ข้ามไปเนื้อหา

ไกล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไกล์
ไกล์ จากสตรีทไฟท์เตอร์
ชื่อ ไกล์
รูปแบบการต่อสู้ หน่วยรบพิเศษ
สัญชาติ  สหรัฐ
ส่วนสูง 182 เซนติเมตร
น้ำหนัก 86 กิโลกรัม
กรุ๊ปเลือด O
สิ่งที่ชอบ กาแฟอเมริกัน และแนช
สิ่งที่เกลียด นัตโตะ (ถั่วเหลืองหมัก)
ซึ่งริวเคยให้เขาทดลองทาน
และเวก้า

ไกล์ (ญี่ปุ่น: ガイル; อังกฤษ: Guile) เป็นตัวละครจากเกมสตรีทไฟท์เตอร์ ซึ่งเป็นนายทหารอากาศชาวสหรัฐ เขามีจุดมุ่งหมายที่จะโค่นองค์กรชาโดลู เพื่อล้างแค้นให้กับเพื่อนรักที่มีชื่อว่าแนช ไกล์ถือเป็นตัวละครที่มีทรงผมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเกมเมอร์ชาวไทยมักเรียกกันว่าทรงลานบิน หรือทรงหัวไม้กวาด[1] นอกจากนี้ จาง เซี๊ยะโหย่ว ยังเคยรับบทเป็นไกล์ ในภาพยนตร์ฮ่องกงเรื่องบันล็อก ผู้ชายทะลุเวลา (Futurecops) โดยมีชื่อเรียกว่า "หัวไม้กวาด" และฌอง-คล็อด แวน แดมม์ ก็ได้รับบทเป็นไกล์ ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดเรื่องสตรีทไฟท์เตอร์ มาแล้วครั้งหนึ่ง ไกล์มีท่าไม้ตายคือโซนิคบูม และซัมเมอร์ซอลท์คิก[1] และมีซูเปอร์คอมโบ คือ ดับเบิ้ลซัมเมอร์ซอลท์

ประวัติตามท้องเรื่อง

[แก้]

ไกล์ เป็นนายทหารประจำกองทัพอากาศ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกับแนช ทั้งคู่ต่างตกลงที่จะใช้การต่อสู่ที่มีรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ที่คล้ายกัน แต่ดูเหมือนว่าแนชจะมีความคล่องแคล่วกว่า ไกล์มีภรรยาชื่อจูเลีย และลูกสาวชื่อเอมี่ กล่าวกันว่าเอลิซ่าซึ่งเป็นภรรยาของเคนนั้น เป็นพี่น้องแท้ๆกับจูเลีย ทำให้ทั้งไกล์และเคนมีสถานะเป็นพี่เขยและน้องเขยต่อกัน[1] อย่างไรก็ตาม เรื่องราวเหล่านี้ก็มักไม่ค่อยได้รับการเอ่ยถึง

ในสื่ออื่น

[แก้]

ไกล์ได้รับเลือกเป็นเป็นตัวละครหลักในสตรีทไฟท์เตอร์ II ฉบับภาพยนตร์แอนิเมชันให้เสียงพากย์โดยมานาเสะ ทสึกายามะ ในฉบับออริจินอลภาษาญี่ปุ่น และพากย์โดยเคิร์ก ธอร์นตัน (ได้รับเครดิตในชื่อของโดนัลด์ ลี) ในฉบับภาษาอังกฤษ

การออกแบบตัวละคร

[แก้]

ในช่วงต้นของการร่างแบบเกมสตรีทไฟท์เตอร์ II ได้มีการบันทึกว่าไกล์ควรได้รับการพัฒนาเป็นพิเศษเพื่อดึงดูดนักเล่นเกมชาวอเมริกัน[2] ภาพลักษณ์ของเขาออกแบบมาเป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่ง โดยมีลักษณะที่แตกต่างจากตัวละครชาวเอเชียหลายรายในซีรีส์สตรีทไฟท์เตอร์ กับดวงตาสีฟ้าอ่อน, โครงหน้าที่บึกบึน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผมทรงลานบินสีบลอนด์

สิ่งสืบเนื่อง

[แก้]

ไกล์ยังเป็นตัวละครที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเล่นเกมในลิตเติลบิ๊กพลาเน็ต ซึ่งทางโซนี่ได้เปิดตัวในวันที่ 12 ธันวาคม ค.ศ. 2008 ด้วยเนื้อหาที่สามารถดาวน์โหลดได้สำหรับรายการนี้[3]

อ้างอิง

[แก้]
  • นิตยสารเมก้า (สนพ.วิบูลย์กิจ)
  1. 1.0 1.1 1.2 นิตยสารเกมแม็คออนไลน์ ฉบับที่ 591 หน้า 41
  2. "The Making Of Street Fighter II (or, Writing is Rewriting)" เก็บถาวร 2003-10-04 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน by Chris Kohler, Insert Credit. Retrieved on 2008-01-10
  3. Acevedo, Jay (2008-12-12). Weekly Playstation Store Update - December 12 เก็บถาวร 2009-01-25 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน. Game Focus. Retrieved on 2008-12-18

แหล่งข้อมูลอื่น

[แก้]