ทูเฟซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทูเฟซจากปก Batman Annual (vol. 1) #14 (1990) ลายเส้นโดย Neal Adams

ทูเฟซ (อังกฤษ: Two-Face) หรือมนุษย์สองหน้าเป็นตัวละครตัวร้ายในหนังสือการ์ตูนชุดของสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ มีบทบาทหลักเป็นศัตรูของแบทแมน ปรากฏตัวครั้งแรกใน Detective comics เล่มที่ 66 (สิงหาคม 1942) สร้างสรรค์โดย Bob Kane และ Bill Finger ทูเฟซมีชื่อเดิมว่าฮาร์วีย์ เดนท์ (อังกฤษ: Harvey Dent) เป็นอัยการเขตของเมืองกอธแฮมและเป็นมิตรของแบทแมน แต่เกิดอาการเสียสติหลังจากถูกซาล มาโรนี สาดน้ำกรดใส่ระหว่างขึ้นศาล ทำให้ใบหน้าซีกซ้ายของเขาเสียโฉมอย่างร้ายแรง จากนั้นจึงเปลี่ยนตัวเองให้เป็นทูเฟซ เข้าสู่หนทางอาชญากร ตัดสินใจดีร้ายด้วยการโยนเหรียญ แต่เดิมนั้นตัวละครทูเฟซจะก่ออาชญากรรมที่มีลักษณะเฉพาะเกี่ยวกับเลข 2 เช่น ปล้นธนาคารแห่งชาติแห่งที่ 2 ประจำเมืองกอธแฮม ในเวลา 2:00 น. วันที่ 2 เดือนกุมภาพันธ์ เป็นต้น

Bob Kane ผู้สร้างแบทแมน เขียนไว้ในอัตชีวประวัติว่าตัวละครทูเฟซได้รับแรงบันดาลใจมาจากดอกเตอร์เจกิลกับมิสเตอร์ไฮด์ของโรเบิร์ต หลุยส์ สตีเวนสัน โดยเฉพาะฉบับที่ทำเป็นภาพยนตร์ ค.ศ. 1931 ซึ่งเขาได้ดูตอนเป็นเด็ก ในตอนที่เขากับ Bill Finger สร้างตัวละครทูเฟซขึ้นมา เขายังไม่ได้หานิยายต้นฉบับมาอ่านแต่อย่างใด แรงบันดาลใจบางส่วนยังมาจากตัวละครจาก pulp magazine อย่าง Black Bat ซึ่งเคยถูกกรดสาดใส่ใบหน้ามาก่อน[1] ในเวลาต่อมาผู้เขียนต่างๆ ได้เขียนให้ทูเฟซมีความหมกมุ่นในเรื่องเกี่ยวกับทวิลักษณ์ โชคชะตา ซึ่งเป็นผลมาจากโรคจิตเภท โรคอารมณ์สองขั้ว และโรคดิสโซสิเอทีฟบุคลิกภาพหลายแบบ มีความย้ำคิดย้ำทำที่จะตัดสินใจในเรื่องสำคัญๆ ด้วยการโยนเหรียญซึ่งด้านหนึ่งถูกขูดเป็นกากบาท ในยุคหลังยังมีการกำหนดเพิ่มเติมว่าสมัยก่อนฮาร์วีย์ เดนท์ เคยเป็นเพื่อนกับเจมส์ กอร์ดอน และแบทแมน

ทูเฟซปรากฏตัวในสื่อหลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับแบทแมน รวมไปถึงวิดีโอเกม ภาพยนตร์การ์ตูน และภาพยนตร์แบทแมน โดยมี Billy Dee Williams แสดงเป็นฮาร์วีย์ เดนท์ ในภาพยนตร์แบทแมนภาคแรก Tommy Lee Jones แสดงเป็นทูเฟซในแบทแมน ฟอร์เอเวอร์ และ Aaron Eckhart แสดงเป็นทั้งฮาร์วีย์ เดนท์และทูเฟซ ในแบทแมน อัศวินรัตติกาล นอกจากนี้ Richard Moll ยังให้เสียงฮาร์วีย์ เดนท์ และทูเฟซ ในภาพยนตร์การ์ตูน Batman: The Animated Series ตัวละครทูเฟซถูกจัดอันดับให้อยู่ในลำดับที่ 12 ของ 100 สุดยอดตัวร้ายจากหนังสือการ์ตูนตลอดกาล ของ IGN[2]

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

ทูเฟซในแบทแมน อัศวินรัตติกาล

อ้างอิง[แก้]

  1. Bob Kane, Batman and Me (Foestfille, CA: Eclipse Books 1989), pg 108-110
  2. "Two-Face is Number 12". Comics.ign.com. สืบค้นเมื่อ 2010-12-29.