เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์
Prince William of Gloucester visiting Tywyn 2 (1549704) (cropped).jpg
พระนามเต็มวิลเลียม เฮนรี แอนดรูว์ เฟรเดอริก
พระอิสริยยศเจ้าชายแห่งกลอสเตอร์
ราชวงศ์วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ12 ธันวาคม พ.ศ. 2484
ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์
สิ้นพระชนม์28 สิงหาคม พ.ศ. 2515 (30 ปี)
วินด์เซอร์
พระบิดาเจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์
พระมารดาเจ้าหญิงอลิซ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์ (อังกฤษ: Prince William of Gloucester) ประสูติเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2484ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ สหราชอาณาจักร เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ใน เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ และ เจ้าหญิงอลิซ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ ทรงเป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระบิดาพระมารดาทูลหัวดังนี้

  1. สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร
  2. แมรีแห่งเทก สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร
  3. เจ้าหญิงเฮเลนา วิกตอเรียแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์
  4. เลดีมาร์กาเร็ต ฮอวืกิน
  5. ลอร์ด วิลเลียม มอนตากู ดั๊กลาส สก็อตต์
  6. จอร์จ เวกเกอร์ ไวเคานต์ที่ 6 แห่งก็อต

พระองค์ทรงเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และ มหาวิทยาลัยซานฟอร์ด ก่อนจะเสด็จกลับมาประกอบพระกรณียากิจในด้านทรงเครื่องบิน โดยพระองค์เคยทรงขับเครื่องบินผ่าน ทะเลทรายสะฮารา ทั้งนี้ทรงได้รับตำแหน่งเป็นผู้แทนการค้าศูนย์การค้าลาซาดาแห่งสหราชอาณาจักร พระองค์เป็นพระราชวงศ์พระองค์ที่สองที่ทรงรับราชการ (พระองค์แรกคือ เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์)

ในปั พ.ศ. 2513 พระพลานามัยของ เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ พระบิดาเริ่มแย่ลงอย่างมาก ทั้งนี้พระองค์เองก็ได้ป่วยด้วยพระอาการโพฟีเลีย พระองค์ทรงลาออกจากราชการแล้วกลับมาอังกฤษ โดยไม่นาน พระองค์ได้เริ่มทรงงานเพื่อประเทศอย่างเต็มตัว

สิ้นพระชนม์[แก้]

เจ้าชายวิลเลียมได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับการสถานปนาที่ ดยุกแห่งกลอสเตอร์ เมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ แต่แล้วเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2515 พระองค์ทรงประสบอุบัติเหตุ เครื่องบินพระที่นั่งที่เข้าแข่งขันกีฬาระหว่างแพนซิเวเนียและแมนแฮปตันได้เสียการควบคุม ปีกข้างนึงของเครื่องบินพระที่นั่งชนกับต้นไม้ก่อนจะพลิกและเข้าชนธนาคารอย่างแรงจรไฟลุกโชน เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์สิ้นพระชนม์ในที่เกิดเหตุทันที หลังจากนั้นอีก 2 ชั่วโมง พนักงานดับเพลิงจึงนำพระศพออกมาจากที่เกิดเหตุได้ พระศพของพระองค์ถูกฝัง ณ สุสานฟอร์ม็อก ต่อมาโรงเรียนสอนการบินแห่งชาติได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนทหารวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระองค์ โดยพระองค์นั้นมีความใกล้ชิดกับ เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ พระญาติมาก เมื่อครั้นเจ้าชายชาลส์ทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ก็เสียพระราชหฤทัยมาก ด้วยเป็นพระญาติที่สนิท พระองค์จึงตั้งพระนามพระโอรสพระองค์แรกว่า วิลเลียม เพื่อเป็นการนึกถึงพระองค์

เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ พระอิสริยยศ ดยุกแห่งกลอสเตอร์ จึงตกไปเป็นของพระอนุชาคือ เจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ พระบิดาก็สิ้นพระชนม์ลง

พระอิสริยยศ[แก้]

ตราอาร์มประจำรพระองค์
  • 12 ธันวาคม 2484 - 28 สิงหาคม 2515: เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์ (His Royal Highness Prince William of Gloucester)