ไซบอร์ก (คอมิกส์)

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไซบอร์ก
สร้างสรรค์ภาพโดย Greg Capullo,
Jonathan Glapion และ FCO Plascencia
ข้อมูลการจัดพิมพ์
ผู้จัดพิมพ์ดีซีคอมิกส์
ปรากฏตัวครั้งแรกDC Comics Presents เล่มที่ 26
(ตุลาคม ค.ศ. 1980)
สร้างสรรค์โดยมาร์ฟ วูล์ฟแมน (ผู้เขียนเรื่อง)
จอร์จ เปเรซ (ผู้ออกแบบ)
ข้อมูลในเรื่อง
ชื่อจริงวิกเตอร์ "วิก" สโตน
นามแฝงไซบอร์ก
สปีชี่ส์ครึ่งมนุษย์ครึ่งจักรกล
สังกัดทีมทีนไททันส์
จัสติซลีก
ความสามารถ
 • มีความฉลาดระดับอัจฉริยะ
 • มีความถนัดทางด้านกีฬา

จาก ร่างกายที่เป็นไซบอร์ก :

 • แข็งแรง เร็ว ทนทานและ
  มีพละกำลังที่เหนือมนุษย์
 • มีระบบเซ็นเซอร์ทางสายตา ตรวจจับคลื่นความร้อนและ
  การเคลื่อนไหวได้
 • เชื่อมต่อและแทรกแซงเทคโนโลยีได้ทุกรูปแบบ
 • เปลี่ยนส่วนแขนเป็นอาวุธได้
 • ร่างกายอัปเกรดได้เรื่อยๆ
 • บินได้ เทเลพอร์ทได้

ไซบอร์ก (อังกฤษ: Cyborg) หรือที่รู้จักกันในชื่อ วิกเตอร์ สโตน (Victor Stone) เป็นตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ในหนังสือการ์ตูนอเมริกันที่จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ดีซีคอมิกส์ สร้างสรรค์โดย มาร์ฟ วูล์ฟแมน (Marv Wolfman) และ จอร์จ เปเรซ (George Pérez) ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ DC Comics Presents เล่ม 26 (ตุลาคม 1980) [1] โดยแรกเริ่มเดิมทีตัวละครนี้เป็นที่รู้จักกันในฐานะสมาชิกของ ทีนไททันส์ ทีมซูเปอร์ฮีโร่วัยรุ่น แต่ในภายหลังดีซีได้เปลี่ยนเรื่องราวของตัวละครนี้ โดยให้เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกที่ร่วมก่อตั้งกลุ่ม จัสติซลีก ในจักรวาล New 52 [2]

ไซบอร์กเป็นซูเปอร์ฮีโร่ที่มีร่างกายเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งจักรกล ร่างกายของเขาถูกทำลายจากอุบัติเหตุร้ายแรง แต่ก็สามารถรอดชีวิตมาได้ด้วยเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ โดยส่วนต่างๆของร่างกายเขานั้นถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งทำให้เขาสามารถมีชีวิตอยู่ได้พร้อมกับสามารถใช้ประโยชน์จากร่างกายในส่วนที่เป็นจักรกลได้อีกด้วย

ประวัติการสร้างสรรค์[แก้]

มาร์ฟ วูล์ฟแมน และ จอร์จ เปเรซ ได้นำหนังสือทีมซูเปอร์ฮีโร่วัยรุ่น The Teen Titans ที่เคยปิดตัวไปแล้วสองรอบ กลับมาเขียนใหม่ในชื่อว่า The New Teen Titans ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกในหนังสือ DC Comics Presents เล่ม 26 (ตุลาคม 1980) [1] โดยสมาชิกของทีมนี้เป็นการผสมระหว่าง
ตัวละครที่คนรู้จักกันดีอย่าง โรบิน, วันเดอร์เกิร์ล, คิดแฟลช, บีสต์บอย กับตัวละครที่สร้างขึ้นใหม่สามตัว คือ เจ้าหญิงที่มาจากต่างดาว สตาร์ไฟร์, สาวลึกลับ เรเวน และหนุ่มครึ่งจักรกล ไซบอร์ก ที่มาร่วมผจญภัยด้วยกันโดยไม่ต้องมีผู้ใหญ่คอยชี้แนะ ซึ่งเรื่องราวของทีมนี้ก็ได้รับความนิยมจนมีหนังสือเป็นของตัวเองในชื่อ The New Teen Titans (พฤศจิกายน 1980)

ในช่วงที่ทำงานร่วมกันนั้น วูล์ฟแมนมักจะแบ่งปันไอเดียที่เป็นจุดสนใจ ให้กำลังใจและมักจะให้เปเรซมีส่วนร่วมในการทำงาน เขาให้อิสระเปเรซในการสร้างสรรค์บุคลิกตัวละครทุกตัว โดยไซบอร์กเป็นตัวละครที่วูล์ฟแมนให้อิสระมากเป็นพิเศษ เนื่องจากเปเรซนั้นมีประสบการณ์ที่ใกล้ชิดกับภูมิหลังของตัวละครนี้ [3]

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

ยุค Modern Age[แก้]

วิกเตอร์ สโตน เป็นลูกชายของ ไซลาสและเอลินอร์ สโตน นักวิทยาศาสตร์ที่ทำงานให้กับ S.T.A.R. Labs โดยทั้งคู่มีเป้าหมาย คือ ใช้การทดลองเพื่อพัฒนามนุษยชาติ พวกเขาทุ่มเทเวลาให้กับงานวิจัยมากจนห่างเหินกับลูกชาย ทั้งคู่เลือกวิกเตอร์เป็นผู้เข้ารับการทดลองเพื่อพัฒนาความฉลาด ซึ่งทำให้วิกเตอร์มีความฉลาดในระดับอัจฉริยะ อย่างไรก็ดี วิกเตอร์ไม่ชอบการปฏิบัติของพ่อแม่ที่ทำกับเขาเหมือนเป็นหนูทดลองมากกว่าลูก เขาจึงเลือกที่จะเอาดีทางด้านกีฬามากกว่าที่จะสนใจไปทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์อย่างที่พ่อแม่คาดหวัง

จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อวิกเตอร์ไปเยี่ยมพ่อแม่ที่ S.T.A.R. Labs ในระหว่างที่พวกเขากำลังศึกษาประตูมิติ อยู่ๆก็มีสัตว์ประหลาดออกมาจากประตูมิตินั้น แม้สุดท้ายไซลาสจะหาวิธีส่งมันกลับไปได้สำเร็จ แต่มันก็ได้ทำร้ายเอลินอร์จนถึงแก่ชีวิตและทำร้ายวิกเตอร์จนบาดเจ็บสาหัสไปแล้ว เมื่อเห็นลูกชายกำลังจะตายไปอีกคน ไซลาสจึงตัดสินใจใช้อวัยวะจักรกลที่เขาเคยคิดค้นไว้แล้ว ผ่าตัดใส่ร่างกายของเด็กหนุ่มเพื่อรักษาชีวิตของเขาเอาไว้

หลังจากใช้เวลาหลายเดือนในการฟื้นตัวและเรียนรู้วิธีการควบคุมร่างกายใหม่ วิกเตอร์ก็ย้ายออกไปจากบ้านและลองกลับไปเรียนต่ออีกครั้ง ซึ่งทำให้เขาได้เห็นว่าตัวเองกลายเป็นตัวประหลาดในสายตาคนอื่นๆไปแล้ว เขาถูกแฟนบอกเลิก และถูกปลดออกจากแผนการเรียนทางด้านกีฬาของโรงเรียน เพราะเกรดที่ตกต่ำในช่วงพักฟื้นและความแข็งแกร่งของร่างกายที่เป็นไซบอร์กนั้นก็ไม่เป็นธรรมต่อผู้แข่งขันคนอื่นๆ เรื่องราวที่เกิดขึ้นทำให้วิกเตอร์ไม่รู้ว่าเขาควรจะไปอยู่ที่ไหน จนกระทั่งเขาได้เข้าเป็นสมาชิกของ "ทีนไททันส์" ที่ยอมรับและเห็นคุณค่าในตัวเขา [4][5][6]

New 52[แก้]

วิกเตอร์ สโตน นักกีฬาดาวรุ่งของโรงเรียนมัธยมปลายแห่งหนึ่ง ได้ประสบอุบัติเหตุระเบิดใน S.T.A.R. Labs แล้วบาดเจ็บสาหัส พ่อของเขา ไซลาส สโตน นักวิทยาศาสตร์ของ S.T.A.R. Labs ได้ตัดสินใจรักษาชีวิตเขาไว้ด้วยการใช้เทคโนโลยีของ S.T.A.R. Labs (ซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีจากต่างดาวที่ถูกนำมาเก็บไว้ที่นี่) เปลี่ยนร่างกายของเขาให้กลายเป็นไซบอร์ก ทำให้วิกเตอร์รอดชีวิตมาได้ ต่อมา
วิกเตอร์ได้ร่วมมือกับ เดอะแฟลช, กรีนแลนเทิร์น, อะควาแมน, วันเดอร์วูแมน, แบทแมน และ ซูเปอร์แมน หยุดยั้งการรุกรานโลกของดาร์กไซด์ ซึ่งหลังจากเหตุการณ์นั้น พวกเขาก็ได้รับการยอมรับในฐานะซูเปอร์ฮีโร่และถูกตั้งสมญานามว่า จัสติซลีก (Justice League) [2]

การปรากฏตัวในสื่ออื่นๆ[แก้]

ภาพยนตร์[แก้]

เรย์ ฟิชเชอร์ ในบทบาท
ไซบอร์ก จากภาพยนตร์เรื่อง จัสติซลีก (พ.ศ. 2560)

เรย์ ฟิชเชอร์ (Ray Fisher) รับบทเป็น วิกเตอร์ สโตน/ไซบอร์ก ใน จักรวาลส่วนขยายของดีซี (DCEU) [7] ซึ่งตัวละครนี้เป็นอดีตนักกีฬาดาวรุ่งแห่งมหาวิทยาลัยก็อทแธมซิตี้ที่ประสบอุบัติเหตุร้ายแรงจนสูญเสียร่างกายหลายส่วนไปและกำลังจะเสียชีวิต พ่อของเขาที่เป็นนักวิทยาศาสตร์จึงนำ "มาเธอร์บ็อกซ์" เทคโนโลยีขั้นสูงจากต่างดาวมาสร้างร่างไซเบอร์เนติกส์ให้กับเขาเพื่อช่วยชีวิตเขาเอาไว้ ทำให้วิกเตอร์กลับมามีชีวิตได้อีกครั้งโดยมีร่างกายเป็นกึ่งจักรกลที่มาพร้อมกับความสามารถหลายๆอย่าง เช่น ใช้ร่างกายเชื่อมต่อเข้ากับเทคโนโลยีแล้วสั่งการได้ เปลี่ยนร่างกายให้เป็นอาวุธได้ บินได้ เป็นต้น

โทรทัศน์[แก้]

แอนิเมชั่น[แก้]

ภาพทางการของไซบอร์กจากการ์ตูนทีนไททันส์
 • วิกเตอร์ สโตน/ไซบอร์ก ปรากฏตัวใน ทีนไททันส์ (ภาพยนตร์การ์ตูน) โดยเป็นตัวละครหลักในฐานะสมาชิกของทีมทีนไททันส์ ไซบอร์กในฉบับนี้มีลักษณะหัวกลมและโล้น ร่างกายส่วนที่เป็นจักรกลนั้นดูเทอะทะกว่าในคอมิกส์ เขามีบุคลิกเข้มงวดน้อยกว่าเดิม และมีอาวุธพื้นฐานคือ ปืนใหญ่คลื่นเสียงที่ซ่อนไว้ในต้นแขนของเขา ไซบอร์กในฉบับนี้มีภูมิหลังคล้ายกับในฉบับคอมิกส์ยุค Silver Age คือ เขาเคยเป็นนักกีฬาที่มีแววอนาคตดีจนกระทั่งเขาประสบอุบัติเหตุที่ทำให้แม่ของเขาเสียชีวิตและทำให้เขาบาดเจ็บสาหัส แล้วพ่อของเขาได้ใช้ไซเบอร์เนติกส์ทดแทนร่างกายส่วนที่เสียหายเพื่อรักษาชีวิตเขาเอาไว้ ทำให้เขากลายเป็นไซบอร์ก เนื่องจากร่างกายส่วนที่เป็นจักรกลนั้นเห็นได้อย่างชัดเจน ทำให้เขาเป็นที่รังเกียจของเพื่อนๆและผู้คนแถวบ้านซึ่งทำให้เขารู้สึกท้อแท้มาก จนกระทั่งเขาได้พบกับ โรบิน, บีสต์บอย, สตาร์ไฟร์ และ เรเวน ซึ่งทำให้เขาได้เจอเป้าหมายในชีวิตและได้เจอที่ๆเหมาะกับเขา พวกเขาร่วมกันก่อตั้งทีม "ทีนไททันส์" เพื่อต่อสู้กับความชั่วร้าย โดยไซบอร์กทำหน้าที่เป็นช่างเทคนิคและนักประดิษฐ์ของทีม เขาดูแลด้านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และระบบรักษาความปลอดภัยของไททันส์ทาวเวอร์ นอกจากนั้นยังดูแลยานพาหนะหลักของทีมอีกด้วย [8]

ฉบับคนแสดง[แก้]

 • ลี ทอมป์สัน ยัง (Lee Thompson Young) รับบทเป็น วิกเตอร์ สโตน/ไซบอร์กในซีรีส์ สมอลล์วิลล์ [9] ซีซั่นที่ 5 โดยปรากฏตัวครั้งแรกในตอนที่ 15 ในฉบับนี้
  วิกเตอร์ สโตน เป็นนักกีฬาดาวรุ่งของโรงเรียนมัธยมปลายเมโทรโพลิสที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ แล้วถูกบริษัทลูเธอร์คอร์ปนำตัวไปทดลองในโปรเจกต์ที่สร้างแขนทรงพลังกับปัญญาประดิษฐ์ ทำให้เขากลายเป็นมนุษย์ครึ่งจักรกล โดยส่วนที่เป็นจักรกลทั้งหมดของวิกเตอร์จะอยู่ภายใต้ผิวหนังที่ดูเหมือนกับผิวหนังมนุษย์ปกติ ทำให้เขาสามารถอยู่กลมกลืนไปกับผู้คนได้
 • จักรวาลทีวีซีรีส์ DC Universe มีการประกาศออกมาว่า จอยแวน เวด (Joivan Wade) จะมารับบทเป็น วิกเตอร์ สโตน/ไซบอร์ก ในซีรีส์ Doom Patrol [10][11]


อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 "DC Comics Presents Vol 1 26". สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 2. 2.0 2.1 "Justice League: Origin". สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 3. Rosie Knight (11 พฤษภาคม 2561). "Marv Wolfman and George Perez Interview". สืบค้นเมื่อ 7 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 4. "Cyborg's origin". สืบค้นเมื่อ 7 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 5. "Cyborg Info". คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2020-09-29. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 6. "Tales of the New Teen Titans Vol 1 1". สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 7. "Ray Fisher filmography". สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 8. "Cyborg Teen Titans Wiki". สืบค้นเมื่อ 13 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 9. "Lee Thompson Young filmography". สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 10. Beedle, Tim (9 สิงหาคม 2561). "Breaking News: Cyborg Powers Up DC Universe's Doom Patrol". DC Comics. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite news}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |accessdate= (help)
 11. Romano, Nick (9 สิงหาคม 2561). "DC's Doom Patrol series upgrades The First Purge star to Cyborg". Entertainment Weekly. สืบค้นเมื่อ 8 กันยายน 2561. {{cite web}}: ตรวจสอบค่าวันที่ใน: |access-date= (help)