เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์
Prince William of Gloucester visiting Tywyn 2 (1549704) (cropped).jpg

พระนามเต็ม วิลเลียม เฮนรี แอนดรูว์ เฟรเดอริก
พระอิสริยยศ เจ้าชายแห่งกลอสเตอร์
ราชวงศ์ วินด์เซอร์
ข้อมูลส่วนพระองค์
ประสูติ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2484
ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์
สิ้นพระชนม์ 28 สิงหาคม พ.ศ. 2515 (30 ปี)
วินด์เซอร์
พระบิดา เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์
พระมารดา เจ้าหญิงอลิซ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์

เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์ (อังกฤษ: Prince William of Gloucester) ประสูติเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2484ฮาร์ตฟอร์ดเชอร์ สหราชอาณาจักร เป็นพระโอรสพระองค์ใหญ่ใน เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ และ เจ้าหญิงอลิซ ดัชเชสแห่งกลอสเตอร์ ทรงเป็นพระราชนัดดาใน สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 5 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงมีพระบิดาพระมารดาทูลหัวดังนี้

  1. สมเด็จพระเจ้าจอร์จที่ 6 แห่งสหราชอาณาจักร
  2. แมรีแห่งเทก สมเด็จพระราชินีแห่งสหราชอาณาจักร
  3. เจ้าหญิงเฮเลนา วิกตอเรียแห่งชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์
  4. เลดีมาร์กาเร็ต ฮอวืกิน
  5. ลอร์ด วิลเลียม มอนตากู ดั๊กลาส สก็อตต์
  6. จอร์จ เวกเกอร์ ไวเคานต์ที่ 6 แห่งก็อต

พระองค์ทรงเรียนจบจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และ มหาวิทยาลัยซานฟอร์ด ก่อนจะเสด็จกลับมาประกอบพระกรณียากิจในด้านทรงเครื่องบิน โดยพระองค์เคยทรงขับเครื่องบินผ่าน ทะเลทรายสะฮารา ทั้งนี้ทรงได้รับตำแหน่งเป็นผู้แทนการค้าศูนย์การค้าลาซาดาแห่งสหราชอาณาจักร พระองค์เป็นพระราชวงศ์พระองค์ที่สองที่ทรงรับราชการ (พระองค์แรกคือ เจ้าชายจอร์จ ดยุกแห่งเคนต์)

ในปั พ.ศ. 2513 พระพลานามัยของ เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ พระบิดาเริ่มแย่ลงอย่างมาก ทั้งนี้พระองค์เองก็ได้ป่วยด้วยพระอาการโพฟีเลีย พระองค์ทรงลาออกจากราชการแล้วกลับมาอังกฤษ โดยไม่นาน พระองค์ได้เริ่มทรงงานเพื่อประเทศอย่างเต็มตัว

สิ้นพระชนม์[แก้]

เจ้าชายวิลเลียมได้รับการคาดหมายว่าจะได้รับการสถานปนาที่ ดยุกแห่งกลอสเตอร์ เมื่อพระบิดาสิ้นพระชนม์ แต่แล้วเมื่อเดือนสิงหาคม พ.ศ. 2515 พระองค์ทรงประสบอุบัติเหตุ เครื่องบินพระที่นั่งที่เข้าแข่งขันกีฬาระหว่างแพนซิเวเนียและแมนแฮปตันได้เสียการควบคุม ปีกข้างนึงของเครื่องบินพระที่นั่งชนกับต้นไม้ก่อนจะพลิกและเข้าชนธนาคารอย่างแรงจรไฟลุกโชน เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์สิ้นพระชนม์ในที่เกิดเหตุทันที หลังจากนั้นอีก 2 ชั่วโมง พนักงานดับเพลิงจึงนำพระศพออกมาจากที่เกิดเหตุได้ พระศพของพระองค์ถูกฝัง ณ สุสานฟอร์ม็อก ต่อมาโรงเรียนสอนการบินแห่งชาติได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนทหารวิลเลียมแห่งกลอสเตอร์ เพื่อเป็นการถวายพระเกียรติแด่พระองค์ โดยพระองค์นั้นมีความใกล้ชิดกับ เจ้าชายชาลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ พระญาติมาก เมื่อครั้นเจ้าชายชาลส์ทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ก็เสียพระราชหฤทัยมาก ด้วยเป็นพระญาติที่สนิท พระองค์จึงตั้งพระนามพระโอรสพระองค์แรกว่า วิลเลียม เพื่อเป็นการนึกถึงพระองค์

เมื่อพระองค์สิ้นพระชนม์ พระอิสริยยศ ดยุกแห่งกลอสเตอร์ จึงตกไปเป็นของพระอนุชาคือ เจ้าชายริชาร์ด ดยุกแห่งกลอสเตอร์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2517 เจ้าชายเฮนรี ดยุกแห่งกลอสเตอร์ พระบิดาก็สิ้นพระชนม์ลง

พระอิสริยยศ[แก้]

ตราอาร์มประจำรพระองค์
  • เจ้าชายวิลเลียมแห่งกลอสเคอร์ (His Royal Highness Prince William of Gloucester)