007 เพชฌฆาตปืนทอง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
007 เพชฌฆาตปืนทอง
กำกับกาย แฮมิลตัน
บทภาพยนตร์ริชาร์ด เมบอม
ทอม แมนกีวิกซ์
สร้างจากเดอะแมนวิธเดอะโกลเดนกัน
โดย เอียน เฟลมมิง
อำนวยการสร้างแฮรรี ซอลต์ซแมน
อัลเบิร์ต อาร์. บรอคโคลี
นักแสดงนำ
กำกับภาพเท็ด มัวร์
ออสวอลด์ มอร์ริส
ตัดต่อเรย์มอนด์ พอลตัน
จอห์น เชอร์ลีย์
ดนตรีประกอบจอห์น แบร์รี
บริษัทผู้สร้าง
ผู้จัดจำหน่ายยูไนเต็ดอาร์ตติสต์
วันฉาย19 ธันวาคม ค.ศ. 1974 (1974-12-19)(ลอนดอน, รอบปฐมทัศน์)
ความยาว125 นาที
ประเทศสหราชอาณาจักร
สหรัฐ
ภาษาอังกฤษ
ไทย
ทุนสร้าง7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ทำเงิน97.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

007 เพชฌฆาตปืนทอง (อังกฤษ: The Man with the Golden Gun) เป็นภาพยนตร์แนวสายลับฉายเมื่อปี ค.ศ. 1974 เป็นภาพยนตร์เรื่องที่เก้าใน ภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ ที่สร้างโดย อีออนโปรดักชันส์ แสดงนำโดย โรเจอร์ มัวร์ รับบทเป็น เจมส์ บอนด์ สายลับเอ็มไอ6 ครั้งที่สอง ภาพยนตร์ดัดแปลงบางส่วนจากนวนิยายชื่อเดียวกันของเอียน เฟลมมิง เมื่อปี ค.ศ. 1965 โดยวางจำหน่ายหลังเขาเสียชีวิตแล้ว ในภาพยนตร์ บอนด์ถูกส่งไปตามหาเครื่อง โซเลกซ์ อะจิเทเทอร์ อุปกรณ์ที่สามารถกักเก็บพลังแสงอาทิตย์ได้ ขณะเดียวกันบอนด์ก็ได้เผชิญหน้ากับ "เพชฌฆาตปืนทอง" ฟรานซิสโก สะการามังกา

007 เพชฌฆาตปืนทอง เป็นภาพยนตร์บอนด์เรื่องที่สี่และเรื่องสุดท้ายที่กำกับโดย กาย แฮมิลตัน เขียนบทโดย ริชาร์ด เมบอมและทอม แมนกีวิกซ์ ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องในช่วงเกิดวิกฤติพลังงานปี ค.ศ. 1973 ทำให้มีอิทธิพลต่อบทภาพยนตร์ อังกฤษในเวลานั้นยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่จากวิกฤตินี้ เมื่อภาพยนตร์เรื่องนี้ได้เปิดตัวในเดือนธันวาคมปี ค.ศ. 1974 ภาพยนตร์ยังสะท้อนถึงภาพยนตร์แนวศิลปะการต่อสู้ซึ่งเป็นที่นิยมในเวลานั้น โดยมีฉากกังฟูและฉากหลังส่วนใหญ่เป็นสถานที่ในเอเชีย ภาพยนตร์ดำเนินเรื่องและถ่ายทำที่ ประเทศไทย, ฮ่องกงและมาเก๊า ส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ดำเนินเรื่องในเบรุต, ประเทศเลบานอน แต่ว่าไม่ได้ถ่ายทำที่นั่น

ภาพยนตร์ได้รับการตอบรับที่หลากหลาย นักวิจารณ์บางคนอธิบายว่านี่คือจุดต่ำที่สุดของภาพยนตร์ชุดในเวลานั้น คริสโตเฟอร์ ลี ได้รับคำชมจากการแสดงเป็นสะการามังกา ตัวร้ายที่มีทักษะและความสามารถคล้ายกับบอนด์ แต่นักวิจารณ์บางคนก็ติภาพยนตร์ทั้งเรื่อง โดยเฉพาะเรื่องตลกขบขันและการแสดงของมัวร์และบริตต์ เอ็กแลนด์ ภาพยนตร์ทำเงินได้น้อยกว่า พยัคฆ์มฤตยู 007 (1973) ภาพยนตร์บอนด์ก่อนหน้านี้ ทำให้เป็นภาพยนตร์ที่ทำเงินน้อยที่สุดเป็นอันดับที่สี่ในภาพยนตร์ชุดบอนด์ ถึงแม้ว่าจะทำกำไรก็ตาม มีรายงานว่าการสร้างภาคต่อของแฟรนไชส์นั้นกำลังตกอยู่ในอันตราย[1] 007 เพชฌฆาตปืนทอง เป็นภาพยนตร์บอนด์เรื่องสุดท้ายที่สร้างร่วมกันโดย แฮรรี ซอลต์ซแมนและอัลเบิร์ต อาร์. บรอคโคลี หลังซอลต์ซแมนขายหุ้นของเขาร้อยละ 50 ในดันจาก บริษัทแม่ของอีออนโปรดักชันส์ หลังภาพยนตร์ฉาย

เรื่องย่อ[แก้]

เจมส์ บอนด์ (โรเจอร์ มัวร์) ต้องเจอกับฟรานซิสโก้ สการามังก้า (Christopher Lee) สุดยอดนักฆ่าที่มีฉายาว่าเพชฌฆาตปืนทอง เพราะเขาจะรับจ้างฆ่าคนด้วยเงินสูงถึง 1 ล้านดอลล่าร์ และเขาจะสังหารเหยื่อด้วยปืนและกระสุนทองคำของเขาเท่านั้น และเป้าหมายต่อไปของเขาคือเจมส์ บอนด์ นั่นเอง

ตัวละครหลัก[แก้]

นักแสดง รับบทเป็น
โรเจอร์ มัวร์ (Roger Moore) เจมส์ บอนด์ (James Bond)
บริตต์ เอ็กแลนด์ (Britt Ekland) แมรี่ กู๊ดไนท์ (Mary Goodnight) สาวบอนด์ประจำตอน
เมาด์ อดัมส์ (Maud Adams) แอนเดรีย แอนเดอร์ (Andrea Anders) สาวบอนด์คนที่ 2
เบอร์นาร์ด ลี (Bernard Lee) เอ็ม (M) เจ้านายของบอนด์
เดสมอนด์ เลเวลีน (Desmond Llewelyn) คิว (Q) นักประดิษฐ์อุปกรณ์ไฮเทคให้บอนด์
ลอยส์ แม็กซ์เวลล์ (Lois Maxwell) มันนีเพ็นนี เลขานุการของเอ็ม
คริสโตเฟอร์ ลี (Christopher Lee) ฟรานซิสโก้ สคารามานก้า (Francisco Scaramanga) ศัตรูประจำตอน

เกร็ด[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. Aldis, Ben (21 March 2020). "The Man With The Golden Gun Almost Ended James Bond Movies". Screen Rant. สืบค้นเมื่อ 23 March 2020.
  2. "เมืองไทยในหนังต่างประเทศ (2)". trueinside. 9 December 2015. สืบค้นเมื่อ 11 May 2016.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]