องค์การอวกาศยุโรป

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
องค์การอวกาศยุโรป
(European Space Agency)
ก่อตั้ง ค.ศ.1975
สำนักงานใหญ่ ปารีส, ประเทศฝรั่งเศส
สมาชิก
ภาษาทางการ ภาษาอังกฤษ ,ภาษาฝรั่งเศส และภาษาเยอรมัน
ผู้อำนวยการ
Jean-Jacques Dordain
งบประมาณ €4.28 พันล้าน / £3.64 พันล้าน / US$5.51 พันล้าน (ในปีค.ศ.2013)[1]
เว็บไซต์ www.esa.int

องค์การอวกาศยุโรป หรือ อีเอสเอ (อังกฤษ: European Space Agency; ESA) ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1975 โดยเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศในยุโรป มีเป้าหมายเพื่อการสำรวจอวกาศ ปัจจุบันมีสมาชิก 20 ประเทศ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีจำนวนพนักงานเกือบ 2,000 คน และมีงบประมาณประจำปีราว 2.9 พันล้านยูโรในปี ค.ศ. 2007

ท่าอวกาศยานหลักของอีเอสเอตั้งอยู่ที่ศูนย์อวกาศไกยานา (Guiana Space Centre) ที่เมือง Kourou ประเทศฝรั่งเศส ซึ่งอยู่ใกล้กับแนวเส้นศูนย์สูตร เพื่อให้ยานอวกาศที่ส่งออกไปสามารถเข้าสู่วงโคจรได้โดยง่าย อีเอสเอเริ่มเป็นศูนย์กลางการส่งยานอวกาศเพื่อการพาณิชย์ตั้งแต่คริสต์ทศวรรษ 1990 ต่อมาในช่วงหลังนี้จึงเริ่มมีบทบาทในการสำรวจอวกาศมากขึ้น

ศูนย์ปฏิบัติภารกิจทางวิทยาศาสตร์ของอีเอสเอตั้งอยู่ที่เมือง Noordwijk ประเทศเนเธอร์แลนด์ ศูนย์ภารกิจการสังเกตการณ์โลกอยู่ที่ ESRIN ในอิตาลี ศูนย์ควบคุมการบิน (ESA Mission Control หรือ ESOC) อยู่ที่เมือง Darmstadt ประเทศเยอรมนี และศูนย์นักบินอวกาศแห่งยุโรป (European Astronaut Centre หรือ EAC) ซึ่งทำหน้าที่ฝึกอบรมนักบินอวกาศสำหรับโครงการต่างๆ ในอนาคต ตั้งอยู่ที่เมืองโคโลญจน์ ประเทศเยอรมนี

  1. "ESA Budget for 2013". esa.int. 24 January 2013.