เซเด เลกาเนส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เลกาเนส
Club Deportivo Leganés.png
ชื่อเต็มกลุบเดปอร์ติโบเลกาเนส เอเซอาเด
ฉายาLos Pepineros (ผู้ปลูกแตงกวา)
Lega
ก่อตั้ง23 มิถุนายน 1928; 92 ปีก่อน (1928-06-23)
สนามสนามกีฬาเทศบาลบูร์ตาร์เก
(ความจุ: 12,450[1])
ประธานสโมสรมารีอา วิคตอเรีย ปาวอน
ผู้จัดการทีมฆาเบีย อากิอีเร
ลีกลาลิกา
2018–19ลาลิกา, อันดับที่ 13
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
สีชุดที่ 3
ฤดูกาลปัจจุบัน

กลุบเดปอร์ติโบเลกาเนส เอเซอาเด (สเปน: Club Deportivo Leganés, S. A. D.) เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน จากเมืองเลกาเนส ในแคว้นมาดริด ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1928 ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของประเทศ โดยใช้ สนามกีฬาเทศบาลบูร์ตาร์เก เป็นสนามเหย้าซึ่งมีความจุ 12,450 ที่นั่ง[1]

ประวัติ[แก้]

ผู้เล่นของทีมในปี ค.ศ. 2016

สโมสรก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน ค.ศ. 1928 โดย เฟลิก เปเรซ เด ลา ซิอานา โดยมีรามอน เดล เอียโร เป็นประธานสโมสรคนแรก[2] อย่างไรก็ตามสโมสรต้องหยุดการดำเนินการในปี ค.ศ. 1936 เนื่องจากสงครามกลางเมืองสเปน และกลับมาดำเนินกิจการสโมสรอีกครั้งในวันที่ 4 กันยายน ค.ศ. 1946[3]

เลกาเนส ใช้เวลาส่วนใหญ่กับการลงเล่นลีกระดับล่าง ในปี ค.ศ. 1977 สโมสรได้เลื่อนชั้นสู่ เตร์เซราดิบิซีออน ซึ่งเป็นลีกรองลำดับที่สี่ได้สำเร็จ หลังจากที่เคยลงเล่นในลีกนี้แล้วเป็นเวลา 7 ปีรวมกัน เมื่อครั้งเป็นลีกรองลำดับที่สาม

ในอีก 10 ปีต่อมาในปี ค.ศ. 1987 เลกาเนสได้เลื่อนชั้นสู่เซกุนดาดิบิซิออน เบได้สำเร็จ และสามารถเลื่อนชั้นสู่ เซกุดาดิบิซิออน ได้ในอีก 6 ปีต่อมาและใช้เวลา 11 ฤดูกาลอยู่ในลีกนี้ติดต่อกันนับจากนั้น โดยผลงานที่ดีที่สุดคือการจบลำดับที่ 8 บนตารางคะแนนลีกในข่วงฤดูกาล 1995–96 และ 1996–97

ในฤดูกาล 2015–16 เลกาเนส ได้เลื่อนชั้นสู่ ลาลิกา ลีกสูงสุดเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์สโมสรได้สำเร็จ โดยเกิดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน ค.ศ. 2016 จากการเอาชนะ เซเด มิรานเดส 1–0 ที่สนามกีฬาเทศบาลอันดูวา ซึ่งทำให้ทีมจบลำดับที่ 2

ฤดูกาลแรกของพวกเขาในลีกสูงสุดได้รับการพิสูจน์ว่าเป็นเรื่องยาก เมื่อทีมจบลงด้วยอันดับที่ 17 ซึ่งห่างจากโซนตกชั้นไม่กี่คะแนน ในฤดูกาลถัดมาของพวกเขาจบลงในลักษณะเดียวกันและจบที่อันดับ 17 อีกครั้ง ในฤดูกาล 2018-19 เลกาเนสทำผลงานได้ดียิ่งขึ้นกว่า 2 ฤดูกาลแรก ด้วยการจบลำดับที่ 13[4]

ในวันที่ 24 มกราคม ค.ศ. 2018 เลกาเนส สร้างประวัติศาสตร์การผ่านเข้ารอบ โกปาเดลเรย์ รอบรองชนะเลิศ ได้เป็นครั้งแรก หลังจากการเอาชนะ เรอัลมาดริด ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ได้ด้วยผลคะแนน 2–1 ที่สนามกีฬาซานเตียโก เบร์นาเบว โดยในรอบรองชนะเลิศพวกเขาพบกับเซบียา ซึ่งทีมได้พ่ายแพ้ไปด้วยผลคะแนนรวมสองนัด 3–1 (นัดแรก 1–1 นัดที่สอง 0–2) [5]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ณ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2020[6]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 สเปน GK อิบัน กูเอยาร์
2 สเปน DF มาร์ก นาบาร์โร (ยืมตัวมาจากวอตฟอร์ด)
3 สเปน DF อูไน บุสตินซา (กัปตัน)
4 ไนจีเรีย DF เคนเน็ตต์ โอเมรูโอ
5 อาร์เจนตินา DF โยนาตัน ซิลบา
6 สเปน MF โรเก เมซา (ยืมตัวมาจากเซบิยา)
8 สเปน MF เรซิโอ
9 สเปน FW มิเกล อังเฆล เกร์เรโร (ยืมตัวมาจากโอลิมเบียโกส)
11 อาร์เจนตินา MF อาแลกซันแดร์ ชือมานอฟสกี
12 ไนจีเรีย DF ชีโดซี อาวาซีเอม (ยืมตัวมาจากโปร์ตู)
13 สเปน GK ฆวน โซเลียโน (ยืมตัวมาจากเซบิยา)
15 สเปน DF โรดริโก ตาริน
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
16 เวเนซุเอลา DF โรเบร์โต โรซาเลส
17 สเปน MF ฆาบิเอร์ เอราโซ
18 อาร์เจนตินา FW กิโด การ์ริโย (ยืมตัวมาจากเซาแธมป์ตัน)
19 สเปน FW ไอตอร์ รุยบัล (ยืมตัวมาจากเรอัลเบติส)
20 โกตดิวัวร์ FW รอเฌ อาซาเล (ยืมตัวมาจากยัง บอยส์)
21 สเปน MF รูเบน เปเรซ (รองกัปตัน)
22 ประเทศกรีซ DF ดีมีตริส ซีโอวัส (กัปตันที่ 3)
23 ฝรั่งเศส MF อีบราอีม อามาดู (ยืมตัวมาจากเซบิยา)
24 โปรตุเกส DF แกวิน รูดรีกึช (ยืมตัวมาจากเรอัลโซซิเอดัด)
26 สเปน FW บรายัน ฆิล (ยืมตัวมาจากเซบิยา)
27 สเปน MF โอสการ์ (ยืมตัวมาจากเรอัลมาดริด)

ผลงานในแต่ละฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1929/30 6 2ª Cat.O. 1 / 1
1930/31 5 2ª Cat. ?
1931/32 5 2ª Cat. ?
1932/33 5 2ª Cat. ?
1933/34 5 2ª Cat. ?
1946/47 6 2ª Cat.O. 5
1947/48 6 2ª Cat.O. 1
1948/49 5 2ª Cat. 2
1949/50 4 1ª Cat. 4
1950/51 4 1ª Cat. 13
1951/52 4 1ª Cat. 7
1952/53 4 1ª Cat. 3 (4 ในโกปา รามอน เตียอานา)
1953/54 4 1ª Cat. 1
1954/55 3 5
1955/56 3 4
1956/57 3 13
1957/58 3 12
1958/59 3 13
1959/60 3 16
1960/61 4 1ª Cat. 14 (12 ในโกปา รามอน เตียอานา)
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1961/62 5 2ª Cat. 2
1962/63 4 1ª Cat. 4 (7 ในโกปา รามอน เตียอานา)
1963/64 3 13
1964/65 3 16
1965/66 4 1ª Cat. 5 (7 ในโกปา รามอน เตียอานา)
1966/67 4 1ª Cat. 3 (6 ในโกปา รามอน เตียอานา)
1967/68 3 17
1968/69 4 1ª Cat. 8 (10 ในโกปา รามอน เตียอานา)
1969/70 4 1ª Cat. 4 (4 ในโกปา รามอน เตียอานา)
1970/71 4 1ª Cat. 7
1971/72 4 1ª Cat. 10
1972/73 4 1ª Cat. 9
1973/74 4 1ª Pref. 10
1974/75 4 1ª Cat. 1
1975/76 4 Pref. 6th
1976/77 4 Pref. 1
1977/78 4 16
1978/79 4 3
1979/80 4 11
1980/81 4 6
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1981/82 4 6
เตร์เซราดิบิซิออน ฤดูกาล 1982–83 4 16
1983/84 4 7
1984/85 4 3
1985/86 4 1
1986/87 4 3
1987/88 3 2ª B 7
1988/89 3 2ª B 8
1989/90 3 2ª B 3
1990/91 3 2ª B 5
1991/92 3 2ª B 8
1992/93 3 2ª B 1
1993/94 2 15
1994/95 2 19
1995/96 2 8
1996/97 2 8
1997/98 2 13
1998/99 2 17
1999/00 2 13
2000/01 2 17
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
2001/02 2 14
2002/03 2 19
2003/04 2 19th รอบ 32 ทีม
2004/05 3 2ªB 5th รอบ 64 ทีม
2005/06 3 2ªB 13 รอบคัดเลือก
2006/07 3 2ªB 8
2007/08 3 2ªB 12
2008/09 3 2ªB 4
2009/10 3 2ªB 5 รอบแรก
2010/11 3 2ªB 4 รอบแรก
2011/12 3 2ªB 12th รอบสอง
2012/13 3 2ªB 2
2013/14 3 2ªB 2nd รอบสาม
2014/15 2 10 รอบสอง
2015/16 2 2 รอบ 32 ทีม
2016/17 1 17th รอบ 32 ทีม
2017/18 1 17 รอบรองชนะเลิศ
2018/19 1 13 รอบ 16 ทีม
2019/20 1 รอบ 16 ทีม

เกียรติประวัติ[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "El CD Leganés pulveriza un año más su récord de abonados y lo eleva a 10.300" (in สเปน). Al cabo de la calle. สืบค้นเมื่อ 11 September 2018.
  2. "Historia | C.D. Leganés - Web Oficial". Historia | C.D. Leganés - Web Oficial (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 2019-11-20.
  3. "Club Deportivo Leganés, S.A.D. :: La Futbolteca. Enciclopedia del Fútbol Español" (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 2020-04-28.
  4. "Leganes make history and reach La Liga for the first time". Marca. 4 June 2016. สืบค้นเมื่อ 1 February 2017.
  5. "Real Madrid dumped out of Copa del Rey by Leganés at Bernabéu". The Guardian. 24 January 2018. สืบค้นเมื่อ 25 January 2018.
  6. Plantilla Club Deportivo Leganés

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]