เดปอร์ติโบอาลาเบส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เดปอร์ติโบอาลาเบส
อลาเบส.png
ชื่อเต็มบริษัทกีฬา เดปอร์ติโบอาลาเบส จำกัด (มหาชน)
ฉายาBabazorros
El Glorioso (The glorious one)
Pink Team
ก่อตั้ง1921; 99 ปีที่แล้ว (1921)
สนามสนามฟุตบอลเมนดิซอร์โรตซา บิโตเรีย
แคว้นประเทศบาสก์ สเปน
(ความจุ: 19,840)
เจ้าของซัสกีบัสโกเนีย (70.44%)
โฆเซ อันโตนิโอ เกเรเฆตา (6.4%)
ประธานสโมสรอัลฟอนโซ เฟร์นันเดซ เด โตรโกนิซ
ผู้จัดการทีมอาซิเอร์ การิตาโน
ลีกลาลิกา
2018–19ลาลิกา, อันดับที่ 11
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดเหย้า
สีชุดเยือน
สีชุดที่ 3
ฤดูกาลปัจจุบัน

เดปอร์ติโบอาลาเบส (สเปน: Deportivo Alavés) หรือมักย่อว่า อาลาเบส เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในบิโตเรีย-กัสเตอิซ จังหวัดอาลาบา ในแคว้นปกครองตนเองประเทศบาสก์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 23 มกราคม ค.ศ. 1921 ในชื่อ sport friend club ปัจจุบันเล่นในลาลิกา ลีกสูงที่สุดของประเทศสเปน นับตั้งแต่ปี 2016–17

อาลาเบส นับว่าเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จรั้งท้ายในลีกสูงสุดในภูมิภาคประเทศบาสก์ตามหลังอัตเลติกเดบิลบาโอแห่งบิลบาโอ และเรอัลโซซิเอดัดแห่งซานเซบัสเตียน ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของสโมสรคือการผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศฟุตบอลยูฟ่าคัพ ในปี ค.ศ. 2001 ที่ดอร์ทมุนด์ แต่พวกเขาก็แพ้ให้กับลิเวอร์พูลจากอังกฤษไปในช่วงต่อเวลาพิเศษ ด้วยกฎโกลเดนโกล 5–4 รวมถึงในปี ค.ศ. 2017 ที่ผ่านเข้าไปรอบชิงชนะเลิศ โกปาเดลเรย์ ในฤดูกาล 2016–17 แต่แพ้ให้กับบาร์เซโลน่า ไป 3–1 ที่บิเซนเต กัลเดรอน

อาลาเบสมีสีเสื้อแข่งขันเหย้าเป็นลายขาว-น้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่เป็นอัตลักษณ์ของสโมสร ปัจจุบันพวกเขาใช้สนามเมนดิซอร์โรตซา เป็นสนามเหย้าของทีมซึ่งมีความจุ 19,840 ที่นั่ง[1][2]

ผู้เล่น[แก้]

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ณ วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2020[3]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
1 สเปน GK เฟร์นันโด ปาเชโฆ (กัปตันที่ 3)
3 สเปน DF รูเบน ดูอาร์เต
4 บราซิล DF โรดริโก เอลี
5 สเปน DF วิคตอร์ ลากวาเดีย (รองกัปตัน)
6 อาร์เจนตินา DF ลิซันโดร มากัลยา (ยิมตัวมาจาก อายักซ์)
7 สเปน FW ลูกัส เปเรซ
8 สเปน MF โตมัส ปินา
9 สเปน FW โฆเซลู
10 สเปน MF วิคเตอร์ กามาราซา (ยืมตัวมาจาก เรอัลเบติส)
11 สเปน FW ลุยซ์ ไรโอฆา
12 สเปน DF ราฟา นาวาร์โร
13 สเปน GK โรแบร์โต (ยืมตัวมาจาก เวสต์แฮมยูไนเต็ด)
15 เซอร์เบีย MF นิกูบอมิง เฟรซา (ยืมตัวมาจาก ไบฟีกา)
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
16 สเปน MF เอ็ดการ์ เม็นเดซ
17 สเปน DF อาเดรียน มาริน
18 สเปน MF อะเล็ช บิดัล (ยืมตัวมาจาก เซบียา)
19 สเปน MF มานู การ์เซีย (กัปตัน)
20 สเปน MF เปเร่ ปอนส์
21 สเปน DF มาร์ติน อากีเรกาบิเดีย
23 สเปน DF ซิโม นาวาร์โร
24 สกอตแลนด์ FW โอลิเวอร์ บรูคส์ (ยืมตัวมาจาก เวสต์บรอม)
27 สเปน DF ตะชิ
29 สเปน MF บอฆา แซงส์
31 สเปน GK อริซส์ กัสโต
35 สเปน MF อิสมาเอ กูเตเรียซ (ยืมตัวมาจาก เรอัลเบติส)

ออกจากทีมชุดใหญ่[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
แคเมอรูน DF ฌองโด ฟุชส์


ผู้เล่นที่ถูกยืมตัว[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
สเปน GK อันโตนิโอ ซิเวรา (ไป สเปน อัลเมรีอา จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
สเปน DF เอนา กาลิเลอา (ไป โครเอเชีย เอเค อิสทรา จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
สเปน DF อาเดรียน เดียเกรซ (ไป สเปน อัลกอร์กอน จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
สเปน DF ซาอุล การ์เซีย (ไป สเปน ราโยบาเยกาโน จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
สเปน DF ราฟา ปาเอซ (ไป โครเอเชีย เอเค อิสทรา จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2021)
เบนิน DF โอลิเวอร์ เบร์ดอน (ไป เบลเยียม เออูเปน จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
สเปน MF ฆาเบียร์ มูญญอซ (ไป สเปน เตเนริเฟ จนถึง 30 มิถุนายน 2020)
No. ตำแหน่ง ผู้เล่น
สเปน MF บูรูกี (ไป เยอรมนี ฮันโนเฟอร์ 96 จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
สวีเดน FW จอห์น กุยเดตติ (ไป สเปน เรอัลซาราโกซา จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
แองโกลา FW อังเดร์ซง เอมานูเอล (ไป สเปน ฟูเอนลาบราดา จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา FW เอร์เมดิน เดมิโรวิช (ไป สวิตเซอร์แลนด์ ซังคท์ กัลเลิน จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
อาร์เจนตินา FW รามอน มิเอเรซ (ไป สเปน เตเรนิเฟ จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)
กานา FW แพทริค ทวูมาซิ (ไป ตุรกี กาซิสอิส จนถึง 30 มิถุนายน ค.ศ. 2020)

ผลงาน[แก้]

ผลงานในแต่ละฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1929 2 เซกุนดาดิบิซิออน 3 รอบ 16 ทีม
1929/30 2 เซกุนดาดิบิซิออน 1 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1930/31 1 ลาลิกา 8 รอบ 16 ทีม
1931/32 1 ลาลิกา 9 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1932/33 1 ลาลิกา 10
1933/34 2 เซกุนดาดิบิซิออน 10
1939/40 2 เซกุนดาดิบิซิออน 8 รอบ 16 ทีม
1940/41 3 เตร์เซราดิบิซิออน 1 รอบสอง
1941/42 2 เซกุนดาดิบิซิออน 3
1942/43 2 เซกุนดาดิบิซิออน 8 รอบ 16 ทีม
1943/44 3 เตร์เซราดิบิซิออน 2 รอบห้า
1944/45 3 เตร์เซราดิบิซิออน 3 รอบ 16 ทีม
1945/46 3 เตร์เซราดิบิซิออน 5
1946/47 3 เตร์เซราดิบิซิออน 7
1947/48 3 เตร์เซราดิบิซิออน 10 รอบสาม
1948/49 3 เตร์เซราดิบิซิออน 12 รอบแรก
1949/50 3 เตร์เซราดิบิซิออน 10
1950/51 3 เตร์เซราดิบิซิออน 2
1951/52 2 เซกุนดาดิบิซิออน 9
1952/53 2 เซกุนดาดิบิซิออน 4 รอบ 16 ทีม
1953/54 2 เซกุนดาดิบิซิออน 1 รอบ 16 ทีม
1954/55 1 ลาลิกา 10 รอบ 16 ทีม
1955/56 1 ลาลิกา 14
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1956/57 2 เซกุนดาดิบิซิออน 5
1957/58 2 เซกุนดาดิบิซิออน 7
1958/59 2 เซกุนดาดิบิซิออน 13 รอบแรก
1959/60 2 เซกุนดาดิบิซิออน 13 รรอบแรก
1960/61 3 เตร์เซราดิบิซิออน 1
1961/62 2 เซกุนดาดิบิซิออน 4 รอบ 16 ทีม
1962/63 2 เซกุนดาดิบิซิออน 8 รอบ 16 ทีม
1963/64 2 เซกุนดาดิบิซิออน 16 รอบ 16 ทีม
1964/65 3 เตร์เซราดิบิซิออน 1
1965/66 3 เตร์เซราดิบิซิออน 3
1966/67 3 เตร์เซราดิบิซิออน 7
1967/68 3 เตร์เซราดิบิซิออน 1
1968/69 2 เซกุนดาดิบิซิออน 14
1969/70 3 เตร์เซราดิบิซิออน 9 รอบแรก
1970/71 4 ดิบิซิออน เรฆิออนาเรส 1
1971/72 3 เตร์เซราดิบิซิออน 7 รอบแรก
1972/73 3 เตร์เซราดิบิซิออน 3 รอบสอง
1973/74 3 เตร์เซราดิบิซิออน 1 รอบสอง
1974/75 2 เซกุนดาดิบิซิออน 16 รอบสาม
1975/76 2 เซกุนดาดิบิซิออน 15 รอบสอง
1976/77 2 เซกุนดาดิบิซิออน 8 รอบสอง
1977/78 2 เซกุนดาดิบิซิออน 11 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1978/79 2 เซกุนดาดิบิซิออน 9 รอบก่อนรองชนะเลิศ
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1979/80 2 เซกุนดาดิบิซิออน 9 รอบ 16 ทีม
1980/81 2 เซกุนดาดิบิซิออน 8 รอบ 16 ทีม
1981/82 2 เซกุนดาดิบิซิออน 17 รอบสาม
1982/83 2 เซกุนดาดิบิซิออน 17
1983/84 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 3 รอบสอง
1984/85 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 3 รอบสาม
1985/86 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 5 รอบสอง
1986/87 4 เตร์เซราดิบิซิออน 7 รอบแรก
1987/88 4 เตร์เซราดิบิซิออน 8
1988/89 4 เตร์เซราดิบิซิออน 2
1989/90 4 เตร์เซราดิบิซิออน 1
1990/91 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 2 รอบสอง
1991/92 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 4 รอบสาม
1992/93 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 1 รอบสาม
1993/94 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 1 รอบสาม
1994/95 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 1 รอบแรก
1995/96 2 เซกุนดาดิบิซิออน 7 รอบสอง
1996/97 2 เซกุนดาดิบิซิออน 13 รอบสอง
1997/98 2 เซกุนดาดิบิซิออน 1 รองรองชนะเลิศ
1998/99 1 ลาลิกา 16 รอบสาม
1999/00 1 ลาลิกา 6 รอบ 16 ทีม
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
2000/01 1 ลาลิกา 10 รอบ 32 ทีม
2001/02 1 ลาลิกา 7 รอบ 16 ทีม
2002/03 1 ลาลิกา 19 รอบ 16 ทีม
2003/04 2 เซกุนดาดิบิซิออน 4 รอบรองชนะเลิศ
2004/05 2 เซกุนดาดิบิซิออน 3 รอบ 32 ทีม
2005/06 1 ลาลิกา 18 รอบสาม
2006/07 2 เซกุนดาดิบิซิออน 17 รอบ 16 ทีม
2007/08 2 เซกุนดาดิบิซิออน 17 รอบสาม
2008/09 2 เซกุนดาดิบิซิออน 19 รอบสอง
2009/10 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 5 รอบแรก
2010/11 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 3 รอบแรก
2011/12 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 6 รอบสาม
2012/13 3 เซกุนดาดิบิซิออน เบ 1 รอบ 16 ทีม
2013/14 2 เซกุนดาดิบิซิออน 18 รอบสาม
2014/15 2 เซกุนดาดิบิซิออน 13 รอบ 32 ทีม
2015/16 2 เซกุนดาดิบิซิออน รอบสาม
2016–17 1 ลาลิกา 9 รองชนะเลิศ
2017–18 1 ลาลิกา 14 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2018–19 1 ลาลิกา 11 รอบ 32 ทีม
2019–20 1 ลาลิกา รอบแรก

เกียรติประวัติ[แก้]

ชนะเลิศ (4): 1929–30, 1953–54, 1997–98, 2015–16
ชนะเลิศ (4): 1992–93,[b] 1993–94,[c] 1994–95,[d] 2012–13[e]
ชนะเลิศ (5):[f] 1940–41,[g] 1960–61,[h] 1964–65,[i] 1967–68,[j] 1973–74[k]
ชนะเลิศ:[l] 1989–90[m]
  • ฟุตบอลลีกภูมิภาค[4]
บิสเกแชมเปียนชิป: 1929–30
จิปุสโกแชมเปียนชิป: 1938–39
ชนะเลิศ: 1945–46
รองชนะเลิศ: 2016–17
รองชนะเลิศ: 2000–01

หมายเหตุ[แก้]

  1. ลีกลำดับที่สาม
  2. ไมเลื่อนชั้นเนื่องจากแพ้การ เพลย์-ออฟ
  3. ไมเลื่อนชั้นเนื่องจากแพ้การ เพลย์-ออฟ
  4. เลื่อนชั้น หลังจากชนะการเพลย์-ออฟ
  5. เลื่อนชั้นหลังจากชนะการ เพลย์-ออฟ และเป็นแชมป์ของลีกจากการมีคะแนนสูงสุดเมื่อรวมทั้ง 4 ลีก
  6. ลีกลำดับที่สาม
  7. เลื่อนชั้นหลังจากชนะการ เพลย์-ออฟ
  8. เลื่อนชั้นหลังจากชนะการ เพลย์-ออฟ
  9. ไมเลื่อนชั้นเนื่องจากแพ้การ เพลย์-ออฟ
  10. เลื่อนชั้นหลังจากชนะการ เพลย์-ออฟ
  11. เลื่อนชั้นโดยตรงโดยไม่ผ่านรอบเพลย์-ออฟ
  12. ลีกลำดับที่สี่
  13. เลื่อนชั้นโดยตรงโดยไม่ผ่านรอบเพลย์-ออฟ

อ้างอิง[แก้]

  1. Mendizorrotza Stadium Archived 27 November 2013 at the Wayback Machine.
  2. Depor, Redacción (2019-11-30). "¡Grítalo merengue! Real Madrid ganó 2–1 al Alavés por LaLiga Santander". Depor (in สเปน). สืบค้นเมื่อ 2020-01-24.
  3. "Plantilla Deportivo Alavés SAD – Alavés – Web Oficial". Plantilla Deportivo Alavés SAD – Alavés – Web Oficial. Archived from the original on 16 February 2017. สืบค้นเมื่อ 11 July 2017. Unknown parameter |url-status= ignored (help)
  4. "Spain – List of Champions of Norte". RSSSF. 21 January 2000. สืบค้นเมื่อ 5 March 2018.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]