อูเด ลัสปัลมัส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ลัสปัลมัส
UD Las Palmas logo.png
ชื่อเต็ม อูนีออนเดปอร์ตีบาลัสปัลมัส, เอเซ.อา.เด.
ฉายา Los Amarillos (The Yellows)
ก่อตั้ง 22 สิงหาคม พ.ศ. 2492
สนาม กรันกานาเรีย
ลัสปัลมัส, หมู่เกาะคะแนรี
(ความจุ: 32,150)
ประธานสโมสร มีกูเอล อังเคิล รามีเรซ
ผู้จัดการทีม กีเก เซตีเอน
ลีก ลาลีกา
2015–16 อันดับที่ 10
เว็บไซต์ เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
ฤดูกาลปัจจุบัน

อูนีออนเดปอร์ตีบาลัสปัลมัส, เอเซ.อา.เด. (สเปน: Unión Deportiva Las Palmas, S.A.D.) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า ลัสปัลมัส เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพในสเปน ตั้งอยู่ที่ในหมู่เกาะคะแนรี เมืองลัสปัลมัส ประเทศสเปน สโมสรฟุตบอลลัสปัลมัสเป็สโมสรที่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าไรโดยไม่เคยได้ไปแข่งขันถ้วยยุโรปทั้ง 2 ถ้วยเลยและเคยเป็นรองแชมป์ ฤดูกาล 1968-1969 และอันดับ 3 ฤดูกาล 1967-1968 ในลาลีกา สเปนโดยไม่เคยเป็นแชมป์เลย และเป็นรองแชมป์ ฤดูกาล 1978 เข้ารอบรองชนะเลิศในฤดูกาล 1974. 1984. 1997 และ 8 ทีมสุดท้าย ฤดูกาล 1958 1975 1976 2016 ในโกปาเดลเรย์ และเป็นแชมป์ฟุตบอลเซกุนดาดีบีซีออน ลีกรองของสเปน ฤดูกาล 1963-64 1984-85 1999-00 และดิวิชั่น 3 สเปน หรือเซกุนดาดีบีซีออน เบ ฤดูกาล 1992/93 สโมสรนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2492 มีสนามเหย้าคือ สนามกีฬากรันกานาเรีย มีความจุผู้ชม 32,150 ที่นั่ง

ประวัติ[แก้]

จุดกำเนิด[แก้]

อูเด ลัสปัลมัส เกิดจากการควบรวมจาก 5 สโมสรนั้นก็คือ Club Deportivo Gran Canaria, Atlético Club de Fútbol, Real Club Victoria, Arenas Club และ Marino Fútbol Club ได้รวมกันก่อตั้งสโมสรอูเด ลัสปัลมัสขึ้นและได้ลงทะเบียนกับราชสหพันธ์ฟุตบอลสเปน เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 1949 และก่อตั้งขึ้นอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 1949 โดยชื่อของสโมสรนั้นได้นำมาจากการอภิปรายตัวเลือกแรกนั้นจะว่า Canarias แต่ไม่ได้เลือกเนื่องจากหมายถึงหมู่เกาะคานารีซึ่งเป็นชื่อเกาะรวมทั้ง 2 จังหวัดคือ ซานตากรุซเดเตเนรีเฟ และ ลัสปัลมัสเดกรันกานาเรีย จึงใช้ชื่อจังหวัดของตัวเองนั้นก็คือ อูเด ลัสปัลมัส ลัสปัลมัสได้เริ่มในดิวิชั่น 3 และภายใน 2 ปี ได้เลื่อนชั้นมายังลาลีกาได้สำเร็จและหลังจากนั้นก็ตกชั้นไปยังเซกุนดาดีบีซีออนและผลงานก็ไม่แระสบความสำเร็จตลอดมา

ช่วงประสบความสำเร็จ[แก้]

ในฤดูกาล 1967-1969 ผลงานของลัสปัลมัสดีขึนในช่วงของโค้ชหลุยซ์ โมโลลี่ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ที่มาคุมทีมลัสปัลมัส โดยสามารถพาลัสปัลมัสจบอยู่ที่อันดับ 3 ในฤดูกาล 1967-1968 และจบอันดับ 2 ฤดูกาล 1968-1969 และเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้ายโกปาเดเรย์ ฤดูกาล 1967-1968 และ 1968-1969 และได้เข้าอินเตอร์-ซิตีส์แฟส์คัป ฤดูกาล 1969-1970 แต่เสมอ 0-0 ในบ้าน และนอกบ้าน 0-1 ทำให้ตกรอบไป

สนามแข่งขัน[แก้]

สนามแข่งขันของลัสปัลมัสนั้นเดิมคือ เอสตาดีโอ อินซูล่า มีความจุ 21,000 ที่นั่ง และเปลี่ยนเป็นสนามกรันกานาเรีย เมื่อปี 2004 ซึ่งมีความจุ 32,150 ที่นั่ง

ไฟล์:Grancanaria2015.jpg
สนามกรันกานาเรีย ในปี 2016

นอกจากนั้นยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น เช่น

  • สนามบาสเกตบอล gran canaria arena ของทีม CB Gran Canaria
  • สนามซ้อมเทนนิส 1 สนาม
  • สนามฟุตบอลขนาดเล็ก 1 สนาม
  • สนามฟุตบอลขนาดจริง 1 สนาม

ผลงาน[แก้]

ผลงานในแต่ละซีซั่น[แก้]

ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1949/50 2nd Did Not Play
1950/51 3rd DNP
1951/52 15th DNP
1952/53 4th 3rd round
1953/54 1st Round of 16
1954/55 12th Round of 16
1955/56 11th Round of 16
1956/57 10th Round of 16
1957/58 11th Quarterfinals
1958/59 14th Round of 32
1959/60 16th Round of 32
1960/61 5th Round of 16
1961/62 4th 1st round
1962/63 3rd Round of 16
1963/64 1st 1st round
1964/65 9th Round of 16
1965/66 10th Round of 16
1966/67 11th Round of 16
1967/68 3rd Round of 16
1968/69 2nd Round of 16
1969/70 9th Round of 16
1970/71 14th Round of 16
1971/72 5th Round of 16
1972/73 11th 5th round
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1973/74 11th Semifinals
1974/75 13th Quarterfinals
1975/76 13th Quarterfinals
1976/77 4th Round of 16
1977/78 7th Runner-up
1978/79 6th 4th round
1979/80 12th 3rd round
1980/81 15th 1st round
1981/82 15th Round of 16
1982/83 16th 3rd round
1983/84 11th Semifinals
1984/85 1st 4th round
1985/86 13th 4th round
1986/87 14th 4th round
1987/88 20th Round of 16
1988/89 11th Round of 32
1989/90 6th 1st round
1990/91 15th Round of 16
1991/92 20th 4th round
1992/93 2ªB 1st 4th round
1993/94 2ªB 2nd 3rd round
1994/95 2ªB 3rd 4th round
1995/96 2ªB 1st 2nd round
1996/97 7th Semifinals
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1997/98 3rd 3rd round
1998/99 6th 4th round
1999/00 1st 2nd round
2000/01 11th Round of 32
2001/02 18th Round of 32
2002/03 5th Round of 64
2003/04 20th Round of 64
2004/05 2ªB 7th Round of 64
2005/06 2ªB 3rd 3rd round
2006/07 18th 3rd round
2007/08 8th Round of 32
2008/09 18th 2nd round
2009/10 17th 3rd round
2010/11 15th 2nd round
2011/12 9th 2nd round
2012/13 6th Round of 16
2013/14 6th Round of 32
2014/15 4th Round of 32
2015/16 11th รอบก่อนรองชนะเลิศ
2016/17

ฤดูกาลที่ผ่านมา[แก้]

ฤดูกาล อันดับ แข่ง ชนะ เสมอ แพ้ ได้ เสีย คะแนน Cup เพิ่มเติม
1999–00 2D 1 42 20 12 10 60 41 72 เลื่อนชั้น
2000–01 1D 11 38 13 7 18 42 62 46
2001–02 1D 18 38 9 13 16 40 50 40 ตกชั้น
2002–03 2D 5 42 16 16 10 53 43 64
2003–04 2D 20 42 10 14 18 46 68 44 ตกชั้น
2004–05 2DB 7 38 17 9 12 50 33 60
2005–06 2DB 3 38 18 13 7 45 24 67 เลื่อนชั้น
2006–07 2D 18 42 13 12 17 51 59 51
2007–08 2D 8 42 15 12 15 51 55 57
2008–09 2D 18 42 10 17 15 46 51 47
2009–10 2D 17 42 12 15 15 49 49 51
2010–11 2D 15 42 13 15 14 56 71 54
2011–12 2D 9 42 16 10 16 58 59 58
2012–13 2D 6 42 18 12 12 62 55 66
2013–14 2D 6 42 18 9 15 51 50 63
2014–15 2D 4 42 22 12 8 73 47 78
2015–16 1D 11 38 12 8 18 45 53 44

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

แก้ไขล่าสุด 1 กุมภาพันธ์ 2016

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 สเปน GK ราอูล ลีซัวอิน
2 สเปน DF ดาบิด ซีโมน
3 อุรุกวัย DF มาริซิโอ เรมอส
4 สเปน MF บีเซนเต โกเมซ
5 สเปน DF ดาบิด การ์ซีอา (กัปตันทีม)
6 สเปน DF อังเคิล โลเปซ กัปตันที่ 3
7 สเปน MF เนาเซต อาเลมัน
8 บราซิล FW วิลราน โจเซ่
10 อาร์เจนตินา FW เซร์คีโอ อาเราโค
11 สเปน MF โมโม
13 สเปน GK ชาบี วาลาส
14 สเปน MF เฮร์ราน ซานตาน่า
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
15 สเปน MF โรเก้ เมตา
16 สเปน DF อันธามิ อาเรส
17 สเปน DF เปโตร ปิกาล
18 อาร์เจนตินา MF อังเกิล มอนโตโล
20 สเปน MF โจธาน วิเอร่า
21 สเปน MF จวน คาร์ลอส วิเรย์รอน รองกัปตันทีม}}
22 สเปน DF ฮาเวียร์ เกนีโต้
23 สเปน DF ดานี่ เชสตาลาโน่
24 สเปน MF ตาน่า
25 โมร็อกโก MF นาเบล เอลซาด
29 สเปน MF นิลิ
สเปน MF จาบี ซานเตเลโน่

ถูกยืมตัว[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
เคนยา DF อิสเมม อันตัมมัน (ยิมตัวไป คาร์เลโน่)
สเปน DF Carlos Gutiérrez (ยิมตัวไป บรูกอส)
สเปน DF คาเตีรยน เฟอร์นานเดซ (ยืมตัวไป ฮลาสกา)
สเปน DF โจยัส เฟอร์ลานติน (ยืมตัวไป ฮลาสกา])
สเปน MF ลีโอ (ยืมตัวไป คาร์เลโน่)
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
สเปน FW อันดูเบล เฮอร์นันเดซ (ยืมตัวไป เลเกนต์)
สเปน FW แอสเลต (on loan at ลาสติ้ง สตานเดอร์)
สเปน FW เฟอร์กูลอส (on loan at ยืมตัวไป ฮลาสกา)
สเปน FW ตาโลนี เดล ปีโต้ (on loan at ยืมตัวไป ฮลาสกา)

{{Fs player|no= —|nat= ESP |name=อาร์เฟโน่ มูตาโน่|pos=FW|other=ยืมตัวไป [[มิลอร์ล่า]}}

เกียรประวัติ[แก้]

รองชนะเลิศ (1) 1968-1969

อันดับ 3 (1) 1967-1968

รอบรองชนะเลิศ 1978. .1984 1977.

รอบก่อนรองชนะเลิศ .1958 1975. 1976. 2016

ถ้วยกระชับมิตร[แก้]

  • Trofeo Ciudad de Las Palmas de Gran Canaria (5)[1]

ชนะเลิศ 2000 - 2002 2006 และ 2009

  • Torneo de San Ginés (8)

ชนะเลิศ 1989 1993 1995 1996 2005 2008 2010 และ 2011

  • Trofeo Teide (2)

ชนะเลิศ 1987 และ 2006

  • Trofeo Gobierno de Canarias (1)

ชนะเลิศ 2011

  • Trofeo Ciudad de Almería (2)

ชนะเลิศ 1977 และ 1978

  • Trofeo Concepción Arenal (1)

ชนะเลิศ 1976[2]

  • Torneo Internacional de Fútbol de Maspalomas (1)

ชนะเลิศ 2008

  • Torneo Internacional Ciudad de Melilla (1)

ชนะเลิศ 1989

  • Trofeo Diputación de Córdoba (1)

ชนะเลิศ 2009

  • Memorial Carlos Fuentes (2)

ชนะเลิศ 2007 และ 2010

  • Trofeo Ciutat de Tarragona (1)

ชนะเลิศ 2011

  • Torneo Sebastián Martín Melo (1)

ชนะเลิศ 2012

  • Copa de Canarias (3)

ชนะเลิศ 2011 2012 2014[3]

ผู้จัดการทีม[แก้]

ทีมในเครือ[แก้]

ทีมสำรอง

นอกจากทีมชุดใหญ่แล้วนั้นลัสปัสมัสยังมีทีสำรองโดยใช้ชื่อว่า UD Las Palmas Atlético ซึ่งก่อตั้งในปี 1959

ทีมผู้หญิง

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]