รายพระนามพระมหากษัตริย์กรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สมเด็จพระราชาธิบดี
แห่งราชอาณาจักรกรีซ
ราชาธิปไตยในอดีต
Royal Coat of Arms of Greece.svg
ตราแผ่นดินราชอาณาจักรกรีซ
King Constantine.jpg
สมเด็จพระราชาธิบดีคอนสแตนตินที่ 2
พระมหากษัตริย์แห่งกรีซองค์สุดท้าย
ปฐมกษัตริย์ สมเด็จพระราชาธิบดีออตโต
องค์สุดท้าย สมเด็จพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
สถานพำนัก พระราชวังใหม่, เอเธนส์
State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1970).svg ราชอาณาจักรกรีซ
เริ่มระบอบ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2375 (ค.ศ. 1832)
สิ้นสุดระบอบ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2516 (ค.ศ. 1973)
(141 ปี 115 วัน)
ผู้อ้างสิทธิ์ อดีตสมเด็จพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2

รายพระนามกษัตริย์กรีซ เป็นรายชื่อของพระมหากษัตริย์ผู้ทรงปกครองราชอาณาจักรกรีซ

ราชวงศ์วิตเตลส์บาคปกครองราชบัลลังก์กรีซระหว่าง ค.ศ. 1832 จนถึง ค.ศ. 1862 เมื่อผ่านไปยังราชวงศ์ชเลสวิก-โฮลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก

ราชวงศ์วิตเตลส์บาค[แก้]

State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1970).svg   ราชอาณาจักรกรีซ : Kingdom of Greece   State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1970).svg
(ค.ศ. 1832 - ค.ศ. 1862)

• ราชวงศ์วิตเตลส์บาค •
พระปรมาภิไธย ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุดการครองราชย์ หมายเหตุ ตราอาร์ม
1 Otto of Greece.jpg พระเจ้าออตโต
(Otto)
โอธอน
(Όθων)
6 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1832 23 ตุลาคม ค.ศ. 1862 † (1 มิถุนายน ค.ศ. 1815 - 26 กรกฎาคม ค.ศ. 1867)
• พระราชโอรสในพระเจ้าลุดวิกที่ 1 แห่งบาวาเรียและสมเด็จพระราชินีเทเรส
Greek CoA (1831-1863).svg

ราชวงศ์ชเลสวิก-โฮลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก[แก้]

State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1970).svg   ราชอาณาจักรกรีซ : Kingdom of Greece   State Flag of Greece (1863-1924 and 1935-1970).svg
(ค.ศ. 1862 - ค.ศ. 1924)

• ราชวงศ์ชเลสวิก-โฮลชไตน์-ซอนเดอร์บวร์ก-กลึคสบวร์ก •
พระปรมาภิไธย ขึ้นครองราชย์ สิ้นสุดการครองราชย์ หมายเหตุ ตราอาร์ม
2 King George of Hellenes.jpg พระเจ้าจอร์จที่ 1
(George I)
ยอร์โยสที่ 1
(Γεώργιος Α΄)
30 มีนาคม ค.ศ. 1863 18 มีนาคม ค.ศ. 1913
(ถูกลอบปลงพระชนม์)
† (24 ธันวาคม ค.ศ. 1845 - 18 มีนาคม ค.ศ. 1913)
• พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในสมเด็จพระราชาธิบดีคริสเตียนที่ 9 แห่งเดนมาร์กและสมเด็จพระราชินีหลุยส์แห่งเดนมาร์ก
Royal Coat of Arms of Greece (1863-1936).svg
3 Constantine I of Greece.jpg พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1
(Constantine I)
คอนสตานตินอสที่ 1
(Κωνσταντίνος Α΄)
18 มีนาคม ค.ศ. 1913
(ครองราชย์ครั้งที่ 1)
11 มิถุนายน ค.ศ. 1917
(สละราชสมบัติ)
† (2 สิงหาคม ค.ศ. 186811 มกราคม ค.ศ. 1923)
• พระราชโอรสพระองค์โตในพระเจ้าจอร์จที่ 1 และพระนางโอลกาแห่งกรีซ
• ทรงสละราชสมบัติหลังจากฝ่ายไตรภาคีขู่จะทิ้งระเบิดนครเอเธนส์
Royal Arms of King Constantine I of Greece.svg
4 Alexander I of Greece.jpg พระเจ้าอเล็กซานเดอร์
(Alexander)
อเล็กซานดรอส
(Ἀλέξανδρος)
11 มิถุนายน ค.ศ. 1917 19 ธันวาคม ค.ศ. 1920
(สิ้นพระชนม์)
† (1 สิงหาคม ค.ศ. 189325 ตุลาคม ค.ศ. 1920)
• พระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1 และพระนางโซเฟียแห่งปรัสเซีย
Royal Coat of Arms of Greece (1863-1936).svg
3 Constantine I of Greece.jpg พระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1
(Constantine I)
คอนสตานตินอสที่ 1
(Κωνσταντίνος Α΄)
19 ธันวาคม ค.ศ. 1920
(ครองราชย์ครั้งที่ 2)
27 กันยายน ค.ศ. 1922
(สละราชสมบัติ)
† (2 สิงหาคม ค.ศ. 186811 มกราคม ค.ศ. 1923)
• พระราชโอรสพระองค์โตในพระเจ้าจอร์จที่ 1 และพระนางโอลกาแห่งกรีซ
• ทรงสละราชสมบัติหลังจากแพ้สงครามกรีก-ตุรกี (1919–1922)
Royal Arms of King Constantine I of Greece.svg
5 Georgeiiofgreece.jpg สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2
(George II)
ยอร์โยสที่ 2
(Γεώργιος Β')
27 กันยายน ค.ศ. 1922
(ครองราชย์ครั้งที่ 1)
25 มีนาคม ค.ศ. 1924
(รัฐประหาร)
† (20 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 - 1 เมษายน ค.ศ. 1947)
• พระราชโอรสองค์โตในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1และพระนางโซเฟียแห่งปรัสเซีย
Royal Coat of Arms of Greece (1863-1936).svg
5 Georgeiiofgreece.jpg สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 2
(George II)
ยอร์โยสที่ 2
(Γεώργιος Β')
3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1935
(ครองราชย์ครั้งที่ 2)
1 เมษายน ค.ศ. 1947
(สิ้นพระชนม์)
† (20 กรกฎาคม ค.ศ. 1890 - 1 เมษายน ค.ศ. 1947)
• พระราชโอรสองค์โตในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1และพระนางโซเฟียแห่งปรัสเซีย
• เสด็จนิวัติกรีซหลังจากมีการลงประชามติโดยร้อยละ 95 มีมติให้ฟื้นฟูระบอบกษัตริย์
Royal Coat of Arms of Greece.svg
6 King paul of greece.jpg สมเด็จพระเจ้าพอล
(Paul)
ปาฟลอส
(Παῦλος)
1 เมษายน ค.ศ. 1947 6 มีนาคม ค.ศ. 1964 † (14 ธันวาคม ค.ศ. 1901 - 6 มีนาคม ค.ศ. 1964)
• พระราชโอรสองค์ที่สามในพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 1และพระนางโซเฟียแห่งปรัสเซีย
Royal Coat of Arms of Greece.svg
7 King Constantine.jpg สมเด็จพระเจ้าคอนสแตนตินที่ 2
(Constantine II)
คอนสตานตินอสที่ 2
(Κωνσταντῖνος Βʹ)
6 มีนาคม ค.ศ. 1964 1 มิถุนายน ค.ศ. 1973
(รัฐประหาร)
† (6 มิถุนายน ค.ศ. 1940 - ปัจจุบัน)
• พระราชโอรสพระองค์เดียวในสมเด็จพระเจ้าพอลและพระนางเฟรเดอริกาแห่งฮาโนเวอร์
• พระมหากษัตริย์พระองค์สุดท้ายแห่งกรีซ
• ปัจจุบันทรงพำนักอยู่ในกรุงลอนดอน, สหราชอาณาจักร และยังคงดำรงพระอิสริยยศพระมหากษัตริย์แห่งกรีซแต่เพียงในนาม
Royal Coat of Arms of Greece.svg

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  • Woodhouse, C.M. (1998). Modern Greece a Short History. London: Faber & Faber. ISBN 0-571-19794-9.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]