เสนีย์ ฉัตรวิชัย

From วิกิพีเดีย
Jump to navigation Jump to search
เสนีย์ ฉัตรวิชัย
ชื่อเกิดเสนีย์ ฉัตรวิชัย
ชื่อเล่นปื๊ด
เกิด 12 ตุลาคม พ.ศ. 2509 (53 ปี)
อาชีพ นักดนตรี นักร้อง
เครื่องดนตรี เบส เปียโน คีย์บอร์ด
แนวเพลง ป็อป, ร็อก, แจ๊ส
ส่วนเกี่ยวข้อง ดิ อินโนเซ้นท์ (2525-2532)

เสนีย์ ฉัตรวิชัย ชื่อเล่น ปื๊ด เป็นมือกีต้าร์เบส ของวงดิอินโนเซนท์ เป็นมือกีต้าร์เบสที่มีฝีมือวางใจได้คนหนึ่งของวงการเมื่อหลายปีก่อน

ประวัติ[edit]

เสนีย์ ฉัตรวิชัย เกิดวันที่ 12 ตุลาคม พ.ศ. 2509 มีพี่น้อง 4 คน ( นางสาวมณฑาทิพย์ ฉัตรวิชัย ,นายสุรนารถ ฉัตรวิชัย )เขาเป็นคนโต ในวัยเยาว์เขาเข้าศึกษาชั้นประถมศึกษาที่ โรงเรียนซางตาครู๊ซศึกษา และย้ายมาศึกษาที่โรงเรียนแม่พระฟาติมา จนกระทั่งจบชั้นมัธยมศึกษาจึงได้เข้าศึกษาต่อที่วิทยาเขตพณิชยการพระนคร

สถานะภาพ :สมรสแล้ว กับ นางจิตมาษ ฉัตรวิชัย

ทำงานในตำแหน่ง Managing Director หลายบริษัท เช่น Make 2 Max Corporation Network Co.,Ltd. , NP Corporation Co.,Ltd. , CC Lake Hill & Resort และเป็นเลขานุการ คุณนเรศ จันทร์เจริญ (ที่ปรึกษากฎหมายของพลตรีสนั่น ขจรประศาสน์ พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร นายเสนาะ เทียนทอง )

 • ปัจจุบัน : ทำธุรกิจร้านอาหารชื่อ Lakeside @ Chaiyaphum จ.ชัยภูมิ , ร้านอาหาร Green Terrace ซ.มิสทีน ถ.สุขาภิบาล 3 , สนามไดร์ฟกอล์ฟ Perfect Driving Range ซ.เคหะร่มเกล้า 64 ถ.ราษฎร์พัฒนา กทม.

ชีวิตความเป็นมาก่อนเข้าร่วมวง The Innocent[edit]

เมื่อสมัยยังเรียนหนังสือได้รับการส่งเสริมให้เรียนดนตรีจากบิดา โดยเข้าเรียนอีเลคโทน เปียโน ดนตรีที่โรงเรียนดนตรี สยามกลการ ปทุมวัน เคยเข้าประกวดอีเลคโทนของสยามกลการและได้ตำแหน่งชนะเลิศของโรงเรียน โดยมี อาจารย์ ชัชพงษ์ เคียงศิริ ที่เป็นผู้วางแผนควบคุมการซ้อมและผลักดันจนได้รับตำแหน่ง ปรึกษากับบิดาขอออกไปเล่นดนตรีข้างนอกบ้าน บิดาตกลงเพื่อเพิ่มพูนประสบการณ์แก่ลูก ไปเล่นดนตรีร้านของเพื่อนบิดาชื่อร้าน Cosmo Cafe’ อยู่สุขุมวิท ซ. 4 ได้รับเงินเดือน 7,500 บาท ( เมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้ว ) ที่นี่จึงเป็นที่มาของการได้เข้าร่วมวง The Innocent

ในคืนหนึ่งได้รับทราบจากคุณอาเจ้าของร้านบอกว่าจะจ้างวงดนตรี The Innocent มาเล่น (เพลงสอบตกกำลังดังมาก) แต่ก็ไม่ได้ตื่นเต้นอะไร เพราะตอนนั้นชอบฟังเพลงฝรั่งมากกว่า พอถึงวันที่วง The Innocent มาเล่น เราก็ทำงานตามปกติ ไม่ได้คิดว่าชีวิตจะเปลี่ยนไปเพราะวงดนตรีวงนี้เลย เราลงมานั่งดูวงเค้าเล่นก็เออ OK นะเคยเห็นแต่ในทีวี จนเค้าเล่นจบ เราก็กลับขึ้นไปทำงานบนเวทีเหมือปกติ จำได้ว่าขึ้นไปแล้วไปเล่นและร้องเพลง พบรัก ของพี่แจ้ ดนุพล แก้วกาญจน์ แล้วก็ทำงานไปเรื่อย ๆ จนเลิกงานกลับบ้าน

เชื่อมั๊ย ! ( เริ่มตื่นเต้น ) วันรุ่งขึ้น ขณะที่เรากำลังเล่นอยู่บนเวที ก็มีผู้ชายตัวเตี้ย ๆ อ้วน ๆ ผมหงอกใส่แว่น ดูเหมืออาแป๊ะขายเฉาก๊วย เข้ามายืนหน้าอีเลคโทนที่เราเล่น แล้วก็เอ่ยปากขึ้นว่า

“ คุณสนใจที่เข้าร่วมวง The Innocent มั๊ย “ ( คิดว่าเราเป็นช้างเผือกแน่ ๆ ) เราก็นึกในใจ ตาคนนี้เป็นใครวะ เรานิ่ง ๆ อยู่แป๊ปนึง เค้าก็เลยแนะนำตัวเองว่าเค้าชื่อ พี่ไฮ้ เป็นผู้จัดการวงดนตรี The Innocent เค้าบอกว่า “ เมื่อวานเห็นคุณเล่นและร้องเพลง พี่แจ้ เค้าชอบ “

เราก็ให้เค้ารอแป๊ปนึง พอเราพักก็เลยนั่งคุยกัน เค้าบอกว่า พอดีมือเบส คือ สิทธิศักดิ์ กิจเต่ง เค้าลาออกเพราะว่า วง The Innocent จะเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ มือเบสเค้ามาไม่ได้เลยต้องลาออก แต่วันที่นั่งคุยกันเค้าบอกเราว่าจะให้เราเข้าไปเล่น Keyboard แล้วจะให้ พีรสันติ์ จวบสมัย ไปเล่นเบส เราก็นั่งคิดนิดนึงพอเป็นพิธี แล้วตอบว่า

“ พี่ต้องไปคุยกับคุณพ่อผมครับ “ ( เริ่มเหมือนดาราแล้วต้องคุยกับผู้จัดการส่วนตัว )

แล้วเราก็นัดพี่ไฮ้ให้ไปคุยกับคุณพ่อในวันรุ่งขึ้น สรุปคือคุณพ่อบอกว่าก็ลองดูสิลูก พี่ไฮ้ยิ้มบานแฉ่ง ก็เลยนัดเจอกับสมาชิกวง The Innocent เพื่อให้เราทดสอบฝีมือ

พระเจ้า ! วันที่นัดซ้อมเราตื่นเต้นนะ ชีวิตจะเปลี่ยนแล้ว เราได้เจอสมาชิก The Innocent ตัวเป็น ๆ แบบใกล้ ๆ คำแรกที่เรายังจำได้ พีรสันติ จวบสมัย ถามเราว่า เล่นเบสเป็นมั๊ย เราก็ตอบว่าเราเล่นกีต้าร์ได้ เค้าก็ให้เราลองเล่นเบสดู เราก็นึกในใจ

“ อ้าว ? ไหนบอกให้เข้ามาเล่น Keyboard ไง แล้วจะทำไง ไม่เคยเล่นเบสเลย “ แต่เราเรียนกีต้าร์มาเราก็รู้ว่าโน้ตเบสมันอยู่ตรงไหน ก็มามั่วๆ กันไป พอเริ่มซ้อมกันไปมองหน้ากันไป คงถูกชะตากันมั๊ง เค้า OK ให้เราเป็นมือเบสคนใหม่ (เท่มาก ) เรามารู้ทีหลังว่า พีรสันติ เค้าตกลงรับเราเข้าร่วมวงเพราะเราเล่นเพลง Can’t by me love ของ The Beatles ได้ ซึ่งเค้าเป็นคนร้อง ( เอียงนี่หว่า )

นั่นแหละ คือที่มาของการฝึกหัดเล่นเบส และทีมาของการได้เข้าร่วมวง The Innocent ซึ่งเราก็ไม่ได้คิดมาก่อนว่าชีวิตเราจะเปลี่ยนไปเป็นคนมีชื่อเสียง มีคนรู้จัก มีแฟนเพลงมากมาย มีโอกาสได้ทำงานทางด้านดนตรี ได้รู้จักกับนักดนตรี และศิลปินดัง ๆ เยอะแยะ รวมถึงผู้ใหญ่เจ้าของค่ายเพลงหลายค่ายที่ให้โอกาสเราได้ทำงานเพลง

มันคือจุดเปลี่ยนของชีวิต นายปื๊ด Innocent เลย

ผลงานดนตรี[edit]

เขาเริ่มหัดแต่งเพลง ทำเพลงให้กับวง The Innocent ก่อนจำได้ว่าเพลงแรกที่แต่งทำนองและทำดนตรี ชื่อ สายเกินรัก ร้องเองด้วย ในอัลบั้ม “ ครั้งนี้..ของพี่กับน้อง ” หลังจากนั้นเขาก็เริ่มออกท่องยุทธจักร ด้วยการใฝ่หาและเริ่มรู้จักผู้คนในวงการมากขึ้นจนมาพบกับผู้ซึ่งต้องบอกได้ว่ามีพระคุณกับเขามาก ๆ เป็นผู้ให้โอกาสเราได้ทำงานในฐานะ Arranger & Composer เค้าที่ว่าก็คือ พี่จิก ประภาส ชลศรานนท์

เขาเจอและรู้จักกับพี่จิกได้เพราะช่วงที่เขาไปตั้งวงดนตรี Back up ให้กับวงเฉลียง ชื่อ วงช่างทาสี ( ช่วงนั้นสมาชิกในวงก็ไปหาประสบการณ์กัน พี่โอมไปเล่นกับวงพลอยด้วย ) เจอพี่จิกบ่อยคุยกันบ่อย แล้วพี่จิกก็เห็นเขา Re-Arrangement เพลงของวงเฉลียงเพื่อเล่นใน Concert ( คงชอบใจมั๊ง ) พี่จิกเลยบอกว่ามาทำเพลงกันปื๊ด มีศิลปินใหม่ที่เค้าจะสร้าง ชื่อ “ หนุ่มเสก ” พร้อมค่ายเพลงใหม่ชื่อ KITA Records เขาก็คว้าโอกาส เพื่อทำตามความฝัน

นั่นคือจุดเริ่มต้นของงานดนตรีที่เขาใฝ่หาและยอมแลกกับเวลาทั้งหมดของชีวิตเพื่อพัฒนางานของตัวเอง แล้วมันก็ได้ผล หลังจากงาน “ หนุ่มเสก ” ออกวางจำหน่าย เขาก็เริ่มมีคนติดต่อให้ทำงานดนตรีมากขึ้น มันเยอะนะ

Producer - Composer & Arranger

 • หนุ่มเสก อัลบั้ม ดนตรีออกเดิน ค่าย KITA Records
 • อังศนา ช้างเศวต อัลบั้ม หนึ่งในหลาย
 • Autobahn เพลง ทนได้ทนไป , คนเจ้าน้ำตา
 • หนุ่มเสก อัลบั้มที่ 2 – 3
 • แซม ยุรนันท์ ค่าย นิธิทัศน์ โปรโมชั่น
 • งาน Cover เพลงเก่าของนิธิทัศน์จำนวนมาก
 • สาว สาว สาว Album ว้าว....
 • สุชาติ ชวางกูร
 • บุปผา ธรรมบุตร
 • นันทิดา แก้วบัวสาย ( อัลบั้มเมื่อวานนี้ ) ค่าย Grammy

Private Album

 • - Album Tribute วงชาตรี ( Cover เพลงของวงชาตรี )
 • - Album P. Project ( Cover เพลง The Innocent , Hydra )

งานเพลงไตเติ้ลรายการ

 • เพลงไตเติ้ลรายการ “ มาตามนัด ” ( สมัยพี่ต้อย เศรษฐา และ ญาณี )
 • เพลงไตเติ้ลรายการ “ พลิกล๊อค ” JSL
 • เพลงไตเติ้ลรายการ “ พลิกล๊อคเหนือเมฆ ” JSL
 • เพลงไตเติ้ลรายการ “ ยุทธการขยับเหงือก ” ทั้ง 2 รุ่น JSL
 • เพลงไตเติ้ลรายการ “ เฉียด ” JSL
 • เพลงไตเติ้ลรายการ “ ฟ้าสีคราม ” JSL

หมายเหตุ งานเพลงไตเติ้ลรายการทำงานร่วมกับ พี่อิทธ อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์ และ พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค

เพลงประกอบละคร

 • เพลงประกอบละคร “ เกมกามเทพ ” ช่อง 3 ( ร่วมกับแอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร )

งานเพลงโฆษณา

 • เพลงโฆษณา ห้างไทยไดมารู ( ร่วมกับพี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค )
 • เพลงโฆษณา รองเท้า Active Silver Hawk ( ร่วมกับอิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์ )
 • เพลงโฆษณา ไส้กรอก Swift ( ร่วมกับ อิทธิสุนทร วิชัยลักษณ์ )
 • ฯลฯ ยังมีอีก แต่จำไม่ได้แล้ว

งานธุรกิจอื่น ๆ Entertainment เขามีโอกาสได้ทำธุรกิจสถานบันเทิงหลายแห่ง พอดีช่วงนั้นวง The Innocent แยกตัวกันเขาก็เริ่มเที่ยว เที่ยวจนมันกลายเป็นธุรกิจ ที่เขาทำมีหลายที่

 • Blue Jazz Pub สุขุมวิท 53
 • The Piano (เอกมัย) สุขุมวิท 63
 • Porche Club สุขุมวิท 42
 • Tan Tan Entertainment Complex สุขาภิบาล 3
 • Oasis Sauna , Restaurant , Massage , Snooker รัชดา-ห้วยขวาง
 • Tango Metropolis สุขุมวิท 42

งานการเมือง[edit]

เราได้มีโอกาสเข้าไปทำงานให้กับร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง สมัยที่ท่านลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ( สมัยที่ อภิรักษ์ โกษะโยธิน ได้รับเลือก ) เราได้รับมอบหมายให้เป็นผู้ดำเนินการจัดตั้งทีมหาเสียง และรับตำแหน่ง ผู้ช่วย ผอ. ศูนย์อำนวยการเลื่อกตั้งเขตห้วยขวาง ซึ่งเป็นศูนย์กลางประสานงานฝั่งพระนครทุกเขต

ได้เข้าไปใกล้ชิดกับท่าน ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง ได้รับรู้ชีวิตส่วนตัวของท่าน เราใช้ชีวิตทุกวันออกตระเวณหาเสียงในทุกพื้นที่ของกรุงเทพฯ พบปะผู้คนมากมาย ได้อยู่ใกล้ชิดกับท่านเกือบ 24 ช.ม. ตลอดระยะเวลา 3 เดือนเศษ เราถึงได้รับรู้ประสบการณ์ทางการเมืองหลายอย่างที่เราคาดไม่ถึง มันเป็นประสบการณ์ชีวิตที่สุดยอดเลย ทุกวันนี้เราก็ยังจดจำช่วงเวลานั้นได้เป็นอย่างดี แล้วก็แอบยิ้มทุก ๆ ครั้งที่นึกถึง

มันคือชีวิตอีกช่วงหนึ่งซึ่งเราก็ไม่คาดคิดว่าจะได้มีโอกาสดี ๆ แบบนี้ ขอขอบคุณ พ.ต.ท. จักรภัทร พิชิตวรายุทธ ที่ให้โอกาสเราได้รู้จักกับ ร.ต.อ. เฉลิม อยู่บำรุง

บทสรุป[edit]

ทั้งหมดนั้นคือประวัติและประสบการณ์ชีวิตของเรา ที่พยายามเขียนให้กระชับที่สุดแล้ว ณ.ปัจจุบันเราคือ มือเบส The Innocent คนเดิมนั่นแหละ เราดีใจและภูมิใจมากที่เป็นผู้ที่ทำให้เกิด Concert ประวัติศาสตร์ครั้งนี้ ขอบคุณเพื่อน ๆ ในวง The Innocent ทุกคน ขอบคุณ ใหม่ Nuvo ที่ทำให้เราได้รู้จัก คุณสอง I-Works และขอบคุณคุณสอง ที่สามารถเจรจากับพี่โอม จนยอมทำ Concert ครั้งนี้ได้

“ ความตั้งใจของเรา คือการทำให้ Concert The Innocent Reunion ครั้งนี้ประสบความสำเร็จ และถูกบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์วงการดนตรีของเมืองไทย หวังว่าคุณคงอยากจะเป็นส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์นี้ด้วย พบกันวันเสาร์ที่ 10 ตุลาคม 2009 Impact Arena เมืองทองธานี ”