โรงเรียนดรุณาราชบุรี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
โรงเรียนดรุณาราชบุรี
ตราโรงเรียนดรุณาราชบุรี(2).png
ที่ตั้ง

ข้อมูล
ประเภทโรงเรียนเอกชน
คำขวัญคุณธรรม นำวิชา พัฒนาสุข
ผู้ก่อตั้งมุขนายก เปโตร คาเร็ตโต
ผู้อำนวยการบาทหลวงจำเนียร จิตเสรีวงศ์
ภาษาไทย ภาษาไทย
สหราชอาณาจักร ภาษาอังกฤษ
ประเทศจีน ภาษาจีนกลาง
สี████ ขาว - แดง
เพลงมาร์ชขาวแดง
มาร์ชขาวแดง
เว็บไซต์www.drs.ac.th

โรงเรียนดรุณาราชบุรี เป็นโรงเรียนเอกชน ประเภทสหศึกษา ขนาดใหญ่พิเศษ ที่ตั้งอยู่ใจกลางตัวเมืองราชบุรี ดำเนินการโดยคณะบาทหลวงประจำเขตมิสซังราชบุรี ตั้งอยู่ที่ ถนนคฑาธร ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมืองราชบุรี โดยในปัจจุบัน อยู่ในการกำกับดูของ บาทหลวงจำเนียร จิตเสรีวงศ์ (ผู้อำนวยการและอธิการ) และบาทหลวง เสาร์ ตนประเสริฐ (รองผู้อำนวยการ)[1]

บาทหลวง ดร.จำเนียร จิตเสรีวงศ์ อธิการ/ผู้อำนวยการโรงเรียนดรุณาราชบุรี
ป้ายโรงเรียน และนักเรียนโรงเรียนดรุณาราชบุรี ในปี 2563

ประวัติ[แก้]

แต่เดิม ศูนย์มิสซังราชบุรี ตั้งอยู่ที่ บางนกแขวก จังหวัดสมุทรสงคราม การคมนาคมไม่สะดวก บิชอป เปโตร คาเร็ตโต ประมุขเขตมิสซังราชบุรี ในขณะนั้น จึงได้ย้ายศูนย์มิสซัง มาตั้งอยู่ในตัวเมืองราชบุรีแทน จึงเป็นต้นกำเนิดของโรงเรียนดรุณาราชบุรี โดยนะช่วงแรก ได้เริ่มก่อสร้างอาคาร 1 ในปี พ.ศ. 2498 โดยสร้างเป็นอาคารคอนกรีต 3 ชั้น กว้าง 9 เมตร ยาว 247 เมตร โดยได้วางศิลาฤกษ์ ในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2499 และแล้วเสร็จ ในปี 2500 และได้เปิดทำการสอนวันแรกในวันที่ 17 พฤษภาคม 2500 โดยในขณะนั้น มีจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 382 คน ครู 19 คน และ มี 11 ห้องเรียน ในช่วงแรกเปิดรับเฉพาะนักเรียนชาย โดยมีบาทหลวง ยอห์น โกลมบีนี เป็นอธิการคนแรก [2]

ในปี พ.ศ. 2522 มีการก่อตั้งวิทยาลัยอาชีวศึกษาดรุณาราชบุรี เพื่อเปิดสอนในสาขาวิชาชีพ และในปี พ.ศ. 2544 โรงเรียนดรุณาราชบุรี ได้เปิดทำการสอน การเรียนแผนกภาษาอังกฤษ ซึ่งเป็นโรงเรียนแห่งแรกในจังหวัดราชบุรี ที่ได้เปิดทำการสอนแบบ 2 ภาษา และได้ก้าวหน้าสู้โรงเรียนดรุณาราชบุรีวิเทศศึกษาในเวลาต่อมา

เหตการณ์สำคัญ[แก้]

พิธีอภิเษกมุขนายก พระคุณเจ้ายอห์น บอสโก ปัญญา กฤษเจริญ โดยพระคาร์ดินัลไมเกิ้ล มีชัย กิจบุญชู ร่วมกับพระคุณเจ้าลอเรนซ์ เทียนชัย สมานจิต และอาร์ชบิชอปซัลวาตอเร เปนนักคีโอ

ในปี พ.ศ. 2548 ได้มีพิธีอภิเษก คุณพ่อปัญญา ขึ้นเป็น มุขนายก ปัญญา กฤษเจริญ ประมุขเขตมิสซังราชบุรี และยังได้ต้อนรับพระคาร์ดินัล มีชัย กิจบุญชู ประธานสภาประมุขแห่งบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย และอัครมุขนายกเขตมิสซังกรุงเทพฯในขณะนั้น พระคุณเจ้า เทียนชัย สมานจิต มุขนายก เขตมิสซังจันทบุรีในขณะนั้น และ อาร์ชบิชอป ซัลวาตอเร เปนนักคีโอ เอกอัครสมณทูตวาติกันประจำประเทศไทยในขณะนั้น โดยพระคุณเจ้าได้เลือก อาคารเซ็นต์ปีเตอร์ โรงเรียนดรุณาราชบุรีเป็นสถานที่ประกอบพิธี

ในปี พ.ศ. 2557 ทางโรงเรียนดรุณาราชบุรี ได้ต้อนรับพระธาตุ นักบุญ สมเด็จพระสันตปาปา ทั้ง 2 พระองค์ นั้นคือ พระธาตุ สมเด็จพระสันตะปาปายอห์นที่ 23และสมเด็จพระสันตะปาปายอห์น ปอลที่ 2 [3]

ในปี พ.ศ. 2562 ทีมเชียร์ลีดเดอร์โรงเรียนดรุณาราชบุรี ได้เข้าแข่งขันหลีดเดอร์ และได้คว้าแชมป์โลก ประจำปี 2019 ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา[4]

ดรุณาในสื่อบรรเทิง[แก้]

พ.ศ. 2553 โรงเรียนนี้ใช้เป็นสถานที่ในการถ่ายทำภาพยนต์เรื่อง สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่า...รัก ที่แสดงนำโดย มาริโอ้ เมาเร่อ พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์

อ้างอิง[แก้]