ชาโดลู

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ภาพตราสัญลักษณ์องค์การชาโดลู

องค์กรชาโดลู (เอสเปรันโต: Ŝadoluo; ญี่ปุ่น: シャドルー) หรือ ชาดาลู (อังกฤษ: Shadaloo) เป็นองค์กรผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ในเกมและในภาพยนตร์สตรีทไฟท์เตอร์ ของบริษัทแคปคอม องค์กรชาโดลูมีฐานทัพใหญ่อยู่ในประเทศไทย โดยปรากฏครั้งแรกในเกมสตรีทไฟท์เตอร์ภาค 2 โดยมีหัวหน้าใหญ่คือ เวก้า ซึ่งได้ทำการจัดการต่อสู้ขึ้น เพื่อเรียกให้นักสู้จากทั่วโลกมาเจอกัน โดยสมาชิกในองค์กรหลักได้แก่ เอ็ม.ไบสัน, บัลร็อก และ สกัด ซึ่งแต่ละคนได้เข้ามาต่อสู้เป็นหัวหน้าด้วยเงื่อนไขที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ ไกล์, แนช และ ชุนลี ได้ร่วมเข้าสู่การแข่งขันเพื่อจุดประสงค์เพื่อทำล้ายล้างเวก้าและองค์กรชาโดลู

ประวัติตามท้องเรื่อง[แก้]

องค์กรชาโดลู ปรากฏครั้งแรกในสตรีทไฟท์เตอร์ II โดยในเบื้องต้นทราบกันแต่เพียงว่าเป็นองค์การอาชญากรรมลึกลับ เนื้อหาภายในเกมระบุว่ามีเวก้าเป็นผู้บัญชาการ โดยองค์การชาโดลูนี้มีฐานทัพใหญ่อยู่ในประเทศไทย และเป็นเจ้าภาพการจัดแข่งขันรายการเวิลด์วอร์ริเออร์ทัวร์นาเมนท์ครั้งที่สอง และยังมีรายชื่อสมาชิกองค์การชาโดลูอื่นอีกสี่รายรวมอยู่ด้วย โดยเรียงตามลำดับอาวุโสคือ สกัด (ซึ่งเป็นบอสในภาคแรก), บัลร็อก และเอ็ม.ไบสัน เป้าหมายแรกขององค์การที่ชัดเจนที่สุดคือการลักลอบขนส่งสินค้าบางอย่าง เวก้ายังมีความต้องการที่จะปกครองอาณาจักรของเขาด้วยสองมืออันทรงพลัง การดำเนินการบังคับบัญชาแต่ละครั้งเป็นไปตามความต้องการของตน โดยมีเอ็ม.ไบสัน ได้รับค่าจ้างจากเวก้าที่จ่ายให้อย่างมหาศาลในการขยายอำนาจขององค์การ ส่วนสกัดเป็นมือขวาของเวก้าซึ่งเป็นผู้สืบทอดคำสั่งอันดับสอง ที่ได้รับการกระตุ้นในการแก้แค้นต่อริว

ในขณะที่ไกล์และชุนลี ต่างเข้าร่วมแข่งขันเวิลด์วอร์ริเออร์เพื่อหมายที่จะกำจัดเวก้าและองค์การชาโดลู โดยมี ที.ฮอว์กกับแคมมีเข้าร่วมในภายหลัง ต่อมาองค์การชาโดลูเริ่มมีอำนาจมากขึ้น ในซูเปอร์สตรีทไฟท์เตอร์ II องค์การชาโดลูได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่ของผู้คนที่อยู่ในชนเผ่าเดียวกันกับ ที.ฮอว์ก ตลอดจนทำการลักลอบขนส่งยาเสพติดทางชีวเคมีและอาวุธ นอกจากนี้ ยังมีเนื้อหาที่นำเสนอเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับแคมมีและเวก้า ซึ่งเป็นความจริงที่ว่าแคมมี่เป็นผู้ที่ทำงานให้กับเวก้าในขณะที่เธอได้สูญเสียความทรงจำ

สมาชิกพรรคชาโดลู[แก้]

เวก้า (เอ็ม.ไบสัน ในเวอร์ชันภาษาอังกฤษ)

สี่จตุรเทพแห่งชาโดลู[แก้]

ดอลล์[แก้]

ร่างทดลอง[แก้]

ในสื่ออื่น[แก้]

ภาพยนตร์

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]