ข้ามไปเนื้อหา

เดดช็อต

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดดช็อต
เดดช็อตในหนังสือการ์ตูน Secret Six (Vol. 3) เล่มที่ 15 (2010)
วาดโดยแดเนียล ลูวิซี
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกแบทแมน #59 (มิถุนายน/กรกฎาคม 1950)
สร้างสรรค์โดยบ็อบ เคน
เดวิด เวิร์น รีด
ลิว ชวาตซ์
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงฟลอยด์ ลอว์ตัน
สังกัดทีมซีเคร็ตซิกส์
ซุยไซด์สควอด
คิลเลอร์อีลีต
เช็คเมต
อันเดอร์กราวด์โซไซตี
ความสามารถ
  • นักวางแผน
  • เชี่ยวชาญการต่อสู้มือเปล่า
  • ยิงปืนแม่น

เดดช็อต (อังกฤษ: Deadshot; ชื่อจริง ฟลอยด์ ลอว์ตัน (Floyd Lawton)) เป็นตัวละครของดีซีคอมิกส์ สร้างสรรค์โดยบ็อบ เคน, เดวิด เวิร์น รีดและลิว ชวาตซ์ ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูน แบทแมน เล่มที่ 59 (มิถุนายน/กรกฎาคม 1950) มักจะปรากฏตัวในฐานะตัวร้าย เป็นศัตรูกับแบทแมน[1] และบางครั้งเป็นตัวเอกปฏิลักษณ์ เดดช็อตมีความสามารถในการยิงปืนแม่น เป็นสมาชิกหลักของกลุ่มซุยไซด์สควอดและซีเคร็ตซิกส์

เดดช็อตอยู่ในอันดับที่ 43 ของ 100 อันดับสุดยอดตัวร้ายในหนังสือการ์ตูนตลอดกาลของไอจีเอ็น[2]

ประวัติตัวละคร[แก้]

เดดช็อตทำงานเป็นมือสังหารรับจ้าง ใช้อาวุธหลากหลายแต่นิยมใช้ปืนเก็บเสียงที่ติดอยู่ที่ข้อมือทั้งสองข้าง เดดช็อตปรากฏตัวที่เมืองก็อทแทมเพื่อปราบอาชญากร แต่ต่อมาเป็นศัตรูกับแบทแมนและถูกจับกุม เมื่อพ้นโทษเดดช็อตรับจ้างเป็นมือสังหารและเปลี่ยนมาสวมชุดสีแดงและติดอุปกรณ์เล็งเป้าที่ตาขวา ประวัติของเดดช็อตมีการเปิดเผยในภายหลังว่าชื่อจริงคือ ฟลอยด์ ลอว์ตัน เติบโตในครอบครัวที่บิดาชอบทำร้ายร่างกายและมีพี่ชายที่เขาเคารพรัก วันหนึ่งพี่ชายของเดดช็อตถูกบิดาทำร้าย เดดช็อตจึงใช้ปืนยิงบิดา แต่กระสุนกลับพลาดไปถูกพี่ชายเสียชีวิต เหตุการณ์นี้ส่งผลต่อชีวิตของเดดช็อตในเวลาต่อมา

เดดช็อตมีลูกชายชื่อ เอ็ดเวิร์ด ลอว์ตัน ที่ปรากฏตัวในซีรีส์เดิม[3] ซึ่งต่อมาถูกเวส แอนเซล์มฆ่าตาย[4] ในมินิซีรีส์ที่สองที่เผยแพร่ในปี 2005 เดดช็อตพบว่าตัวเองมีลูกสาวชื่อ โซอี ซึ่งเติบโตในย่านเสื่อมโทรมของเมืองสตาร์ซิตี เดดช็อตตั้งใจจะดูแลเธอและจัดการกับแก๊งอาชญากรรมที่ครองพื้นที่นั้น ในตอนจบเดดช็อตจัดฉากให้ตัวเองตาย หลังกำจัดแก๊งอาชญากรรมได้ เดดช็อตขอให้กรีนแอร์โรว์ช่วยดูแลพื้นที่ส่วนนี้ของเมือง[1]

ความสามารถ[แก้]

เดดช็อตมีความสามารถที่โดดเด่นคือการยิงปืนแม่น เคยหลับตายิงถูกแอปเปิลบนศีรษะของกัปตันบูมเมอแรงและตั้งใจยิงถากศีรษะของเอนแชนเทรสที่บินอยู่ นอกจากนี้เดดช็อตยังมีความสามารถในการต่อสู้มือเปล่า สามารถต่อสู้กับแบทแมนและโจ๊กเกอร์ได้อย่างสูสี

เดดช็อตมีความสามารถในการใช้อาวุธที่หลากหลาย โดยเฉพาะปืนไรเฟิลซุ่มยิงและปืนกลที่ติดอยู่ที่แขนสองข้าง

เดดช็อตพูดได้สองภาษาและเคยเรียนภาษารัสเซียสมัยเป็นวัยรุ่น

ในสื่ออื่น[แก้]

คนแสดง[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 Wallace, Dan (2008). "Deadshot". ใน Dougall, Alastair (บ.ก.). The DC Comics Encyclopedia. New York: Dorling Kindersley. p. 97. ISBN 0-7566-4119-5. OCLC 213309017{{cite book}}: CS1 maint: postscript (ลิงก์)
  2. "Deadshot is Number 43". ign.com. สืบค้นเมื่อ 2015-07-14.
  3. Issues 2 and 3 of Deadshot volume 1 published December 1988
  4. Issue 1 of Deadshot volume 2 published February 2005
  5. Eric Goldman (2010-08-03). "Smallville Casts Hawkgirl and Deadshot". IGN. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2010-09-16. สืบค้นเมื่อ 2010-12-29.