เบอร์นาร์ด ลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เบอร์นาร์ด ลี ในบทเอ็ม ในภาพยนตร์เรื่อง เพชฌฆาตปืนทอง

เบอร์นาร์ด ลี (อังกฤษ: Bernard Lee) เป็นนักแสดงชื่อดังชาวอังกฤษคนหนึ่ง โด่งดังจากบท "เอ็ม" จากเรื่องเจมส์ บอนด์

ประวัติ[แก้]

เบอร์นาร์ด ลี เกิดเมื่อวันที่ 10 มกราคม ค.ศ. 1908 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เริ่มเข้าวงการบันเทิงครั้งแรกในช่วงทศวรรษ 1930 แต่เขาเริ่มประสบความสำเร็จในวงการนี้ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2

ในช่วงต่อมา บทบาทที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเขาคือบท เอ็ม หรือ พลเรือเอก เซอร์ ไมลส์ เมสเซอร์วี (Admiral Sir Miles Messervy) ในภาพยนตร์ชุด เจมส์ บอนด์ เดอะซี่รี่ส์ ที่ค่ายภาพยนตร์อีโอเอ็นโปรดัคชั่น (EON Productions) จัดทำขึ้น เป็นจำนวน 11 เรื่องแรก จาก 20 เรื่อง ที่เอ็มปรากฏตัว

เบอร์นาร์ด ลี ป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องท้องจนเสียชีวิตในวันที่ 16 มกราคม ค.ศ. 1981 ขณะอายุ 73 ปี ในขณะที่กำลังเตรียมการผลิตภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ เรื่อง เจาะดวงตาเพชฌฆาต (For Your Eyes Only) ทำให้ในภาคนี้ไม่มีเอ็มปากฎตัว เนื่องจากหาคนจะมารับบทเอ็มคนใหม่ไม่ทัน

ผลงาน[แก้]

ผลงานที่โด่งดังในช่วง 1949 - 1961
ชื่อเรื่อง ในปี (ค.ศ.)
The Third Man 1949
The Blue Lamp 1950
Beat the Devil 1953
The Battle of the River Plate 1956
The Spanish Gardener 1956
Dunkirk 1958
Web of Evidence 1959
Whistle Down the Wind 1961


ผลงานชุดเจมส์ บอนด์
ชื่อเรื่อง ชื่อภาษาอังกฤษ ในปี
พยัคฆ์ร้าย 007 Dr.No ค.ศ. 1962
เพชฌฆาต 007 From Russia with Love ค.ศ. 1963
จอมมฤตยู 007 Goldfinger ค.ศ. 1964
ธันเดอร์บอลล์ Thunderball ค.ศ. 1965
จอมมหากาฬ 007 You Only Live Twice ค.ศ. 1967
ยอดพยัคฆ์ราชินี On Her Majesty's Secret Service ค.ศ. 1969
เพชรพยัคฆราช Diamonds Are Forever ค.ศ. 1971
พยัคฆ์มฤตยู 007 Live and Let Die ค.ศ. 1973
เพชฌฆาตปืนทอง The Man with the Golden Gun ค.ศ. 1974
พยัคฆ์ร้ายสุดที่รัก The Spy Who Loved Me ค.ศ. 1977
พยัคฆ์ร้ายเหนือเมฆ Moonraker ค.ศ. 1979