สโมสรฟุตบอลเซบิยา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สโมสรฟุตบอลเซบิยา
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลเซบิยา
ฉายาโลสเนร์บิโอเนนเซส
โลสอิสปาเลนเซส
ปาลังกานัส
บลังกีร์โรโฆส
โรฆิบลังโกส
เซบิยิสตัส
ก่อตั้ง14 กันยายน ค.ศ. 1905
สนามสนามกีฬารามอน ซันเชซ ปิซฆวน
เซบิยา อันดาลูซิอา สเปน
Ground ความจุ42,714[1]
เจ้าของบริษัท เซบิยิสตัสเดเนร์บิออน จำกัด (มหาชน)
777 พาร์ตเนอส์
ประธานโฆเซ กัสโตร การ์โมนา
ผู้จัดการQuique Sánchez Flores
ลีกลาลิกา
2022–23ลาลิกา อันดับที่ 12 จาก 20
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรฟุตบอลเซบิยา (สเปน: Sevilla Fútbol Club, ออกเสียง: [seˈβiʎa ˈfuðβol ˈkluβ]) เป็นสโมสรฟุตบอลในประเทศสเปน ตั้งอยู่ในเมืองเซบิยา ซึ่งเป็นเมืองหลักและเมืองใหญ่ที่สุดของแคว้นปกครองตนเองอันดาลูซิอา ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดในระบบลีกฟุตบอลสเปน

เซบิยา เป็นสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในสเปน[2][3][4][5] สโมสรก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 25 มกราคม ค.ศ. 1890[2][3][4][5] โดยมีเอ็ดเวิร์ด ฟาร์เควอร์สัน จอห์นสตัน เป็นประธานสโมสรคนแรกเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม ค.ศ. 1905 สโมสรได้รับการจดทะเบียนก่อตั้งกับรัฐบาลพลเรือนของเซบียาภายใต้การนำของโฆเซ ลุยส์ กาเยโกส อาร์โนซา

เซบิยายังเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในแคว้นอันดาลูซิอา พวกเขาชนะเลิศลาลิกาครั้งเดียวในฤดูกาล 1945–46 โกปาเดลเรย์ 5 ครั้งใน ค.ศ. 1935, 1939, 1948, 2007 และ 2010 ซูเปร์โกปาเดเอสปัญญา 1 ครั้ง ใน ค.ศ. 2007 ยูฟ่าคัพ และยูฟ่ายูโรปาลีกรวมกัน 6 ครั้งซึ่งเป็นสถิติมากที่สุดกว่าทุกทีม และเกิดขึ้นในห้วงเวลาเพียง 14 ปี ใน ค.ศ. 2006, 2007, 2014, 2015, 2016 และ 2020 และยูฟ่าซูเปอร์คัพ 2006 สหพันธ์ประวัติศาสตร์ฟุตบอลและสถิตินานาชาติยังได้จัดอันดับให้เซบิยาเป็นสโมสรที่ดีที่สุดในโลกใน ค.ศ. 2006 และ 2007 นับเป็นสโมสรแรกที่ได้รับการจัดอันดับนี้สองปีติดต่อกัน เซบิยายังมีการแข่งขันกับคู่แข่งร่วมเมืองอย่าง เรอัลเบติส มาอย่างยาวนาน

เซบิยามีทีมสำรองซึ่งลงเล่นอยู่ในเซกุนดาดิบิซิออนเฟเดราซิออน นามว่า เซบิยาอัตเลติโก ซึ่งก่อตั้งขึ้นมาใน ค.ศ. 1958 เซบิยายังมีทีมฟุตบอลหญิง ฟุตซอล และยังเคยมีทีมในซูเปอร์ลีกฟอร์มูลา สนามเหย้าในปัจจุบันของสโมสรคือ สนามกีฬารามอน ซันเชซ ปิซฆวน ซึ่งมีความจุ 42,714 ที่นั่ง ตั้งอยู่ในย่านเนร์บิออน และตั้งชื่อตามรามอน ซันเชซ ปิซฆวน ผู้ดำรงตำแหน่งประธานสโมสรเป็นเวลากว่า 17 ปี

ผู้เล่นชุดปัจจุบัน[แก้]

ณ วันที่ 29 มกราคม 2024 [6]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK เซอร์เบีย มาร์กอ ดมิตรอวิช
2 DF อาร์เจนตินา กอนซาโล มอนติเอล
4 DF สเปน เซร์ฆิโอ ราโมส
5 FW อาร์เจนตินา ลูกัส โอกัมโปส
6 MF เซอร์เบีย เนมาญา กูเด็ลย์
7 FW สเปน ซูโซ
8 MF สเปน โยอัน ฆอร์ดัน
9 FW เม็กซิโก เฆซุส โกโรนา
12 FW สเปน ราฟา มีร์
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
13 GK โมร็อกโก โบโน
14 MF ฝรั่งเศส ต็องกี นีย็องซู
15 FW โมร็อกโก ยูซิฟ อันนุศ็อยรี
16 DF สเปน เฆซุส นาบัส (กัปตัน)
17 FW อาร์เจนตินา เอริก ลาเมลา
18 MF เซเนกัล ปาแป แกย์ (ยืมตัวมาจากมาร์แซย์)
19 DF อาร์เจนตินา มาร์โกส อากุญญา
20 MF บราซิล เฟร์นันดู (กัปตันที่สาม)
21 MF สเปน โอลิเบร์ ตอร์เรส
22 DF ฝรั่งเศส โลอิก บาเด (ยืมตัวมาจากสตาดแรแน)
23 DF บราซิล มาร์เกา
24 MF ฝรั่งเศส บูบาการี ซูมาเร (ยืมตัวมาจากเลสเตอร์ซิตี)
25 FW สเปน บรายัน ฆิล (ยืมตัวมาจากทอตนัมฮอตสเปอร์)
46 MF ตูนิเซีย ฮันนิบะอล์ อัลมัจญ์บะรี (ยืมตัวมาจากแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด)

ผู้เล่นทีมสำรอง[แก้]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
26 DF สเปน ปาโบล เปเรซ
27 FW สเปน การ์โลส เฟร์นันเดซ
31 GK สเปน อัลเบร์โต โฟลเรส
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
36 GK สเปน มาติอัส อาร์โบล
43 MF สเปน มานู บูเอโน

ผลงาน[แก้]

ผลงานในแต่ละฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1929 2 1 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1929–30 2 4t รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1930–31 2 2 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1931–32 2 8 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1932–33 2 9 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1933–34 2 1 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1934–35 1 5 ชนะเลิศ
1935–36 1 10 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1939–40 1 2 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1940–41 1 5 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1941–42 1 6 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1942–43 1 2 รอบแรก
1943–44 1 3 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1944–45 1 10 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1945–46 1 1 รอบรองชนะเลิศ
1946–47 1 6 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1947–48 1 5 ชนะเลิศ
1948–49 1 8 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1949–50 1 10 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1950–51 1 2 รอบแรก
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1951–52 1 6 รอบแรก
1952–53 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1953–54 1 5 รอบรองชนะเลิศ
1954–55 1 4 รองชนะเลิศ
1955–56 1 4 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1956–57 1 2 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1957–58 1 10 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1958–59 1 12 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1959–60 1 4 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1960–61 1 11 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1961–62 1 6 รองชนะเลิศ
1962–63 1 11 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1963–64 1 9 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1964–65 1 10 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1965–66 1 8 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1966–67 1 13 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1967–68 1 16 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1968–69 2 1 ไม่ได้เข้าร่วม
1969–70 1

3 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1970–71 1 7 รอบรองชนะเลิศ
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
1971–72 1 16 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1972–73 2 4 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1973–74 2 9 รอบสี่
1974–75 2 3 รอบสี่
1975–76 1 11 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1976–77 1 10 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1977–78 1 8 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1978–79 1 11 รอบรองชนะเลิศ
1979–80 1 8 รอบสี่
1980–81 1 8 รอบรองชนะเลิศ
1981–82 1 7 รอบแรก
1982–83 1 5 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1983–84 1 8 รอบที่สอง
1984–85 1 12 รอบที่สาม
1985–86 1 9 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1986–87 1 10 รอบที่สาม
1987–88 1 10 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1988–89 1 9 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
1989–90 1 6 รอบที่สอง
1990–91 1 8 รอบก่อนรองชนะเลิศ
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์]
1991–92 1 12 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1992–93 1 7 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
1993–94 1 6 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1994–95 1 5 รอบที่สี่
1995–96 1 12 รอบก่อนรองชนะเลิศ
1996–97 1 20 รอบที่สาม
1997–98 2 7 รอบแรก
1998–99 2 4 รอบที่สี่
1999–2000 1 20 รอบแรก
2000–01 2 1 รอบ 64 ทีมสุดท้าย
2001–02 1 8 รอบ 64 ทีมสุดท้าย
2002–03 1 10 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2003–04 1 6 รอบรองชนะเลิศ
2004–05 1 6 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2005–06 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2006–07 1 3 ชนะเลิศ
2007–08 1 5 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2008–09 1 3 รอบรองชนะเลิศ
2009–10 1 4 ชนะเลิศ
2010–11 1 5 รอบรองชนะเลิศ
ฤดูกาล ระดับลีก ลีก อันดับ โกปาเดลเรย์
2011–12 1 9 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2012–13 1 9 รอบรองชนะเลิศ
2013–14 1 5 รอบ 32 ทีมสุดท้าย
2014–15 1 5 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2015–16 1 7 รองชนะเลิศ
2016–17 1 4 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2017–18 1 7 รองชนะเลิศ
2018–19 1 6 รอบก่อนรองชนะเลิศ
2019–20 1 4 รอบ 16 ทีมสุดท้าย
2020–21 1 4 รอบรองชนะเลิศ
2021–22 1 4 รอบรองชนะเลิศ
2022–23 1 รอบก่อนรองชนะเลิศ

นับตั้งแต่สโมสรเลื่อนชั้นสู่ลาลิกาเป็นครั้งแรกในฤดูกาล 1934–35 เซบิยาก็สามารถรักษาการอยู่รอดในลาลิกาต่อไปได้ถึงสิบสามฤดูกาล และสามารถคว้าแชมป์ได้ในฤดูกาล 1945–46 และจบด้วยการเป็นรองแชมป์ 4 สมัย (1939–40, 1942–43, 1950–51 และ 1956–57) สโมสรตกชั้นสู่เซกุนดาดิบิซิออน ในช่วงสั้น ๆ เพียงสี่ครั้ง แต่สโมสรก็คว้าแชมป์รายการนี้ได้สองครั้งในปี 1968–69 และ 2000–01

เกียรติประวัติ[แก้]

ลีก[แก้]

ถ้วย[แก้]

ยุโรป[แก้]

รางวัลส่วนบุคคล[แก้]

สเปน ฆวน อาร์ซา (1955)
สเปน อัลบาโร เนเกรโด (2011), (2013)
โมร็อกโก ยัสซีน บูนู (2022)

อ้างอิง[แก้]

  1. "Sevilla FC – The Club". Sevilla FC. สืบค้นเมื่อ 11 October 2019.
  2. 2.0 2.1 "Your BNA Stories: Sevilla Football Club – the Oldest Football Club in Spain, Founded in 1890 by British Residents". The British Newspaper Archive. 5 October 2012.
  3. 3.0 3.1 "Courier proves Seville's claim as Spain's oldest football club". The Courier. 7 February 2013. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 13 February 2013.
  4. 4.0 4.1 "The day Spanish football was born". Marca. 9 October 2012.
  5. 5.0 5.1 "How Glasgow man Hugh McColl helped set up Spain's oldest football club". Evening Times. 11 October 2012.
  6. "Primer equipo" (ภาษาสเปน). Sevilla FC. เก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 23 August 2023. สืบค้นเมื่อ 4 September 2023.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]