โจชิรากุ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
โจชิรากุ
じょしらく
(Joshiraku)
แนวสุขนาฏกรรม[1]
มังงะ
เขียนโดยโคจิ คูเมตะ
วาดภาพโดยยาซุ
สำนักพิมพ์โคดันชะ
ในเครือไวด์เคซี
นิตยสารเบ็ซซัตสึโชเน็งแม็กกาซีน
กลุ่มเป้าหมายโชเน็ง
วางจำหน่ายตั้งแต่9 กันยายน พ.ศ. 25529 กันยายน พ.ศ. 2556
จำนวนเล่ม6
อนิเมะโทรทัศน์
กำกับโดยสึโตมุ มิซูชิมะ
เขียนบทโดยมิจิโกะ โยโกเตะ
ดนตรีโดยมาซารุ โยโกยามะ
สตูดิโอเจซีสตาฟ
เครือข่ายMBS, TBS, CBC, BS-TBS
ฉาย 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 28 กันยายน พ.ศ. 2555
ตอน13
โอเอดีวีดี
กำกับโดยสึโตมุ มิซูชิมะ
เขียนบทโดยมิจิโกะ โยโกเตะ
ดนตรีโดยมาซารุ โยโกยามะ
สตูดิโอเจซีสตา
ฉาย8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

โจชิรากุ (ญี่ปุ่น: じょしらくโรมาจิJoshirakuแปลว่า "เด็กสาวรากูโงะ") เป็นซีรีส์มังงะญี่ปุ่นแนวสุขนาฏกรรม แต่งเรื่องโดยโคจิ คูเมตะ และวาดภาพโดยยาซุ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของเด็กสาว 5 คนที่เป็นนักแสดงรากูโงะ ตีพิมพ์ในนิตยสารเบ็ซซัตสึโชเน็งแม็กกาซีนของสำนักพิมพ์โคดันชะตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2552 ถึงกันยายน พ.ศ. 2556 และรวบรวมตีพิมพ์เป็นหนังสือมังงะรวมเล่ม (ทังโกบง) ทั้งหมด 6 เล่ม ซีรีสือนิเมะโทรทัศน์ดัดแปลงผลิตโดยสตูดิโอเจซีสตาฟออกอากาศในประเทศญี่ปุ่นตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงกันยายน พ.ศ. 2555 และออริจินัลวิดีโอแอนิเมชันตอนพิเศษจำหน่ายในเดืิอนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

ตัวละคร[แก้]

นามสกุลของตัวละครเด็กสาวทุกคนลงท้ายด้วยคำว่า -เต (, tei) ซึ่งมักใช้ในชื่อบนเวทีของนักแสดงรากูโงะ

บูราเต มาริอิ (蕪羅亭 魔梨威, Buratei Marii)
ให้เสียงโดย: อานาเยะ ซากูระ (อนิเมะ), คานะ อาซูมิ (ซีดี)
ตัวละครเอกของเรื่องผู้มีผมยาวสีแดง ดูเหมือนเอโดกโกะ (เด็กเอโดะ) และพูดด้วยสำเนียงเอโดะแบบผู้ชาย แต่จริง ๆ แล้วเธอมาจากจังหวัดโทกูชิมะ แม้ว่าจะมีหน้าตาดี แต่วิธีการพูดของเธอและหน้าอกที่แบนราบทำให้คนอื่นมักสงสัยว่าเธอเป็นเด็กผู้ชายที่แต่งกายข้ามเพศเป็นผู้หญิง เธอทำหน้าที่เป็นสึกโกมิ (คนตบมุก) และมีคำพูดติดปากว่า "อย่าถามเรื่องขี้ประติ๋วสิ! (つまんねー事聞くなよ!, Tsuman'nē koto kiku na yo!)" ชื่อของเธอเป็นการเล่นคำกับคำว่า บลัดดีแมรี (Bloody Mary)
โบฮาเต เทโตระ (防波亭 手寅, Bōhatei Tetora)
ให้เสียงโดย: โนโซมิ ยามาโมโตะ (อนิเมะ), อิกูมิ ฮายามะ (ซีดี)
เด็กสาวผมหางม้าสีน้ำตาลผู้เป็นหญิงสาวที่โชคดีและใช้ชีวิตอย่างไร้กังวล มักเป็นผู้นำเรื่องราวให้กับเพื่อนคนอื่น ๆ คูเมตะแนะนำตัวละครนี้ว่าเป็นตัวละครเอกที่แท้จริงของเรื่อง ชื่อของเธอเป็นการเล่นคำกับคำว่า โบฮาเต (防波堤, bōhatei, แปลว่า "กำแพงกันคลื่น") และ โทโทรพอด (tetrapod)
ฮาโรคิเต คิงูรูมิ (波浪浮亭 木胡桃, Harōkitei Kigurumi)
ให้เสียงโดย: โคโตริ โคอิวาอิ (อนิเมะ), เอเรนะ โอโนะ (ซีดี)
เด็กสาวผมสีครีมผู้มีอายุน้อยที่สุดในกลุ่ม เธอแกล้งทำตัวน่ารักต่อหน้าคนอื่นให้เข้ากับรูปลักษณ์ที่เหมือนเด็ก แต่คำพูดในจิตใจของเธอเแสดงออกซึ่งความคิดที่แท้จริงให้กับผู้ชม ซึ่งออกมาในเชิงถากถางและเจ้าเล่ห์ ชื่อของเธอเป็นการเล่นคำของคำว่า เฮลโลคิตตี และ คิงูรูมิ
คูรูบิยูเต กังเกียว (空琉美遊亭 丸京, Kūrubiyūtei Gankyō)
ให้เสียงโดย: โยชิโนะ นันโจ (อนิเมะ), คานะ ฮานาซาวะ (ซีดี)
เด็กสาวสวมแว่นผมสีเขียวผู้ฉลาด เยือกเย็น แต่ก้าวร้าว เป็นเพื่อนสมัยเด็กของเทโตระ ชื่อของเธอเป็นการเล่นคำกับคำว่า คูลบิวตี (cool beauty) และ กังเกียว (眼鏡, gankyō, แปลว่า "แว่นตา")
อันรากูเต คูกูรุ (暗落亭 苦来, Anrakutei Kukuru)
ให้เสียงโดย: ซาโอริ โกโต (อนิเมะ/ซีดี)
เด็กสาวผมดำเหยียดตรงผู้แสดงเก่ง แต่เป็นเด็กสาวอับโชคและอารมณ์ไม่คงที่อย่างมาก ชื่อของเธอเป็นการเล่นคำกับคำหลายคำ ซึ่งทุกคำเกี่ยวข้องกับสิ่งที่มีแง่ลบ การออกเสียงชื่อของเธออ้างถึงคำว่า อันรากูชิ (安楽死, Anrakushi, แปลว่า "การุณยฆาต") และ คูกูรุ (括る, kukuru, แปลว่า "การแขวน") ชื่อของเธอสามารถอ่านได้อีกแบบหนึ่งว่า คูรากูเต คูไร ซึ่งคล้ายกับ คูรากูเตะ คูไร (暗くて暗い, kurakute kurai, แปลว่า "มืด ๆ") คำว่า อันรากูเต ยังออกเสียงคล้ายกับคำที่มีความหมายว่า อับโชค นอกจากนี้อักษรคันจิในชื่อของเธอเมื่อตัดอักษร -เต (, tei) ออกจะได้คำอ่านที่มีความหมายโดยตรงว่า ตกอยู่ในความมืด และ อยู่ในความเจ็บปวดรวดร้าว
หน้ากาก (覆面, Fukumen)
ให้เสียงโดย: อาโออิ ยูกิ
เด็กสาวผู้สวมหน้ากากมวยปล้ำลูชาลิเบร มักจะร่วมปรากฏในบางฉาก
อูซัตเต อูซันนุ (宇座亭 ウザンヌ, Uzattei Uzannu)
ให้เสียงโดย: เรียวโกะ ชินตานิ
หญิงสาวที่มีผมสั้นสีบลอนด์และสีชมพู เธอสวมฮากามะลายสตรอว์เบอร์รีและคาดริบบิ้นเส้นใหญ่บนศีรษะ การปรากฏตัวเพียงครั้งเดียวของเธอคือในตอนสุดท้ายของอนิเมะ อูซันนุมีนิสัยพูดเร็วและน่ารำคาญ มักวางท่าเหนือกว่า และล้อเลียนเด็กสาวคนอื่น ๆ อูซันนุจงใจพยายามทำให้สมดุลของตัวละครในเรื่องเสียไปด้วยวิธีการน่ารังเกียจเพื่อทำให้อนิเมะเรื่องนี้เป็นอนิเมะของตนเอง กระทั่งร้องเพลงเปิดในแบบฉบับตนเองด้วยเนื้อเพลงที่ปรับแต่งใหม่เอาเอง อย่างไรก็ตามเหล่าเด็กสาวคนอื่น ๆ ก็สามารถขับไล่เธอออกไปได้สำเร็จ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Joshiraku Comedy Manga's 5th Volume to Bundle Anime DVD". Anime News Network. September 4, 2012. สืบค้นเมื่อ September 9, 2013.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]