รักคืออะไร

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

=

รักคืออะไร
รักคืออะไร cover
หน้าปกอัลบั้มรักคืออะไร
สตูดิโออัลบั้ม โดย ดิ อินโนเซ็นท์
วางตลาด พ.ศ. 2527
ค่ายเพลง นิธิทัศน์ โปรโมชั่น
แนวเพลง สตริง
ป็อป
โพรเกรสซีฟ ร็อก
โปรดิวเซอร์ ดิ อินโนเซ้นท์
ลำดับอัลบั้มของ ดิ อินโนเซ็นท์
เพียงกระซิบ
(2526)
รักคืออะไร
(2527)
โลกใบเก่า
(2528)
Alternate cover
ภาพปกแผ่นเสียงของอัลบั้ม รักคืออะไร

รักคืออะไร เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 6 ของวงดิ อินโนเซ็นท์ออกวางแผงครั้งแรกในปีพ.ศ. 2527ซึ่งในอัลบั้มนี้ได้ต้อนรับ 2 สมาชิกใหม่ของวงคือคุณไก่ เกียรติศักดิ์ ยันตะระประกรณ์ ในตำแหน่งมือกลองที่เข้ามาแทนคุณโหนก เกรียงศักดิ์ที่ได้ลาออกไปและคุณไชยรัตน์ ปฏิมาปกรณ์ จากวงฟอร์เอฟเวอร์ ในตำแหน่งมือคีย์บอร์ด

ผลงานชุดนี้ทางวงเริ่มทำบทเพลงที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น มีทั้งเพลงแนวป็อป เพาเวอร์ บัลลาด อย่าง "สักวัน" ซึ่งมีความยาวกว่า 5 นาที เพลงแนวโพรเกรสซีฟ ร็อก อย่าง "สำนึก" และ "เมืองอะไร" ป็อป อย่าง "ขาดเธอ" "รักคืออะไร" รวมไปถึงป็อปร็อคอย่าง "ทางหนึ่งซึ่งหวัง" และ "สาวเฟี้ยวฟ้าว"

นอกจากนี้ยังนำบทเพลงเก่าๆ ของทางวงเอง มาร้อยเรียงเป็นเพลงเมดเล่ย์ ในชื่อเพลง "เมดเล่ย์ ดิ อินโนเซ้นท์" ซึ่งมีเพลงอย่าง "แม่กลอง","สอบตก" , "ไม่ลองไม่รู้", "ทาสความดี", "อยู่หอ", "ไม่เคยคิดเลย", "มนต์ไทรโยค" และ "ชีวิต" (บรรเลง)

ในส่วนท่อนเพลงเมดเล่ย์นั้น ท่อน "เสียงจากแม่กลอง" นั้น เสนีย์ ฉัตรวิชัย เป็นผู้ขับร้องแทน สิทธิศักดิ์ กิจเต่ง นักร้องนำเพลงนี้ในเวอร์ชันต้นฉบับ ตอนชุด "ขวัญใจนักเรียน" และ ท่อน "ไม่ลองไม่รู้" ขับร้องโดย ไชยรัตน์ ปฏิมาปกรณ์ แทนที่ เกรียงศักดิ์ จงธีระธรรม ผู้ที่ขับร้องเพลงนี้ในชุด "อยู่หอ"

สมาชิก[แก้]

  • สายชล ระดมกิจ - ร้องนำ
  • ชาตรี คงสุวรรณ - กีต้าร์,ร้องนำ,แซ็กโซโฟน
  • พีรสันติ จวบสมัย - คีย์บอร์ด,โปรแกรม,ฮาร์โมนิก้า,ร้องประสาน
  • ไชยรัตน์ ปฏิมาปกรณ์ - คีย์บอร์ด,ร้องนำ
  • เสนีย์ ฉัตรวิชัย - เบส,ร้องนำ
  • เกียรติศักดิ์ ยันตะระประกรณ์ - กลอง,เพอร์คัสชั่น,โปรแกรม