อี แท-มิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก แทมิน)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ชื่อนี้เป็นชื่อบุคคลเกาหลีที่มีนามสกุลว่า อี
แทมิน
2019 FW 서울패션위크 - 태민 (Taemin) 04.png
แทมินในเดือนมีนาคม ค.ศ. 2019
ชื่อจริง이태민
เกิดอี แท-มิน
18 กรกฎาคม ค.ศ. 1993 (26 ปี)
โซล, เกาหลีใต้
สัญชาติธงของประเทศเกาหลีใต้ เกาหลีใต้
การศึกษากำลังศึกษาหลักสูตรปริญญาตรีอยู่ที่มหาวิทยาลัยมย็องจี
อาชีพ
เว็บไซต์taemin.smtown.com
อาชีพทางดนตรี
แนวเพลง
เครื่องดนตรี
ช่วงปี2008–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง
ส่วนเกี่ยวข้อง
ชื่อเกาหลี
ฮันกึล
ฮันจา
RRI Taemin
MRI T'aemin
ลายมือชื่อ
Lee Tae Min signature.png

อี แท-มิน (เกาหลี: 이태민; อักษรโรมัน: Taemin) หรือชื่อในการแสดงว่า แทมิน (Taemin) เป็นชาวเกาหลีใต้ซึ่งเป็นไอดอล นักร้อง นักเต้น นักแสดง นายแบบ และพิธีกร เป็นสมาชิกวงดนตรีชายนีในสังกัดเอสเอ็มเอนเตอร์เทนเมนต์ ทำหน้าที่ในวงเป็นผู้เต้นหลักและผู้ร้องนำ

2008-13: จุดเริ่มต้นของอาชีพ

ลีแทมินเกิดเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ปี1993 โตขึ้นแทมินฝันว่าอยากเป็นนักบินจนเขาได้ค้นพบการเต้นเมื่อตอนที่เขาเรียนอยู่เกรด 6 เมื่อตอนเป็นเด็กเขาได้เฝ้าดูศิลปินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง "King of Pop", Michael Jackson แทมินมองเขาด้วยมุมมองที่แตกต่างและเคารพเขาในหลายแง่มุมของการแสดงของเขา เพราะไมเคิลแจ็คสันแทมินได้ตัดสินใจที่จะกลายเป็นนักเต้น ภายหลังพ่อแม่ของเขาก็สังเกตเห็นความสามารถพิเศษในการเต้นของเขาทำให้เขาได้ทดลองไปออดิชั่นที่ SM Open Audition ประจำปี 2005 เขาได้รับการยอมรับในทันที ในปีพ. ศ. 2551 Taemin ได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกของSHINee เมื่ออายุ 14 ปีกลุ่มนี้ได้เปิดตัวเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2551 ในรายการ Inkigayo ของทาง SBS นอกจากการทำงานในฐานะนักร้องแล้วแทมินยังได้แสดงในละครเรื่อง "Tae Hee, Hye Kyo, Ji Hyun" ในขณะที่จุนซูได้แสดงตัวครั้งแรกในปี 2009 ด้วย [2] หลายปีต่อมาในเดือนมกราคมปี 2012 ก้าวเข้าสู่สนามเสียงเป็นครั้งแรกแทมินได้เข้ามามีส่วนร่วมในฐานะนักแสดงเสียงสำหรับภาพยนตร์แอ็คชั่นเกาหลีที่ชื่อว่า The Outback ในฐานะตัวละครหลัก Johnny, หมีโคอาล่าสีขาวหันมาเป็นวีรบุรุษพร้อมกับเพื่อน Girls 'Generation ซันนี่ได้

เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2012 แทมินได้ออกเพลงแรกของเขา "U" สำหรับละครเรื่อง The Beautiful You เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2012 มีการประกาศว่าแทมินรวมทั้ง Super Junior Eunhyuk และ Super Junior-M's Henry Hyoyeon ของ Girls 'Generation และ Exo's Kai และ Luhan จะเข้าร่วมเป็นทีมเต้น 6 คนในเพลงธีม Veloster "Maxstep" , เป็นอัลบั้มร่วมมือระหว่าง SM Entertainment และ Hyundai วิดีโอทีเซอร์ของเพลงที่แสดงใน PYL Younique Show ในวันที่ 17 ตุลาคม 2555 ในเดือนเมษายนปี 2013 SM Entertainment เปิดเผยว่าแทมินจะเข้าร่วมในรายการ We Got Married กับ Son Na-eun ในฐานะคู่หูของเขาแทนที่คู่รัก Kwanghee และ Sunhwa ก่อนหน้านี้ ในปีเดียวกันแทมินได้แสดงละครสามตอนในละครเรื่อง Dating Agency: Cyrano ในเดือนมิถุนายนปี 2013 เขาได้ร่วมร้องในเพลง "Trap" ของ Henry Super Junior-M พร้อมกับคยูฮยอนของ Super Junior [12] ในเดือนธันวาคมปีนั้นเขาได้เข้าร่วมในซาวด์แทรคของซีรีส์ Prime & I "Footstep" ซึ่งเป็นเพลงแรกที่จะถูกนำมาแสดงในซีรีส์ในตอนท้ายของตอนที่ 3 ซึ่งจัดโดย Kim Jung-bae ร้องด้วยตัวเอง

การเดบิ้วอัลบั้มเดี่ยว

แทมินเริ่มต้นการเป็นศิลปินเดี่ยวของเขาในปีพ. ศ. 2557 ด้วยการออกมินิอัลบั้มครั้งแรกของเขาชื่อ "Ace" มียอดเป็นที่หนึ่งในชาร์ตอัลบั้ม Gaon ของเกาหลีใต้และมีเพลงไตเติ้ลเป็นอันดับ 5 ของ Gaon Weekly Digital Chart และการออกอัลบั้มเต็มครั้งแรกของเขาก็คือ "Press It" ในปี2016 และเพลงไตเติ้ลชื่อเพลง "Press Your Number" ติดชาร์ตอันดับหนึ่งใน Gaon Album Chart "Press Your Number" เขียนขึ้นโดย Bruno Mars แต่แทมินได้เขียนเนื้อร้องใหม่สำหรับเพลงเพื่อดึงดูดตลาดเกาหลี ในเดือนกรกฎาคมปี พ.ศ. 2559

การเปิดตัวและการเดบิ้วอัลบั้มเดี่ยวที่ญี่ปุ่น

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2016 การเปิดตัวของแทมินในญี่ปุ่นได้มีการประกาศด้วยมินิอัลบั้ม Sayonara Hitori รวมถึงงานShow Case ในวันเกิดปีที่ 23 ของเขา และในวันที่ 5 กรกฎาคม เขาปล่อยมิวสิควิดีโอ "Sayonara Hitori" และอัลบั้มได้ปล่อยในวันที่ 27 กรกฎาคม และรวมทั้ง 4 เพลงใหม่คือ "Press It" (ฉบับภาษาญี่ปุ่น)

ตามข้อมูลที่เปิดเผยโดย Oricon Style ในตอนเช้าของวันที่ 28 กรกฎาคม อัลบั้มภาษาญี่ปุ่นของ Taemin เปิดตัวขายได้ 38,490 ในวันแรกของการเปิดตัวและได้อันดับที่สามในชาร์ตอัลบั้มรายวัน ต่อมาในวันที่ 3 สิงหาคมอัลบั้ม"Sayonara Hitori"เวอร์ชั่นภาษาเกาหลีก็ได้รับการปล่อยตัวในชื่อ "Goodbye"

2014-2017: ความสำเร็จและโซโล่คอนเสิร์ตครั้งแรก

หลังจากเดบิ้วอัลบั้มเดี่ยว "Ace "ในปี2014 อัลบั้ม "Press It "และ"Sayonara Hitori" ในปี2016 แทมินได้รับรางวัลมากมายและเป็นที่รู้จักต่อผู้คนมากขึ้นทั้งความสามารถด้านการเต้นที่ทรงพลังและมีจิตรวิญญาณกับความสามารถด้านการร้องเพลง ในเดือนกรกฎาคมปี 2017 แทมินได้จัดคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกในญี่ปุ่นที่เวทีบูโดกันในโตเกียว และปล่อยเพลงใหม่ของญี่ปุ่นชื่อ "Flame of Love" ก่อนคอนเสิร์ต ซึ่งดึงดูดแฟน ๆ จำนวน 28,000 คน ในช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Taemin ได้จัดคอนเสิร์ตเกาหลีครั้งแรกของเขาใช้ชื่อว่า "Off-Sick" เป็นเวลา 3 วันโดยมีผู้ชมทั้งหมด 12,000 คน คอนเสิร์ต 'Off-Sick' ถูกจัดขึ้นอีกครั้งและ ได้ถูกประกาศออกมาเมื่อวันที่ 7 กันยายนและจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 และ 15 ตุลาคมที่ Jamsil Gymnasium ซึ่งมีผู้คนจำนวนมากเป็นสองเท่าจากห้องhallก่อนหน้านี้ ทั้งสองวันแสดงให้แฟน ๆ ทั้งหมด20,000คน ในเดือนสิงหาคมปี 2017 ละครญี่ปุ่นเรื่องแรกของแทมินเรื่อง Final Life: Even if You Disappear Tomorrow ก็ได้รับการประกาศออกมา ภาพยนตร์อาชญากรรมที่กำกับโดย Masatoshi Kurakata และ Takeshi Maruyama เป็นผลงานต้นฉบับของญี่ปุ่นของ Amazon Prime Video และได้รับการปล่อยตัวในเดือนกันยายน มันเป็นดาวของแทมินและโชตะมัทซุดา [30] ซาวด์สำหรับละครเรื่อง "What's This Feeling" ก็ร้องโดย Taemin [31] แทมินออกอัลบั้มที่สองของเขา Move, ในวันที่ 16 ตุลาคมปี 2017 [32] อัลบั้มใหม่ที่ปล่อยออกมาภายใต้ชื่อ Move-ing ในวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2560 การย้ายไอเท็มเพิ่มอีก 4 เพลงรวมทั้งเพลงเดี่ยว "Day and Night" [33] ในเดือนธันวาคมปีพ. ศ. 2560 แทมินได้มีกำหนดเข้าร่วมงานเทศกาลเพลง KBS Song Festival ประจำปี แต่ถูกยกเลิกออกมาก่อนหนึ่งสัปดาห์หลังจากการเสียชีวิตของเพื่อนสมาชิกวง SHINee, Kim Jong-hyun



ผลงานเพลง[แก้]

  • 2008: Replay
  • 2008: The SHINee World
  • 2008: Repackage AMIGO
  • 2009: Romeo
  • 2009: 2009,Year Of Us"
  • 2010: "Lucifer"
  • 2010: "Repackage Hello"
  • 2012: "Sherlock"
  • 2013: "Dream Girl"
  • 2013: "Why So Serious?"
  • 2013: "Everybody"
  • 2014: "Lucky Star [Japaness Single]
  • 2014: "Danger" [Solo]
  • 2015: "SHINee The 4th Album" "Odd"
  • 2016: "Press It" [Solo]
  • 2016: "Drip Drop" [Solo]
  • 2016: "Press Your Number" [Solo]
  • 2017: "Move" The 2nd Album

ดูเพิ่ม[แก้]