รายพระนามพระมหากษัตริย์โปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

เนื้อหา

กษัตริย์ในตำนาน[แก้]

รูป/พระนาม ราชวงศ์ ครองราชย์ หมายเหตุ
เลช Lech 111.PNG เลชิท ศตวรรษที่ 6
กราคุส Krak เลชิท ศตวรรษที่ 8
แวนดา Chronica Polonorum Vanda.jpg เลชิท ศตวรรษที่ 8 เป็นพระธิดาในกราคุส

ดยุคแห่ง โปแลนด์ตะวันตก (โปแลนด์ใหญ่)[แก้]

ราชวงศ์เพียส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Siemowit.PNG ซีโมวิท ศตวรรษที่ 9
Lestek.PNG เลสเตก ศตวรรษที่ 9-10
Siemomysł.PNG ซีโมมายอิส ศตวรรษที่ 10

พระมหากษัตริย์ เจ้าชายและดยุคแห่งโปแลนด์[แก้]

ราชวงศ์เพียส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
MieszkoDagome.jpg มีเอสโกที่ 1 962-992
Chrobry1.jpg โบเรสเลาสที่ 1 992-1025
Mieszko II.jpg มีเอสโกที่ 2 1025-1031
Bezprym.jpeg เบสปริม 1031-1032
ออตโต โบเรสลสโวลิก 1032-1032
ทีโอดอริก 1032-1032
Mieszko II.jpg มีเอสโกที่ 2 ครั้งที่ 2 1032-1034
โบเรสเลาสผู้ถูกลืม 1034-1039
Odnowiciel.jpg เครซิเมียร์ที่ 1 1039-1058
Boleslaw Smialy.jpg โบเรสเลาสที่ 2 1058-1079
Wladyslaw Herman.jpg วลาดิสเลาสที่ 1 1079-1102
Zbigniew.JPG ซีบิกนิว 1102-1107
Boleslav III of Poland.jpg โบเรสเลาสที่ 3 1107-1138
Jan Matejko, Władysław II Wygnaniec.jpg วลาดิสเลาสที่ 2 1138-1146
Jan Matejko, Bolesław IV Kędzierzawy.jpg โบเรสเลาสที่ 4 1146-1173
Mieszko stary.jpg มีเอสโกที่ 3 1173-1177
Kazimierz 2 Sprawiedliwy.jpg เครซิเมียร์ที่ 2 1177-1191
Mieszko stary.jpg มีเอสโกที่ 3 1191-1191
Kazimierz 2 Sprawiedliwy.jpg เครซิเมียร์ที่ 2 1191-1194
Mieszko stary.jpg มีเอสโกที่ 3 1194-1198
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1198-1199
Jan Matejko, Władysław Laskonogi.jpg วลาดิสเลาส์ที่ 3 1199-1201
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1202-1210
Mieszko IV.JPG มีเอสโกที่ 4 1210-1211
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1211-1225
Jan Matejko, Henryk I Brodaty.jpg เฮนรีที่ 1 1225-1225
Leszek Biały by Aleksander Lesser.PNG เลสเสกที่ 1 1225-1227
Jan Matejko, Władysław Laskonogi.jpg วลาดิสเลาส์ที่ 3 1227-1229
Konrad I Mazowiecki.jpg คอนราดที่ 1 1229-1232
Jan Matejko, Henryk I Brodaty.jpg เฮนรีที่ 1 1232-1238
Henryk II Pobożny tomb effigy.PNG เฮนรีที่ 2 1238-1241
Bolesław II Rogatka.JPG โบเรสเลาสที่ 2 รอแกตตา 1241-1241
Konrad I Mazowiecki.jpg คอนราดที่ 1 1241-1243
Jan Matejko, Bolesław Wstydliwy.jpg โบเรสเลาสที่ 5 1243-1279
Jan Matejko, Leszek Czarny.jpg เลสเสกที่ 2 1279-1288
Bolesław II.jpg โบเรสเลาสที่ 2 1288-1288
Wladislaus I of Poland.PNG วลาดิสเลาสที่ 1 1288-1289
Henryk IV Probus by Aleksander Lesser.PNG เฮนรีที่ 4 1289-1290
Jan Matejko, Przemysł II.jpg เปรมิสต์ที่ 2 1290-1291

ราชวงศ์เปรมิสลิด[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
WaclawII.jpg เวนสเลาสที่ 2 1291-1305
Wenzel3.jpg เวนสเลาสที่ 3 1305-1306

ราชวงศ์เพียส[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Wladislaus I of Poland.PNG วลาดิสเลาสที่ 1 1306-1333
Kazimierz III Wielki 1.PNG เครซิเมียร์ที่ 3 1333-1370

ราชวงศ์คาเปต์-อองจู[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Louis I of Poland and Hungary.PNG หลุยส์ที่ 1 1342-1382
Lesseur-Jadwiga.jpg เจดวิกา 1382-1399

พระมหากษัตริย์แห่งโปแลนด์และแกรนด์ดยุคแห่งลิทัวเนีย[แก้]

ราชวงศ์จาเกลอน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Jogaila (Władysław II).jpg วลาดิสเลาสที่ 2 1386-1434
Wladyslaw Warnenczyk.jpg วลาดิสเลาสที่ 3 1434-1444
Casimir IV Jagiellon.PNG เครซิเมียร์ที่ 4 1444-1492
Jan I Olbracht by Bacciarelli.jpg จอห์นที่ 1 1492-1501
Alexander of Poland.PNG อเล็กซานเดอร์ 1501-1506
Cranach the Younger Sigismund I the Old.jpg ซีกิสมุนด์ที่ 1 1506-1548
Sigismundus II Augustus of Poland.PNG ซีกิสมุนด์ที่ 2 (ออกัสตัสที่ 1) 1548-1569

พระมหากษัตริย์แห่งเครือจักรภพโปแลนด์-ลิทัวเนีย[แก้]

ราชวงศ์วาลัวส์-อองกูแลม[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Anjou 1570louvre.jpg เฮนรีที่ 3 1573-1575

ราชวงศ์จาเกลอน-บาโธรี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Anna Jagiellonka.jpg แอนนา 1575-1586
Stefan Batory King.jpg สตีเฟนที่ 1 1576-1586

ราชวงศ์วาซา[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Sigismund III of Poland-Lithuania and Sweden (Martin Kober).jpg ซีกิสมุนด์ที่ 3 1586-1632
Rubens Władysław Vasa (detail).jpg วลาดิสเลาสที่ 4 1632-1648
Jan II Kazimierz.jpg จอห์นที่ 2 1648-1668

ราชวงศ์วิสเนียววิคกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Michał Korybut Wiśniowiecki.jpg ไมเคิลที่ 1 1669-1673

ราชวงศ์โซบิสกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Schultz John III Sobieski.jpg จอห์นที่ 3 โซบีสกี 1674-1696

ราชวงศ์เวททิน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Louis de Silvestre-August II.jpg ออกัสตัสที่ 2 1697-1706

ราชวงศ์เลซซินสกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Stanisław Leszczyński par Girardet.PNG สตานิสลอว์ที่ 1 1704-1709

ราชวงศ์เวททิน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Louis de Silvestre-August II.jpg ออกัสตัสที่ 2 1709-1733

ราชวงศ์เลซซินสกี[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Stanisław Leszczyński par Girardet.PNG สตานิสลอว์ที่ 1 1733-1736

ราชวงศ์เวททิน[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
King Augustus III of Poland.jpg ออกัสตัสที่ 3 1734-1763

ราชวงศ์โปเนียทอว์สกี้[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Stanislas II August Poniatowski.PNG สตานิสลอว์ที่ 2 ออกัสตัส 1764-1795

สมเด็จพระราชาธิบดีแห่งโปแลนด์[แก้]

ราชวงศ์โรมานอฟ[แก้]

รูป พระนาม รัชกาล
Alexander I of Russia.PNG อเล็กซานเดอร์ที่ 1 1815-1825
Franz Krüger - Portrait of Emperor Nicholas I - WGA12289.jpg นิโคลัสที่ 1 1825-1855
Alexander II of Russia (Nikolay Lavrov 01).jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 2 1855-1881
Kramskoy Alexander III.jpg อเล็กซานเดอร์ที่ 3 1881-1894
Nicholas II of Russia painted by Earnest Lipgart.jpg นิโคลัสที่ 2 1894-1917


ดูเพิ่ม[แก้]