ลูชาลิเบร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Blue Demon Jr. ปะทะ El Hijo Del Santo

ลูชาลิเบร (สเปน: Lucha libre) เป็นรูปแบบมวยปล้ำอาชีพที่ใช้และพัฒนาในประเทศเม็กซิโก โดยมีมวยปล้ำอาชีพ เป็นรูปแบบความบันเทิงพื้นฐานมาจากการเล่นกีฬาการต่อสู้[1] แม้ว่าคำนี้หมายถึงมวยปล้ำอาชีพ แต่เดิมใช้ในลักษณะเดียวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษในอเมริกา และอังกฤษ คือ "มวยปล้ำฟรีสไตล์" (Freestyle wrestling)[2][3][4] หมายถึง มวยปล้ำสมัครเล่น ที่มีสไตล์โดยไม่มีข้อจำกัดของ Greco-Roman wrestling

มวยปล้ำเม็กซิโกเป็นลักษณะเฉพาะตัว โดยหน้ากากที่มีสีสัน, ลำดับการปล้ำโดยอาศัยความเร็ว, ลักษณะเทคนิคกระโดดเหินเวหา ซึ่งบางส่วนได้ถูกนำไปใช้ในสหรัฐอเมริกา การสวมหน้ากากได้ถูกพัฒนาความสำคัญเป็นพิเศษ และนัดการปล้ำบางครั้งจะแข่งขัน ซึ่งผู้แพ้จะต้องถอดหน้ากากออกอย่างถาวร ซึ่งเป็นเดิมพันที่มีระดับสูงของน้ำหนักที่แนบมา มวยปล้ำแท็กทีมเป็นที่แพร่หลายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในลูชาลิเบร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับคู่กับทีมสามคนที่เรียกว่า ตริโอส

กฏกติกา[แก้]

สมาคมมวยปล้ำที่ใช้กฏของลูชาลิเบร[แก้]

ออสเตรเลีย[แก้]

โคลอมเบีย[แก้]

เม็กซิโก[แก้]

ญี่ปุ่น[แก้]

สหราชอาณาจักร[แก้]

สหรัฐอเมริกา[แก้]

ปวยร์โตรีโก[แก้]

หมายเหตุ[แก้]

  1. http://america.aljazeera.com/features/2014/3/seattle-lucha-librepinshopesonlawmakers.html
  2. Nickel, Robert (5 May 2012). "Lucha Libre Facts". Artipot (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-08-22. สืบค้นเมื่อ 28 April 2017.
  3. Perasso, Valeria (10 December 2011). "Lucha libre in the US: The wrestler who taunts Latino fans". BBC News Online (ภาษาอังกฤษ). สืบค้นเมื่อ 28 April 2017.
  4. Leavitt, Emily; Cortés, Zaira (21 February 2014). "Masked Wrestlers Practice 'Lucha Libre' in the Bronx". Voices of NY (ภาษาอังกฤษ). คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2017-08-22. สืบค้นเมื่อ 28 April 2017.
  5. https://www.facebook.com/LuchaLibreInAustralia/

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]