วันเดอร์วูแมน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
วันเดอร์วูแมน
วันเดอร์วูแมน
รายละเอียดการตีพิมพ์
สำนักพิมพ์ดีซี คอมิคส์
ปรากฏตัวครั้งแรกAll Star Comics #8
ธันวาคม 1941
สร้างสรรค์โดยวิลเลี่ยม เมาล์ตัน มาร์สตัน
รายละเอียดตัวละคร
ชื่อจริงเจ้าหญิงไดอาน่า
เผ่าพันธุ์ชาวอเมซอน
ลูกครึ่งเทพ (ตั้งแต่ค.ศ. 2011)
มิตรสหายจัสติสลีก
ชาวอเมซอนแห่งเทอมิสกีร่า
คู่หูสตีฟ เทรเวอร์
ซูเปอร์แมน
แบทแมน
สมญานามอื่นไดอาน่า พริ้นซ์
พลัง
  • แข็งแรง, ว่องไว
  • พละกำลังมหาศาล
  • เหาะ
  • เชี่ยวชาญการต่อสู้
  • อาวุธเวทมนตร์เช่น กำไล, บ่วงทองคำ, รัดเกล้า
วันเดอร์วูแมน
ทีมงานสร้างสรรค์

วันเดอร์วูแมน (อังกฤษ: Wonder Woman) หรือ สาวน้อยมหัศจรรย์ เป็นตัวละครการ์ตูนจาก ดีซีคอมมิกส์ เป็นหญิงสาวเผ่าอเมซอนจากดินแดนที่มีชื่อว่า เทอมิสกีร่า เกาะสวรรค์ที่ไม่มีผู้ชายอยู่อาศัยเลย วันเดอร์วูแมน มีพลังพิเศษคล้ายกับซูเปอร์แมนโดยการรับพรจากเทพเจ้ากรีก ในชีวิตปกติเป็นหญิงสาวชื่อ ไดอาน่า พรินซ์ และมีศักดิ์เป็นเจ้าหญิงแห่งนครเทอมิสกีร่า หนังสือการ์ตูนวันเดอร์วูแมนถูกตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1941 จากการออกแบบของ วิลเลี่ยม เมาล์ตัน มาร์สตัน (คนเดียวกับผู้คิดค้นเครื่องจับเท็จ).

วันเดอร์วูแมนเป็นสาวพรหมจรรย์ สวมชุดมีสีแดง กางเกงน้ำเงินลายจุดรูปดาวสีขาว คล้ายธงชาติสหรัฐอเมริกา มีกำไลเงินอยู่ที่ข้อมือสามารถปัดป้องลูกกระสุนได้ และมีบ่วงที่ทำให้ผู้ถูกรัดพูดความจริงออกมาได้ นอกจากนี้เธอยังมีพาหนะประจำตัวเป็น เจ็ทล่องหน

ภาพยนตร์ชุดทางทีวีเรื่อง วันเดอร์วูแมน นำแสดงโดยลินดา คาร์เตอร์ ออกอากาศทางช่องเอ็นบีซีและซีบีเอสจำนวน 3 ฤดูกาล ระหว่างปี 1976 ถึง 1979 นอกจากนี้ วันเดอร์วูแมนยังมีบทบาทเด่นในภาพยนตร์การ์ตูนชุดเรื่อง จัสติสลีก และถูกสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง สาวน้อยมหัศจรรย์ (อังกฤษ: Wonder Woman) ออกจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีและบลูเรย์ในปี 2009 ซึ่งในประเทศไทยนำเข้าและจัดจำหน่ายในรูปแบบวีซีดีและดีวีดีโดยบริษัทแคททาลิส์ อัลลายแอนซ์

กัล กาด็อท สวมบทเป็นวันเดอร์วูแมนปรากฏตัวในจักรวาลขยายดีซีในภาพยนตร์ได้แก่แบทแมน ปะทะ ซูเปอร์แมน แสงอรุณแห่งยุติธรรม, วันเดอร์ วูแมน, จัสติซ ลีก, วันเดอร์ วูแมน 1984

ต้นกำเนิดของวันเดอร์วูแมน[แก้]

ตามต้นกำเนิดดั่งเดิมแล้วเธอเป็นลูกสาวของราชินีฮิปโปลิต้า เกิดจากดินที่ถูกนำมาปั้นแล้วชุบให้มีชีวิตโดยเทพอะธีน่า เจ้าหญิงไดอาน่ากลายเป็นวันเดอร์วูแมนและได้ออกจากเกาะมีสกีร่า ในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง จากการที่ สตีฟ เทรเวอร์ นักบินสหรัฐทำเครื่องบินตกบริเวณเกาะเทอมิสกีร่า ราชินีฮิปโปลิต้าจึงจัดงานประลองคัดเลือกผู้ที่เหมาะสมเพื่อพาสตีฟไปส่งยังสหรัฐอเมริกา

ในปี 2011 ดีซีคอมมิกส์ ทำการเริ่มต้นเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้นในจักรวาลของดีซีใหม่ ตัวละครวันเดอร์วูแมนถูกเปลี่ยนต้นกำเนิดจากดินปั้นที่ถูกชุบให้มีชีวิต เป็นลูกสาวที่เกิดจากการเสพสมระหว่างราชินีฮิปโปลิต้าและเทพเจ้าซุส

อื่นๆ[แก้]

  • ในภาพยนตร์ วันเดอร์ วูแมน รับบทโดย กัล กาดอท วันเดอร์วูแมนมีอายุมากกว่า 5,000 ปี ซึ่งแตกต่างจากในการ์ตูนที่มีอายุเทียบเท่าคนปกติ
  • วายร้ายหลักของวันเดอร์วูแมน ได้แก่ แอรีส เทพแห่งสงคราม, ชีต้าร์ สมิงสาวที่ได้รับพลังจากเทพเจ้าเสือ, เซอร์ซี่ แม่มดสาวที่มีความพยาบาทกับเธอและแม่, ด็อกเตอร์ไซโค อัจฉริยะผู้ที่ต้องการโค่นล้มวันเดอร์วูแมน ฯลฯ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]