โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์
HRH The Countess of Wessex visits Belfast (closer crop).jpg

พระนาม โซฟี เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์
พระอิสริยยศ เคาน์เตสแห่งเวสเซ็กส์
ราชวงศ์ พระราชวงศ์อังกฤษ
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 20 มกราคม พ.ศ. 2508 (53 ปี)
พระบิดา คริสโตเฟอร์ ไรส์-โจนส์
พระมารดา แมรี ไรส์-โจนส์
พระสวามี เจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์
พระบุตร 2 พระองค์

โซฟี เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ หรือพระนามเต็ม โซฟี เฮเลน สกุลเดิม ไรส์-โจนส์ (อังกฤษ: The Countess of Wessex; ประสูติ 20 มกราคม พ.ศ. 2508) ทรงเป็นสมาชิกพระองค์หนึ่งของพระราชวงศ์อังกฤษ โดยเป็นพระชายาในเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ พระราชโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าฟ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินเบอระ พระองค์ทรงปฏิบัติงานเป็นประชาสัมพันธ์จนกระทั่งปี พ.ศ. 2545

พระประวัติ[แก้]

โซฟี เฮเลน ไรส์-โจนส์ ประสูติที่ ออกซฟอร์ด, สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2508 เป็นบุตรคนที่สองของคริสโตเฟอร์ และแมรี ไรส์-โจนส์ โดยมีพี่ชาย คือ เดวิด ขณะยังทรงพระเยาว์ พระบิดาและมารดาได้ย้ายไปยังเบรนช์ลี ,เคนต์ ต่อมาได้เข้ารับการศึกษาที่วิทยาลัยเคนต์ และที่วิทยาลัยเวสต์เคนต์ เพื่อเป็นเลขานุการ

งานส่วนพระองค์[แก้]

เสกสมรส[แก้]

เอิร์ลและเคานท์เตสแห่งเว็สเซ็กส์ในวันอภิเษกสมรส

โซฟีได้หมั้นหมายกับเจ้าฟ้าชายเอ็ดเวิร์ด พระราชโอรสองค์เล็กในสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2542 ส่วนงานพระราชพิธีอภิเษกสมรสได้จัดขึ้นเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2542โบสถ์เซ็นต์จอร์จ ปราสาทวินด์เซอร์ ซึ่งไม่เหมือนกับงานอภิเษกสมรสของพระราชโอรสและธิดาพระองค์อื่นๆ ที่จัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินส์เตอร์ หรือ โบสถ์เซนต์พอล อันเป็นการแสดงถึงความประสงค์ของทั้งสองพระองค์ที่จะจัดงานแบบเรียบง่ายมากกว่า

วันอภิเษกสมรส สมเด็จพระราชินีนาถทรงสถาปนาเจ้าชายเอ็ดเวิร์ดให้ดำรงพระอิสริยยศ เอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์และไวส์เคานท์เซเวิร์น (ซึ่งอันหลังแสดงถึงต้นกำเนิดของครอบครัวของโซฟีบริเวณชายแดนของแคว้นเวลส์) โซฟีจึงมีพระอิสริยยศเป็น สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงเคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ (Her Royal Highness The Countess of Wessex) ทั้งสองพระองค์ทรงประทับอยู่ที่ตำหนักแบ็กช็อตพาร์ค เมืองเซอร์เรย์ ในฐานะพระราชสุณิสาพระองค์เดียวของสมเด็จพระราชินีนาถขณะนั้น โซฟีอยู่ในอันดับที่สามของลำดับโปเจียมแห่งสหราชอาณาจักรฝ่ายใน ซึ่งถัดจากสมเด็จพระราชินีนาถ และสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธ พระบรมราชชนนี

พระโอรสและธิดา[แก้]

เอิร์ลและเคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์มีพระโอรสและธิดาด้วยกันสองพระองค์

เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ ประสูติเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2546 โดยเป็นพระราชนัดดาในสายพระราชโอรสของพระประมุขแห่งอังกฤษพระองค์ที่ไม่ได้ดำรงพระอิสริยยศเจ้าชายหรือเจ้าหญิง พร้อมกับฐานันดรศักดิ์ Royal Highness นับเป็นความแตกต่างตามพระประสงค์ของเอิร์ลและเคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ที่ว่าพระโอรสและธิดาจะไม่มีพระอิสริยยศหรือฐานันดรศักดิ์ทางราชวงศ์ แม้พระโอรสพระองค์แรกที่ประสูติจะใช้พระอิสริยยศรองของเอิร์ลแห่งเวสเซ็กส์ คือ ไวส์เคานท์เซเวิร์น พระโอรสและธิดาพระองค์ต่อไปจะเป็นแค่เพียง เดอะฮอนอเรเบิล (พระนาม) วินด์เซอร์ หรือ เลดี้ (พระนาม) วินด์เซอร์ ตามลำดับ

ในวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2550 เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ได้มีพระประสูติกาลพระโอรสด้วยการผ่าท้องออกในโรงพยาบาลฟริมลีย์พาร์ค เมืองฟริมลีย์ ซึ่งเป็นสถานที่เดียวกับที่เลดี้ หลุยส์ วินด์เซอร์ พระธิดาพระองค์แรกประสูติ[1] พระองค์และพระโอรสเสด็จออกจากโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2550 และในวันต่อมาได้ทรงตั้งพระนามพระโอรสว่า เจมส์ อเล็กซานเดอร์ ฟิลิป ธีโอ[2] และทรงเป็นที่รู้จักว่า ไวส์เคานท์เซเวิร์น[2]

พระอิสริยยศ และ เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

พระอิสริยยศ[แก้]

 • พ.ศ. 2508 - พ.ศ. 2542: นางสาวโซฟี ไรส์-โจนส์ (Miss Sophie Rhys-Jones)
 • พ.ศ. 2542: สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงเคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ (Her Royal Highness The Countess of Wessex)
  • พระอิสริยยศแบบไม่เป็นทางการ: โซฟี เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ (Sophie, Countess of Wessex)
  • พระอิสริยยศแบบไม่เป็นทางการ: โซฟี เวสเซ็กส์ (Sophie Wessex)

พระอิสริยยศแบบเต็มของพระองค์คือ

 • สมเด็จเจ้าฟ้าหญิงเอ็ดเวิร์ด แอนโทนี ริชาร์ด หลุยส์ เคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์ ไวส์เคานท์เตสเซเวิร์น (Her Royal Highness The Princess Edward Antony Richard Louis, Countess of Wessex, Viscountess Severn)
ตราของเคานท์เตสแห่งเวสเซ็กส์

เครื่องราชอิสริยาภรณ์[แก้]

 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์นักบุญจอห์นแห่งเยรูซาเล็ม ชั้นที่ 2 (Dame of Justice of St. John of Jerusalem)
 • เครื่องราชอิสริยาภรณ์พระบรมราชวงศ์แห่งสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ชั้นเดี่ยว (Royal Family Order of Queen Elizabeth II, Single Class)

อ้างอิง[แก้]

 1. "Countess gives birth to baby boy". BBC. 17 ธันวาคม พ.ศ. 2550. 
 2. 2.0 2.1 "Edward and Sophie name baby James". BBC. 21 ธันวาคม พ.ศ. 2550. 
ก่อนหน้า โซฟี เคาน์เตสแห่งเวสเซกซ์ ถัดไป
คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ 2leftarrow.png ลำดับโปเจียม (ฝ่ายใน)
แห่งสหราชอาณาจักร

2rightarrow.png เจ้าฟ้าหญิงแอนน์ พระวรราชกุมารี