มิสเตอร์ฟรีซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
มิสเตอร์ฟรีซ
Freezebig.png
มิสเตอร์ฟรีซ และแบทแมน
วาดโดย Greg Land
ข้อมูลสิ่งพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรก as Mr. Zero: Batman #121
(February 1959); as Mr. Freeze: Detective Comics #373
(March 1968)
สร้างสรรค์โดย
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริง Victor Fries
สังกัดทีม
นามแฝงที่โดดเด่น Mister Zero, Doctor Zero, Doctor Schimmell
ความสามารถ

ดร.วิกเตอร์ ฟรีซ (อังกฤษ: Dr. Victor Fries) หรือ มิสเตอร์ฟรีซ (อังกฤษ: Mr. Freeze) เป็นตัวละครตัวร้ายในหนังสือการ์ตูนชุดของสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ มีบทบาทหลักเป็นศัตรูของแบทแมน สร้างสรรค์โดย David Wood และ Sheldon Moldoff ปรากฏตัวครั้งแรกใน Batman #121 (กุมภาพันธ์ 1959)[1]

มิสเตอร์ฟรีซ เป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ใส่ชุดไครอยีนิคส์ เพื่อให้อยู่รอด เนื่องจากเขป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไครอยีนิคส์ที่ประสบอุบัติเหตุขณะที่พยายามที่จะรักษาภรรยาของเขาป่วยหนัก และเขาได้ก่ออาชญากรรมไปทั่วโดยการทำให้เย็นลงหรือกลายเป็นน้ำแข็งด้วยปืนแช่แข็งของเขา

ในภาพยนตร์แบทแมน & โรบิน ในปี 1997 มิสเตอร์ฟรีซ รับบทโดย อาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์

ประวัติตัวละคร[แก้]

จากการปรากฏตัวครั้งแรกของเขาในปี ค.ศ. 1959 เป็นต้นมา มิสเตอร์ฟรีซ เป็นหนึ่งในตัวร้ายตลกหลาย ๆ คน เป็นศัตรูของแบทแมน[1] เดิมทีมีชื่อเรียกว่า มิสเตอร์ซีโร่[1] ที่ใช้ชื่อในละครทีวีซีรีส์ในช่วงทศวรรษ 1960 Batman ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อมาเป็นมิสเตอร์ฟรีซ

Silver Age[แก้]

ในภาคต่อเนื่องของซีรีส์ Pre-Crisis มันถูกอธิบายว่า มิสเตอร์ฟรีซ เป็นนักวิทยาศาสตร์ซึ่งมีการโกงโดยการออกแบบ "ปืนน้ำแข็ง" ในตอนแรกเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะทำให้สารเคมีแช่แข็งของเขาเองนั้นรั่วไหลออกมา ส่งผลทำให้เขาต้องอยู่มีอุณหภูมิต่ำกว่าศูนย์องศาเพื่อที่จะอยู่รอด[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 1.2 1.3 "UGO's World pf Batman - Rogues Gallery: Mr. Freeze". UGO. สืบค้นเมื่อ 2008-05-10. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]