สโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
บิยาร์เรอัล
Villarreal cf 200px.png
ชื่อเต็มสโมสรฟุตบอลบิยาร์เรอัล
ฉายาEl Submarino Amarillo
(เรือดำน้ำเหลือง)
ก่อตั้ง10 มีนาคม 1923; 98 ปีก่อน (1923-03-10)
สนามเอสตาดิโอเดลาเซรามิกา
บิยาร์เรอัล
แคว้นบาเลนเซีย
สเปน
Ground ความจุ24,890[1]
ประธานเฟร์นันโด โรอิก
ผู้จัดการทีมอูไน เอเมรี
ลีกลาลิกา
2020–21ลาลิกา, ที่ 7
เว็บไซต์เว็บไซต์สโมสร
สีชุดทีมเยือน
สีชุดที่สาม
ฤดูกาลปัจจุบัน

สโมสรฟุตอลบิยาร์เรอัลเอเซอาเด (สเปน: Vila-real Club de Futbol, S.A.D.) หรือมักเรียกโดยย่อว่า บิยาร์เรอัล เซเอเฟ หรือแค่ บิยาร์เรอัล เป็นสโมสรฟุตบอลอาชีพ ในประเทศสเปน ในเมืองบิยาร์เรอัล แคว้นบาเลนเซีย ปัจจุบันลงเล่นอยู่ในลาลิกา ลีกสูงสุดของฟุตบอลสเปน

สโมสรก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1923 โดยส่วนใหญ่มักจะลงเล่นอยู่ในลีกล่างของประเทศ ก่อนที่ ในปี ค.ศ. 1998 บิยาร์เรอัล จะสามารถขึ้นมาลงเล่นในลีกสูงสุดได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ในปี ค.ศ. 2005 พวกเขายังได้ลงเล่นในยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก หลังจากจบลำดับที่ 3 ในลาลิกา และได้ลงเล่นในยูฟ่าคัพ หลังจากจบลำดับที่ 7 ในฤดูกาลถัดมา ก่อนที่จะตกชั้นลงสู่เซกุนดาดิบิซิออน หลังจบฤดูกาล 2011–12 และใช้เวลาเพียงปีเดียวก็สามารถเลื่อนชั้นกลับสู่ลีกสูงสุดได้ และยังคงรักษาการลงเล่นในลีกสูงสุดไว้ได้จวบจนปัจจุบัน

บิยาร์เรอัล มีฉายาว่า '"เอล ซับมาริ โกรเกรท" หรือ "เอล ซับมาริโน อามาริโร" หรือแปลเป็นภาษาไทยว่า เรือดำน้ำสีเหลือง มีที่มาจากชุดแข่งขันเหย้าของทีม สโมสรมีคู่ปรับร่วมเมืองอย่างบาเลนเซีย โดยมีชื่อการแข่งขันว่า เดร์บีเดลากอมูนิตัต ปัจจุบันพวกเขาใช้สนามกีฬาเดลาเกรามิกา เป็นสนามเหย้า มีความจุ 23,500 ที่นั่ง[2]

รายชื่อผู้เล่น[แก้]

ณ วันที่ 10 พฤษภาคม ค.ศ. 2021[3]

หมายเหตุ: ธงชาติที่ปรากฏบ่งบอกให้ทราบว่าผู้เล่นคนนั้นสามารถเล่นให้กับชาติใดตามกฎของฟีฟ่าตามความเหมาะสม เพราะผู้เล่นบางคนอาจถือสองสัญชาติ

เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
1 GK สเปน เซร์ฆิโอ อาเซนโฆ
2 DF สเปน มาริโอ กัสปาร์ (กัปตัน)
3 DF สเปน ราอุล อัลบิโอล (กัปตันที่สาม)
4 DF สเปน เปา ตอร์เรส
5 MF สเปน ดานิ ปาเรโฆ
6 DF อาร์เจนตินา รามิโร ฟูเนส โมริ
7 FW สเปน ฌาราร์ต โมเรโน
8 DF อาร์เจนตินา ฆวน ฟอยต์ (ยืมตัวจาก ทอตนัมฮอตสเปอร์)
9 FW โคลอมเบีย การ์โลส บักกา
10 MF สเปน บิเซนเต อิบอร์รา (รองกัปตัน)
11 MF ไนจีเรีย ซามูเอล ชุควูเซ
12 FW สเปน ดานิ ราบา
13 GK อาร์เจนตินา เกโรนิโม รุลลิ
เลข ตำแหน่ง สัญชาติ ผู้เล่น
14 MF สเปน มานู ตริเกโรส
15 DF เอกวาดอร์ เปร์วิส เอสตูปิญาณ
17 FW สเปน ปาโก อัลกาเซร์
18 DF สเปน อัลเบร์โต โมเรโน
19 MF ฝรั่งเศส ฟร็องซิส กอเกอแล็ง
20 DF สเปน รูเบน เปญญา
21 DF สเปน เฆลเม โกสตา
23 MF สเปน มอย โกเมซ
24 DF สเปน อัลฟอนโว เปดราซา
25 MF ฝรั่งเศส เอเตียนน์ กาปู
30 MF สเปน เยเรมี ปิโน
32 MF สเปน อเล็ก ไบนา
34 FW สเปน เฟร์ นิโน


ผู้เล่นที่ลงแข่งขันมากที่สุด[แก้]

  • ตัวหนา หมายถึง ผู้เล่นที่ยังคงลงเล่นให้กับสโมสรอยู่ ณ ปัจจุบัน
ณ วันที่ 9 พฤษภาคม ค.ศ. 2021
# Name Matches
1 สเปน บรูโน โซริอาโน 425
2 สเปน มาริโอ กัสปาร์ 403
3 สเปน มานู ตริเกโรส 373
4 สเปน มาโกส เซนนา 363
5 สเปน ซานติ การ์ซอลา 334
6 สเปน กานิ 327
7 อาร์เจนตินา โรดอลโฟ อาร์รูอาบาร์เรนา 270
8 สเปน เฆลเม โกสตา 267
9 สเปน ฆาบิ เวนตา 253
อาร์เจนตินา กอนซาโล โรดริเกรซ

ผู้เล่นที่ทำประตูมากที่สุด[แก้]

  • ตัวหนา หมายถึง ผู้เล่นที่ยังคงลงเล่นให้กับสโมสรอยู่ ณ ปัจจุบัน
ณ วันที่ 9 พฤๅภาคม ค.ศ. 2021
# ชื่อ ประตู
อิตาลี จูเซปเป รอสซี 82
2 สเปน เฆราร์ด โมเรโน 78
3 อุรุกวัย ดิเอโก ฟอร์ลัน 58
4 สเปน ซานติ การ์ซอลา 57
5 สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก เซดริก บากัมบู 48
6 อาร์เจนตินา ฆวน โรมัน ริเฆลเม 45
7 สเปน บิกตอร์ 42
8 โคลอมเบีย การ์โลส บักกา 40
9 ไนจีเรีย อิเกชุกวู อูเช 36
10 บราซิล นิลมาร์ 34

ผลงานในแต่ละฤดูกาล[แก้]

ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1947–48 2ª Regional
1948–49 2ª Regional
1949–50 2ª Regional
1950–51 2ª Regional
1951–52 1ª Regional 7th
1952–53 1ª Regional 4th
1953–54 1ª Regional 2nd
1954–55 1ª Regional 2nd / 3rd
1955–56 1ª Regional 1st
1956–57 8th
1957–58 5th
1958–59 6th
1959–60 12th
1960–61 14th
1961–62 1ª Regional 14th
1962–63 1ª Regional 15th
1964–64 1ª Regional 6th
1964–65 1ª Regional 3rd
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1965–66 1ª Regional 3rd
1966–67 1ª Regional 1st
1967–68 3rd
1968–69 9th
1969–70 1st รอบสาม
1970–71 16th รอบ 32 ทีม
1971–72 17th รอบสี่
1972–73 12th รอบสาม
1973–74 12th รอบสาม
1974–75 8th รอบสาม
1975–76 13th รอบสอง
1976–77 Regional 2nd
1977–78 15th รอบแรก
1978–79 13th รอบสอง
1979–80 9th รอบสาม
1980–81 16th รอบแรก
1981–82 7th
1982–83 14th
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ โกปาเดลเรย์
1983–84 13th
1984–85 14th
1985–86 6th
1986–87 3rd รอบสี่
1987–88 2ªB 2nd รอบสอง
1988–89 2ªB 4th รอบแรก
1989–90 2ªB 18th
1990–91 2nd [[1990–91 Copa del Rey#Second Round|รอบสอง]
1991–92 2ªB 2nd รอบสอง
1992–93 13th รอบก่อนรองชนะเลิศ
1993–94 16th รอบห้า
1994–95 10th รอบสี่
1995–96 15th รอบแรก
1996–97 10th รอบสาม
1997–98 4th รอบแรก
1998–99 18th รอบ 16 ทีม
1999–00 3rd รอบ 16 ทีม
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ 'โกปาเดลเรย์
2000–01 7th รอบ 32 ทีม
2001–02 15th รอบก่อนรองชนะเลิศ
2002–03 15th รอบแรก
2003–04 8th รอบ 16 ทีม
2004–05 3rd รอบสอง
2005–06 7th รอบ 16 ทีม
2006–07 5th รอบ 16 ทีม
2007–08 2nd รอบก่อนรองชนะเลิศ
2008–09 5th รอบ 32 ทีม
2009–10 7th รอบ 16 ทีม
ฤดูกาล ดิวิชั่น อันดับ 'โกปาเดลเรย์
2010–11 4th รอบก่อนรองชนะเลิศ
2011–12 18th รอบ 32 ทีม
2012–13 2nd รอบสอง
2013–14 6th รอบ 16 ทีม
2014–15 6th รอบรองชนะเลิศ
2015–16 4th รอบ 16 ทีม
2016–17 5th รอบ 16 ทีม
2017–18 รอบ 16 ทีม

เกียรติประวัติ[แก้]

ระดับประเทศ[แก้]

    • เลื่อนชั้น (1): 1991–92

ระดับทวีปยุโรป[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. http://www.uefa.com/MultimediaFiles/Download/StatDoc/competitions/UCL/01/67/63/79/1676379_DOWNLOAD.pdf
  2. Jones, Rich (2019-02-09). "We ranked the top 10 stadium in La Liga - with a surprise No.1". mirror. สืบค้นเมื่อ 2020-01-24.
  3. "Primer equipo" [First team] (ภาษาสเปน). Villarreal CF. สืบค้นเมื่อ 27 August 2015.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]