เรดทอร์นาโด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เรดทอร์นาโด
Red Tornado.jpg
ภาพจาก Legends of Tomorrow #3 (ก.ค. 2016)
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก ในฐานะ เรดทอร์นาโด :
Justice League of America ฉบับที่ 64 (สิงหาคม 1968)
ในฐานะ อัลทูน :
Mystery in Space ฉบับที่ 61
(สิงหาคม 1960)
สร้างสรรค์โดย การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ (ผู้เขียนเรื่อง)
ดิ๊ก ดิลลิน (ผู้วาดและออกแบบ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริง เรดทอร์นาโด
นามแฝง อัลทูน
ทอร์นาโดแชมป์เปี้ยน
จอห์น "เรดดี้" สมิท
ถิ่นกำเนิด ดาวแรนน์
สังกัดทีม จัสติซลีก
จัสติซโซไซตี้ออฟอเมริกา
ยังจัสติซ
ไพรมอลฟอร์ซ
ฟรีดอมไฟต์เตอร์
ความสามารถ
 • สร้างลมพายุหมุนได้, บินได้
 • มีความแข็งแรง, ความทนทาน, การได้ยิน, การเห็นภาพ และความฉลาดที่เหนือมนุษย์
 • ฟื้นฟูร่างกายได้, คืนชีพได้
 • เปลี่ยนโมเลกุลร่างกายได้

เรดทอร์นาโด (อังกฤษ: Red Tornado) เป็นตัวละครแอนดรอยด์ซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือคอมิกส์อเมริกันที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ สร้างสรรค์โดย การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ (Gardner Fox) และ ดิ๊ก ดิลลิน (Dick Dillin) ปรากฏตัวครั้งแรกใน Justice League of America ฉบับที่ 64 (สิงหาคม 1968) [1] โดยเขาเป็นตัวละครที่ใช้ชื่อเรดทอร์นาโดต่อจาก มา ฮังเกล ซึ่งเคยปรากฏตัวและใช้ชื่อนั้นมาก่อนในยุคโกลเด้นเอจ

เรดทอร์นาโดเป็นหนึ่งในสมาชิกของจัสติซลีกที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ตัวละครนี้ได้ถูกนำมาปรับใช้ในสื่อหลายรูปแบบ เช่น แอนิเมชั่นซีรีส์เรื่อง จัสติซลีก อันลิมิเตต (2004-2006), แอนิเมชั่นซีรีส์เรื่อง แบทแมน: เดอะเบรฟแอนด์เดอะโบลด์ (2008-2011), ซีรีส์โทรทัศน์ฉบับคนแสดง เรื่อง ซูเปอร์เกิร์ล และเกม DC Universe Online (DCUO)

ประวัติการสร้างสรรค์[แก้]

ตัวละครเรดทอร์นาโดที่เป็นแอนดรอยด์นั้นสร้างสรรค์โดย การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ และ ดิ๊ก ดิลลิน เขาปรากฏตัวครั้งแรกใน Justice League of America ฉบับที่ 64 (สิงหาคม 1968) โดยตัวละครนี้ใช้ชื่อเรดทอร์นาโดต่อจาก มา ฮังเกล ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่เคยปรากฏตัวมาก่อนใน All-American Comics ปี 1939 และเริ่มใช้ชื่อนั้นในปี 1940

เรดทอร์นาโดในปี 1968 เป็นแอนดรอยด์ที่มีความรู้สึก สามารถสร้างลมพายุทอร์นาโดได้ โดยวายร้ายชื่อ ทู มอร์โรว์ ได้สร้างขึ้นเขาทดแทนเรดทอร์นาโดรุ่นดั้งเดิมที่เป็นสมาชิกของทีมจัสติซโซไซตี้ออฟอเมริกาในจักรวาล Earth-2 เพื่อให้แทรกซึมเข้าทำลายทีม แต่เนื่องจากเขามีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเองและมีจิตสำนึกใฝ่ดี เขาจึงเลือกที่จะร่วมมือช่วยเหลือทีมนั้นแทน ภายหลังเขาได้ข้ามมิติมายัง Earth-1 และเข้าเป็นสมาชิกของทีมจัสติซลีกออฟอเมริกา โดยเขามีร่างมนุษย์ที่ใช้ชื่อว่า จอห์น สมิท และเขายังใช้ชีวิตแบบมนุษย์อีกด้วย

ปี 1981 การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ ได้เสริมประวัติให้เรดทอร์นาโดมีความเชื่อมโยงกับตัวละครที่ชื่อ อัลทูน ซึ่งเคยปรากฏตัวใน Mystery in Space ฉบับที่ 61 (สิงหาคม 1960) โดยตัวละครนี้เป็นเอเลี่ยนพลังงานลมมีชีวิตจากดาวแรนน์ที่พยายามจะพิชิตโลก กระทั่งได้พบกับจัสติซลีกแล้วเปลี่ยนความคิดมาใช้พลังในทางที่ดี ซึ่งกระบวนการคิดนี้ทำให้เขาแยกร่างออกเป็น ทอร์นาโดไทแรนต์ (ฝ่ายร้าย) และ ทอร์นาโดแชมป์เปี้ยน (ฝ่ายดี) หลังจากจัสติซลีกปราบทอร์นาโดไทแรนต์ได้แล้ว ทอร์นาโดแชมป์เปี้ยนก็ข้ามมิติไปที่ Earth-2 และถูกวายร้ายชื่อ ทู มอร์โรว์ จับตัวมาใส่ในซูเปอร์แอนดรอยด์ที่ชื่อว่า เรดทอร์นาโด โดยกระบวนการรวมร่างเข้ากับแอนดรอยด์ทำให้เขาสูญเสียความทรงจำก่อนเป็นเรดทอร์นาโดไป [2][3]

เรดทอร์นาโดมีบทบาทในจักรวาลดีซีคอมิกส์ตลอดมา ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงเหตุการณ์ Crisis on Infinite Earths ร่างแอนดรอยด์ของเขาถูกทำลายและเขาได้กลายเป็น "จิตวิญญาณแห่งลม", หลังจากเหตุการณ์ Crisis on Infinite Earths เขาก็ได้เข้าร่วมทีมเดอะเลย์เม็น (ไพรมอลฟอร์ซ), หลังจากยุติบทบาทในทีมเดอะเลย์เม็น เขาก็กลับมามีบทบาทอีกครั้งในฐานะพี่เลี้ยงของทีมยังจัสติซและผู้ประสานงานกับจัสติซลีก [4] เป็นต้น

หลังจากการรีบูทจักรวาลใหม่เป็น New 52 ในปี 2011 ตัวละครเรดทอร์นาโดก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นชื่อของแอนดรอยด์เพศหญิงที่มีบทบาทใน Earth 2 ส่วนตัวละครเรดทอร์นาโดที่เป็นแอนดรอยด์เพศชายในจักรวาลหลักนั้นได้มีการกล่าวถึงใน Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 16 (มีนาคม 2013) [5], ปรากฏใน Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 26 (กุมภาพันธ์ 2014) ในสภาพที่ยังไม่สมบูรณ์ [6] และปรากฏตัวอย่างเป็นทางการใน Legends of Tomorrow ฉบับที่ 2 (มิถุนายน 2016) [7]

การปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ[แก้]

โทรทัศน์[แก้]

ฉบับคนแสดง[แก้]

 • เรดทอร์นาโด ปรากฏตัวในซีรีส์โทรทัศน์ฉบับคนแสดงในเรื่อง ซูเปอร์เกิร์ล, รับบทโดย อิดโด โกลด์เบิร์ก (Iddo Goldberg) [8][9]

แอนิเมชั่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ""The Stormy Return of the Red Tornado!"". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.
 2. "DC Database : Synopsis for"Quest for Genesis"". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.
 3. "DC Database : Synopsis for"Secret of Genesis"". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.
 4. "DC Database : Synopsis for"Young, Just Us"". สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2561.
 5. Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 16 (มีนาคม 2013)
 6. Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 26 (กุมภาพันธ์ 2014)
 7. Legends of Tomorrow ฉบับที่ 2 (มิถุนายน 2016)
 8. "Arrowverse Wiki : Red Tornado (Earth Thirty-Eight)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.
 9. "Arrowverse Wiki : Red Tornado (Earth-X)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.
 10. "Red Tornado (DC Animated Universe)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.
 11. "DC Database : Red Tornado (The Brave and the Bold)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]