รายพระนามพระมหากษัตริย์อิหร่าน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
พระนาม พระนามอื่น พระรูป อิสสริยยศ ประสูติ-สวรรคต เริ่มรัชกาล สิ้นสุดรัชกาล ความสัมพันธ์ หมายเหตุ
ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์(1501–1722)
1 ชาห์อิสมาอิลที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Shah Ismail I.jpg ชาห์, สุลต่าน 1487–1524 7 พฤศจิกายน 1502 23 พฤษภาคม 1524 พระโอรสของ ชาห์เฮเดียร์
2 ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Tahmasb-1.jpg ชาห์, ชาห์ฮิบอีกีรัน, สุลต่าน 1514–1576 23 พฤษภาคม 1525 25 พฤษภาคม 1576 พระโอรสของ ชาห์อิสมาอิลที่ 1 แห่งเปอร์เซีย
3 ชาห์อิสมาอิลที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Shah Ismayil II.jpg ชาห์ 1537–1577 25 พฤษภาคม 1576 24 พฤศจิกายน 1577 พระโอรสของ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย วางยาพิษ (?)
4 ชาห์โมฮัมหมัด โคดาบันดา Lion and Sun Emblem of Persia.svg โกดาบันเดห์, ชารีฟ, โซลต่าน 1532–1596 25 พฤษภาคม 1576 1 ตุลาคม 1587 พระโอรสของ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 1 แห่งเปอร์เซีย สละราชสมบัติ
5 ชาห์อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย Abbas I of Persia.jpg ชาห์ฮันชาห์, สุลต่าน, , มหาราช 1571–1629 1 ตุลาคม 1587 19 กุมภาพันธ์ 1629 พระโอรสของ ชาห์โมฮัมหมัด โคดาบันดา
6 ชาห์ซาฟีแห่งเปอร์เซีย ซัม เมียร์ซา Shah Safi.png ชาห์, เมียร์ซา 1611–1642 19 กุมภาพันธ์ 1629 12 พฤษภาคม 1642 พระโอรสของ ชาห์อับบาสที่ 1 แห่งเปอร์เซีย
7 ชาห์อับบาสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Abbas II of Persia.jpg ชาห์ 1632–1666 12 พฤษภาคม 1642 26 ตุลาคม 1666 พระโอรสของ ชาห์ซาฟีแห่งเปอร์เซีย
8 ชาห์สุไลยมานที่ 1 แห่งเปอร์เซีย ซาฟี เมียร์ซา Suleiman I of Persia.jpg ชาห์, ฮาเคมโอลโฮคามา 1645–1694 26 ตุลาคม 1666 29 กรกฎาคม 1694 พระโอรสของ ชาห์อับบาสที่ 2 แห่งเปอร์เซีย
9 สุลต่านฮัสซัน Sultan Husayn by Bruyn.jpg ชาห์, สุลต่าน, ชาห์โอฮาเคม 1668–1726 29 กรกฎาคม 1694 11 กันยายนr 1722 พระโอรสของ ชาห์สุไลยมานที่ 1 แห่งเปอร์เซีย สละราชสมบัติให้ มาห์หมัด โฮทากิ
ราชวงศ์โฮตากี(1722–1725)
10 มาห์หมัด โฮทากิ SHAH-MAHMUD-HOTAK.jpg ชาห์ 1694–1725 1722 1725 พระโอรสของ ไมร์เวส โฮทากิ สละราชสมบัติให้ ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย
ราชวงศ์ซาฟาวิยะห์(1722–1732)
11 ชาห์ทาห์มาสพ์ที่ 2 แห่งเปอร์เซีย Lion and Sun Emblem of Persia.svg ชาห์ 1704–1740 11 กันยายน 1722 16 เมษายน 1732 พระโอรสของ สุลต่านฮัสซัน สละราชสมบัติให้ ชาห์นาเดอร์
ราชวงศ์กอญัร(1794–1925)
33 พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร อักฮา โมฮัมเหม็ด ข่าน Mohammad Khan Qajar.jpg ข่าน, ชาห์, คากัน 1742–1797 20 มีนาคม 1794 17 มิถุนายน 1797 พระโอรสของพระเจ้าโมฮัมเหม็ด ฮัสซัน ข่าน กอญัร ถูกปลงพระชนม์
34 พระเจ้าชาห์ฟาธ อาลี ชาห์ กอญัร บาบา ข่าน Fath Ali Shah(hermitage2).jpg ชาห์, คากาน, โซลตาเน ซาเน็บ การัน 1772–1834 17 มิถุนายน 1797 23 ตุลาคม 1834 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร
35 พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด ชาห์ กอญัร Mohammadshah.jpg ชาห์, คากาน 1808–1848 23 ตุลาคม 1834 5 กันยายน 1848 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ฟาธ อาลี ชาห์ กอญัร
สมเด็จพระบรมราชินีนาถมอห์ด-เอ-โอเลีย Antoin Sevruguin 43 8 SI.jpg มอห์ด-เอ-โอเลีย 1814–1888 5 กันยายน 1848 5 ตุลาคม 1848 พระมเหสีใน พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร สำเร็จราชการ
36 พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร Nāser al-Dīn Schah.jpg ชาห์, คากาน, โซลตาเน ซาเน็บ การัน 1831–1896 5 ตุลสคม 1848 1 พฤษภาคม 1896 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด ข่าน กอญัร และ สมเด็จพระบรมราชินีนาถมอห์ด-เอ-โอเลีย ถูกปลงพระชนม์
37 พระเจ้าชาห์มอสซาฟฟารอดดีน ชาห์ กอญัร Mozaffar-ed-Din Shah Qajar - 1.jpg ชาห์, คากาน 1853–1907 1 พฤษภาคม 1896 3 มกราคม 1907 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร
38 พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร Mohammad Ali Shah.jpg ชาห์ 1872–1925 3 มกราคม 1907 16 กรกฎาคม 1909 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์ นาเซอร์รอดดีน ชาห์ กอญัร สละราชสมบัติ
39 พระเจ้าชาห์อะหมัด ชาห์ กอญัร AhmadShahQajar2.jpg ชาห์ 1898–1930 16 กรกฎาคม 1909 15 ธันวาคม 1925 พระโอรสของ พระเจ้าชาห์โมฮัมหมัด อาลี ชาห์ กอญัร รัฐประหารโดยพระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี
ราชวงศ์ปาห์ลาวี (1925–1979)
40 พระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี Antoin Sevruguin 48 12 SI.jpg ชาห์ 1878–1944 15 ธันวาคม 1925 16 กันยายน 1941 พระโอรสของพระเจ้าอับบัส อลี สละราชสมบัติ
41 พระเจ้าชาห์ โมฮัมหมัด เรซา ปาห์ลาวี Shah of iran.png ชาห์ 1919–1980 16 กันยายน 1941 11 กุมภาพันธ์ 1979 พระโอรสของพระเจ้าชาห์ เรซา ปาห์ลาวี สละราชบัลลังก์ในการปฏิวัติอิสาม

ดูเพิ่ม[แก้]