพีซ จึงได้รับการดัดแปลงเป็น อะนิเมะ นวนิยาย รวมไปถึง เกม อีกหลายภาคด้วยกัน

ในประเทศไทย วันพีซได้ลิขสิทธิ์โดย สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิกส์ ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูน ซีคิดส์ รายสัปดาห์ ส่วนฉบับอะนิเมะ ได้ลิขสิทธิ์โดย Audio & Video Entertainment (เฉพาะภาคแรก) และ ดรีม เอกซ์เพรส (เดกซ์) (ตั้งแต่ภาคแรก) ปัจจุบันออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์เอ็มคอตเอชดี และผ่านดาวเทียม ช่อง การ์ตูนคลับแชนแนล นอกจากนั้นยังเคยออกอากาศทางฟรีทีวี ช่อง ทีไอทีวี, ช่อง โมเดิร์นไนน์ทีวี และ ช่อง 3 มาก่อน

วันพีซเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่โด่งดังที่สุดของญี่ปุ่น จุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ที่การที่ผู้วาดได้สร้างสรรค์ความฝันซึ่งต้องการผจญภัยพร้อมกับเหล่ามิตรแท้ในวัยเด็กของหลายๆ คนได้อย่างมีเสน่ห์ โดยระหว่างการผจญภัย ลูฟี่และผองเพื่อนต้องเจออุปสรรคในการพิสูจน์เพื่อนแท้มากมาย รวมทั้งได้เรียนรู้เรื่องราวและตำนานของบุคคลต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในเนื้อเรื่อง

เนื้อเรื่อง[แก้]

วันพีซ เป็นเรื่องราวในยุคทองของโจรสลัด โจรสลัดทุกคนมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อค้นหา สมบัติที่เรียกว่า "วันพีซ" ซึ่งผู้ใดสามารถค้นหาและครอบครองวันพีซอยู่ ผู้นั้นก็คือเจ้าแห่งโจรสลัด (ราชาโจรสลัด) โดยผู้ที่เคยครอบครองวันพีซนั้นมีอยู่คนเดียวตามที่เปิดเผยคือ ราชาแห่งโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ซึ่งหลังจากที่ ได้ครอบครองวันพีซแล้ว โกลด์ ดี โรเจอร์ ก็ได้มอบตัว และยอมรับโทษการประหารชีวิตที่เกาะโร๊คทาวน์บ้านเกิดของตน และก่อนตาย โกลด์ ดี โรเจอร์ ได้ทิ้งคำพูดที่เปลี่ยนยุคสมัยของโจรสลัดว่า "สมบัติของฉันน่ะเหรอ อยากได้ก็เอาไปสิ ไปหาเอาเลย ฉันเอาทุกอย่างบนโลกไปไว้ที่นั่นหมดแล้ว" แล้วเหล่า โจรสลัดทั้งหลายจึงมุ่งหน้าสู่ แกรนด์ไลน์ เพื่อตามหาวันพีซ

พอเวลาผ่านไป 22 ปี เด็กหนุ่มนาม มังกี้ ดี ลูฟี่ ที่กินผลปีศาจเข้าไป ได้ออกเดินทางสู่เส้นทางสู่โจรสลัดเพื่อรวบรวมพวกพ้องออกเดินทาง ไปกำจัดกลุ่มโจรสลัดไปหลายกลุ่มจนมีชื่อเสียง กับมุ่งหน้าสู่แกรนด์ไลน์ พอเข้าแกรนด์ไลน์ต้องสู้กับครอกโคไดล์ที่เป็นเจ็ดเทพโจรสลัด จนกลุ่มหมวกฟางเป็นที่ต้องการตัวของรัฐบาลโลก จากนั้นก็ไปเกาะแห่งท้องฟ้า แล้วพอกลับมาที่ทะเลอีกครั้งสู้กับ CP9 องค์กรของรัฐบาลโลก จนชนะทำให้ทั่วโลกจับตามองกันมาก จากนั้นก็เข้าไปในฟรอเลี่ยนไทรแองเกิ้ล สู้กับโมเรียที่เป็นเจ็ดเทพโจรสลัด จากนั้นก็เดินทางไปหมู่เกาะชาบอนดี้ ลูฟี่ได้ทำร้ายชาวมังกรฟ้า จนถูกพลเรือเอกไล่ล่า แต่คุมะที่เป็นที่เป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ได้ช่วยกลุ่มหมวกฟางให้กระจัดกระจายกันไป

ลูฟี่ที่ได้ข่วว่าเอสที่เป็นพี่ชายกำลังถูกประหาร จึงได้ขอร้องให้แฮนค็อกที่เป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ช่วยพาตนลอบเข้าคุกนรกอิมเพลดาวน์ เพื่อไปช่วยเอสก่อนเกิดสงคราม พอลอบเข้ามา ลูฟี่บุกลงไปแต่ละชั้นจน เจ็บหนักเพราะพิษของแมกเจนแลน ต้องพักฟื้น พอหายดีบุกลงไปต่อแต่พลาดเพราะเอสถูกส่งตัวไปแล้ว ลูฟี่จึงตัดสินใจจะเข้าร่วมสงคราม จึงปล่อยตัวครอกโคไดล์กับจินเบที่เป็นเจ็ดเทพโจรสลัด กับปล่อยนักโทษทุกชั้นเพื่อพาเข้าร่วมสงคราม ทางเอสที่ถูกส่งตัวไปถูกประกาศว่าเป็นลูกชายของราชาแห่งโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ แล้วกลุ่มหนวดขาวก็เข้ามาสู้จนเกิดสงครามกับกองทัพเรือและเจ็ดเทพโจรสลัด แล้วลูฟี่ที่ทำพวกนักโทษเข้าร่วมสงคราม จนลูฟี่วยเอส ในขณะหนีหนวดขาวจะถ่วงเวลาให้ แต่เอสก็ปกป้องลูฟี่จนเสียชีวิต ทำให้ลูฟี่หมดสติกับความบาดเจ็บส่งผลถึงชีวิต กลุ่มหนวดขาวที่เหลือพยายามช่วยพาลูฟี่ขึ้นเรือ ทางหนวดดำนำลูกเรือกับนักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มาเข้าร่วมสงคราม กับฆ่าหนวดขาวชิงพลังมา สงครามไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลง จนผมแดงมาสงครามจึงหยุดลง โดยกองทัพเรือเป็นฝ่ายชนะ

หลังจากจบสงครามลูฟี่ที่เสียใจเรื่องเอส จึงทำร้ายตัวเอง แต่จินเบก็เตือนสติเอาไว้ จากนั้นทั้งคู่ร่วมมือกับเรย์ลี่ทำการส่งสารให้กลุ่มหมวกฟางที่เหลือมารวมตัวในอีก 2 ปี พอ 2 ปีหลังจากจบสงคราม กลุ่มหมวกฟางกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง มุ่งหน้าสู่เกาะมนุษย์เงือก สู้กับโฮดี้ โจนส์ แล้วประกาศสงครามกับบิ๊กมัม แล้วเข้าโลกใหม่ ไปพังค์ ฮาซาร์ด เป็นพันธมิตรกับลอว์ จับตัวซีซาร์ ทำลาย SAD ไปเดรสโรซ่า ทำลายโรงงานผลิต สไลม์(ผลปีศาจเทียม) โค่นโดฟลามิงโก้ ที่เป็นเจ็ดเทพโจรสลัดที่ชั่วร้ายที่สุดลง ไปโซเพื่อรวมกลุ่มกับเตรียมการไปช่วยซันจิ หามัลโก้ กับรวมตัวเผ่ามิงค์ และนักรบจากวาโนะคุนิ เพื่อทำสงครามกับไคโดและโชกุน

อภิธานศัพท์[แก้]

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตัวละครในวันพีซ

ภูมิศาสตร์[แก้]

สภาพภูมิศาสตร์ในวันพีซ
แกรนด์ไลน์
(คะตะคานะ: グランドライン, กุรันโดะระอิน, คันจิ: 偉大なる海路, อิดะอินะรุคะอิโระ หมายถึงเส้นทางของทะเลหลัก) เป็น เส้นกระแสน้ำ ในมหาสมุทรไหลจากทิศตะวันออกไปตะวันตกรอบโลกและตั้งฉากกับเส้นกระแสน้ำเรดไลน์ โดยแกรนด์ไลน์เปรียบเสมือน เส้นศูนย์สูตร และเรดไลน์เป็น เส้นไพรม์เมริเดียน แบ่งทะเลออกเป็น 4 ส่วน คือ นอร์ทบลู อีสท์บลู เวสท์บลู และเซาท์บลู โดยแกรนด์ไลน์เป็นสถานที่อันตรายที่สุดในโลกของวันพีซ มีฉายาว่าสุสานโจรสลัด นอกจากนี้ ครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ยังเป็นดินแดนที่เรียกว่า "โลกใหม่ (นิวเวิลด์)"
ทะเลทั้งสี่
 • นอร์ธบลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเรดไลน์ กับ ตะวันตกเฉียงเหนือของโลกใหม่ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของเซาท์บลู
 • อีสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเรดไลน์ กับ ตะวันตกเฉียงเหนือของแกรนด์ไลน์ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของเวสท์บลู เป็นทะเลที่อ่อนแอที่สุดในทะเลทั้ง 4
 • เวสท์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเรดไลน์ กับ ตะวันออกเฉียงเหนือของโลกใหม่ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของอีสท์บลู
 • เซาธ์บลู: ทะเลที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเรดไลน์ กับ ตะวันออกเฉียงเหนือของแกรนด์ไลน์ ทะเลฝั่งตรงกันข้ามของนอร์ทบลู
เรดไลน์
เป็นชื่อของทวีป มีลักษณะตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร เป็นวงแหวนล้อมรอบโลกในเรื่องวันพีซไว้ (เป็นสื่อสารโจรสลัด)
คามเบลท์
ทะเลสองสายที่ขนาบข้างไปกับแกรนไลน์ทั้ง 2 ด้าน มีจ้าวยักษ์อาศัยอยู่มากมายยิ่งนักและไม่มีลมพัดผ่าน จึงยากที่จะใช้เป็นเส้นทางสัญจร
โลกใหม่
(คันจิ: 新世界, ชินเซะไก, อังกฤษ: New World) หมายถึงทะเลครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์ ที่อำนาจของรัฐบาลยากจะเข้าถึง ซึ่งสภาพอากาศที่แปรปรวนยิ่งกว่าแกรนด์ไลน์หลายเท่า กับมีเกาะที่ไม่มีคลื่นแม่เหล็กอีกมากกับเกาะที่เคลื่อนที่ไปมา
ทะเลสีฟ้า
คือทะเลที่อยู่บนโลกตามปกติ
ทะเลสีขาว
ทะเลที่อยู่บนท้องฟ้าเป็นรูปแบบทะเลเมฆ เป็นทะเลที่ไม่มีก้นทะเล หากใครที่ว่ายน้ำดำลงไปแล้วพ้นจากทะเลสีขาวจะตกจากท้องฟ้าทันที
วาซ
ที่อยู่บนโลกคือดิน แต่บนท้องฟ้าจะเรียกว่าวาซเพราะว่าบนท้องฟ้าเป็นของมีค่ามากกว่าไดอัล เพราะว่าบนท้องฟ้าไม่มีดินอยู่เลยจึงไม่เหมาะกับการปลูกพืช
เผ่าพันธุ์บนบก
สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบก
 • เผ่ามนุษย์ : เผ่าที่ปกติที่มีอยู่ทั่วไป
 • เผ่าคนยักษ์ : เป็นเผ่าที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ที่ตัวใหญ่เท่าตึก กับมีพวกยักษ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามนุษย์เล็กน้อย โดยคนยักษ์นั้นจะมีอายุยืนอายุถึง 300 ปี มากกว่า 3 เท่าของมนุษย์ กับมีพวกตระดูลคนยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เรียกว่าออส เป็นยักษ์ที่ตัวมีสีแดงหรือเหลืองกับมีเขาโดยขนาดใหญ่คนยักษ์ทั่วไปหลายเท่า โดยบ้านเกิดของคนยักษ์อยู่ที่เอลบัฟ ในโลกใหม่
 • เผ่าคนแคระ : เป็นเผ่าที่มีขนาดเล็กที่สุด โดยจะมีจมูกที่แหลมกับมีหางที่มีขน กับคนแคระทุกคนมีความเร็วระดับโซล กับมีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ ขนาดคนแคระแค่คนเดียวสามารถทำยกอาคารได้อย่างง่ายดาย โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกพืช แต่มีข้อเสียคือเชื่อคนง่าย โดยบ้านเกิดของคนแคระอยู่ที่กรีนบิท ในโลกใหม่
 • เผ่าแขนยาว : เป็นเผ่าที่รูปร่างเหมือนมนุษย์ แต่จะมีแขนที่มี 2 ข้อศอก แต่ละข้าง แต่ลักษณะการแต่งตัวสไตร์จีน โดยสามารถเก็บส่วนแขนยาวให้เหมือนคนปกติได้แต่ว่าจะกลายเป็นรูปแบบที่ไหล่ยาวกว่าปกติ โดยบ้านเกิดของเผ่าแขนยาวอยู่ที่เคนซัน ในแกรนด์ไลน์
 • เผ่าขายาว : เป็นเผ่าที่เน้นส่วนยาวที่ขาเท่านั้น
 • เผ่าคอยาว : เป็นเผ่าที่ยาวเฉพาะส่วนคอเท่านั้น
เผ่าพันธุ์ทะเล
สิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ โดยที่มนุษย์เงือกกับเงือกนั้นที่มีลูกด้วยกันหรือต่างกัน ลูกออกมาเป็นเงือกหรือมนุษย์เงือกก็ได้ โดยจะเป็นรูปแบบปลาที่ไม่เหมือนกับพ่อแม่เพราะยีนส์แฝง โดย 2 เผ่านั้น สามารถสื่อสารกับปลากับพวกสัตว์ทะเลได้ กับอาศัยอยู่ที่เกาะมนุษย์เงือก
 • มนุษย์เงือก : เป็นเผ่าปลาที่มีร่างเป็นคนสามารถอยู่บนบกได้หายใจจากด้วกเหงือกตรงแผงคอ กับมีส่วนของปลาเช้นมีขาหรือแขนหลายข้างกับมีครีบตรงส่วนของร่างกาย มีพละกำลังมากกว่ามนุษย์ถึง 10 เท่า กับมีฟันที่แหลมคมที่หักไปถอดออกกับงอกใหม่อย่างรวดเร็วกับคมมากกว่าเดิม ใช้เป็นอาวุธได้
 • เผ่าเงือก : เป็นเงือกที่ท่อนบนเป็นมนุษย์บางครั้งก็มีหน้าคล้ายปลา แต่ท่อนล่างมีหางเป็นปลา เคลื่อนที่ในน้ำได้เร็วกว่ามนุษย์เงือก อาศัยในน้ำกับอยู่บนบกได้ ไม่สามารถเดินบนบกได้ แต่พออายุ 30 ปีขึ้นจะสามารถยืนบนบกด้วยหางแยกออกมาเป็นขาใช้เดินได้
เผ่าพันธุ์ท้องฟ้า
เผ่าที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้า ในอดีต 3 เผ่าอาศัยอยู่ด้วยกันบนดวงจันทร์ แต่เพราะเหตุหนึ่งจึงย้ายมาอยู่บนโลก
 • ชาวท้องฟ้า : เป็นมนุษย์ที่อาศัยอยู่บนท้องฟ้าลักษญะการแต่งตัวเหมือนพวกเทพ กับมีทรงผมที่มีวงกลมชี้ขึ้นบนหัวทั้ง 2 ข้าง กับมีปีกที่หลัง
 • แชนดรา : เป็นมนุษย์ที่แต่งตัวเหมือนอินเดียแดง กับมีปีกที่หลัง อาศัยบนเกาะจายาส่วนหัวกะโหลก แต่เพราะน็อคอัปสตรีมส่วนหนึ่งของเกาะจึงขึ้นมาบนฟ้า
 • บริก้า : เป็นเผ่ามนุษย์ที่มีปีกนกขนาดใหญ่บนหลัง
เผ่าพันธุ์บนดวงจันทร์
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนดวงจันทร์
 • เผ่าคาราคุริ : เป็นหุ่นยนต์มีรูปร่างคล้ายช็อปเปอร์ร่างครึ่งมนุษย์ครึ่งกวางแต่ไม่มีเขา ซึ่งทุกตัวจะมีหนวด ที่อาศัยบนดวงจันทร์ ในอดีตถูกสร้างด้วยฝีมือของเผ่าพันธุ์ท้องฟ้า หลังจากที่ 3 เผ่านั้นย้ายมาบนโลก เผ่าคาราคุริก็สร้างอาณาจักรบนดวงจันทร์
 • กลุ่มโจรสลัดอวกาศ : เป็นกลุ่มที่มีรูปร่างเหมือนสัตว์ที่ยืน 2 ขาเป็นผู้รุกรานบนดวงจันทร์ แต่ล้มเหลวเพราะเอเนล
สิ่งมีชีวิตลึกลับ 
เป็นสิ่งมีชีวิตที่เป็นตำนาน ที่ไม่เคยมีใครเห็น
 • คลาบาวทาแมน : เป็นร่างแปลงของเรือที่จะมีรูปร่างออกมาเป็นคนตัวเล็กใส่ชุดกันฝนโดยมือข้างหนึ่งถือค้อน ซึ่งเป็นจะโผล่ออกมาตอนเรือมีภัยคอยเดินไปทั่วเรือเพื่อคอยเตือนภัย กับซ่อมเรือ คลาบาวทาแมนจะมีตัวตนได้ก็ต่อเมื่อคนบนเรือนั้นผูกพันกับเรือจนเรือมีความรู้สึกสร้างร่างขึ้นมได้
 • เยติ : เป็นมนุษย์หิมะเหมือนบิ๊กฟุต ตัวสูงไม่เท่าคนยักษ์ ตัวมีขนสีขาวเต็มตัว กับเดินไปไหนมีรอยเท้าไปหมด เคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว
 • เผ่ามิงค์ : เป็นเผ่าพันธุ์ลึกลับที่ไม่ติดต่อกับโลกภายนอก (อาณาจักรที่ถูกตั้งบนหลังของช้างยักษ์ โดยช้างที่มีอายุเกินพันปีที่เดินบนทะเลไปทั่วโลกใหม่) ลักษะของเผ่ามิงค์คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่บนบกแต่ตัวเป็นคน

กลุ่มและองค์กร[แก้]

โจรสลัด
คือคนที่ออกทะเลไล่ปล้นสดมภ์จากคนบริสุทธิ์ ทหารเรือ รัฐบาลโลก เป็นต้น โดยออกเรือไปทั่วโดยวัตถุประสงค์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไป โดยโจรสลัดเป็นพวกนอกกฎหมายไม่มีสิทธิร้องขอความเป็นธรรมจากทหารเรือหรือรัฐบาลโลก ในกรณีที่โจรสลัดล่าค่าหัวโจรสลัดนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน
โจรสลัดในสังกัด
คือกลุ่มโจรสลัดที่อยู่ในสังกัดของกลุ่มโจรสลัดกลุ่มหนึ่งเป็นเหมือนเครือองค์กร
พันธมิตรโจรสลัด 
คือการที่กลุ่มโจรสลัดตั้งแต่ 2 กลุ่มขึ้นไปร่วมมือกันในการสร้างอำนาจในการแบ่งผลประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะหักหลังกันทีหลัง
นักล่าค่าหัว
คืออาชีพ ที่คนที่ไล่ล่าค่าหัวของโจรสลัดหรืออาชญากรที่มีค่าหัว โดยส่งตัวโจรสลัดที่มีค่าหัวหลังจากส่งตัวไปให้ทหารเรือ แล้วทหารเรือจะมอบเงินค่าหัวให้เป็นรางวัล ตามจำนวนค่าหัว โดยอาชีพล่าค่าหัวนั้นเป็นอาชีพที่มีที่นิยมสำหรับเหล่าคนที่เกลียดโจรสลัดโดยเอาโจรสลัดไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินกับทหารเรือเพื่อทำมาหากิน แต่ในกรณีคนที่มีค่าหัวนั้นไม่สามารถเรียกร้องขอเงินค่าหัวจากการปราบคนมีค่าหัวได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน
โจรสลัดในโลกใหม่ 
ล้วนเป็นโจรสลัดที่สามารถอยู่รอดในทะเลที่ถูกเรียกว่าโลกใหม่ได้กับเดินทางในโลกใหม่ ซึ่งเป็นเหล่าโจรสลัดที่แข็งแกร่งเท่านั้นถึงจะอยู่รอด พวกอ่อนแอจนยอมสยบต่อผู้แข็งแกร่ง โดยส่วนใหญ่จะถูกกำจัด แต่ที่หนีรอดล้วนเป็นพวกอ่อนแอ ที่หนีกลับไปแกรนด์ไลน์ โดยโจรสลัดในโลกใหม่นั้นมีจำนวนที่นับได้
รัฐบาลโลก
เมื่อราว 800 ที่แล้ว 20 กษัตริย์จาก 20 อาณาจักร รวมตัวกันและจัดตั้งองค์กรทางการเมืองที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกขึ้นนามว่า "รัฐบาลโลก" องค์กรนั้นได้โค่นล้มมหาอาณาจักรคู่แข่ง และได้กลายเป็นองค์กรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดมานับแต่นั้น รัฐบาลโลกมีอาณาจักรที่ยอมอยู่ภายใต้อาณัติกว่า 170 อาณาจักร โดยแต่ละอาณาจักรต่างมีเอกราชและกองทัพเป็นของตนเองที่ปราศจากการแทรกแทรงของรัฐบาลโลก แต่ต้องไม่กระทำการใดๆ ที่ส่งผลเสียต่อความมั่นคงของรัฐบาลโลก แต่ถ้าที่ไหนมีความมั่นคงทางธุรกิจรัฐบาลโลกจะมาเข้าร่วม แต่เมื่อเกิดผลร้ายจะทำการทรยศทิ้งกับปล่อยข่าวลวงเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อรัฐบาลโลก
เผ่ามังกรฟ้า
19 ราชวงศ์ ผู้ก่อตั้งรัฐบาลโลก ยอมละทิ้งบัลลังก์ในอาณาจักรของตน และนำพวกราชวงศ์ในเครือญาติทั้งหมดหนีออกจากประเทศตน และย้ายเข้าในพำนักยัง "แมรี่จัวร์" ซึ่งกลายเป็นจุดศูนย์กลางของโลก และลูกหลานของ 19 กษัตริย์เหล่านี้ถูกเรียกว่า "ชาวมังกรฟ้า" เป็นกลุ่มบุคคลที่มีอิทธิพลสูงในรัฐบาลโลก และได้รับความคุ้มครองจากรัฐบาลโลก สามารถสั่งเรียก ไซเฟอร์โพลเอจิส 0 ให้เคลื่อนไหวได้ แล้วถ้ามีใครต่อต้านชาวมังกรฟ้า พวกพลเรือเอกจะโผล่มาที่นั่นเพื่อจัดการ ชาวมังกรฟ้านั้นจะจับพวกสิ่งมีชีวิตต่างๆไปเป็นทาส และชาวมังกรฟ้านั้นจะสามารถฆ่าคนโดยไม่สนใจว่าเรื่องเล็กน้อยแค่ไหน ลักษณะการแต่งตัวของชาวมังกรฟ้านั้น จะทำทรงผมที่มีงอยชี้ขึ้นทุกคน และแต่งตั้งเหมือนชุดอวกาศ เพราะว่ารังเกียจที่จะหายใจร่วมกับมนุษย์บนพื้นโลก แต่จะถอดที่ครอบหัวตอนอยู่บนดินแดนศักด์สิทธิมารี่โจอา แต่เมื่อ 33 ปีก่อนนั้นผู้นำตระกูลดองกี้โฮเต้ได้พาครอบครัวออกจากการเป็นมังกรฟ้าไปอาศัยที่นอร์ธบลู จนเหลือเพียง 18 ตระกูล
3 ขั้วอำนาจ
คือกองกำลังที่เป็นขั้วอำนาจของโลก โดยมีสมดุลทั้ง 3 ถ้าขั้วอำนาจไหนเกิดเสียสมดุลทำให้โลกเกิดความสั่นคลอนได้ ขั้วอำนาจเหล่านี้ได้แก่
 • กองทัพเรือ: เป็นกำลังหลักที่อยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาลโลกและเป็นกองทัพเรือมีการบัญชาการและการบริหารค่อนข้างอิสระจากรัฐบาลโลก แต่ก็ยังดำเนินงานเป็นไปตามนโยบายและคำสั่งของรัฐบาลโลก เป็นเหมือนหุ่นเชิดให้กับรัฐบาลโลก โดยรูปแบบกองทัพเรือคือทางทหารเรือกับบก ในการปราบปรามอาชญากรกับโจรสลัด
 • เจ็ดเทพโจรสลัด: เป็นระบบที่ถูกตั้งขึ้นหลังจากการประหารโรเจอร์ โจรสลัดไม่มีที่ท่าว่าจะหยุดกับเพิ่มจำนวนมากขึ้น รัฐบาลโลกจึงคิดสร้างระบบเจ็ดเทพโจรสลัด โดยให้กัปตันกลุ่มโจรสลัดถึง 7 คนที่มีฝีมือกับชื่อเสียงในโลกใหม่ กับมีอัตราความเป็นไปได้ว่าโจรสลัดที่ถูกเลือกนี้มีฝีมือสูงกว่าค่าหัว ถึงระดับความอันตรายมากกว่าโจรสลัดทั่วไป ถูกรัฐบาลโลกส่งจดหมายผ่านค้างคาวของรัฐบาลโลก ไปให้โจรสลัด หรือโจรสลัดสร้างผลงานมาต่อรองเอง จนรัฐบาลโลกพิจารณากับยอมรับ เจ็ดเทพโจรสลัดได้รับสิทธิในยกเลิกค่าหัว และสิทธิในการปล้นสดมภ์จากโจรสลัดอื่นแบ่งผลกำไรแก่รีฐบาลโลก กับได้รับใบอนุญาตในการเดินเรืออิสระ ปกครองเกาะโดยไม่ต้องการควบคุมของกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกได้เพียง 1 เกาะ สิทธิครอบครองหินไคโรจำนวนหนึ่ง และสามารถสั่งกองทัพเรือได้จำนวนหนึ่งในหน้าที่ต่อครั้ง แต่ไม่ได้รับสิทธิในการกระทำการชั่วร้ายต่อพลเมืองของรัฐบาลโลก ทั้งนี้ยังต้องให้ความร่วมมือกับรัฐบาลโลกในการกระทำการใดๆ ที่ร้องขอมา อย่างไรก็ตามเจ็ดเทพโจรสลัดบางคนมักกระทำการชั่วร้ายโดยปกปิดไม่ให้รัฐบาลโลกรับรู้ ซึ่งช่วงแรกการจะเกณฑ์โจรสลัดมาเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดครบนั้นนั้นใช้เวลาเป็นหลายสิบปี แต่เมื่อ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดพ่ายแพ้แก่โจรสลัดทั่วไป หรือก่อความผิดร้ายแรง จนเกินกว่ารัฐบาลโลกจะให้อภัย และขอลาออกเอง จะถูกปลดออกจากตำแหน่งกับถูกริบสิทธิทั้งหมดกับถูกออกค่าหัวตามจับกุมทันที โดยจะทำการประชุมหาคนมาแทนที่ให้เร็วที่สุด โดยเจ็ดเทพโจรสลัดรุ่นปัจจุบันสามารถร่วมเข้าการประชุมเพื่อหาคนมาแทนที่ตำแหน่งที่ว่างได้ โดยถ้าเจ็เทพโจรสลัดนั้นเป็นพันธมิตรกันเองก็จะไม่ผิดกฏแต่ถ้าเป็นพันธมิตรกับโจรสลัดทั่วไปก็ถือว่าเป็นความผิดด้วย

เจ็ดเทพโจรสลัดกลุ่มแรกได้แก่ มิฮอว์ค , ครอกโคไดล์ , โดฟลามิงโก้ , คุมะ , โมเรีย , จินเบ , แฮนค๊อก และในตอนที่ ครอกโคไดล์พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ ตำแหน่งเลยว่างไป จนทีชพยายามไล่ล่าลูฟี่ จนเข้ามาแทนที่(จากการที่จับเอสมาได้ กับเลิกไล่ล่าลูฟี่ไป) ส่วนเรื่องที่โมเรียพ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ได้ปิดข่าวไว้ หลังจากจบสงครามมารีนฟอร์ดได้เสียตำแหน่งของเจ็ดเทพโจรสลัดไป 3 คนจากทั้งหมด 7 คน ได้แก่ตำแหน่งของ จินเบ(ความจริงในตอนสงครามที่ใกล้เข้ามาถูกคุมตัวเข้าไปอิมเพลดาวน์เพราะไม่ยอมให้ความร่วมมือในสงคราม ความผิดของจินเบ แค่ทัณฑ์บนคือหลังจากจบสงครามจึงถูกปล่อยตัวตามเดิม แต่ในสงครามจินเบเข้าร่วมกลุ่มนักโทษพร้อมกับขอลาออกเองในสงคราม) , ทีช(หวังเป็นเจ็ดเทพโจรสลัดเพื่อลอบเข้าอิมเพลดาวน์เพื่อชักชวนนักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดมาเป็นพรรคพวก ในสงครามขอลาออก) , โมเรีย(ถูกสำเร็จโทษที่พ่ายแพ้ให้กับลูฟี่ โดยรัฐบาลสั่งให้โดฟลามิงโก้ฆ่าโมเรีย ในข่าวบอกว่าโมเรียตาย แต่ความจริงโมเรียก็หนีไป ปัจจุบันระบุได้ว่าอาศัยอยู่ในโลกใหม่) และ 5 ผู้คุมกฏ ได้พิจารณาถึงคนที่มาเข้ารับตำแหน่งใหม่จนครบคือ บากี้(จากประวัติเปิดเผย) , ลอว์(นำเอาหัวใจโจรสลัด 100 ดวงมาต่อรอง) , วีเบิ้ล(ชายผู้อ้างว่าเป็นลูกหนวดขาว กับอดีตเคยตัดแขนของเซเฟอรที่เป็นอดีตพลเรือเอก) แล้ว 2 ปีต่อมา พอกลุ่มหมวกฟางที่เป็นตัวปัญหากลับมาอีกครั้ง โดฟลามิงโก้ ขอลาออกจากตำแหน่ง แต่เป็นข่าวลวงพ่ายแพ้ลูฟี่ กับความชั่วร้ายทั้งหมดถูกเปิดเผย ส่วนลอว์ที่เป็นพันธมิตรกับลูฟี่จริง ทั้งคู่จึงถูกปลด จนเจ็ดเทพโจรสลัดเหลือเพียง 5 คน รัฐบาลโลกจึงรีบทำการหาคนมาใหม่ให้เร็วที่สุด

 • สี่จักรพรรดิ: กัปตันโจรสลัดผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในเรื่องวันพีช ทั้ง 4 ที่ปกครองทะเลครึ่งหลังของแกรนด์ไลน์หรือโลกใหม่ เป็นหนึ่งในขั้วอำนาจของโลก โดยจักรพรรดิทั้งสี่คน ต่างเป็นเอกเทศต่อกัน อาจให้ความร่วมมือกันในบางเรื่องตามแต่ตกลง และเนื่องจักรพรรดิแต่ละคนก็ต่างมีกลุ่มโจรสลัดฝีมือสูงในอาณัติจำนวนมากเป็นกองทัพ ดังนั้นอิทธิพลและอำนาจของจักรพรรดิหนึ่งคนจึงอาจเทียบเท่าของกองทัพเรือ ทั้งคุณภาพกับปริมาณของกองทัพ
คณะปฏิวัติ
กลุ่มกองกำลังปฏิวัติต่อต้านและโค่นล้มรัฐบาลโลก โดยการเข้ายึดครองอาณาจักรต่างๆ ที่ภักดีต่อรัฐบาลโลก นอกจากนี้กองกำลังนี้ได้ปลดปล่อยเหล่าผู้คนที่ถูกรัฐบาลโลกทอดทิ้งรวมไปถึงเชลยของรัฐบาลโลก รวบรวมเหล่าทาสเชลยให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกเพื่อปลดปล่อยอำนาจของรัฐบาลโลก
ซูเปอร์โนวา
หรือซูเปอร์รุกกี้ หมายถึง โจรสลัดที่สร้างชื่อเสียงมามาก ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี ก่อนออกเดินทางเข้าไปในโลกใหม่
โจรสลัดจากยุคสมัยเลวร้ายที่สุด
(最悪の世代, Saiaku no Sedai ภาษาอังกฤษ: The Worst Generation) หมายถึงโจรสลัด 11 คน ที่มีค่าหัวเกิน 100 ล้านเบรี และได้บังเอิญเดินทางตามเส้นทางต่างๆ มาถึงหมู่เกาะชาบอนดี้ซึ่งเป็นจุดครึ่งทางของแกรนด์ไลน์ในช่วงเวลาพร้อมๆกัน โดยมีข่าวลือและความเชื่อที่ว่าเหตุการณ์ที่ ซูเปอร์โนวาทั้ง 11 คนมาเจอกันที่เกาะนี้เป็นปรากฏการณ์หนึ่งที่สำคัญในช่วงการเปลี่ยนแปลงของ ประวัติศาสตร์ ที่บางคนเรียกว่า "ยุคใหม่" ที่กำลังจะมาถึง ในขณะเดียวกันที่ทั้ง 11 คนยังอยู่บนเกาะนี้ก็เกิดเรื่องวุ่นวายเหลือเชื่อต่างๆ มากมาย เช่นการที่ชาวมังกรสวรรค์ (เท็นริวบิโตะ) ซึ่งเป็นชนชั้นสูงที่อยู่ในการคุ้มกันของรัฐบาลโลกถูกโจรสลัดทำร้าย, การประกาศประหารโปโตกัส ดี เอสหัวหน้าหน่วยที่ 2 ของกลุ่มโจรสลัดหนวดขาว ซึ่งถือเป็นการก่อให้เกิดสงครามครั้งใหญ่ระหว่างหนวดขาวกับกองทัพเรือ ทำให้ในช่วงก่อนสงครามกองทัพเรือจึงสั่งเรียกรวมตัวทหารเรือที่มีชื่อเสียงทั้งหมดจากทั่วโลกมารวมตัว กับเรียกรวมพลเจ็ดเทพโจรสลัด แต่มาได้แค่ 6 คน เพราะมี 1 คนไม่ยอมให้ความร่วมมือจึงถูกส่งตัวไปขังนกว่าจะจบสงคราม กับการที่ลูฟี่ลักลอบเข้าไปเพื่อช่วยเอส แต่ล้มเหลว จึงปล่อยพวกนักโทษ เพื่อนำกองทัพเข้าร่วมสงคราม และการยกทัพมาของกลุ่มหนวดขาว โดยในสงครามหลังจากหนวดขาวกับเอสเสียชีวิตไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลง และกลุ่มโจรสลัดผมแดงในตอนหลังทำให้สงครามสิ้นสุดลง หลังจากจบสงคราม โลกใหม่ได้ถูกกลุ่มซูเปอร์โนวา ที่มีกลุ่มโจรสลัดของ คิด เดรก ฮอว์คินส์ อาพู บอนนี่ เบ็จ อุรูจ พร้อมกับกลุ่มที่รุนแรงที่สุดที่เป็นกลุ่มของหนวดดำที่ไม่อยู่ในซูเปอร์โนวา เข้ามาก่อความวุ่นวายในโลกใหม่แล้วกลุ่มของลอว์ที่เพิ่งเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ก็เข้ามาทีหลัง ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา หนวดดำได้ขึ้นเป็นสี่จักรพรรดิแทนหนวดขาว โลกใหม่เป็นที่รวมตัวของกลุ่มที่มาจากยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด
ทาสชาวมังกรฟ้า
เผ่าต่างๆที่ถูกชาวมังกรฟ้าจับมาเป็นทาส โดยทาสทุกคนจะถูกทำการประทับตราสักสัญลักษณ์รอยเท้ามังกรไว้บนร่างกายกับใส่ปลอกคอระเบิดที่ทำจากหินไคโรโดยทาสคนไหนที่คิดขัดขืนกับพยายามถิดปลอกคอออกปลอกคอจะระเบิดทันที การจะเปิดก็มีแต่ต้องใช้กุญแจไข แต่เมื่อปล่อยพวกทาส พวกทาสจะกลับเป็นคนดังเดิม

อื่นๆ[แก้]

ดูบทความหลักที่: ผลปีศาจ
ผลปีศาจ
(悪魔の実, อะคุมะโนะมิ หมายถึงผลไม้ปีศาจ) มีลักษณะเป็นผลไม้ที่มีลายก้นหอย พระเจ้าเป็นคนสร้าง โดยเป็นร่างแปลงของปีศาจแห่งท้องทะเลจึงโดนพระเจ้าขับไล่ ผลไม้ที่จะให้พลังพิเศษกับผู้ที่กิน โดยพลังต่างๆ จะเป็นพลังที่แปลกประหลาด ซึ่งผลปีศาจแต่ละชนิดนั้นจะมีเพียง 1 ผลต่อ 1 ชนิดเท่านั้น ใครที่กินคำแรกเข้าไปก็จะได้พลังทันที จากนั้นถ้าใครไปกินต่อก็จะไม่ได้พลัง แต่ขณะเดียวกันต้องแลกกับการที่ไม่สามารถว่ายน้ำได้ตลอดชีวิต กับต่อให้ตกทะเลหรือน้ำก็ไม่มีทางลอยขึ้นมาได้มีแต่จมอย่างเดียว หากกินเข้าไปมากกว่า 1 ผล ร่างกายของผู้ใช้จะระเบิดจนเสียชีวิต เพราะร่างกายของคนที่กินผลปีศาจเข้าไปรับภาระของผลแรกได้เท่านั้น ถ้าเกิดกินผลที่ 2 เข้าไป จะทำให้เกิดมีปีศาจในตัวถึง 2 ตัวก็ต่อสู้กันเองโดยร่างกายของผู้ใช้จะรับไม่ไหวกับเสียชีวิต จึงเป็นความเสี่ยงที่มาก แต่ในกรณีที่ใครมีโครงสร้างร่างกายผิดปกติจะสามารถรับภาะของผลปีศาจผลที่ 2 ได้ โดยหลักการกินของผลปีศาจคือคนที่กินคำแรก ก็จะได้พลังมา แล้วใครมากินต่อไม่ได้รับผลอะไร ถ้าผู้กินตายหรือผลปีศาจถูกทำลายจะไปเกิดใหม่ที่ไหนสักแห่งบนโลก โดยจะไปเกิดใหม่จากผลไม่ธรรมดาแปรสภาพเป็นผลปีศาจ ตามกฏใครพบเจอจะเป็นเจ้าของ คนที่เป็นเจ้าของมีสิทธิจะทำอะไรกับผลปีศาจก็ได้ แต่ในกรณีถูกชิงผลปีศาจจะได้เจ้าของคนใหม่ หรือส่งต่อผ่านมือ มีคนออกเรือทั้งชีวิตเพื่อหาผลปีศาจแค่ผลเดียว แต่ก็ล้มเหลว เพราะเป็นสิ่งที่หากันยากมาก ผลปีศาจแค่ผลเดียวเอาไปขาย แค่ผลเดียวมีมูลค่าถึง 100 ล้านเบรี แต่ถ้ารงุ้ว่าเป็นผลที่มีพลังอะไรก่อนจะกิน ราคายิ่งสูงขึ้นกว่าเดิม โดยผลปีศาจแบ่งออกเป็น 3 สายคือ
 • โรเกีย - สายพลังธรรมชาติ ผู้ที่กินเข้าไปร่างกายจะสามารถกลายเป็นสสารนั้นๆ และไม่สามารถบุบสลาย เช่นกลายเป็นไฟ หรือกลายเป็นสายฟ้าเป็นผลปีศาจที่ต้องใช้ฮาคิหรือสสารอื่น ถึงจะโจมตีได้โดยแม้เป็นสายโรเกีย
 • พารามิเซีย - สายพลังเหนือมนุษย์ เช่น ร่างกาย แยกร่างเป็นส่วนได้ ร่างกายเป็นยางยืดได้ เป็นต้น
 • โซออน - สายพลังสัตว์ นอกจากนั้นยังเปลี่ยนรูปร่างเป็นสัตว์นั้นๆได้อีกด้วย มีพลังในการเพิ่มพลังให้ผู้ใช้เมื่อเปลี่ยนเป็นสัตว์ และสามารถใช้ความสามารถพิเศษของสัตว์ได้ ผู้ที่กินไปจะสามารถแปลงร่างได้ 3 ระดับคือ "ร่างคน ร่างกึ่งคน/กึ่งสัตว์ ร่างสัตว์"
ผลปีศาจรูปแบบตื่น 
คือผู้ใช้พลังของผลปีศาจ จะมีระดับอยู่เมื่อถึงระดับขั้นสุดท้ายคือรูปแบบตื่น จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อม โดยในกรณีนั้นจะสามารถทำได้ก็ต่อเมื่อใช้พลังนั้นมากจนควบคุมได้อย่างชำนาญจริงๆ
 • โรเกีย - ไม่ทราบ
 • พารามิเซีย - จะส่งผลต่อสภาพแวดล้อมเปลี่ยนให้เป็นคุณสมบัติของตนตามชนิดผลปีศาจของตนกับควบคุมได้
 • โซออน - จะส่งผลให้ผู้ใช้นั้นฟื้นตัวอย่างเร็ว
สิ่งของกินผลปีศาจ 
คือวิทยาการรูปแบบใหม่ของแกรนด์ไลน์ เป็นการนำสิ่งของมารวมกับผลปีศาจ แต่ทำได้เฉพาะกับผลปีศาจสายโซออน เท่านั้น โดยมีขีดจำกัดเหมือนมนุษย์ คือ 1 ผล ต่อสิ่งของที่รวมตัว พอเมื่อทำสำเร็จทำให้สิ่งของนั้นมีชีวิตจิตใจเป็นรูปแบบสัตว์ตามชนิดของผลปีศาจสายสัตว์ที่รวมตัว
ค่าหัวรางวัลนำจับ 
คืออาชญากรที่ก่อเรื่องจนกลายเป็นพวกนอกกฎหมาย จึงมีค่าหัว แต่ค่าหัวนั้นไม่ได้บอกถึงฝีมืออย่างเดียว แต่จะจะบอกถึงความเป็นอันตรายต่อรัฐบาลโลก ยิ่งก่อเรื่องมากเท่าหร่ค่าหัวยิ่งสูง แต่สูงยิ่งอันตรายกับเพิ่มค่าหัวนั้นยากขึ้นมาก โดยพวกระดับเกินร้อยล้านก่อนเขาโลกใหม่จะถูกเรียกว่าซูเปอร์โนวา ถ้าเกิดนักล่าค่าหรือหรือใครจัดการพวกมีค่าหัวได้ โดยเอาไปเสนอกองทัพเรือจะได้เงินรางวัล โดยเงินรางวัลจากจับเป็นหรือตาย แต่ถ้าอาชญากรไปล่าค่าหัวโจรสลัดนั้นไม่สามารถขอเงินรางวัลจากการส่งตัวที่มีค่าหัวให้ทหารเรือได้ แต่จะได้ชื่อเสียงไปแทน ในกรณีที่มีคาหัวเข้าใกล้ระดับพันล้านนั้น ล้วนเป็นอาชญกรที่ชั่วร้านในประวัติศาสตร์ ที่มีฝีมือกับใช้ฮาคิได้โดยส่วนใหญ่
D
เป็นชื่อตระกูลที่ได้รับการสืบทอดมาอย่างลับๆในหลายส่วนของโลก ซึ่งในทุกยุคสมัย D จะเป็นผู้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมา โดย D นั้นเปรียบเสมือนกับศัตรูของพระเจ้า(ชาวมังกรฟ้า) ซึ่งต้นตระกูลนั้นมีความเกี่ยวข้องกับ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า โดยพวก D สามารถเข้าใจข้อความของโพเนกลีฟ
แมลงโทรสาร
หอยทากที่ใช้เป็นโทรศัพย์ติดต่อระยะไกลในโลกวันพีชโดยปากของแมลงโทรสารจะ ขยับตามผู้พูดและจะแสดงอารมณ์ของผู้พูดออกมาทั้งโมโหหรือเศร้าหรือแม้แต่ ตะโกนออกมาได้ด้วย จัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่สามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้ในตัวและส่งออกไปได้ไกลมากแต่ต้องให้อาหารโดยการรดน้ำมีมากมาย แมลงโทรสารนั้นมีรูปร่างหลายประเภทหลายสีสันตามผู้ที่ครอบครอง บ้างในเรื่องก็มีรูปแบบเหมือนผู้ครอบครอง โดยมีหลากหลายชนิด
 • แบบธรรมดา - คือแบบโทรศัพท์ตั้งโต๊ะโบราณ ที่ไร้สายสามารถโทรติดต่อไปมาได้ กับสามารถเชื่อมกับุปกรณ์โดยทำการส่งรับแฟกซ์ได้
 • แบบเล็ก - คือแบบพกติดตัวสามารถใช้โทรทางไกลกบติดตัวได้สบาย ทั้งยังใช้เป็นลำโพงกับไมโครโฟนได้
 • แบบทากดำ - เป็นรูปแบบนาฬิกาข้อมูล ดักฟังข้อความการสื่อสารในระยะใกล้ได้
 • แบบทองคำ - เป็นตัวสีทอง เมื่อกดปุ่มจะทำการออกคำสั่งบัสเตอร์คอล โดยจะส่งสัญญาณจากเกาะที่ส่งไปยังศูนย์บัญชาการของกองทัพเรือ ให้เรียกพลเรือโททั้ง 5 ในเรือรบ 10 ลำมาทำลายเกาะให้สิ้นซาก
 • แบบเงิน - เป็นตัวสีเงิน รับสัญญาณจากตัวสีทอง
 • แบบเฝ้าระวัง - เป็นกล้องวงจรปิด รักษาความปลอดภัย กับอีกตัวคือรับภาพกับฉายเข้ามาที่มอนิเตอร์
 • แบบภาพ - คือตัวใหญ่จะฉายภาพจากกาที่ตัวเล็กฉายภาพจากสถานที่นั้นไปให้ดู
 • แบบทากขาว - เป็นตัวหอยทากสีขาวที่ปล่อยคลื่นรบกวนไม่ให้มีใครมาดักฟังได้
 • แบบถ่ายรูป - คือถ่ายบันทึกภาพเพื่อทำการหาข้อมูลเหมาะกับการสืบสอดแนม
ล็อกโพส
ล็อกโพส
(คะตะคานะ: ログポース, โระกุโพสุ, คันจิ: 記録指針, คิโระคุ ชินชิน หมายถึง เข็มทิศบันทึกการเดินทาง) เป็นเข็มทิศที่ใช้ในแกรนด์ไลน์ รูปร่างเป็นแบบกำไลข้อมือที่มีแก้วกลมๆ ติดไว้ โดยข้างในแก้วมีเข็มทิศ เนื่องจากสนามแม่เหล็กในแกรนด์ไลน์แตกต่างกันไปในแต่ละจุด ไม่เหมือนสนามแม่เหล็กโลกทั่วไป จึงต้องพึ่งล็อกโพสเป็นหลักในการเดินเรือในแกรนด์ไลน์ โดยล็อกโพสจำเป็นต้องทำการบันทึกสำหรับเดินทางไปเกาะต่อไปในช่วงเวลาที่อยู่ภายในเกาะนั้นๆ โดยระยะเวลาการบันทึกจะแตกต่างกันขึ้นอยู่กับเกาะ เมื่อไปเจอกับเกาะที่สนามแม่เหล็กแรงกว่าเข็มของล็อกโพสนั้นจะเปลี่ยนเป็นเกาะอื่นในทันทีซึ่งมีความหมายว่า ยิ่งถึงเกาะต่อไปคลื่นแม่เหล็กจะรุนแรงยิ่งขึ้น จุดเริ่มต้นของแกรนด์ไลน์ ที่ปากทางเข้าสามารถเลือกได้แค่ 7 เส้นทางเท่านั้น
ล็อกโพสในโลกใหม่
คือล็อกโพสที่อันหนึ่งจะเป็นล็อกโพสที่ล็อกคลื่นเรียบร้อยหมด แต่เมื่อเข้าโลกใหม่ เข็มแรกจะว่างทันที แต่อีก 2 อันที่เหลือยังว่างเปล่า ซึ่งการเดินทางในโลกใหม่นั้น ถ้ามีเข็มทิศล็อกโพสอันเดียวไม่มีทางเดินทางต่อได้เพราะถ้าเข็มนั้นเดินทางต่อไปถึงเกาะแล้วล็อกเสร็จเข็มไม่ชี้ไปไหนเท่ากับเดินทางงต่อม่ได้ จึงต้องมีอีก 2 อัน จึงเดินทางต่อไปได้ แต่ว่าการเลือกเกาะในโลกมาใน 3 เส้นทางแรกนั้นเลือกได้แต่เฉพาะตอนเกาะมนุษย์เงือก
เอเทอนอลโพส
ล็อกโพสชนิดถาวร หรือ เข็มทิศที่ล็อกเป้าหมายของเกาะอย่างเฉพาะเจาะจงเป็นเกาะๆ ไป รูปร่างหน้าตาของเอเทอนอล โพส เป็นแบบลูกแก้วกลมๆ ที่มีไม้เป็นฐานรองทั้งบนและร่าง เหมือนนาฬิกาทราย พร้อมกับมีชื่อของเกาะบนที่เอเทอนอล โพสชี้เป็นเป้าหมายสลักเอาไว้
หินไคโร
เป็นหินที่มีพลังพิเศษที่ปล่อยพลังงานทะเลออกมา เหมือนทะเลอัดเม็ด ทางรัฐบาลโลกมีจำนวนมหาศาล เมื่อสัมผัสกับผู้ใช้พลังของผลปีศาจจะอ่อนแอบ้าง โดยทำให้จะไม่สามารถใช้พลังของผลปีศาจได้เลย ซึ่งถ้าเป็นจากโจมตีของผู้มีพลังพิเศษของผลปีศาจจะไม่เกิดผลอะไร ทางกองทัพเรือกับรัฐบาลโลกใช้ผสมกับอุปกรณ์จับกุมต่างๆ กับกรงและกุญแจมือในคุกคุมขัง
อาวุธโบราณ
อาวุธที่สามารถทำให้โลกเกิดความโกลาหลได้ โดยรัฐบาลโลกเชื่อว่าถ้ามีใครสามารถเข้าใจถึงความหมายในตัวอักษรของโพเนกลีฟ โลกจะต้องถูกทำลาย โดยอาวุธที่แบกรับชื่อของพระเจ้าไว้มี 3 อย่าง โดยการมีอยู่แค่อย่างเดียวมีพลังทำลายล้างโลกได้อย่างง่ายดาย คือ
 • พลูตัน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นเรือทรงพลังที่ยิงออกไปเพียงนัดเดียวสามารถทำลายเกาะ 1 เกาะ
 • โพเซดอน - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ ที่เป็นพลังของเจ้าหญิงเงือกที่มีชื่อว่าชิราโฮชิ ซึ่งพลังนี้สามารถสื่อสารกับควบคุมเหล่าจ้าวทะเลที่ คามเบลท์ ที่ทุก 100 ปี จะมีครั้งหนึ่ง
 • ยูเรนัส - 1 ใน 3 อาวุธโบราณ เป็นอาวุธที่หลับใหลอยู่ในส่วนลึกสุดของดินแดนศักด์สิทธิมารี่โจอา
100 ปีแห่งความว่างเปล่า
เป็นช่วงเวลาประมาณ 800 ปีก่อน ในสมัยนั้นมีอาณาจักรที่รุ่งเรืองอยู่ ซึ่งเกี่ยวโยงกับ D โดยอาณาจักรคู่แข่งนั้นในรวมกองกำลังจาก 20 ประเทศกลายเป็นรัฐบาลโลก ทำลายอาณาจักรนั้นลง แล้วรัฐบาลโลกก็ลบประวัติศาสตร์การกำเนิดทุกอย่างลงไปจนไม่มีใครรู้อีก แต่คนของอาณาจักรนั้นก็กระจัดกระจายกันไปทั่วโลก โดยมีชื่อลับว่า D กับสร้างโพเนกลีฟ ไปที่แต่ละส่วนของโลกเพื่อให้ลูกหลานนั้นรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า
โพเนกลีฟ
ก้อนหินยักษ์ทรงโพเนกลีฟ ก้อนหินทรงลูกบาศก์ขาดใหญ่ เป็นหินที่มีความแข็งไม่สามารถทำลายได้ ที่มีตัวอักษรโบราณ (คล้ายกับอักษร ไฮโรกลิฟของอียิปต์) ซึ่เป็นภาษาที่ไม่มีใครสามารถแปลใจความของข้อความได้นอกจากพวกที่มีสายเลือดของ D หรือ คนของตระกูลโคสึกิ เป็นตระกูลช่างหิน ที่เมื่อ 800 ปีก่อน คนในตระกูลโคสึกิเป็นผู้สลักโพเนกลีฟขึ้นมาตามที่ต่างๆ ทั่วโลก เพื่อเป็นการส่งข้อความให้ พวกลูกหลานที่กระจัดกระจายไปทั่วที่มีชื่อว่า D ให้รู้ถึงประวัติศาสตร์กับภัยในอดีต ซึ่งโพเนกลีฟนั้นแต่ละอันจะแสดงข้อความบางส่วนออกมา เช่นที่ซ่อนของอาวุธโบราณ หรือข้อความบางส่วนในอดีต โดยรัฐบาลโลกบอกคนทั่วโลกว่าโพเนกลีฟเมื่อใครอ่านจะรู้ที่ซ่อนของอาวุธโบราณ แต่ความจริงคือพวกรัฐบาลโลกนั้นเกรงกลัวว่าถ้าใครรู้ถึงอดีตของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่า เข้าจะทำให้อำนาจของรัฐบาลโลกนั้นสูญอำนาจกับล่มสลายไปได้
รีลโพเนกลีฟ
เป็นโพเนกลีฟที่แท้จริงที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ของ 100 ปีแห่งความว่างเปล่าทั้งหมด ซึ่งมีอยู่ 2 รูปแบบ คือแบบแรกเป็นข้อความบางส่วนที่นำเอาแต่ละข้อความมารวมกันจากทั่วโลกจนเป็นข้อความที่แท้จริงได้ ส่วนอีกแบบคือ เป็นโพเนกลีฟเพียงอันเดียวที่แสดงถึงข้อความทั้งหมดโดยที่รีลโพเนกลีฟในแบบที่สองนั้นอยู่ที่เกาะสุดท้ายของโลกใหม่ที่ชื่อ ราฟเทล
บีเบิ้ลการ์ด
กระดาษแห่งชีวิตเป็นของที่มีเฉพาะที่โลกใหม่ วิธีทำคือนำเล็บของตัวเองไปที่ร้านผสมในโลกใหม่ ทำเป็นกระดาษ รูปร่างเหมือนกระดาษธรรมดา ไม่สามารถทำลายได้ วิธีใช้คือฉีกชิ้นส่วนไปให้คนรู้จักเมื่อเดินทางไกล ชิ้นส่วนของกระดาษแผ่นเดียวกันจะเรียกหากันกับเรียกหาเจ้าของกระดาษโดยจะเคลื่อนที่ไป เปรียบเสมือนล็อกโพสที่ชี้หาบุคคล ในกรณีที่เจ้าของกระดาษนั้นก็บาดเจ็บถึงชีวิต กระดาษจะไหม้เอง ถ้าเจ้าของตาย กระดาษจะไหม้จนหมดไป แต่ถ้าเจ้าของไม่ตายกับหายดีจากการบาดเจ็บกระดาษฟื้นกลับมาเป็นแผ่นเดิม
โร้ดโพเนกลีฟ
เป็นโพเนกลีฟสีแดงที่แตกต่างๆ จากโพเนกลีฟทั่วไป คือมันมีอยู่ 4 ก้อนเท่านั้น แต่ละอันจะบ่งบอกข้อมูลแผนที่ทางทะเลส่วหนึ่งเท่านั้น ซึ่งถ้ารวบรวมข้อมูลทั้ง 4 ครบ จะสามารถรู้แผนที่โลก กับเส้นทางไปราฟเทลได้ โดยที่ซ่อนแต่ละอันนั้นได้แก่
 • โซ ในต้นปลาวาฬ
 • วาโนะคุนิ ฐานของไคโด ในวังใหญ่
 • เกาะเค้ก ฐานของบิ๊กมัม ในใจกลางเกาะ
 • ที่สุดท้ายยังไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน
ราฟเทล
เกาะสุดท้ายของโลกที่เหล่าโจรสลัดต่างออกเดินทางเพื่อไปที่เกาะแห่งนั้น เพราะว่านั่นคือเกาะสุดท้ายในการเดินทางจากปากทางเข้าแกรนด์ไลน์จนถึงเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ที่ถูกเรียกว่าราฟเทล กลุ่มคนที่เคยไปถึงที่นั่นมีเพียงแค่กลุ่มโจรสลัดเพียงกลุ่มเดียวของราชาโจรสลัด โกลด์ ดี โรเจอร์ ใครที่ไปถึงที่เกาะนั้นก็จะพบกับสมบัติในตำนาน ที่ถูกเล่าขานกันว่าวันพีช ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก
วันพีช
สมบัติในตำนานที่อยู่ที่ราฟเทลเกาะสุดท้ายของโลกใหม่ ผู้ที่ครอบครองจะได้ครอบครองทุกอย่างบนโลก กับถูกเรียกว่าราชาโจรสลัด
ความจริงของโรเจอร์
สาเหตุที่โรเจอร์นั้นถูกจับประหารคือ แท้จริงช่วง 4 ปีก่อนที่โรเจอร์เสียชีวิต คือโรเจอร์ป่วยเป็นโรคไม่มีทางรักษา ทางกลุ่มจึงเดินเรือไปหาคร็อกคัสกับชวนเข้าร่วมเพื่อช่วยรักษาในการเดินเรือครั้งสุดท้ายของโรเจอร์ แต่ว่าคร็อกคัสทำได้เพียงแค่บรรเทากับยืดชีวิตของโรเจอร์เท่านั้น จน 3 ปีสามารถพิชิตแกรนด์ไลน์กับโลกใหม่จนโรเจอร์ถูกเรียกว่า ราชาโจรสลัด แต่พอได้เป็นแล้วโรเจอร์สั่งให้ทั้งกลุ่มแยกย้ายกันไปซึ่งในช่วงที่เป็นนั้นไปคุยกับหนวดขาวกับบอกเรื่องของ D ตลอด 1 ปี เดินทางคนเดียวได้แต่งงานกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อโปโตกัส ดี รูจ และตนกำลังจะเป็นพ่อคน แต่ไม่มีโอกาสได้พบลูก(โปโตกัส ดี เอส) โรเจอร์จึงมอบตัวกับกองทัพเรือ จนถูกส่งตัวไปยังคุกนรกอิมเพลดาวน์รอวันประหาร จึงขอร้องให้การ์ฟช่วยดูแลเอสแทนตนด้วย ในวันประหารก็ถูกประหาร ก่อนตายโรเจอร์ก็ได้สร้างยุคสมัยใหม่ขึ้นมา ด้วยการบอกให้ทุกคนออกเดินทาง
ยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด
คือช่วงที่เหล่าซุปเปอร์โนวาเข้ามาที่ครึ่งทางตรงหมู่เกาะชาบอนดี้ ที่เตรียมเดินทางไปโลกใหม่ เป็นที่น่าจับตามองของโลก แล้วเกิดเหตุการณ์ครั้งสำคัญขึ้น โจรสลัดทำร้ายชาวมังกรฟ้า เหล่าหุ่นแปซิฟิสต้า ที่เป็นอาวุธเริ่มมาใช้งานในกองทัพเรือ กับมีการประกาศประหารโปโตกัส ดี เอส แล้วกลุ่มหมวกฟางหายตัวไป จากนั้นกองทัพเรือสั่งเรียกทหารเรือที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลกมาที่มารีนฟอร์ดทั้งหมด กับรวมตัวเจ็ดเทพโจรสลัด พอเริ่มใกล้ประหาร ลูฟี่ ลอบเข้าไปช่วยเอสที่คุกนรกอิมเพลดาวน์ แต่ล้มเหลว ลูฟี่จึงร่วมมือกับบากี้ก่อจราจลปล่อยนักโทษ 241 คน หนวดดำนำพรรคพวกอีก 4 คนบุกเข้าคุกนรกอิมเพลดาวน์เพื่อหานักโทษที่ชั่วร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มาเป็นลูกเรือ ในช่วงก่อนการประหารเอสถูกนำตัวมากับประกาศว่าเป็นลูกชายของโรเจอร์ แล้วหนวดขาวนำกกองทัพมาเข้าร่วมสงคราม ลูฟี่กับนักโทษเข้าร่วมสงคราม จนถูกเปิดเผยว่าเป็นลูกของดราก้อน แล้วพอลูฟี่ช่วยเอสได้หนวดขาวพยายามถ่วงเวลาเพื่อให้โจรสลัดกับนักโทษหนี แล้วเอสปกป้องลูฟี่จากอาคาอินุจนเสียชีวิต แล้วหนวดดำนำลูกเรือมาฆ้าหนวดขาวกับชิงพลังมา โดยสงครามไม่มีทีท่าว่าจะหยุด ในสงครามทั้ง 2 ฝ่ายต่างๆล้มตายกันมากขึ้น จนในที่สุด ผมแดง แชงคูสก็นำกลุ่มมาเพื่อขอให้หยุด ทางกองทัพเรือกับหนวดดำจึงหยุด หลังจากจบสงคราม ไปไม่นาน ลูฟี่ จินเบ กับเรย์ลี่บุกมามารีนฟอร์ดเพื่อเคาะระฆังอ๊อกเบล ไว้อาลัยแก่คนที่เสียชีวิตในสงคราม เพื่อบังหน้าแท้จริงคือส่งสารให้ลูกเรือทราบถึงจะกลับมารวมตัวในอีก 2 ปี ทางกองทัพเรือเกิดการหาจอมพลเรือคนใหม่ โลกใหม่ได้ถูกกลุ่มซูเปอร์โนวา ที่มีกลุ่มโจรสลัดของ คิด เดรค ฮอว์คินส์ อาพู บอนนี่ เบ็จ อุรูจ พร้อมกับกลุ่มที่รุนแรงที่สุดที่เป็นกลุ่มของหนวดดำ เข้ามาก่อความวุ่นวายในโลกใหม่แล้วกลุ่มของลอว์ที่เพิ่งเป็นเจ็ดเทพโจรสลัด ก็เข้ามาทีหลัง หนวดดำได้ขึ้นเป็นสี่จักรพรรดิแทนหนวดขาวที่ตายไปในสงคราม โลกใหม่เป็นที่รวมตัวของกลุ่มที่มาจากยุคสมัยที่เลวร้ายที่สุด กับเกิดความปั่นป่วนในโลกใหม่ ตลอด 2 ปี
แปซิฟิสต้า 
อาวุธมนุษย์ของกองทัพเรือ ที่ถูกสร้างโดยฝีมือของดร.เวก้าพังค์ นักวิทยาศาสตร์ของกองทัพเรือ แปซิฟิสต้าเป็นไซบอร์กที่ถูกสร้างขึ้นมาโดยใช้ บาโธโลมิว คุมะ 1 ในเจ็ดเทพโจรสลัดเป็นต้นแบบ ซึ่งแปซิฟิสต้าทุกตัวที่มีรอยสักที่คอยเป็น PX- ตามรุ่น โดยทุกตัวมีความสามารถสแกนระบุคนมีค่าหัว ยิงเลเซอร์ออกมาจากปากกับมือ ยกเว้นคุมะตัวจริงที่ไมสามารถยิงเลเซอร์ที่มือได้ การสร้างแปซิฟิสต้าตัวหนึ่งใช้งบเท่ากับเรือลำหนึ่งของกองทัพเรือ แต่คุมะตัวจริงจะถูกดัดแปลงร่างกายไปทีละส่วนเพราะเป็นสิ่งมีชีวิตตั้งแต่ต้น แปซิฟิสต้าตัวอื่นเป็นหุ่นยนต์หมดที่ถูกสร้างให้มีโครงสร้างคล้ายมนุษย์
ฮาคิ 
ความสามารถที่มีติดตัวและซ่อนอยู่ในทุกสิ่งมีชีวิต จะสามารถใช้ได้ก็ต่อเมื่อผ่านการฝึกฝน หรือสัญชาตญาณกระตุ้นมาใช้งานได้ชั่วคราว
 • ฮาคิเกราะ - คือ พลังที่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพ ในการโจมตีและสะท้อนการโจมตีได้ ให้พลังรุนแรงยิ่งก่าเดิม และยังสามารถใช้ฮาคิชนิดนี้เคลือบไว้กับวัตถุต่างๆที่ใช้เป็นอาวุธได้อีกด้วย และที่พิเศษสุดๆคือสามารถใช้เพื่อสัมผัสร่างกายที่แท้จริงของผู้มีพลังพิเศษสายโลเกียหรือพารามีเซีย ที่มีร่างกายเป็นสสารต่างๆเพื่อใช้ในการต่อสู้ได้อีกด้วย ฮาคิประเภทนี้ไม่สามารมองเห็นได้แต่เวลาใช้ฮาคิประเภทนี้มักจะมีสีดำๆตรงส่วนที่ใช้ฮาคิอยู่เพื่อบอกให้รู้ว่ากำลังใช้ฮาคิเกราะ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน
 • ฮาคิการสังเกต - คือ พลังที่ไว้ใช้รับรู้สิ่งต่างๆได้ เช่น การเคลือนไหวของ วัตถุ สิ่งมีชีวิต สิ่งต่างๆรอบๆตัว แม้หลับตาอยู่ก็สามารถรู้สึกถึงตัวตนขอสิ่งนั้นๆได้ เป็นฮาคิที่สามารถฝึกฝนและใช้ได้ทุกคน แต่ฮาคิประเภทนี้สามารถพัฒนาได้เป็นฮาคิสังเกตระดับเทพได้แต่ได้เพียงไม่กี่คนเท่านั้น นั่นก็คือการรับรู้ถึงตัวตนที่อยู่ไกลออกไปเป็นบริเวณกว้างเช่น เห็นภาพหรือได้ยินเสียงจากตำแหน่งของสิ่งที่อยู่ไกลเกินสายตาได้อีกด้วย ฮาคิสังเกตระดับเทพที่ปรากฏแล้ว มี ไอซ่า โคบี้ และ อูซป นอกจากนี้ ฮาคิยังมีอีกชื่อว่า มันโทร่า โดยเป็นชื่อที่ใช้เรียกบนทะเลสีขาว
 • ฮาคิราชันย์ - คือ การปล่อยคลื่นพลังจิตแบบ ข่มขวัญ คุกคาม ฝ่ายตรงข้าม ให้ยอมจำนน โดยการหมดสติ โดยส่งผลทั้งมิตรกับศัตรู ระยะหวังผลขึ้นอยู่กับการฝึกฝน สามารถกำหนดขอบเขตการใช้ได้หากฝึกจนเชี่ยวชาญแล้ว ฮาคิประเภทนี้ใช้ได้กับทุกสิ่งมีชีวิต พวกสัตว์ได้รับรู้ถึงสิ่งเหล่านี้ได้ดีกว่ามนุษย์ ยกเว้นผู้ที่มีจิตกล้าแข็ง กับผู้มีฮาคิราชันย์เหมือนกันจึงจะไร้ผล เป็นฮาคิที่มีเพียงคนจำนวนหยิบมือบนโลกเท่านั้นประมาณ 1 ใน หลายล้านคน ที่สามารถใช้ฮาคิประเภทนี้ได้ เป็นฮาคิที่ต้องมีมาตั้งแต่กำเนิด ไม่สามารถผึกฝนได้ ผู้ที่ใช้ฮาคิชนิดนี้ได้ประเภทนี้ทุกคนล้วนมีคุณสมบัติที่เป็นราชันย์ตามชื่อฮาคิ ปัจจุบันที่รู้มีผู้ใช้แล้วมี ลูฟี่ เอส แฮนค็อก โดฟลามิงโก้ แชงค์ หนวดขาว ชินเจา และ เรย์ลี่ย์
การวิจัยของเวก้าพังค์ 
ดร.เวก้าพังค์ได้ใช้ความอัจฉริยะของตนสร้างสร้างการวิจัยต่างๆ ขึ้นมา
 • นำเอาหินไคโคโรไปปูไว้ในตัววท้องเรือของกองทัพเรือทุกลำ เพื่อเดินเรือผ่านคามเบลท์
 • ความจริงของผลปีศาจคืออะไร
 • วิธีได้พลังจากผลปีศาจด้วยการกินเป็นคนแรก
 • สิ่งของกินผลปีศาจใช้พลังได้ เฉพาะผลปีศาจสายโซออน ทำให้สิ่งของมีชีวิตจิตใจได้
 • วิจัยพลังของผลปิกะ ปิกะ
 • สร้างผลปีศาจเทียม
 • นำบาโธโลมิว คุมะ มาทำการผ่าตัดเป็นไซบอร์ก
 • สร้างแปซิฟิสต้าขึ้นมาโดยใช้คุมะเป็นต้นแบบ
 • วิจัยเลเซอร์ของคิซารุมาสร้างเป็นอาวุธ
 • สร้างเครื่องควบคุมสภาพอากาศ
 • สร้างไซบอร์กจากสัตว์
 • อาวุธต่างๆ
 • การศึกษาทุกอย่างจากเรือรบไปยังเซลล์ของมนุษย์
 • สร้างสิ่งมีชีวิตมายาขึ้นมา เช่น มังกร สัตว์ในตำนาน
 • การเปลี่ยนมนุษย์ให้เป็นคนยักษ์ เป็นการวิจัยมา 100 กว่าปี แต่ว่าผลในการทดลองนั้นล้ล้มเหลว โดยหนูทดลองนั้นเสียชีวตทุกราย
อาวุธแก๊สพิษของซีซาร์ 
คืออาวุธอันตรายที่เป็นพวกแก๊ส หรืออาวุธเคมี ที่ซีซาร์คิดค้นขึ้นมา เพราะมีเพียงซีซาร์เท่านั้นที่รู้สูตรการสร้างได้
 • NHC10 - ยากระตุ้นมีเพียงแค่นักวิทยาศาสตร์ที่ถูกเลือกในประเทศหนึ่งต่อ 1 คนเท่านั้นถึงได้รับเลือกเท่านั้น จึงถูกอนุญาตให้ใช้สิ่งนั้น แต่มันถูกใช้เป็นยาก็จรง แต่ถ้าใช้ปริมาณมากจะเป็นสารเสพติด วิธีรักษาคือใช้ท่อดูดออกมา เหยื่อที่ติกยาชนิดนี้จนมีอาการรู้สึกดีตลอดเวลา ถ้าเกิดขาดยาจะเห็นภาพหลอนคลุ้มคลั่งจนเป็นบ้ากับมีกำลังเพิ่มขึ้น
 • KYP - เป็นก๊าซที่เมื่อสูดดมบั่นทอนเหยื่อราวกับว่าพวกเขาเมาหรือเมาจนหลับ ขนากคนที่ดื่มเหล้าคอแข็งก็ยังสลบอย่างง่ายดาย
 • H2S - แก๊สระเบิดแผรสภาพเป็นก้อนพิษของเหลวที่ทำให้เกิดอาการทรมานไม่ถึงชีวิต โดยเมื่อติดไฟจะเป็นระเบิดทันที
 • ชินโนะคุนิ - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ร้ายแรงที่สุด ถูกสร้างขึ้นมาจากการผสมของ H2S ที่อยู่ในสานะของเหลวจำนวนมากกับ รวมกับสาร NHC10 ปริมาณมาก รวมกันจนเกิดระเบิดเป็นกลุ่มแก๊สพิษสีม่วง ที่จะแทรกซึมเข้าไปในผิวหนังจนทำให้ร่างกายแข็ง ถ้าไม่รีบทำลายเปลือกหุ้นร่างภายในเวลา 12 ชั่วโมงจะเสียชีวิตทันที
 • SAD - สารเคมีที่เปนส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง SMILE หรือผลปีศาจเทียม
 • Koro - เป็นอาวุธแก๊สพิษที่ทำให้เหยื่ออ่อนแรง ถ้าไม่ได้รับยาแก้ภายใน 48 ชั่วโมงเหยื่อจะเสียชีวิต
 • Roko - เป็นแก๊สที่ลบล้างพิษของ Koro

สื่อต่างๆ[แก้]

รายชื่อตอน[แก้]

เพลงประกอบ[แก้]

เพลงประกอบภาพยนตร์การ์ตูนวันพีซ จำนวนมากได้ถูกสร้างสรรค์ขึ้นสำหรับผู้ถือลิขสิทธิ์ในมังงะเรื่อง วันพีซ ของ เออิชิโร โอะดะ เพลงธีมและตัวละครต่างๆในปัจจุบันมีอยู่ทั้งหมด 49 อัลบั้มเดี่ยว ซึ่งบางส่วนในจำนวนนั้นถูกปล่อยตัวมาในรูปแบบอัลบั้มรวมเพลง 6 อัลบั้ม หรือ 16 ซีดีเพลงประกอบภาพยนตร์

ภาพยนตร์[แก้]

ชื่อตอน ญี่ปุ่น ไทย
The Great Gold Pirate
เกาะสมบัติแห่งวูนัน
 • วันที่เข้าฉาย: 4 มีนาคม 2543
 • DVD: 21 มกราคม 2544
 • Blu-ray: 21 พฤศจิกายน 2552
Clockwork Island Adventure
การผจญภัยบนเกาะแห่งฟันเฟือง
 • วันที่เข้าฉาย: 4 มีนาคม 2544
 • DVD: 21 มกราคม 2544
 • Blu-ray: 21 พฤศจิกายน 2552
Chopper's Kingdom on the Island of Strange Animals
เกาะแห่งสรรพสัตว์และราชันย์ช็อปเปอร์
 • วันที่เข้าฉาย: 2 มีนาคม 2545
 • DVD: 21 ตุลาคม 2545
 • Blu-ray: 21 พฤศจิกายน 2552
Dead End Adventure
การผจญภัยที่เดดเอนด์
 • วันที่เข้าฉาย: 1 มีนาคม 2546
 • DVD: 21 กรกฎาคม 2546
 • Blu-ray: 11 ธันวาคม 2552
Curse of the Sacred Sword
วันดวลดาบ ต้องสาปมรณะ
 • วันที่เข้าฉาย: 6 มีนาคม 2547
 • DVD: 21 กรกฎาคม 2547
 • Blu-ray: 11 ธันวาคม 2552
Baron Omatsuri and the Secret Island
บารอนโอมัตสึริ และเกาะแห่งความลับ
 • วันที่เข้าฉาย: 5 มีนาคม 2548
 • DVD: 21 กรกฎาคม 2548
 • Blu-ray: 11 ธันวาคม 2552
The Giant Mechanical Soldier of Karakuri Castle
ทหารหุ่นยนต์ยักษ์แห่งปราสาทคาราคุริ
 • วันที่เข้าฉาย: 4 มีนาคม 2549
 • DVD: 21 กรกฎาคม 2549
 • Blu-ray: 21 มกราคม 2553
Episode of Arabasta: The Desert Princess and the Pirates
ตอนของอลาบาสต้า: เจ้าหญิงแห่งทะเลทรายและโจรสลัด
 • วันที่เข้าฉาย: 3 มีนาคม 2550
 • DVD: 21 กรกฎาคม 2550
 • Blu-ray: 21 มกราคม 2553
Episode of Chopper Plus: Bloom in Winter, Miracle Sakura
ตอนเพิ่มเติมของช๊อปเปอร์: ปาฏิหาริย์ดอกซากุระบานในฤดูหนาว
 • วันที่เข้าฉาย: 1 มีนาคม 2551
 • DVD: 21 กรกฎาคม 2551
 • Blu-ray: 21 มกราคม 2553
Strong World
ผจญภัยเหนือหล้าท้าโลก
 • วันที่เข้าฉาย: 12 ธันวาคม 2552
 • DVD: 27 สิงหาคม 2553
 • Blu-ray: 27 สิงหาคม 2553
 • วันที่เข้าฉาย: 14 ตุลาคม 2553
 • DVD: 17 พฤษภาคม 2554
 • Blu-ray: 17 พฤษภาคม 2554
One Piece 3D: Straw Hat Chase
วันพีซ 3D : ผจญภัยล่าหมวกฟางสุดขอบฟ้า
 • วันที่เข้าฉาย: 19 มีนาคม 2554
 • DVD: 20 กรกฎาคม 2554
 • Blu-ray: 20 กรกฎาคม 2554
 • วันที่เข้าฉาย: 29 มีนาคม 2555
 • DVD: 21 สิงหาคม 2555
 • Blu-ray: 21 สิงหาคม 2555
One Piece Film: Z
วันพีซ ฟิล์ม แซด
 • วันที่เข้าฉาย: 15 ธันวาคม 2555
 • DVD: 28 มิถุนายน 2556
 • Blu-ray: 28 มิถุนายน 2556
 • วันที่เข้าฉาย: 25 เมษายน 2556
 • DVD: 29 ตุลาคม 2556
 • Blu-ray: 29 ตุลาคม 2556

วิดีโอเกม[แก้]

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
One Piece: Mezase Kaizoku Ou! พ.ศ. 2543 วันเดอร์สวอน
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2544 เพลย์สเตชัน
One Piece: Yume no Luffy Kaizokudan Tanjou เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Tobidase Kaizokudan! เพลย์สเตชัน
One Piece: Niji no Shima Densetsu วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Wars พ.ศ. 2545 วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 2 เพลย์สเตชัน
One Piece: Maboroshi no Grand Line Boukenki เกมบอยคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle Swan Colosseum วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Treasure Battle! เกมคิวบ์
One Piece: Nanatsu Shima no Daihihō เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Treasure Wars 2 Welcome to Buggyland วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Ocean's Dream! พ.ศ. 2546 เพลย์สเตชัน
One Piece: Mezase! King of Beri เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Chopper no Daibouken วันเดอร์สวอนคัลเลอร์
One Piece: Grand Battle! 3 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Going Baseball พ.ศ. 2547 เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece: Round The Land! เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Battle! พ.ศ. 2548 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Dragon Dream เกมบอยแอ็ดวานซ์
One Piece เกมบอยแอ็ดวานซ์
Fighting for One Piece เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Pirates' Carnival เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Grand Adventure พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์, เพลย์สเตชัน 2
One Piece: Unlimited Adventure พ.ศ. 2550 วี
One Piece: Gear Spirit นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 1 พ.ศ. 2551 วี
One Piece: Unlimited Cruise: Episode 2 พ.ศ. 2552 วี
One Piece: Gigant Battle! พ.ศ. 2553 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Unlimited Cruise SP พ.ศ. 2554 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Gigant Battle! 2 นินเทนโด ดีเอส
One Piece: Pirate Warrior พ.ศ. 2555 เพลย์สเตชัน 3
One Piece: Unlimited Cruise SP 2 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Romance Dawn เพลย์สเตชันพอร์เทเบิล , นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Grand Collection สมาร์ตโฟน
One Piece: Pirate Warrior 2 พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Unlimited World Red นินเทนโด ทรีดีเอส , วียู , เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชันวิต้า
One Piece: Super Grand Battle! X พ.ศ. 2557 นินเทนโด ทรีดีเอส
One Piece: Pirate Warrior 3 พ.ศ. 2558 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , ไมโครซอฟท์ วินโดวส์
One Piece: Burning Blood พ.ศ. 2559 เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า , เอกซ์บอกซ์ วัน

เกมอื่นๆ

ชื่อ ปีที่วางจำหน่าย เครื่องเกม
Jump Super Stars พ.ศ. 2548 นินเทนโด ดีเอส
Battle Stadium D.O.N พ.ศ. 2549 เกมคิวบ์ , เพลย์สเตชัน 2
Jump Ultimate Stars นินเทนโด ดีเอส
J-Stars Victory Vs พ.ศ. 2556 เพลย์สเตชัน 3 , เพลย์สเตชัน 4 , เพลย์สเตชันวิต้า

รางวัล[แก้]

มังงะ[แก้]

มังงะชุดนี้ เข้ารอบสุดท้ายในรายการ รางวัลวัฒนธรรมเท็ตสึกะ โอซามุ สามสมัย ช่วงปี ค.ศ. 2000-2002[1][2][3] ด้วยยอดจำนวนแฟนที่เสนอเข้าชิงรางวัลมากที่สุดในช่วงสองปีแรก[4]

ใน ค.ศ. 2008 จากผลการสำรวจโดย โอริคอน พบว่าเหล่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเลือกให้เป็นมังงะที่มีความน่าสนใจมากที่สุดอีกด้วย[5]

อ้างอิง[แก้]

 1. "2000 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 2. "2001 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 3. "2002 Osamu Tezuka Cultural Prizes". สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 
 4. "2001 Tezuka Award Nominees are in". Anime News Network. March 17, 2001. สืบค้นเมื่อ November 20, 2008. 
 5. "Oricon: most interesting manga". Tokyograph. สืบค้นเมื่อ November 18, 2008. 

แหล่งอ้างอิงข้อมูล[แก้]

ภาษาไทย
ภาษาอื่น