นโปเลียนที่ 2

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นโปเลียนที่ 2
Le duc de Reichstadt.jpg

พระบรมนามาภิไธย นโปเลียนที่ 2
พระปรมาภิไธย จักรพรรดินโปเลียนที่ 2 แห่งฝรั่งเศส
พระนามเต็ม นโปเลียน ฟรองซัวส์ โจเซฟ ชาร์ลส์ โบนาปาร์ต
พระอิสริยยศ ดยุคแห่งไรค์สตัดต์
ราชวงศ์ ราชวงศ์โบนาปาร์ต
ครองราชย์ 4 เมษายน 1814 - 11 เมษายน 1814
22 มิถุนายน 1815 - 7 กรกฎาคม 1815
รัชกาลก่อนหน้า จักรพรรดินโปเลียนที่ 1
รัชกาลถัดไป พระเจ้าหลุยส์ที่ 18 แห่งฝรั่งเศส พระมหากษัตริย์ฝรั่งเศสราชวงศ์บูร์บอง
ข้อมูลส่วนพระองค์
พระราชสมภพ 20 มีนาคม ค.ศ. 1811
ปารีส ประเทศฝรั่งเศส Flag of France.svg
สวรรคต 22 กรกฎาคม ค.ศ. 1832 (21 ปี)
พระราชวังเชินบรุนน์ เวียนนา จักรวรรดิออสเตรีย Flag of the Habsburg Monarchy.svg
พระราชบิดา จักรพรรดินโปเลียนที่ 1
พระราชมารดา อาร์คดัชเชสมารี หลุยส์แห่งออสเตรีย

นโปเลียนที่ 2 (20 มีนาคม 1811 - 22 กรกฎาคม 1832) เป็นพระโอรสเพียงคนเดียวของจักรพรรดินโปเลียนที่ 1 จักรพรรดิแห่งจักรวรรดิฝรั่งเศส และพระมเหสีองค์ที่สอง อาร์คดัชเชสมารี หลุยส์แห่งออสเตรีย เวลานั้นพระองค์เป็น Prince Imperial แต่พระองค์ยังเป็นที่รู้จักจากการเป็นพระมหากษัตริย์โรมซึ่งนโปเลียนที่ 1 ประกาศเป็นบรรดาศักดิ์ของรัชทายาท พระองค์เป็นที่รู้จักกันทั่วในจักรวรรดิประเทศฝรั่งเศส เมื่อนโปเลียนที่ 1 สละราชสมบัติเมื่อวันที่ 4 เมษายน 1814 และเสด็จลี้ภัยไปยังเกาะเอลบา พระองค์จึงกลายเป็นจักรพรรดิแห่งจักรวรรดิฝรั่งเศสแทนพระราชบิดา แต่กลุ่มพันธมิตรที่มีชัยเหนือนโปเลียนปฏิเสธไม่ยอมรับนโปเลียนที่ 2 เป็นจักรพรรดิ ดังนั้นหนึ่งสัปดาห์ต่อมา พระองค์จึงทรงถูกบังคับให้สละราชสมบัติโดยไม่มีเงื่อนไข แม้ว่าพระองค์จะไม่เคยปกครองฝรั่งเศสอย่างแท้จริง แต่ก็เป็นจักรพรรดิ นักประวัติศาสตร์ทั่วไปยังเรียกพระนามพระองค์ว่า นโปเลียนที่ 2

ประวัติ[แก้]

นโปเลียนที่ 2 ตอนเป็นทารก วาดโดยFrançois Gérard px

เวลา 21:00น. วันที่19 มีนาคม จักรพรรดินีอาร์คดัชเชสมารี หลุยส์แห่งออสเตรียเริ่มมีอาการปวดครรถ์ขึ้นมา และก็มีแจ้งมาว่าสมเด็จจักรพรรดินีกำลังจะคลอด และในวันที่ 20 มีนาคม เวลา09:20 เด็กทารกมีน้ำหนัก£ 9 (4.1 กิโลกรัม) ที่มีความสูง 20 นิ้ว (51 ซม. ) และจักรพรรดินโปเลียนที่ 1ก็ได้พระโอรส และได้ตั้งชื่อพระองค์ว่า นโปเลียน ฟรองซัวส์ โจเซฟ ชาร์ลส์ โบนาปาร์ต


สิทธิในการสืบราชสมบัติ[แก้]

ในฐานะโอรสองค์โตที่ถูกต้องตามกฎหมายของนโปเลียนที่ 1 พระองค์ก็ได้แต่งตั้งเป็นเจ้าชายและองค์"รัชทายาท"แห่ง"จักรวรรดิฝรั่งเศส" แต่พระองค์ยังทำให้พระโอรสของพระองค์ต้องพบกับความลำบากในอีกสามปีต่อมาจักรวรรดิฝรั่งเศสที่ 1ที่พระองค์เป็นรัชทายาทได้ล่มสลายลงเพราะแพ้สงครามนโปเลียน นโปเลียนเห็นอาร์คดัชเชสมารี หลุยส์แห่งออสเตรียและพระโอรสของพระองค์เป็นครั้งสุดท้ายเมื่อ 24 มกราคม 1814. วันที่ 4 เมษายน 1814 นโปเลียนสละราชสมบัติเนื่องจากแพ้สงครามกับกลุ่มพันธมิตร และ นโปเลียนที่ 2 ก็ได้เป็นจักรพรรดิแห่งฝรั่งเศสในนาม จักรพรรดินโปเลียนที่ 2 แต่ใน1สัปดาห์ต่อมาพระองค์ก็โดนบังคับให้สละราชสมบัติ

ครองราชย์[แก้]

นโปเลียนที่2 เป็นดยุคแห่งไรค์สตัดต์ ในชุดเครื่องแบบทหารออสเตรีย วาดโดยMoritz Daffinger

วันที่ 29 มีนาคม 1814, จักรพรรดินีออกพระราชวังตุยเลอรีกับโอรสของพระองค์ เมื่อวันที่ 13 เมษายนจักรพรรดินีอาร์คดัชเชสมารี หลุยส์แห่งออสเตรียและ นโปเลียนที่ 2 กลับมาอยู่ในแรมบุยเล นโปเลียนที่ 2 พบพระอัยกา(ตา)คือจักรพรรดิฟรันซ์ที่ 2 แห่งจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ และเมื่อวันที่ 23 เมษายนพาจักรพรรดินีและพระองค์ไปออสเตรียและพระองค์จะไม่ได้กลับมาฝรั่งเศสตลอดไปพระองค์ได้ไปอยู่ไปอยู่ในจักรวรรดิออสเตรีย.

ในปี 1815 หลังจากความพ่ายแพ้ของนโปเลียนที่1ที่วอเตอร์ลู, นโปเลียนสละราชสมบัติในการสนับสนุนของลูกชายคนที่เขาไม่เคยเห็นตั้งแต่ที่เขาถูกเนรเทศไป Elba ของเขาเป็นครั้งที่สอง วันรุ่งขึ้นหลังจากการสละราชสมบัติของนโปเลียนคณะกรรมการของรัฐบาลสมาชิกห้าเอากฎของฝรั่งเศส รอการกลับมาของกษัตริย์หลุยส์ที่ 18 ที่อยู่ใน Le Cateau-Cambresis. คณะกรรมการการถืออำนาจเป็นเวลาสองสัปดาห์ และไม่มีใครเรียกนโปเลียนที่2เป็นจักรพรรดิ 'ต่อมาไม่นานคนที่จะมาครองบัลลังก์จักรพรรดิของจักรวรรดิฝรั่งเศส (ในปี 1852) ในนาม'จักรพรรดินโปเลียนที่3' เป็นลูกพี่ลูกน้องของพระองค์

ชีวิตในจักรวรรดิออสเตรีย[แก้]

หลังจาก 1815, เจ้าชายหนุ่มที่รู้จักกันในนาม "ฟรานซ์" อาศัยอยู่ในจักรวรรดิออสเตรีย พระองค์ได้รับพระอิสริยยศเป็น ดยุคแห่งไรค์สตัดต์ ในปี 1818 แต่งตั้งโดยจักรพรรดิออสเตรีย พระองค์เสียชีวิตจากวัณโรคในพระราชวังSchönbrunnในเวียนนาเมื่อ 22 กรกฎาคม 1832


ตราอาร์มประจำพระองค์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

https://en.wikipedia.org/wiki/Napoleon_II - Napoleon II