รายพระนามสุลต่านมัลดีฟส์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ราชวงศ์โซลาร์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- พระเจ้าซูรุดาซารุนา อดีติยา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ
- สมเด็จพระราชินีเดมาฮา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ

ราชวงศ์เออลี ลูนาร์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- พระเจ้าบันดาเตตียา 990 ไม่ปรากฏ
- พระเจ้าลัวคาบารานา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ
- พระเจ้ามหา ซันดูรา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ
- พระเจ้าโบวานา อนันดา ไม่ปรากฏ ไม่ปรากฏ

ราชวงศ์ลูนาร์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- พระเจ้ามหาบารานา อดีติยา 1117 1141
- สุลต่านโดเวมี 1141 1166/1176
- สุลต่านมูเต 1166/1176 1185
- สุลต่านอลีที่ 1 1185 1193
- สุลต่านดิเน 1193 1214
- สุลต่านวาดี 1214 1233
- สุลต่านวัลลา ดีโอ 1233 1258
- สุลต่านฮุดเฮ 1258 1264
- สุลต่านไอมา 1264 1266
- สุลต่านฮาลีที่ 1 1266 1268
- สุลต่านเคมี 1268 1269
- สุลต่านอุดฮา 1269 1278
- สุลต่านอลีที่ 2 1278 1288
- สุลต่านยูซูฟที่ 1 1288 1294
- สุลต่านซาลิซ 1294 1302
- สุลต่านดาวุด 1302 1307
- สุลต่านโอมาร์ที่ 1 1307 1341
- สุลต่านอาเหม็ด ซิฮาบุดดีน 1341 1347
- สุลต่านคาดีจาห์ 1347 1363
- สุลต่านโมฮาเหม็ด เอลจามีล 1363 1364
- สุลต่านคาดีจาห์ 1364 1374
- สุลต่านอับดุลเลาะห์ที่ 1 1374 1376
- สุลต่านคาดีจาห์ 1376 1380
- สุลต่านรัดฮาฟาตี 1380 1380
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 1 1380 1385
- สุลต่านดาอิน 1385 1388
- สุลต่านอับดุลเลาะห์ที่ 2 1388 1388
- สุลต่านออสมันที่ 1 1388 1388

ราชวงศ์ฮีลาลี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านฮะซันที่ 1 1388 1398
- สุลต่านอิบราฮิมที่ 1 1398 1398
- สุลต่านฮุสเซนที่ 1 1398 1409
- สุลต่านนาซิรุดดิน 1409 1411
- สุลต่านฮะซันที่ 2 1411 1411
- สุลต่านอีซา 1411 1411
- สุลต่านอิบราฮิมที่ 1 1411 1421
- สุลต่านออสมันที่ 2 1421 1421
- สุลต่านดันนา โมฮาเหม็ด 1421 1421
- สุลต่านยูซูฟที่ 2 1421 1443
- สุลต่านอบูบาคูรูที่ 1 1443 1443
- สุลต่านฮะซันที่ 3 1443 1467
- สุลต่านซัยยิด โมฮาเหม็ด 1467 1467
- สุลต่านฮะซันที่ 3 1467 1468
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 2 1468 1480
- สุลต่านฮะซันที่ 4 1480 1480
- สุลต่านโอมาร์ที่ 2 1480 1484
- สุลต่านฮะซันที่ 5 1484 1485
- สุลต่านฮะซันที่ 4 1485 1491
- สุลต่านฮะซันที่ 6 1491 1492
- สุลต่านอิบราฮิมที่ 2 1492 1492
- สุลต่านคาลู โมฮาเหม็ด 1492 1492
- สุลต่านยูซูฟที่ 3 1492 1493
- สุลต่านอลีที่ 2 1493 1495
- สุลต่านคาลู โมฮาเหม็ด 1495 1510
- สุลต่านฮะซันที่ 7 1510 1511
- สุลต่านชารีฟ อาเหม็ด 1511 1513
- สุลต่านอลีที่ 3 1513 1513
- สุลต่านคาลู โมฮาเหม็ด 1513 1529
- สุลต่านฮะซันที่ 8 1529 1549
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 3 1549 1551
- สุลต่านฮะซันที่ 9 1551 1552
- สุลต่านอบูบาคูรูที่ 2 1554 1557
- สุลต่านอลีที่ 4 1557 1558
- พระเจ้าโดม มาโนเอล 1558 1583
- พระเจ้าโดม โจอาว 1583 1603
- พระเจ้าโดม เฟลิเป 1603 1632

ราชวงศ์อูเตมู[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 1 1632 1648
- สุลต่านอิบราฮิม อิสกันดาร์ที่ 1 1648 1687
- สุลต่านคูดา มูฮัมหมัด 1687 1691
- สุลต่านมูฮัมหมัด โมห์ยีดดีน 1691 1692

ราชวงศ์ฮามาวี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 1 1692 1692

ราชวงศ์อิสดูห์[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านโมฮาเหม็ดที่ 4 1692 1701
- สุลต่านอลีที่ 5 1701 1701
- สุลต่านฮะซันที่ 10 1701 1704
- สุลต่านอิบราฮิม มุดซิรุดดิน 1704 1704

ราชวงศ์ดียามีกีลี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 2 1704 1720
- สุลต่านอิบราฮิม อิสกันดาร์ที่ 2 1720 1750
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 3 1750 1757

ราชวงศ์ฮูรา[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านฮาซัน อิซ อุดดิน 1759 1766

ราชวงศ์ดียามีกีลี[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด กียาอัส อุดดิน 1766 1774

ราชวงศ์ฮูรา[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 2 1774 1774
- สุลต่านมูฮัมหมัด มูอิซ อุดดิน 1774 1779
- สุลต่านฮะซัน นูราดีนที่ 1 1779 1779
- สุลต่านมูฮัมหมัด มูนุดดินที่ 1 1779 1835
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 4 1835 1882
- สุลต่านอิบราฮิม นูราดดิน 1882 1886
- สุลต่านมูฮัมหมัด มูนุดดินที่ 2 1886 1888
- สุลต่านอิบราฮิม นูราดดิน 1888 1892
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 5 1892 1893
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 3 1893 1893
- สุลต่านมูฮัมหมัด อีมาดุดดินที่ 6 1893 1902
- สุลต่านมูฮัมหมัด ซัมซุดดินที่ 3 1902 1934
- สุลต่านฮะซัน นูราดีนที่ 2 1934 1943

ราชวงศ์ฮูรา[แก้]

พระรูป พระนาม เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล
King Fareed.jpg สุลต่านมูฮัมหมัด ฟาริด ดิดิ 1954 1968

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]