โพทะเล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โพทะเล
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
(unranked): Angiosperms
(unranked): Eudicots
(unranked): Rosids
อันดับ: Malvales
วงศ์: Malvaceae
สกุล: Thespesia
สปีชีส์: T. populnea
ชื่อทวินาม
Thespesia populnea
(L.) Sol. ex Corrêa[1]
Thespesia populnea

สำหรับอำเภอที่จังหวัดพิจิตร ดูที่: อำเภอโพทะเล

โพทะเล (ชื่อวิทยาศาสตร์: Thespesia populnea ; ชื่อสามัญ: Portia Tree) เป็นชนิดของไม้ดอกในตระกูล Malvaceae เป็นต้นไม้ขนาดเล็กหรือไม้พุ่ม โพทะเล เป็นพืชในสกุลเดียวกับปอทะเลและมีลักษณะคล้ายคลึงกัน แหล่งอาศัยเป็นแบบเดียวกัน ดอกสีเหลือง บานตอนเช้า แก่แล้วเปลี่ยนเป็นสีแดงเช่นกัน แต่ดอกโพทะเลไม่มีวงกลมสีแดงภายในดอกแบบเดียวกับปอทะเล ใบเป็นรูปหัวใจคล้ายใบโพธิ์ ใต้ใบมีขนอ่อนปกคลุมทำให้น้ำระเหยออกจากใบได้ช้า ผลกลม เมื่อแก่เต็มที่เป็นผลแห้ง กลีบเลี้ยงรูปถ้วยติดอยู่ที่ขั้วผล

ชื่อสามัญของโพทะเลในภาษาต่างๆ ได้แก่ Indian Tulip Tree, Pacific Rosewood, Seaside Mahoe (ใน ฟลอริดา), Surina Suriya (ภาษาสิงหล), เบอบารู หรือ บารู บารู (ภาษามาเลย์), Milo หรือ Miro (ภาษาในกลุ่มโพลีเนเซียหลายภาษา), Makoʻi (ภาษาราปานุย), Gangaraavi (ภาษาเตลูกู), ปูวรสุ: பூவரசு (ภาษาทมิฬ), ปูวรสุ: പൂവരശ്‌ (ภาษามาลายาลัม), PakuR (ภาษาเบงกาลี) และ Plaksa (ภาษาสันสกฤต)

การใช้ประโยชน์[แก้]

ไม้โพทะเลนำมาทำเครื่องเรือน เนื้อไม้ของโพทะเลเป็นสีน้ำตาลอมแดงจนถึงสีชอกโกแลตเข้ม มีความถ่วงจำเพาะ 0.55 to 0.89 ใช้ทำทาวิล เครื่องดนตรีในเอเชียใต้ ในฮาวาย นิยมนำไม้โพทะเลไปใช้ในงานช่างไม้ ในตาฮิติใช้ทำกลองแบบพื้นบ้าน เปลือกใช้ทำเชือก ใบใช้รักษาแผล

ต้นโพทะเลในกัลกัตตา, รัฐเบงกอลตะวันตก, อินเดีย

สัญลักษณ์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • จักกริช พวงแก้ว สรณรัชฏ์ กาญจนะวณิช วิภาพรรณ นาคแพน. นักสืบชายหาด: พืชและสัตว์ชายหาด. กทม. มูลนิธิโลกสีเขียว หน้า 149.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]