เรดทอร์นาโด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เรดทอร์นาโด
ภาพจาก Legends of Tomorrow #3 (ก.ค. 2016)
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกในฐานะ เรดทอร์นาโด :
Justice League of America ฉบับที่ 64 (สิงหาคม 1968)
ในฐานะ อัลทูน :
Mystery in Space ฉบับที่ 61
(สิงหาคม 1960)
สร้างสรรค์โดยการ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ (ผู้เขียนเรื่อง)
ดิ๊ก ดิลลิน (ผู้วาดและออกแบบ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงเรดทอร์นาโด
นามแฝงอัลทูน
ทอร์นาโดแชมป์เปี้ยน
จอห์น "เรดดี้" สมิท
ถิ่นกำเนิดดาวแรนน์
สังกัดทีมจัสติซลีก
จัสติซโซไซตี้ออฟอเมริกา
ยังจัสติซ
ไพรมอลฟอร์ซ
ฟรีดอมไฟต์เตอร์
ความสามารถ
 • สร้างลมพายุหมุนได้, บินได้
 • มีความแข็งแรง, ความทนทาน, การได้ยิน, การเห็นภาพ และความฉลาดที่เหนือมนุษย์
 • ฟื้นฟูร่างกายได้, คืนชีพได้
 • เปลี่ยนโมเลกุลร่างกายได้

เรดทอร์นาโด (อังกฤษ: Red Tornado) เป็นตัวละครแอนดรอยด์ซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือคอมิกส์อเมริกันที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ สร้างสรรค์โดย การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ (Gardner Fox) และ ดิ๊ก ดิลลิน (Dick Dillin) ปรากฏตัวครั้งแรกใน Justice League of America ฉบับที่ 64 (สิงหาคม 1968) [1] โดยเขาเป็นตัวละครที่ใช้ชื่อเรดทอร์นาโดต่อจาก มา ฮังเกล ซึ่งเคยปรากฏตัวและใช้ชื่อนั้นมาก่อนในยุคโกลเด้นเอจ

เรดทอร์นาโดเป็นหนึ่งในสมาชิกของจัสติซลีกที่เป็นที่รู้จักกันในวงกว้าง ตัวละครนี้ได้ถูกนำมาปรับใช้ในสื่อหลายรูปแบบ เช่น แอนิเมชั่นซีรีส์เรื่อง จัสติซลีก อันลิมิเตต (2004-2006), แอนิเมชั่นซีรีส์เรื่อง แบทแมน: เดอะเบรฟแอนด์เดอะโบลด์ (2008-2011), ซีรีส์โทรทัศน์ฉบับคนแสดง เรื่อง ซูเปอร์เกิร์ล และเกม DC Universe Online (DCUO)

ประวัติการสร้างสรรค์[แก้]

ตัวละครเรดทอร์นาโดที่เป็นแอนดรอยด์นั้นสร้างสรรค์โดย การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ และ ดิ๊ก ดิลลิน เขาปรากฏตัวครั้งแรกใน Justice League of America ฉบับที่ 64 (สิงหาคม 1968) โดยตัวละครนี้ใช้ชื่อเรดทอร์นาโดต่อจาก มา ฮังเกล ตัวละครซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่เคยปรากฏตัวมาก่อนใน All-American Comics ปี 1939 และเริ่มใช้ชื่อนั้นในปี 1940

เรดทอร์นาโดในปี 1968 เป็นแอนดรอยด์ที่มีความรู้สึก สามารถสร้างลมพายุทอร์นาโดได้ โดยวายร้ายชื่อ ทู มอร์โรว์ ได้สร้างขึ้นเขาทดแทนเรดทอร์นาโดรุ่นดั้งเดิมที่เป็นสมาชิกของทีมจัสติซโซไซตี้ออฟอเมริกาในจักรวาล Earth-2 เพื่อให้แทรกซึมเข้าทำลายทีม แต่เนื่องจากเขามีความรู้สึกนึกคิดเป็นของตัวเองและมีจิตสำนึกใฝ่ดี เขาจึงเลือกที่จะร่วมมือช่วยเหลือทีมนั้นแทน ภายหลังเขาได้ข้ามมิติมายัง Earth-1 และเข้าเป็นสมาชิกของทีมจัสติซลีกออฟอเมริกา โดยเขามีร่างมนุษย์ที่ใช้ชื่อว่า จอห์น สมิท และเขายังใช้ชีวิตแบบมนุษย์อีกด้วย

ปี 1981 การ์ดเนอร์ ฟ็อกซ์ ได้เสริมประวัติให้เรดทอร์นาโดมีความเชื่อมโยงกับตัวละครที่ชื่อ อัลทูน ซึ่งเคยปรากฏตัวใน Mystery in Space ฉบับที่ 61 (สิงหาคม 1960) โดยตัวละครนี้เป็นเอเลี่ยนพลังงานลมมีชีวิตจากดาวแรนน์ที่พยายามจะพิชิตโลก กระทั่งได้พบกับจัสติซลีกแล้วเปลี่ยนความคิดมาใช้พลังในทางที่ดี ซึ่งกระบวนการคิดนี้ทำให้เขาแยกร่างออกเป็น ทอร์นาโดไทแรนต์ (ฝ่ายร้าย) และ ทอร์นาโดแชมป์เปี้ยน (ฝ่ายดี) หลังจากจัสติซลีกปราบทอร์นาโดไทแรนต์ได้แล้ว ทอร์นาโดแชมป์เปี้ยนก็ข้ามมิติไปที่ Earth-2 และถูกวายร้ายชื่อ ทู มอร์โรว์ จับตัวมาใส่ในซูเปอร์แอนดรอยด์ที่ชื่อว่า เรดทอร์นาโด โดยกระบวนการรวมร่างเข้ากับแอนดรอยด์ทำให้เขาสูญเสียความทรงจำก่อนเป็นเรดทอร์นาโดไป [2][3]

เรดทอร์นาโดมีบทบาทในจักรวาลดีซีคอมิกส์ตลอดมา ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงเหตุการณ์ Crisis on Infinite Earths ร่างแอนดรอยด์ของเขาถูกทำลายและเขาได้กลายเป็น "จิตวิญญาณแห่งลม", หลังจากเหตุการณ์ Crisis on Infinite Earths เขาก็ได้เข้าร่วมทีมเดอะเลย์เม็น (ไพรมอลฟอร์ซ), หลังจากยุติบทบาทในทีมเดอะเลย์เม็น เขาก็กลับมามีบทบาทอีกครั้งในฐานะพี่เลี้ยงของทีมยังจัสติซและผู้ประสานงานกับจัสติซลีก [4] เป็นต้น

หลังจากการรีบูทจักรวาลใหม่เป็น New 52 ในปี 2011 ตัวละครเรดทอร์นาโดก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นชื่อของแอนดรอยด์เพศหญิงที่มีบทบาทใน Earth 2 ส่วนตัวละครเรดทอร์นาโดที่เป็นแอนดรอยด์เพศชายในจักรวาลหลักนั้นได้มีการกล่าวถึงใน Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 16 (มีนาคม 2013) [5], ปรากฏใน Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 26 (กุมภาพันธ์ 2014) ในสภาพที่ยังไม่สมบูรณ์ [6] และปรากฏตัวอย่างเป็นทางการใน Legends of Tomorrow ฉบับที่ 2 (มิถุนายน 2016) [7]

การปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ[แก้]

โทรทัศน์[แก้]

ฉบับคนแสดง[แก้]

 • เรดทอร์นาโด ปรากฏตัวในซีรีส์โทรทัศน์ฉบับคนแสดงในเรื่อง ซูเปอร์เกิร์ล, รับบทโดย อิดโด โกลด์เบิร์ก (Iddo Goldberg) [8][9]

แอนิเมชั่น[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. ""The Stormy Return of the Red Tornado!"". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 2. "DC Database : Synopsis for"Quest for Genesis"". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. "DC Database : Synopsis for"Secret of Genesis"". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. "DC Database : Synopsis for"Young, Just Us"". สืบค้นเมื่อ 14 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 5. Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 16 (มีนาคม 2013)
 6. Justice League ชุดที่ 2 ฉบับที่ 26 (กุมภาพันธ์ 2014)
 7. Legends of Tomorrow ฉบับที่ 2 (มิถุนายน 2016)
 8. "Arrowverse Wiki : Red Tornado (Earth Thirty-Eight)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)[ลิงก์เสีย]
 9. "Arrowverse Wiki : Red Tornado (Earth-X)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 10. "Red Tornado (DC Animated Universe)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 11. "DC Database : Red Tornado (The Brave and the Bold)". สืบค้นเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]