เดปอร์ตีโบอาลาเบส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เดปอร์ตีโบอาลาเบส
อลาเบส.png
ชื่อเต็ม เดปอร์ตีโบอาลาเบส เอสแอแด
ฉายา Babazorros
El Glorioso (The glorious one)
Pink Team
ก่อตั้ง 1921; 96 ปีที่แล้ว (1921)
สนาม สนามกีฬาเมนดีซอร์โรซา, บีโตเรีย-กัสเตย์ซ,
แคว้นบาสก์, สเปน
(ความจุ: 19,840)
ประธานสโมสร Alfonso Fernández de Trocóniz
ผู้จัดการทีม เมาริซิโอ เปเยกริโน่
ลีก เซกุนดาดีบีซีออน
2015–16 อันดับ 1 (เลื่อนชั้น)
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

เดปอร์ตีโบอาลาเบส [deporˈtiβo alaˈβes], เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในประเทศสเปนอยู่ในเมืองบีโตเรีย-กัสเตย์ซ ในแคว้นบาสก์ ก่อตั้งขึ้นในปี 1921 ได้เลื่อนชั้นสู่ลาลีกา เป้นครั้งแรกในรอบ 10 ปี ในฤดูกาล 2015-2016 โดยมีสนามเหย้าก็คือ สนามกีฬาเมนดีซอร์โรซา มีความจุ 19,840 คน สโมสรนี้เคยได้เข้าชิงชนะเลิศฟุตบอล ยูฟ่าคัพ 2001 (หรือยูฟ่ายูโรปาลีกในปัจจุบัน) แต่แพ้ให้กับ ลิเวอร์พูล ในช่วงต่อเวลาพิเศษ 5-4 ซึ่งในเวลานั้นได้ใช้กฎโกลเดนโกล ทำให้ชนะไปในทันที

ผลงานในแต่ละซีซั่น[แก้]

ฤดูกาล ชั้น ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1929 2 3rd Round of 16
1929/30 2 1st Quarter-finals
1930/31 1 8th Round of 16
1931/32 1 9th Quarter-finals
1932/33 1 10th
1933/34 2 10th
1939/40 2 8th Round of 16
1940/41 3 1st Second round
1941/42 2 3rd
1942/43 2 8th Round of 16
1943/44 3 2nd Fifth round
1944/45 3 3rd Round of 16
1945/46 3 5th
1946/47 3 7th
1947/48 3 10th Third round
1948/49 3 12th First round
1949/50 3 10th
1950/51 3 2nd
ฤดูกาล ชั้น ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1951/52 2 9th
1952/53 2 4th Round of 16
1953/54 2 1st Round of 16
1954/55 1 10th Round of 16
1955/56 1 14th
1956/57 2 5th
1957/58 2 7th
1958/59 2 13th First round
1959/60 2 13th First round
1960/61 3 1st
1961/62 2 4th Round of 16
1962/63 2 8th Round of 16
1963/64 2 16th Round of 16
1964/65 3 1st
1965/66 3 3rd
1966/67 3 7th
1967/68 3 1st
ฤดูกาล ชั้น ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1968/69 2 14th
1969/70 3 9th First round
1970/71 4 Regional 1st
1971/72 3 7th First round
1972/73 3 3rd Second round
1973/74 3 1st Second round
1974/75 2 16th Third round
1975/76 2 15th Second round
1976/77 2 8th Second round
1977/78 2 11th Quarter-finals
1978/79 2 9th Quarter-finals
1979/80 2 9th Round of 16
1980/81 2 8th Round of 16
1981/82 2 17th Third round
1982/83 2 17th
1983/84 3 2ªB 3rd Second round
1984/85 3 2ªB 3rd Third round
ฤดูกาล ชั้น ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1985/86 3 2ªB 5th Second round
1986/87 4 7th First round
1987/88 4 8th
1988/89 4 2nd
1989/90 4 1st
1990/91 3 2ªB 2nd Second round
1991/92 3 2ªB 4th Third round
1992/93 3 2ªB 1st Third round
1993/94 3 2ªB 1st Third round
1994/95 3 2ªB 1st First round
1995/96 2 7th Second round
1996/97 2 13th Second round
1997/98 2 1st Semi-finals
1998/99 1 16th Third round
1999/00 1 6th Round of 16
ฤดูกาล ชั้น ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
2000/01 1 10th Round of 32
2001/02 1 7th Round of 16
2002/03 1 19th Round of 16
2003/04 2 4th Semi-finals
2004/05 2 3rd Round of 32
2005/06 1 18th Third round
2006/07 2 17th Round of 16
2007/08 2 17th Third round
2008/09 2 19th Second round
2009/10 3 2ªB 5th First round
2010/11 3 2ªB 3rd First round
2011/12 3 2ªB 6th Third round
2012/13 3 2ªB 1st Round of 16
2013/14 2 18th Third round
2014/15 2 13th รอบ 32 ทีม
ฤดูกาล ชั้น ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
2015/16 2 Third round
2016/17

ผลงานล่าสุด[แก้]

ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย แต้ม ถ้วย ถ้วยยุโรป เพิ่มเติม
1998–99 1D 16 38 11 7 20 36 63 40
1999–00 1D 6 38 17 10 11 41 37 61
2000–01 1D 10 38 14 7 17 58 59 49 UC ชิงชนะเลิศ
2001–02 1D 7 38 17 3 18 41 44 54
2002–03 1D 19 38 8 11 19 38 68 35 UC รอบสอง ตกชั้น
2003–04 2D 4 42 20 14 8 48 32 74
2004–05 2D 3 42 23 7 12 62 47 76 เลื่อนชั้น
2005–06 1D 18 38 9 12 17 35 54 39 รอบสาม ตกชั้น
2006–07 2D 17 42 13 13 16 51 60 52
2007–08 2D 17 42 12 15 15 41 47 51
2008–09 2D 19 42 11 10 21 42 64 43 รอบสอง ตกชั้น

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

ณ วันที่ 22 มกราคม 2016

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 สเปน GK เฟอร์นานโด ฟลอเรส
2 สเปน DF ฮาเวียร์ คาปีโอ
3 สเปน DF ราอุล การ์เซีย
4 สเปน DF แดนี เอสตราดา
5 สเปน DF วิคตอร์ อากูลาเดีย
7 สเปน MF จูริ
8 สเปน MF ดาเนียล ปาเชโก (ยืมตัวมาจาก เรอัลเบติส)
9 สเปน FW เดวืต ตอร์เลส
10 สเปน FW มานู บาเลโร่
11 อุรุกวัย MF ฟาคูนโด กุยช่อน
13 สเปน GK พลู ตอร์เลส
14 สเปน MF เซอร์จิโอ โมร่า
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
15 สเปน DF เซอร์จิโอ เปเรคิน
16 สเปน DF อนาคิ ซาเอง
17 สเปน DF อาลิส โบด้า
18 สเปน FW ไกซาคา โทคิวโร่
19 สเปน MF มานูเอล การ์เซีย (กัปตันทีม)
20 สเปน MF ดานี่ อบาโล่
21 สเปน MF ริโค เฟอร์มิเนีย
22 อาร์เจนตินา MF เฮอร์นัน บาร์นาเดโร่
24 สเปน MF จาวบา บาวเบส
27 สเปน DF ไอเนอร์ ไกเลีย
28 สเปน MF เซอร์จิโอ เลียมาส
31 สเปน FW เอเซีย เบนิโต้

ผุ้เล่นที่ถูกยืมตัว[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
สเปน FW ดานี เลเลสเซีย (ยืมตัวไป ซีดี กวาดาลาฮารา (สเปน))

เกียรประวัติ[แก้]

ชนะเลิศ 1929–30, 1953–54, 1997–98

ชนะเลิศ 1992–93, 1993–94, 1994–95, 2012–13

ชนะเลิศ 1940–41, 1960–61, 1964–65, 1967–68, 1973–74, 1989–90

รองชนะเลิศ 2001

ผู้จัดการทีม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]