องค์การอวกาศยุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การอวกาศยุโรป หรือ อีเอสเอ (อังกฤษ: European Space Agency; ESA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1975 โดยเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในยุโรป มีเป้าหมายเพื่อการสำรวจอวกาศ ปัจจุบันมีสมาชิก 17 ประเทศ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีจำนวนพนักงานเกือบ 2,000 คน และมีงบประมาณประจำปีราว 2.9 พันล้านยูโรในปี ค.ศ. 2007

ท่าอวกาศยานหลักของอีเอสเอตั้งอยู่ที่ศูนย์อวกาศไกยานา (Guiana Space Centre) ที่เมือง Kourou ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ใกล้กับแนวเส้นศูนย์สูตร เพื่อให้ยานอวกาศที่ส่งออกไปสามารถเข้าสู่วงโคจรได้โดยง่าย อีเอสเอเริ่มเป็นศูนย์กลางการส่งยานอวกาศเพื่อการพาณิชย์ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1990 ต่อมาในช่วงหลังนี้จึงเริ่มมีบทบาทในการสำรวจอวกาศมากขึ้น

ศูนย์ปฏิบัติภารกิจทางวิทยาศาสตร์ของอีเอสเอตั้งอยู่ที่เมือง Noordwijk ประเทศเนเธอร์แลนด์ ศูนย์ภารกิจการสังเกตการณ์โลกอยู่ที่ ESRIN ในอิตาลี ศูนย์ควบคุมการบิน (ESA Mission Control หรือ ESOC) อยู่ที่เมือง Darmstadt ประเทศเยอรมนี และศูนย์นักบินอวกาศแห่งยุโรป (European Astronaut Centre หรือ EAC) ซึ่งทำหน้าที่ฝึกอบรมนักบินอวกาศสำหรับโครงการต่างๆ ในอนาคต ตั้งอยู่ที่เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี