พยัคฆ์ร้าย 007

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับภาพยนตร์ สำหรับนวนิยาย ดูที่ ดร.โน
พยัคฆ์ร้าย 007
ใบปิดภาพยนตร์ของ "พยัคฆ์ร้าย 007" ในสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย มิทเชลล์ ฮุคส์ พร้อมกับโลโก้ 007 ออกแบบโดย โจเซฟ คารอฟฟ์
เจมส์ บอนด์ ฌอน คอนเนอรี
นักแสดงนำ โจเซฟ ไวส์แมน
เออร์ซูล่า แอนเดรส
แจ๊ค ลอร์ด
จอห์น คิตซ์มิลเลอร์
ผู้กำกับ เทอร์เรนซ์ ยัง
อำนวยการสร้าง แฮรรี ซอลท์ซ์แมน
อัลเบิร์ต อาร์. บรอคโคลี
บทประพันธ์ เอียน เฟลมมิง
บทภาพยนตร์ ริชาร์ด มายเบาม์
โจฮันนา ฮาร์วูด
เบอร์คีลี แมทเทอร์
กำกับภาพ เท็ด มัวร์
เพลงประกอบ มอนตี นอร์แมน
เพลงธีมหลัก Kingston Calypso
ผู้แต่งเพลง มอนตี นอร์แมน
ตัดต่อ ปีเตอร์ อาร์. ฮันท์
จัดจำหน่าย ยูไนเต็ด อาร์ตติสทส์
วันที่เข้าฉาย 5 ตุลาคม 1962
(สหราชอาณาจักร)
8 พฤษภาคม 1963
(สหรัฐอเมริกา)
ความยาว 109 นาที
งบประมาณ $1 ล้าน
รายได้ทั่วโลก $59.6 ล้าน
ต่อจากนี้ เพชฌฆาต 007

พยัคฆ์ร้าย 007 (ภาษาอังกฤษ: Dr. No)[1][2] เป็นภาพยนตร์แนวสายลับ ของสหราชอาณาจักร แสดงนำโดย ฌอน คอนเนอรี โดยภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของ ภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ โดยดัดแปลงจากนวนิยายของ เอียน เฟลมมิง ในชื่อเดียวกัน เขียนบทภาพยนตร์โดย ริชาร์ด มายเบาม์, โจฮันนา ฮาร์วูด และ เบอร์คีลี แมทเทอร์ และกำกับโดย เทอร์เรนซ์ ยัง และอำนวยการสร้างโดย แฮรรี ซอลท์ซ์แมน และ อัลเบิร์ต อาร์. บรอคโคลี

เรื่องย่อ[แก้]

เจมส์ บอนด์ (ฌอน คอนเนอรี่) สายลับรหัส 007 ถูกหน่วย MI6 เรียกตัวไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศจาไมกา หลังจาก จอห์น สแตรงเวย์ส (ทิม ม็อกซัน) สายลับที่เข้าไปสืบเรื่องราวอยู่ที่นั่น หายตัวลึกลับ คาดว่าถูกลอบสังหาร เขาต้องลงมือสืบสาวราวเรื่องจากเบาะแสต่างๆเท่าที่เห็น โดยมีเจ้าหน้าที่จาก CIA เฟลิกซ์ ไลเตอร์ (แจ็ค ลอร์ด) และ ควอเรล (จอห์น คิตซ์มิลเลอร์) เจ้าของเรือที่สนิทสนมกับสแตรงเวย์ส เป็นพันธมิตรช่วยติดตามเบาะแสคนร้ายและเงื่อนงำของคดีนี้

นอกจากการหายตัวของสแตรงเวย์ส ฝ่ายสหรัฐฯ ยังขอให้ช่วยตรวจสอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการปล่อยสัญญาณวิทยุรบกวนจากประเทศจาไมกา เพื่อขัดขวางปฏิบัติการที่แหลมคานาวอรัล ในการส่งจรวดขึ้นสู่พื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของโลก

ไลเตอร์บอกว่า ได้ตรวจทุกพื้นที่แล้วไม่พบหลักฐานให้เชื่อว่ามีการปล่อยคลื่นรบกวนจริง เว้นแต่ที่เกาะ Crab Key เพียงแห่งเดียว เพราะเจ้าของที่ดินลูกครึ่งจีนชื่อ ดร.โน (โจเซฟ ไวส์แมน) อ้างกรรมสิทธิ์ ไม่ยอมให้ใครขึ้นเกาะ ข้อมูลจากการใช้เฮลิคอปเตอร์ ก็ไม่พบอะไรนอกจากเหมืองแร่ธรรมดากับเรดาร์เล็กๆ แถมควอเรลยังสำทับเพิ่มว่า บนเกาะนั้นมีมังกรขนาดยักษ์อาศัยอยู่ แต่บอนด์กลับพบเงื่อนงำน่าสงสัย เพราะสแตรงเวย์สมาเก็บตัวอย่างเศษหินเศษดินจาก Crab Key กลับไปตรวจสอบเป็นระยะๆ ก่อนหายตัวไป

บอนด์บึ่งไปหา ศาสตราจารย์เดนต์ (แอนโธนี่ ดอว์สัน) เพื่อนของสแตรงเวย์สที่ตรวจตัวอย่างกรวดหินดินทรายเหล่านั้น ศาสตราจารย์บอกว่าเป็นแค่เศษแร่ธรรมดาอย่าไปสนใจ ทั้งที่จริงๆแล้วแร่ใน Crab Key ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีระดับสูง บอนด์จึงเตรียมตัว "ลงพื้นที่" ตรวจสอบ แต่ต้องจัดการเสี้ยนหนามและสาวสวยๆ บนแผ่นดินใหญ่จาไมกาเสียก่อน... บอนด์ได้พบกับสาวนักงมหอยสุดสวย ฮันนี่ ไรเดอร์ (เออร์ซูล่า อันเดรส) ที่โผล่พ้นจากริมหาดในชุดบิกินี่วาบหวาม รับแสงอาทิตย์รุ่มอรุณ ณ ชายหาด Crab Key ซึ่งเข้าร่วมปฏิบัติการเด็ดหัว ดร.โน

ฌอน คอนเนอรี่ ได้โอกาสบริหารเสน่ห์อย่างเต็มที่ กับสาวสวยมากหน้าหลายตาตลอดเรื่อง (โดยเฉพาะกับ มิสทาโร่ (ซีน่า มาร์แชลล์) ที่พี่บอนด์ของเรา "ขอสอง" ก่อนส่งตัวเธอให้ตำรวจ) เรื่องราวในหนังอิงจากเหตุการณ์จริง ทั้งการส่งจรวดไปดวงจันทร์ หรือวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา (Cuban Missile Crisis) ที่เกือบกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่สามและเปิดตัวองค์กร SPECTRE (ที่ ดร.โน เป็นสมาชิก) อันจะมีบทบาทสำคัญในภาคต่อๆไป

นักแสดง[แก้]

โดยเบอร์ตันแสดงเป็นคิว ก่อน เดสมอนด์ เลเวลีน จะมารับบทคิว จนถึงภาค 007 พยัคฆ์ร้ายดับแผนครองโลก ในปี พ.ศ. 2542

  • ทิโมธี มอกซ์ซอน รับบทเป็น จอห์น สแตรงเวย์ส (พากย์เสียงโดย Robert Rietty[3]): สแตรงเวย์เป็นหัวหน้า สถานีคิงส์ตัน หน่วยสืบราชการลับอังกฤษ ถูกฆาตกรรมโดย 'หนูตาบอดสามตัว' ซึ่งเป็นสมุนของดร. โน
  • เรกเก คาร์เตอร์ รับบทเป็น มร. โจนส์: สมุนของดร. โน ถูกส่งให้ไปรับ 007 ที่ สนามบิน
  • Marguerite LeWars รับบทเป็น ช่างภาพ "อิสระ" ของดร. โน โดยสั่งให้ติดตามบอนด์

เพลงประกอบ[แก้]

ภาคนี้เป็นภาคเดียวเท่านั้นที่ไม่มีเพลงนำภาพยนตร์ซึ่งขับร้องโดยศิลปินชื่อดัง อันถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อเนื่องกันมาในการสร้างภาพยนตร์ชุดนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกครั้งที่เอ่ยถึงชื่อ เจมส์ บอนด์ แฟนหนัง 007 แทบทุกคนจะต้องนึกถึงเสียงดนตรีที่บรรเลงด้วยกีตาร์ไฟฟ้าอันโดดเด่น ผสมผสานกับวงเครื่องออเคสตร้า อย่างกลมกลืนในจังหวะเร่งเร้า ชวนให้เกิดความระทึกใจ เพลงธีมหลักที่กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของสุดยอดสายลับผู้นี้ คือเพลงที่มีชื่อว่า "The James Bond Theme" ซึ่งเป็นเพลงที่ใช้เปิดตัว 007 ในตอน Dr. No

อ้างอิง[แก้]

  1. ณรงค์ จันทร์เรือง, คอลัมน์ มิตรน้ำหมึก, มติชนสุดสัปดาห์ 12-18 ต.ต. 2550 หน้า 64
  2. นิตยสาร Everything About James Bond 007
  3. 3.0 3.1 3.2 "Dr. No (1962) – Cast". BFI Screenonline. BFI. สืบค้นเมื่อ 9 June 2011. 
  4. "Actress Diana Coupland dies at 74". BBC News. 10 November 2006. สืบค้นเมื่อ 7 June 2011. 

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]