พีรสันติ จวบสมัย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
พีรสันติ จวบสมัย
Pirasan.jpg
ภาพจากนิตยสาร บันเทิงคดี
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริงพีรสันติ จวบสมัย
ชื่อเล่นสัน
เกิด12 ธันวาคม พ.ศ. 2505 (57 ปี)
แนวเพลงป๊อปร็อก, ป๊อป, โฟล์ก
อาชีพศิลปิน นักดนตรี นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์
เครื่องดนตรีเปียโน, คีย์บอร์ด
ค่ายเพลงอิสระ
ส่วนเกี่ยวข้องดิ อินโนเซ้นท์

พีรสันติ จวบสมัย ชื่อเล่น สัน เกิดเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2505 ที่จังหวัดราชบุรี เป็นทั้งผู้ก่อตั้งและหัวหน้าวง ดิ อินโนเซ้นท์ ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ระดับชั้นมัธยมศึกษา ที่โรงเรียนดรุณาราชบุรี ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน นอกจากนั้น ยังเป็นกำลังหลักในพัฒนาการของวงดนตรีดังกล่าวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2522 เป็นต้นมา จนกระทั่งยุบวงในปี พ.ศ. 2532

ประวัติ[แก้]

สันเข้าเรียนที่โรงเรียนดรุณาราชบุรี ซึ่งเป็นโรงเรียนที่มีการสอนศาสนาคริสต์ที่ค่อนข้างเข้มข้น และเป็นนักเรียนที่มีความเคร่งในศาสนาคริสต์ ซึ่งในขณะเรียนมีความตั้งใจว่าจะเป็นพระสอนศาสนาคริสต์เมื่อเติบโตขึ้นมา ในขณะที่ตนเองมีความสามารถทางการเล่นดนตรีตั้งแต่เด็ก จึงได้ตั้งวงดนตรีร่วมกับ สายชล ระดมกิจ และสิทธิศักดิ์ กิจแต่ง ตั้งแต่ขณะเรียนอยู่ชั้นมัธยม เป็นวงดนตรีโฟล์คซอง เข้าประกวดในงานของโรงเรียน ชื่อ ดิ อินโนเซ้นท์ โดยสันเป็นหัวหน้าวง

ผลงาน[แก้]

สันเป็นผู้มีความถนัดในการประพันธ์คำร้องเพลงต่างๆ เป็นผู้แต่งเนื้อร้องให้กับวงดนตรี ดิ อินโนเซ้นท์ มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการทำงานร่วมกับ ทำนองของโอม - ชาตรี คงสุวรรณ ทำให้หลายเพลงของ ดิ อินโนเซ้นท์ ฮิตติดปากคนฟังเพลงไทยทั่วประเทศในเวลาต่อมาจนปัจจุบัน