ฮาล จอร์แดน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
กรีนแลนเทิร์น (ฮาล จอร์แดน)
ภาพจาก Green Lantern ชุดที่ 5 เล่มที่ 8
มิถุนายน ค.ศ. 2012 (พ.ศ. 2555) วาดโดย ดั๊ก แมงกี้
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกShowcase เล่มที่ 22
ตุลาคม ค.ศ. 1959 (พ.ศ. 2502)
สร้างสรรค์โดยจอห์น บรูม (ผู้เขียนเรื่อง)
กิล เคน (ผู้วาดและออกแบบ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อเต็มแฮร์โรลด์ "ฮาล" จอร์แดน
(Harold "Hal" Jordan)
นามแฝงกรีนแลนเทิร์น (Green Lantern)
สังกัดทีมกรีนแลนเทิร์นคอร์ป
จัสติซลีก
ความสามารถ
 • ขับเครื่องบินได้หลายแบบ
 • มีพลังความมุ่งมั่นสูงมาก
 • มีความเป็นผู้นำ
 • ใช้แหวนได้อย่างเชี่ยวชาญ

จากแหวน พาวเวอร์ริง :

 • แปรรูปพลังงานที่อยู่ในแหวน ให้แข็งตัวเป็นรูปร่างต่างๆได้
 • บินได้ เดินทางในอวกาศได้
 • สร้างสนามพลังได้
 • ยิงลำแสงโจมตีศัตรูได้

ฮาล จอร์แดน (อังกฤษ: Hal Jordan) หรือที่รู้จักกันในชื่อ กรีนแลนเทิร์น เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ สร้างสรรค์โดยนักเขียน จอห์น บรูม (John Broome) และนักวาด กิล เคน (Gil Kane) ปรากฏตัวครั้งแรกใน Showcase #22 (ตุลาคม 1959) โดยฮาลเป็นตัวละครกรีนแลนเทิร์นที่ถูกเอามานำเสนอใหม่ในรูปแบบของนิยายไซไฟ แทนที่ตัวละครเดิมอย่าง อลัน สก็อตต์ ที่ถูกนำเสนอในรูปแบบของนิยายแฟนตาซีแนวเวทมนตร์และเรื่องเหนือธรรมชาติ [1]

นักบินทดสอบสมรรถนะเครื่องบิน (Test Pilot) "ฮาล จอร์แดน" เป็นสมาชิกของกองกำลังผู้พิทักษ์จักรวาลที่เรียกว่า กรีนแลนเทิร์นคอร์ป เขาต่อสู้กับความชั่วร้ายด้วยพลังพิเศษจากแหวนที่เรียกว่า "พาวเวอร์ริง" ซึ่งคัดเลือกผู้ครอบครองจากคุณสมบัติที่สามารถเอาชนะความกลัวและมีพลังความมุ่งมั่นอันแรงกล้า โดยฮาลเป็นกรีนแลนเทิร์นแห่ง Sector 2814 ซึ่งเป็น Sector ที่โลกตั้งอยู่ และยังเป็นผู้นำของเหล่ากรีนแลนเทิร์นในบางเหตุการณ์ นอกจากนั้นแล้ว เขายังเป็นสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งกลุ่ม จัสติสลีก (Justice League) อีกด้วย

ประวัติการสร้างสรรค์[แก้]

หลังจากที่ดีซีคอมิกส์สามารถทำให้ตัวละคร เดอะแฟลช (The Flash) กลับมาประสบความสำเร็จได้ในปี 1956 จูเลียส ชวาร์ตซ์ ก็นำตัวละครซูเปอร์ฮีโร่กรีนแลนเทิร์นในปี 1940 มาสร้างใหม่เป็นซูเปอร์ฮีโร่อิงนิยายวิทยาศาสตร์ที่ชื่อว่า "ฮาล จอร์แดน" โดยชวาร์ตซ์และนักเขียนจอห์น บรูมได้ช่วยกันวางพล็อตให้กรีนแลนเทิร์นคนใหม่เป็นหนึ่งในสมาชิกของหน่วยตำรวจอวกาศ "กรีนแลนเทิร์นคอร์ป" ที่เหล่าการ์เดียนออฟเดอะยูนิเวิร์ส
ก่อตั้งขึ้นเพื่อพิทักษ์ความสงบเรียบร้อยของจักรวาล กรีนแลนเทิร์นจะใช้พลังงานสีเขียวจากเซนทรัลพาวเวอร์แบตเตอรรี่บนดาวOaที่ส่งตรงถึงตัวเองผ่านแหวนและตะเกียงวิเศษสีเขียว โดยพวกเขาจะต้องใช้ "พลังความมุ่งมั่น" ของตัวเองในการแปรรูปพลังงานสีเขียวนี้ให้เป็นวัตถุต่างๆตามต้องการ ซึ่งพลังนี้มีจุดอ่อนเพียงอย่างเดียว คือ จะไร้ผลกับวัตถุที่มีสีเหลือง [2]

ในส่วนของการออกแบบนั้น นักวาดกิล เคน ได้เปลี่ยนดีไซน์ชุดกรีนแลนเทิร์นจากตัวละครเดิมมาเป็นชุดสีเขียวดำ ไม่มีผ้าคลุม และนำลายของกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพื้นฐานของชุด โดยนำนักแสดงชาย พอล นิวแมน (Paul Newman) มาใช้เป็นต้นแบบของตัวละครฮาล จอร์แดน [3]

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นเมื่อ อาบิน เซอร์ กรีนแลนเทิร์นแห่ง Sector 2814 ประสบอุบัติเหตุยานตกแล้วอยู่ในสภาพใกล้ตายกลางทะเลทรายในเมืองโคสต์ซิตี้ เขาตัดสินใจส่งแหวนของตัวเองออกไปค้นหาผู้ที่กล้าหาญและมีความมุ่งมั่นอันแรงกล้า เพื่อส่งมอบแหวนและตะเกียงของเขาให้คนๆนั้นมาทำหน้าที่เป็นกรีนแลนเทิร์นต่อจากเขา ซึ่งผู้ที่ถูกคัดเลือกจากแหวนดังกล่าว คือ นักบินทดสอบสมรรถนะเครื่องบินที่ชื่อว่า ฮาล จอร์แดน [4]

หลังจากที่เรื่องราวของกรีนแลนเทิร์นคนใหม่นี้ถูกตีพิมพ์ใน Showcase #22 (ตุลาคม 1959) เขาก็ได้ปรากฏตัวใน Showcase อีกสามครั้ง แล้ว "กรีนแลนเทิร์น" ก็ได้แยกไปมีหนังสือเป็นของตัวเองตามหลัง "เดอะแฟลช" ในเดือนกรกฎาคม 1960 ขณะที่ฮาล จอร์แดนก็ได้เดินทางไปที่ดาวOa ได้พบกับเหล่าการ์เดียนออฟเดอะยูนิเวิร์สและสมาชิกในกรีนแลนเทิร์นคอร์ปที่มาจากหลายเผ่าพันธุ์ อีกทั้งยังต้องปราบวายร้ายทั้งบนโลกและนอกจักรวาลสลับกันไปมา

การปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. Myron Rumsey. "Green Lantern: The Silver Age 1956 – 1970". สืบค้นเมื่อ 6 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 2. Peter Sanderson, David RoachPaul. "Green Lantern, COMIC-BOOK CHARACTER ย่อหน้าที่ 4". สืบค้นเมื่อ 6 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. "Paul Newman's biography on IMDb, หัวข้อ Trivia กล่องข้อความที่ 13". สืบค้นเมื่อ 5 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. "Showcase Vol 1 #22 (October 1959)". สืบค้นเมื่อ 5 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 5. McGloin, Matt (5 ธันวาคม 2558). "WB SHOWS OFF GREEN LANTERN CORPS CONCEPT ART AGAIN". Cosmic Book News. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2018-08-19. สืบค้นเมื่อ 14 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)