พยัคฆ์ร้าย 007

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บทความนี้เกี่ยวกับภาพยนตร์ สำหรับนวนิยาย ดูที่ ดร.โน
พยัคฆ์ร้าย 007
Dr. No
ใบปิดภาพยนตร์ของ "พยัคฆ์ร้าย 007" ในสหรัฐอเมริกา ออกแบบโดย มิทเชลล์ ฮุคส์ พร้อมกับโลโก้ 007 ออกแบบโดย โจเซฟ คารอฟฟ์
กำกับ เทอร์เรนซ์ ยัง
อำนวยการสร้าง แฮรรี ซอลท์ซ์แมน
อัลเบิร์ต อาร์. บรอคโคลี
เขียนบท ริชาร์ด มายเบาม์
โจฮันนา ฮาร์วูด
เบอร์คีลี แมทเทอร์
เค้าโครงจาก ดร.โน โดย
เอียน เฟลมมิง
นำแสดง ฌอน คอนเนอรี
เออร์ซูลา แอนเดรส
โจเซฟ ไวส์แมน
แจ๊ค ลอร์ด
ดนตรีประกอบ มอนตี นอร์แมน
กำกับภาพ เท็ด มัวร์
ตัดต่อ ปีเตอร์ อาร์. ฮันท์
ค่าย อิออน โปรดักชันส์
จำหน่าย/เผยแพร่ ยูไนเต็ด อาร์ตติสทส์
ฉาย5  ตุลาคม 1962 (1962-10-05)
ความยาว 109 นาที
ประเทศ สหราชอาณาจักร
งบประมาณ $1 ล้าน
รายได้ $59.6 ล้าน
ต่อจากนี้ เพชฌฆาต 007

พยัคฆ์ร้าย 007 (ภาษาอังกฤษ: Dr. No)[1][2] เป็นภาพยนตร์แนวสายลับของอังกฤษ แสดงนำโดย ฌอน คอนเนอรี ร่วมกับ เออร์ซูลา แอนเดรส และ โจเซฟ ไวส์แมน โดยถ่ายทำที่ประเทศ จาเมกา และ อังกฤษ ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกของ ภาพยนตร์ชุดเจมส์ บอนด์ โดยดัดแปลงจากนวนิยายของ เอียน เฟลมมิง ในชื่อเดียวกัน เมื่อปี ค.ศ. 1958 เขียนบทภาพยนตร์โดย ริชาร์ด มายเบาม์, โจฮันนา ฮาร์วูด และ เบอร์คีลี แมทเทอร์ กำกับโดย เทอร์เรนซ์ ยัง และอำนวยการสร้างโดยแฮรรี ซอลท์ซ์แมน และ อัลเบิร์ต อาร์. บรอคโคลี ซึ่งทั้งสองคนนี้ทำงานร่วมกันจนถึง ค.ศ. 1975

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ เจมส์ บอนด์ ถูกส่งตัวไปจาเมกา เพื่อสืบสวนเกี่ยวกับการหายตัวไปของสายลับอังกฤษ โดยจากเบาะแสต่าง ๆ นำเขาไปค้นพบฐานลับใต้ดินของ ดร.โน ซึ่งมีแผนที่จะหยุดยั้งการปล่อยจรวดของอเมริกาด้วยสัญญาณวิทยุรบกวน แม้ว่าจะเป็นการดัดแปลงจากหนังสือบอนด์เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก แต่ว่า ดร.โน ไม่ใช่นิยายเล่มแรกของเฟลมมิง เพราะเล่มแรกนั้นคือ คาสิโน รอเยิล ซึ่งเปิดตัวตัวละคร ภาพยนตร์ยังได้เปิดตัวองค์กรอาชญากรรม สเปกเตอร์ (SPECTRE) ซึ่งยังปรากฏอยู่ในภาพยนตร์อีก 6 เรื่อง

ด้วยทุนสร้างที่ต่ำทำให้ พยัคฆ์ร้าย 007 ประสบความสำเร็จด้านรายได้ ในขณะที่การตอบรับนั้นค่อนข้างผสมผสานกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป ภาพยนตร์กลับได้รับชื่อเสียงจนกลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในภาพยนตร์ชุด พยัคฆ์ร้าย 007 ยังเป็นการเปิดทางให้ภาพยนตร์แนว สายลับ ทำให้แนวนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงทศววรษ 1960 นอกจากนี้ยังมีการดัดแปลงจากภาพยนตร์เป็นหนังสือการ์ตูน และ วางจำหน่าย เพลงประกอบภาพยนตร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมการขายและการตลาด

เรื่องย่อ[แก้]

เจมส์ บอนด์ (ฌอน คอนเนอรี) สายลับรหัส 007 ถูกหน่วย MI6 เรียกตัวไปปฏิบัติภารกิจที่ประเทศจาเมกา หลังจาก จอห์น สแตรงเวย์ส (ทิม ม็อกซัน) สายลับที่เข้าไปสืบเรื่องราวอยู่ที่นั่น หายตัวลึกลับ คาดว่าถูกลอบสังหาร เขาต้องลงมือสืบสาวราวเรื่องจากเบาะแสต่าง ๆ เท่าที่เห็น โดยมีเจ้าหน้าที่จาก CIA เฟลิกซ์ ไลเตอร์ (แจ็ค ลอร์ด) และ ควอเรล (จอห์น คิตซ์มิลเลอร์) เจ้าของเรือที่สนิทสนมกับสแตรงเวย์ส เป็นพันธมิตรช่วยติดตามเบาะแสคนร้ายและเงื่อนงำของคดีนี้

นอกจากการหายตัวของสแตรงเวย์ส ฝ่ายสหรัฐฯ ยังขอให้ช่วยตรวจสอบข้อสงสัยเกี่ยวกับการปล่อยสัญญาณวิทยุรบกวนจากประเทศจาเมกา เพื่อขัดขวางปฏิบัติการที่แหลมคานาวอรัล ในการส่งจรวดขึ้นสู่พื้นผิวดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของโลก

ไลเตอร์บอกว่า ได้ตรวจทุกพื้นที่แล้วไม่พบหลักฐานให้เชื่อว่ามีการปล่อยคลื่นรบกวนจริง เว้นแต่ที่เกาะ Crab Key เพียงแห่งเดียว เพราะเจ้าของที่ดินลูกครึ่งจีนชื่อ ดร.โน (โจเซฟ ไวส์แมน) อ้างกรรมสิทธิ์ ไม่ยอมให้ใครขึ้นเกาะ ข้อมูลจากการใช้เฮลิคอปเตอร์ ก็ไม่พบอะไรนอกจากเหมืองแร่ธรรมดากับเรดาร์เล็กๆ แถมควอเรลยังสำทับเพิ่มว่า บนเกาะนั้นมีมังกรขนาดยักษ์อาศัยอยู่ แต่บอนด์กลับพบเงื่อนงำน่าสงสัย เพราะสแตรงเวย์สมาเก็บตัวอย่างเศษหินเศษดินจาก Crab Key กลับไปตรวจสอบเป็นระยะๆ ก่อนหายตัวไป

บอนด์บึ่งไปหา ศาสตราจารย์เดนต์ (แอนโธนี่ ดอว์สัน) เพื่อนของสแตรงเวย์สที่ตรวจตัวอย่างกรวดหินดินทรายเหล่านั้น ศาสตราจารย์บอกว่าเป็นแค่เศษแร่ธรรมดาอย่าไปสนใจ ทั้งที่จริงๆแล้วแร่ใน Crab Key ปนเปื้อนกัมมันตภาพรังสีระดับสูง บอนด์จึงเตรียมตัว "ลงพื้นที่" ตรวจสอบ แต่ต้องจัดการเสี้ยนหนามและสาวสวยๆ บนแผ่นดินใหญ่จาไมกาเสียก่อน... บอนด์ได้พบกับสาวนักงมหอยสุดสวย ฮันนี่ ไรเดอร์ (เออร์ซูล่า อันเดรส) ที่โผล่พ้นจากริมหาดในชุดบิกินี่วาบหวาม รับแสงอาทิตย์รุ่มอรุณ ณ ชายหาด Crab Key ซึ่งเข้าร่วมปฏิบัติการเด็ดหัว ดร.โน

ฌอน คอนเนอรี่ ได้โอกาสบริหารเสน่ห์อย่างเต็มที่ กับสาวสวยมากหน้าหลายตาตลอดเรื่อง (โดยเฉพาะกับ มิสทาโร่ (ซีน่า มาร์แชลล์) ที่พี่บอนด์ของเรา "ขอสอง" ก่อนส่งตัวเธอให้ตำรวจ) เรื่องราวในหนังอิงจากเหตุการณ์จริง ทั้งการส่งจรวดไปดวงจันทร์ หรือวิกฤตการณ์ขีปนาวุธคิวบา (Cuban Missile Crisis) ที่เกือบกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่สามและเปิดตัวองค์กร SPECTRE (ที่ ดร.โน เป็นสมาชิก) อันจะมีบทบาทสำคัญในภาคต่อๆไป

นักแสดง[แก้]

โดยเบอร์ตันแสดงเป็นคิว ก่อน เดสมอนด์ เลเวลีน จะมารับบทคิว จนถึงภาค 007 พยัคฆ์ร้ายดับแผนครองโลก ในปี พ.ศ. 2542

  • ทิโมธี มอกซ์ซอน รับบทเป็น จอห์น สแตรงเวย์ส (พากย์เสียงโดย Robert Rietty[3]): สแตรงเวย์เป็นหัวหน้า สถานีคิงส์ตัน หน่วยสืบราชการลับอังกฤษ ถูกฆาตกรรมโดย 'หนูตาบอดสามตัว' ซึ่งเป็นสมุนของดร. โน
  • เรกเก คาร์เตอร์ รับบทเป็น มร. โจนส์: สมุนของดร. โน ถูกส่งให้ไปรับ 007 ที่ สนามบิน
  • Marguerite LeWars รับบทเป็น ช่างภาพ "อิสระ" ของดร. โน โดยสั่งให้ติดตามบอนด์

เพลงประกอบ[แก้]

ภาคนี้เป็นภาคเดียวเท่านั้นที่ไม่มีเพลงนำภาพยนตร์ซึ่งขับร้องโดยศิลปินชื่อดัง อันถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อเนื่องกันมาในการสร้างภาพยนตร์ชุดนี้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกครั้งที่เอ่ยถึงชื่อ เจมส์ บอนด์ แฟนหนัง 007 แทบทุกคนจะต้องนึกถึงเสียงดนตรีที่บรรเลงด้วยกีตาร์ไฟฟ้าอันโดดเด่น ผสมผสานกับวงเครื่องออเคสตร้า อย่างกลมกลืนในจังหวะเร่งเร้า ชวนให้เกิดความระทึกใจ เพลงธีมหลักที่กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของสุดยอดสายลับผู้นี้ คือเพลงที่มีชื่อว่า "The James Bond Theme" ซึ่งเป็นเพลงที่ใช้เปิดตัว 007 ในตอน Dr. No

อ้างอิง[แก้]

  1. ณรงค์ จันทร์เรือง, คอลัมน์ มิตรน้ำหมึก, มติชนสุดสัปดาห์ 12-18 ต.ต. 2550 หน้า 64
  2. นิตยสาร Everything About James Bond 007
  3. 3.0 3.1 3.2 "Dr. No (1962) – Cast". BFI Screenonline. BFI. สืบค้นเมื่อ 9 June 2011.
  4. "Actress Diana Coupland dies at 74". BBC News. 10 November 2006. สืบค้นเมื่อ 7 June 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]