จัสติสลีก (ภาพยนตร์การ์ตูน)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
จัสติสลีก
สร้างโดย บรูซ ทิม
พอล ดินี่
แสดงนำ

Carl Lumbly
Michael Rosenbaum
Kevin Conroy
Phil LaMarr
Susan Eisenberg
George Newbern

Maria Canals
ประเทศแหล่งกำเนิด สหรัฐอเมริกา
จำนวนตอน 52
การผลิต
ความยาวตอน 20-23 นาที
การแพร่ภาพ
เครือข่าย/ช่อง การ์ตูนเน็ทเวิร์ก
การออกอากาศแรก 17 พฤศจิกายน 2544 – 29 พฤษภาคม 2547

จัสติสลีก ฉบับแอนิเมชั่น (Justice League) เป็นการ์ตูนทีวีแอนิเมชันที่เข้ามาฉายในประเทศไทยทางช่อง Cartoon Network ของ ทรูวิชั่นส์ ช่อง 29 สำหรับระบบอนาล็อกและช่อง 52 สำหรับระบบดิจิตอล ซึ่งมีพื้นฐานจากจัสติซลีก โดยที่ต้นฉบับของการ์ตูน เรื่องนี้ มาจาก หนังสือการ์ตูนชื่อเดียวกันนี้ โดยเป็นการรวมเรื่องดังของ DC Comics ในฉบับแอนิเมชั่นนี้เป็นการรวมเอา 7 ซูเปอร์ฮีโร่ผู้ยิ่งใหญ่แห่งจักรวาล DC เข้าไว้เป็นทีมเดียวกัน โดยเรียกตัวเองว่า สภายุติธรรม (จัสติสลีก) ขณะเดียวกันก็มีการรวมเหล่าร้ายต่างๆจากการ์ตูนแต่ละเรื่องมาด้วยเช่น เล็กซ์ ลูเธอร์ (ซูเปอร์แมน) , โจ๊กเกอร์, ทอยแมน (แบทแมน) , แวนดัล ซาเวจ รวมทั้งมีการปรากฏตัวของการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆของทาง DC เช่น สแตติก (จากเรื่อง สแตติค ช็อค)

เนื้อเรื่องย่อ[แก้]

แบทแมนได้ทำการสืบจนพบว่า มีสิ่งมีชีวิตจากต่างดาวเข้ามาอาศัยในร่างมนุษย์โลกเพื่อทำการทดลองบางอย่าง ระหว่างที่แบทแมนโดนจับได้และกำลังต่อสู้อยู่นั้น ซูเปอร์แมนผู้ซึ่งเสร็จจากปฏิบัติภารกิจในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั่วโลก ผ่านมาและมาช่วยไว้ได้ ทั้งสองได้รับสัญญาณทางจิตที่เป็นการขอความช่วยเหลือจากมนุษย์ต่างดาวชาวดาวอังคาร จอน โจนซ์ (J'onn J'onnz) โดย จอน แจ้งให้ทราบว่า สิ่งมีชีวิตต่างดาวกลุ่มที่เข้ามาที่โลกเป็นกลุ่มเดียวกับที่ทำลายอารธรรมของดาวอังคารลงไปที่หลายร้อยปีก่อน และเขาเป็นมนุษย์ชาวดาวอังคารคนสุดท้ายที่รอดมาได้ เขามาที่โลกเพื่อเตือนมนุษย์โลกถึงภัยภิบัติในครั้งนี้ แต่ถูกจับได้เสียก่อน และอาวุธนิวเคลียร์ที่พอจะต่อกรกับสิ่งมีชีวิตต่างดาวได้ก็โดน ต่างดาวที่ปลอมเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐบาลอเมริกา สั่งให้ทำลายไปแล้ว จอนจึงโทรจิตไปแจ้งต่อฮีโร่อีก 4 คน ประกอบไปด้วย กรีนแลนเทอร์ สาวน้อยมหัศจรรย์ แฟลช และฮอว์กเกิร์ล ทั้ง 7 คน จึงรวมตัวกันและสามารถขับไล่ เหล่าสิ่งมีชีวิตต่างดาวออกไปได้ หลังจากทำสำเร็จ ซุปเปอร์แมนก็เริ่มคิดว่า ถ้ามีพลังของทีมทั้ง 7 คนนี้ ก็จะเพิ่มขีดสามารถในการช่วยโลกได้มากขึ้น จึงรวมตัวกันเป็นทีม ที่ใช้ชื่อว่า "จัสติสลีก" โดยมีศูนย์บัญชาการอยู่ที่ดาวเทียมที่โคจรอยู่นอกโลก

ตัวละคร[แก้]

ดูบทความหลักที่: ตัวละครในจัสติสลีก
 • ซูเปอร์แมน (Superman) - บุรุษเหล็ก แห่ง เมโทโปลิส
 • แบทแมน (Batman) - มนุษย์ค้างคาว แห่ง ก็อดแธม
 • สาวน้อยมหัศจรรย์ (Wonder Woman) - เจ้าหญิงนักรบ แห่ง เผ่าเอมาซอน
 • กรีนแลนเทิร์น (Green Lantern) - อดีตทหารอเมริกัน ผู้ได้รับพลังจากแหวนวิเศษ
 • แฟลช (Flash) - บุรุษผู้เร็วที่สุดในโลก
 • ฮอว์คเกิร์ล (Hawkgirl) - เหยี่ยวสาวผู้ชื่นชอบการต่อสู้
 • นักล่ามนุษย์ชาวดาวอังคาร (Martian Manhunter) - มนุษย์ต่างดาวผู้เงียบขรึม
 • อควาแมน (Aquaman) - กษัตริย์แห่งแอตแลนติส

รายชื่อตอน[แก้]

ดูบทความหลักที่: รายชื่อตอนในจัสติสลีก

ปัจจุบัน จัสติสลีก รวมถึง จัสติสลีค อันลิมิเต็ด ได้ออกอากาศในอเมริกาไปแล้วทั้งหมดรวมแล้ว 5 ฤดูกาล ตั้งแต่ พ.ศ. 2544 - พ.ศ. 2549

ในสองฤดูกาลแรก ของ จัสติสลีก จะนำเสนอในลักษณะที่เป็นตอนยาว 2 ตอนจบ เป็นส่วนใหญ่ (เฉพาะ "Secret Origins" ซึ่งเป็นบทแรกของซีรีส์นี้ และ "The Savage Time" กับ "Starcrossed" ที่เป็นบทสุดท้ายของ ฤดูกาลที่1 และ2 เท่านั้นที่ มี 3 ตอนจบ ส่วนตอนที่มีตอนเดียวจบมีตอนเดียว คือ "Comfort and Joy")

ส่วนตั้งแต่ฤดูกาลที่ 3 ลงไป จัสติสลีก มีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในด้านเนื้อเรื่องมีการเพิ่มซูเปอร์ฮีโร่อีกหลายคนเข้ามาในทีม และการนำเสนอนั้นเป็นการนำเสนอแบบจบในตอนทั้งสิ้น โดยได้ทำการเปลี่ยนชื่อเป็น "จัสติสลีค อันลิมิเต็ด" และดำเนินเรื่องไปอีก 3 ฤดูกาล

ดีวีดี[แก้]

 • ดีวีดีฤดูกาลที่ 1 ของตัสติสลีก วางจำหน่ายในรูปแบบโซนหนึ่ง ในวันที่ 21 มีนาคม ค.ศ. 2006 บรรจุสี่แผ่นพร้อมส่วนเสริมพิเศษเป็นความคิดเห็นผู้กำกับและบทสัมภาษณ์
 • ดีวีดีฤดูกาลที่ 2 ของตัสติสลีก วางจำหน่ายในรูปแบบโซนหนึ่ง ในวันที่ 20 มิถุนายน ค.ศ. 2006 บรรจุสี่แผ่น
 • ดีวีดีชุด Secret Origins จัดจำหน่ายในประเทศไทยโดย บริษัท CVD International จำกัด
 • วีซีดีจำหน่ายในประเทศไทย รวม 4 ชุด 15 ตอน จัดจำหน่ายโดย บริษัท แคททาลิสท์ อัลลานแอนซ์ ประเทศไทย จำกัด

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]