โจ๊กเกอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก Joker (comics))
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โจ๊กเกอร์
โจ๊กเกอร์.jpg
โจ๊กเกอร์ภาคคนแสดง
จากซ้ายไปขวา: ซีซาร์ โรเมโร, แจ็ก นิโคลสันและฮีธ เลดเจอร์
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกแบทแมน #1 (25 เมษายน ค.ศ. 1940)
สร้างสรรค์โดย
ข้อมูลในเรื่อง
นามแฝงเรดฮูด
สังกัดทีม
ความสามารถ
  • อัจฉริยะด้านการวางแผนอาชญากรรม
  • เชี่ยวชาญด้านเคมี
  • มีความสามารถในการใช้อาวุธและยาพิษ
  • ศิลปะการต่อสู้ระดับหนึ่ง

โจ๊กเกอร์ (อังกฤษ: Joker) เป็นดาวร้ายตัวสำคัญในการ์ตูนเรื่องแบทแมน เป็นอาชญากรที่มีบุคลิกยิ้มและหัวเราะตลอดเวลาเสมือนตัวโจ๊กเกอร์ในเกมไพ่ แต่แฝงไปด้วยความชั่วร้ายต่าง ๆ มากมาย

โจ๊กเกอร์เป็นตัวละครฝ่ายร้ายในการ์ตูนสร้างสรรค์โดย บิล ฟิงเกอร์, บ็อบ เคนและเจอร์รี โรบินสัน ปรากฏตัวครั้งแรกในสื่อสิ่งพิมพ์การ์ตูน แบทแมน (25 เมษายน ค.ศ.1940) จัดจำหน่ายโดยดีซีคอมิกส์ การปรากฏตัวของโจ๊กเกอร์ในหนังสือการ์ตูน โจ๊กเกอร์ถูกวาดภาพออกมาในลักษณะของอาชญากรผู้วางแผนการต่าง ๆ อย่างชำนาญ นำเสนอโจ๊กเกอร์ในรูปแบบผู้ที่มีอาการป่วยทางจิต, วิปริต, มีความรู้สึกมีความสุขกับการทรมานผู้อื่นเป็นเรื่องตลกขบขัน และถือว่าเป็นวายร้ายที่สร้างความเสียหายแก่แบทแมนทั้งร่างกายและจิตใจมากที่สุด

จาเรด เลโท สวมบทเป็นโจ๊กเกอร์ปรากฏตัวในจักรวาลขยายดีซีในภาพยนตร์ได้แก่ทีมพลีชีพ มหาวายร้าย

ประวัติ[แก้]

ไม่เป็นที่แน่ชัด เพราะมีหลายversionจนกระทั่งในหนังสือ “The Killing Joke” ที่เปิดเผยเรื่องราวความเป็นมาของสุดยอดวายร้ายผู้นี้คือวิศวกรในโรงงานเคมีทำงานในห้องทดลองเลี้ยงตัวเองกับภรรยาซึ่งภายหลังได้ตั้งท้อง ก่อนจะลาออกไปเป็นนักแสดงตลกเดี่ยวไมโครโฟนเเต่ไม่รุ่ง ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่ย้ำเเย่เเละภรรยาที่ใกล้คลอดทำให้เค้าต้องร่วมมือกับแก๊งค์โจร “Red Hood” ไปปล้นโรงงานที่เค้าเคยทำงาน (แก๊งค์นี้จะผลัดกันแต่งชุดคลุมพร้อมหมวกสีเเดงในชื่อ “เรดฮู้ด” เพื่อไม่ให้ใครรู้ตัวจริง เเละในการปล้นครั้งนี้เค้าถูกเลือกให้เป็นเร้ดฮู้ดด้วย)

พลังและความสามารถ[แก้]

มีความรู้ทางด้านศิลปะ เคมี อัจฉริยะในการวางแผนก่ออาชญากรรม ฉลาดเป็นกรด เอาตัวรอดเก่งเป็นเลิศ ทักษะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าในระดับหนึ่ง ไร้ซึ่งความกลัวโดยสิ้นเชิงและชักจูงจิตใจคนเก่ง โจ๊กเกอร์ไม่มีความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์แต่อย่างใด แต่มีอาวุธเช่นไพ่ที่มีปลายเป็นมีดโกน,แก๊สหัวเราะที่ทำให้คนหัวเราะจนตายอย่างน่าสยดสยอง, ลูกโม่หินอ่อน, แจ็คอินเดอะบ็อกที่ติดตั้งการจู่โจมอย่างฉับพลัน, บุหรี่ระเบิดซึ่งสามารถทำลายสิ่งก่อสร้างได้และดอกไม้บนปกคอเสื้อที่พ่นกรดออกมาได้

ลักษณะนิสัย[แก้]

เป็นคนที่เห็นทุกอย่างเป็นเรื่องตลก สนุกสนาน โดยเฉพาะเรื่องความตาย ความกลัว ความโกลาหล และชอบสร้างความปั่นป่วนให้กับเมืองก็อตแธม สิ่งที่โจ๊กเกอร์ต้องการมีเพียงแค่เห็นโลกลุกเป็นไฟ

การปรากฏตัว[แก้]

โจ๊กเกอร์ เคยปรากฏตัวในรูปแบบภาพยนตร์อเมริกันมาแล้ว 2 ครั้ง นอกจากนี้ โจ๊กเกอร์ เคยปรากฏตัวทั้งในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชัน, ละครโทรทัศน์, ของเล่น และวิดีโอเกม ด้วยเช่นกัน[1]

อาถรรพ์โจ๊กเกอร์[แก้]

โจ๊กเกอร์นับว่าเป็นตัวละครที่มีการนำมาคิดว่า เหตุใดนักแสดงที่รับบทนั้นจึงมีอาการผิดปกติ ต้องเข้ารับการบำบัด โดยเฉพาะ ฮีธ เลดเจอร์ที่เสียชีวิตจากการเข้าถึงบทมากเกินไป

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]